Quản Lý Thời Gian Và Tập Trung Học Bài Với Phương Pháp Quả Cà Chua Pomodoro

Home » Phát Triển Bản Thân » Quản Lý Thời Gian Và Tập Trung Học Bài Với Phương Pháp Quả Cà Chua Pomod

Home » Phát Triển Bản Thân » Quản Lý Thời Gian Và Tập Trung Học Bài Với Phương Pháp Quả Cà Chua Pomodoro

Ngày đăng: 09/07/2022 | Không có phản hồi

Ngày cập nhật: 11/07/2022

Thời gian là vàng. Bất kỳ ai có thể quản lý và kiểm soát tốt thời gian là đã có trong tay một kho báu lớn.

Hiện nay, cuộc sống trở nên hối hả và vội vã. Mọi người quay cuồng trong công việc với những vấn đề riêng. Việc lãng phí quỹ thời gian là không tránh khỏi. Tuy không có nhiều nguy hại nhưng lâu dần sẽ trở thành thói quen xấu.

Vì vậy, hãy cùng chúng mình tìm hiểu phương pháp Pomodoro qua bài viết dưới đây để có thêm nhiều thông tin hữu ích về quản lý thời gian và làm việc hiệu quả nhé.

Mục Lục

Quản lý thời gian với phương pháp Pomodoro là gì?

Phương pháp quản lý thời gian Pomodoro có tên đầy đủ tiếng anh là Pomodoro Technique, là phần mềm được sáng tạo và phát triển bởi Francesco Cirillo-một CEO người Ý vào những năm 1980 của thế kỷ 20.

Theo một cuộc khảo sát, phải mất hơn 15 phút để chúng ta có thể tập trung lại nếu bị gián đoạn. Hiểu được tầm quan trọng của thời gian, Cirillo không ngại khó khăn, bỏ hết công sức, sẵn sàng vượt qua mọi thử thách để nghiên cứu và tìm tòi.

Cuối cùng ông cũng hái được trái ngọt, phương pháp Pomodoro đã ra đời và được công chúng đón nhận rộng rãi.

Trong quá trình nghiên cứu, Francesco Cirillo đã sử dụng một kiểu đồng hồ có hình dạng quả cà chua. Sau khi thành công, ông đã sử dụng luôn cụm từ “Pomodoro” để đặt tên cho sản phẩm của bản thân.

Điều này dẫn đến một phương pháp mang nhiều lợi ích nhưng có một tên gọi vô cùng dễ thương.

Sự xuất hiện của Pomodoro đã hỗ trợ và cải thiện cho tất cả mọi người về phương diện thời gian. Chúng giúp thời gian sinh hoạt và thời gian làm việc được quy củ, hiệu quả và năng suất hơn.

Phương pháp Pomodoro phù hợp mọi ngành nghề nhưng nó sẽ phát huy hết công dụng và mang về hiệu quả cao khi sử dụng trong: 

Thời gian làm việc khá nhiều nhưng không đạt được kết quả mong muốn.

Phương pháp sẽ giúp bạn chia nhỏ khối lượng việc làm, phân chia hợp lý quỹ thời gian, ưu tiên những công việc cần thiết và chỉ chuyển sang việc làm khác nếu bạn đã hoàn thành.

Thời gian quy củ giúp họ tránh được những trường hợp xấu như đau lưng, đau cổ, mệt mỏi. Họ sẽ có thời gian nghỉ ngơi phù hợp, giúp quá trình soạn thảo và sáng tác văn chương được thăng hoa.

Họ sẽ chia công việc thành những phần nhỏ, xác định các nhiệm vụ cần thiết cần phải hoàn thành, dành ra nhiều thời gian cho việc phát triển và tái cấu trúc mã, hạn chế được những code xấu.

Phương pháp được nhiều bậc phụ huynh ưa chuộng và thực hiện trong quá trình dạy dỗ con cái như:

Điều này giúp trẻ có đầy đủ sức khỏe, dồi dào năng lượng và kích thích trẻ vận động. Từ đó, trẻ được phát triển đầy đủ và toàn diện về mọi mặt.

Các bạn học sinh, sinh viên áp dụng phương pháp học bài 25 phút sẽ dễ dàng đạt được nhiều kỹ năng, kết quả và thành tích tốt như:

Công việc chồng chất, chất lượng giảm sút, bạn hãy nhanh tay tìm hiểu và áp dụng phương pháp Pomodoro để đạt được năng suất tối ưu nhất nhé.

Các bước thực hiện phương pháp quản lý thời gian Pomodoro

Trình tự thực hiện phương pháp quả cà chua Pomodoro rất cụ thể và chặt chẽ với thứ tự các bước như sau:

Quy luật và nguyên tắc của phương pháp học 25 phút

Chia công việc thành những nhiệm vụ nhỏ và giải quyết trong thời gian ngắn nhất là quy luật chính của phương pháp học 25 phút Pomodoro. 

Trong quá trình thực hiện, chúng mình sẽ đan xen thời gian giải lao trong khoảng 1-5 phút.

Nhờ vậy, cơ thể được thư giãn, tỉnh táo và có thêm nhiều năng lượng cho những phiên làm việc kế tiếp.

Phương pháp học pomodoro phát huy hết tác dụng chỉ khi bạn áp dụng đúng 4 nguyên tắc sau:

Lợi ích của phương pháp quả cà chua Pomodoro 

Hoàn thành được phương pháp học 25 phút Pomodoro, bạn sẽ sở hữu thêm nhiều kỹ năng và giúp bạn chạm tới những đỉnh cao mới trong cuộc đời. Một số lợi ích nhận được từ phương pháp pomodoro là:

Nhờ vậy, bạn sẽ có nhiều thời gian vui chơi, thư giãn, có nhiều thời gian cho gia đình, tận hưởng những điều kỳ diệu trong cuộc sống và có thể đóng góp nhiều điều tốt đẹp cho xã hội.

Đọc thêm: Nâng Cấp Bản Thân Với Cách Sắp Xếp Công Việc Hiệu Quả, Khoa Học

Bí quyết giúp bạn áp dụng phương pháp tập trung Pomodoro hiệu quả

Những vấn đề rắc rối, phiền phức luôn luôn thường trực và có thể xảy ra bất cứ khi nào trong suốt quá trình thực hiện phương pháp Pomodoro. Nó sẽ làm bạn mất tập trung và ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả công việc.

Bạn cần phải chú ý, theo dõi và xử lý nhanh chóng. Nếu những vấn đề ấy tái diễn nhiều lần, bạn nên xem lại kế hoạch làm việc của bản thân.

Cirillo đã đề xuất ra những chiến lược “inform, negotiate, schedule and call back” để giúp bạn xử lý triệt để những vấn đề phiền phức ấy.

Bạn hãy tận dụng trọn vẹn quãng thời gian giải lao, lập tức rời khỏi ghế và hoạt động cơ thể với một số công việc như:

Đọc thêm: Làm Thế Nào Để Tập Trung Cao Độ Khi Có Quá Nhiều Công Việc Cần Giải Quyết

Quản lý thời gian và tối ưu hiệu suất bằng các công cụ Pomodoro 

Phương pháp Tomato Timer được biết đến với hình dạng của một chiếc đồng hồ điện tử cao cấp và  hiện đại. 

Thiết bị đang được nhiều bạn trẻ ưa chuộng nhờ nhiều tính năng hữu ích như: Việc lựa chọn ra những khoảng thời gian thư giãn phù hợp trong quá trình làm việc. 

Một số lưu ý về phím tắt giúp bạn sử dụng thành thạo đồng hồ là:

Marinara timer là phần mềm kiểm soát thời gian và áp dụng phương pháp Pomodoro, được người dùng đánh giá rất tích cực trong quá trình sử dụng với đa dạng chức năng như:

Khác với Tomato Timer, app pomodoro tập trung học bài Marinara timer không cần ghi nhớ tới các phím tắt phức tạp, bạn sẽ dễ dàng thực hiện mọi thao tác trên giao diện của web.

Đây là điểm cộng cho Marinara Timer khi trải nghiệm phần mềm.

Tomighty sẽ giúp bạn quản lý tốt thời gian trên nhiều hệ điều hành khác nhau như Win, Mac hay Linux, v.v. 

Đặc biệt, bạn có thể dễ dàng cài đặt phần mềm trên máy tính. Điều này giúp bạn dễ dàng và thuận tiện hơn khi sử dụng Tomighty dù ở bất kỳ đâu.

“Fan”  trung thành với Apple không cần lo lắng vì đã có app pomodoro tập trung học bài Focus Timer, phần mềm sẽ giúp bạn quản lý chặt chẽ thời gian trên cả Iphone và Ipad. 

Tỷ lệ người truy cập và sử dụng Focus Timer ngày càng gia tăng bởi những ưu điểm như:

Pomodorable sở hữu hai chức năng quan trọng và hữu ích: 

Khi có sự thay đổi, phần mềm sẽ đồng bộ danh sách công việc kèm với lời nhắc. Bạn dễ dàng và thuận lợi hơn trong lịch trình làm việc, tránh được nhiều rủi ro.

Đặc biệt, những lời nhắc còn được đính kèm những biểu tượng ngộ nghĩnh và đáng yêu. Chúng mang đến cảm giác vui vẻ, thoải mái, thúc đẩy sự sáng tạo trong bạn và xoa tan đi sự căng thẳng, mệt mỏi.

Simple Pomodoro không sở hữu những tính năng nổi trội nhưng vẫn được mọi người tin tưởng sử dụng bởi tiêu chí tối giản. Phần mềm chủ yếu hỗ trợ trên hai nền tảng với công dụng:

Bạn là người không có khả năng sử dụng tốt ứng dụng hay phần mềm kiểm soát thời gian. Bạn lo lắng thời gian của bản thân bị trôi qua lãng phí và không thể quản lý.

Đồng hồ cà chua Pomodoro đã ra đời và giải quyết hiệu quả vấn đề này. Nó chính là mảnh ghép không thể thiếu của phương pháp quản lý thời gian Pomodoro.

Hiện nay, đồng hồ cà chua Pomodoro khá thịnh hành và có thể tìm thấy ở nhiều cửa hàng. 

Với hình dáng dễ thương cùng màu sắc tươi tắn, nó vừa có thể làm công cụ đặt giờ vừa có thể làm đồ vật trang trí trong nhà. Nó giúp không gian trở nên sinh động, bắt mắt, tạo tinh thần phấn khởi cho một ngày làm việc.

App pomodoro hay đồng hồ cà chua đều mang những ưu điểm nổi bật, xứng đáng để bạn sử dụng và trải nghiệm. 

Tuy nhiên, nếu phải chọn một trong hai thì thật sự vô cùng khó khăn. Cùng chúng mình so sánh hai phương pháp để có lựa chọn phù hợp cho bản thân nhé.

Bảng so sánh trên giúp chúng ta có được những đánh giá chính xác và khách quan cho từng kiểu. Theo Glints, mỗi phương pháp sẽ có những ưu nhược điểm riêng, phù hợp với mỗi người tùy vào điều kiện, môi trường, tính cách:

Kết luận

Phương pháp Pomodoro là vị cứu tinh với những người rối loạn thời gian. Chúng ta dễ dàng quản lý, kiểm soát thời gian, thực hiện tốt những kế hoạch cần hoàn thiện và nâng cao hiệu suất công việc.

Dù rất tốt nhưng bạn cũng cần phải nỗ lực và cố gắng nếu muốn phương pháp thực sự có hiệu quả với bản thân. Chúc bạn may mắn và sẵn sàng làm chủ thời gian trong mọi hoàn cảnh.

Bài viết có hữu ích đối với bạn?

Đánh giá trung bình 5 / 5. Lượt đánh giá: 4

Chưa có đánh giá nào! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết.

Chúng tôi rất buồn khi bài viết không hữu ích với bạn

Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này!

Làm sao để chúng tôi cải thiện bài viết này?

Tác Giả

Tạ Nguyễn Thanh Thuỷ

See author’s posts

PREVIOUS

NEXT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *