Quản Lý Tín Dụng Là Gì? Mô Tả Công Việc Và Kỹ Năng Cần Thiết

Home » Thế Giới Công Sở » Quản Lý Tín Dụng Là Gì? Mô Tả Công Việc Và Kỹ Năng Cần Thiết

Home » Thế Giới Công Sở » Quản Lý Tín Dụng Là Gì? Mô Tả Công Việc Và Kỹ Năng Cần Thiết

Ngày đăng: 22/06/2022 | Không có phản hồi

Ngày cập nhật: 04/10/2022

Nhiều năm qua, làm việc trong ngân hàng là mục tiêu phấn đấu của phần đông bạn trẻ. Đây là môi trường chuyên nghiệp, có mức đãi ngộ cao và các chính sách phúc lợi tốt cho nhân viên.

Đặc biệt những năm gần đây, vị trí Nhân viên quản lý tín dụng đang được nhiều người quan tâm.

Tính chất của Quản lý tín dụng là gì, tại sao công việc này lại thu hút các bạn trẻ đến vậy? Một nhân viên Quản lý tín dụng cần có các kỹ năng nào? Cùng Glints tìm hiểu nhé.

Mục Lục

Quản lý tín dụng là gì?

Quản lý tín dụng là công việc quản lý, thẩm tra, rà soát các bộ hồ sơ vay vốn tại ngân hàng, xem xét hồ sơ có đủ điều kiện giải ngân và hướng dẫn khách để hoàn tất thủ tục.

Sau khi khoản vay được duyệt, nhân viên quản lý tín dụng phải quản lý hồ sơ đó, theo dõi quá trình sử dụng vốn trong suốt thời gian vay và trả nợ.

Công việc quản lý tín dụng còn có nhiều tên gọi khác, như nhân viên hỗ trợ tín dụng, chuyên viên hỗ trợ kinh doanh.

Mô tả công việc của nhân viên quản lý tín dụng

Những kỹ năng, nghiệp vụ quản lý tín dụng cần có

Với một công việc đặc thù như quản lý tín dụng, bạn cần có những kỹ năng, kinh nghiệm xử lý nhất định để thực hiện công việc được suôn sẻ.

Chắc hẳn mọi người đều biết quản lý tín dụng là gì và lĩnh vực tín dụng cho vay đều có những rủi ro khó tránh khỏi. Mọi hồ sơ vay vốn của khách hàng cá nhân hay doanh nghiệp lớn đều có rủi ro. 

Là một nhân viên quản lý tín dụng, bạn cần:

Công việc này đòi hỏi nhân viên phải cân bằng giữa tiếp thị, mở rộng thị trường khách hàng và một tâm lý vững để đối diện với rủi ro.

Sự e dè với rủi ro sẽ khiến bạn trở nên lo lắng, không thể nhìn thấy những hồ sơ tín dụng tiềm năng, dẫn đến những hạn chế trong sự nghiệp.

Lắng nghe luôn là kỹ năng dễ gây thiện cảm nhất trong ngành dịch vụ. Tập thói quen lắng nghe đầy đủ các yêu cầu từ cấp trên, hoặc thông tin từ khách hàng sẽ giúp bạn tiếp nhận thông tin đầy đủ và phân tích đúng.

Việc lắng nghe giúp bạn chắt lọc thông tin cần thiết và quan trọng, để từ đó, trao đổi trực tiếp vào trọng tâm, giúp tiết kiệm thời gian đàm phán.

Bất kỳ một ngành nghề nào cũng đòi hỏi bạn có tư duy chắc chắn, rõ ràng và các kiến thức nghiệp vụ bền vững. Quản lý tín dụng cũng không ngoại lệ.

Những lời nói ra với đồng nghiệp hoặc cấp trên cần rành mạch, hệ thống. Bạn cần nêu rõ quan điểm để người nghe hiểu đúng và đủ những gì bạn cần truyền đạt. Nhờ vào đó, bạn sẽ dễ dàng tạo dựng lòng tin và sự uy tín với người khác. 

Một nhân viên quản lý tín dụng cần nắm vững những nghiệp vụ cần thiết để không mất thời gian và bỏ sót các giai đoạn. Có 4 nghiệp vụ chính sau đây:

Cơ hội hấp dẫn của vị trí quản lý tín dụng hiện nay

Công việc quản lý tín dụng mang lại rất nhiều cơ hội hấp dẫn mà bạn không nên bỏ lỡ.

Chia sẻ “bí quyết” phỏng vấn vị trí quản lý tín dụng

Với những đãi ngộ lương thưởng cao và lộ trình thăng tiến cụ thể, vị trí quản lý tín dụng có tính cạnh tranh cao, được nhiều bạn quan tâm ứng tuyển.

Để có thể trở thành một quản lý tín dụng, bạn phải có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, thành công vượt qua buổi phỏng vấn. Hãy để Glints chia sẻ cho bạn một vài bí quyết nhé.

Bạn cần thể hiện sự nghiêm túc với nghề và sự am hiểu các kiến thức chuyên ngành một cách tự tin. Ngoài ra, bạn cần chuẩn bị tác phong chuyên nghiệp, mặc những trang phục phù hợp, gây thiện cảm với nhà tuyển dụng.

Hãy trang bị cho mình 4 kiến thức nghiệp vụ nền tảng mà chúng mình chia sẻ ở trên trước khi tham gia buổi phỏng vấn. Những kiến thức này hoặc kinh nghiệm trong công việc sẽ là một điểm cộng rất lớn với nhà tuyển dụng.

Chia sẻ những kiến thức và kinh nghiệm một cách rõ ràng, chi tiết trong buổi phỏng vấn chứng tỏ bạn đã chuẩn bị kỹ và đầy đủ trước khi ứng tuyển. Đồng thời, điều này cũng thể hiện bạn thực sự quan tâm đến vị trí này.

Nếu chưa có trải nghiệm thực tiễn, bạn cũng đừng lo lắng. Hãy trả lời lưu loát, rành mạch về các kiến thức chuyên môn mà mình đã được học hoặc tự tìm hiểu. Nhà tuyển dụng có thể đánh giá cao khả năng chủ động tìm tòi, học hỏi của bạn đấy!

Đọc thêm: 7 Bước Chuẩn Bị Và 10 Kỹ Năng Phỏng Vấn Xin Việc Bạn Cần Phải Biết

Tạm kết

Glints hy vọng với những thông tin công việc quản lý tín dụng là gì mà chúng mình chia sẻ vừa rồi sẽ là bước khởi đầu cho bạn bắt đầu với ngành này, và phát triển bản thân xa hơn trong tương lai.

Vị trí nhân viên quản lý tín dụng nếu làm việc nhiều năm, tích lũy kinh nghiệm và hoàn thành được các chỉ tiêu sẽ có lộ trình thăng tiến rất tốt. Nếu bạn quan tâm đến vị trí này, hãy trau dồi các kiến thức nghiệp vụ và kỹ năng cần thiết ngay hôm nay.

Chúc bạn thành công!

Đọc thêm: Nhân Viên Tín Dụng Là Gì? Công Việc & Một Số Rủi Ro Khi Làm Tín Dụng Ngân Hàng  

Bài viết có hữu ích đối với bạn?

Đánh giá trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá: 0

Chưa có đánh giá nào! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết.

Chúng tôi rất buồn khi bài viết không hữu ích với bạn

Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này!

Làm sao để chúng tôi cải thiện bài viết này?

Tác Giả

Tạ Nguyễn Thanh Thuỷ

See author’s posts

PREVIOUS

NEXT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *