Quản Trị Rủi Ro Trong Kinh Doanh Và Những Lưu Ý Quan Trọng

Home » Thế Giới Công Sở » Quản Trị Rủi Ro Trong Kinh Doanh Và Những Lưu Ý Quan Trọng

Home » Thế Giới Công Sở » Quản Trị Rủi Ro Trong Kinh Doanh Và Những Lưu Ý Quan Trọng

Ngày đăng: 24/11/2022 | Không có phản hồi

Ngày cập nhật: 23/11/2022

Trong kinh doanh, rủi ro là không thể tránh khỏi. Không có bất kỳ doanh nghiệp nào tự tin 100% về sản phẩm cũng như dịch vụ của mình. Chính vì thế quản lý rủi ro là điều bắt buộc đối với mọi doanh nghiệp.

Vậy quản trị rủi ro là gì? Đâu là quy trình quản trị rủi ro hiệu quả dành cho mọi doanh nghiệp? Hãy cùng Glints tìm hiểu thông qua bài viết chi tiết dưới đây!

Mục Lục

Quản trị rủi ro là gì

Đầu tiên quản trị rủi ro là gì? Risk Management hay quản lý rủi ro bao gồm việc xác định, phân tích và ứng phó với các yếu tố rủi ro vốn là một phần trong hoạt động của doanh nghiệp. 

Quản lý rủi ro hiệu quả có nghĩa là cố gắng kiểm soát, càng nhiều càng tốt các kết quả trong tương lai bằng cách hành động chủ động thay vì phản ứng. Do đó, quản trị rủi ro là một trong những kỹ năng quản trị giúp giảm cả khả năng xảy ra rủi ro lẫn tác động khi nó xảy ra.

Tầm quan trọng của quản trị rủi ro

Quản lý rủi ro là quá trình xác định, đánh giá và kiểm soát rủi ro tài chính, pháp lý, chiến lược và an ninh đối với vốn và thu nhập của một tổ chức. 

Những mối đe dọa hoặc rủi ro này có thể xuất phát từ nhiều nguồn khác nhau, bao gồm sự không chắc chắn về tài chính, trách nhiệm pháp lý, lỗi quản lý chiến lược, tai nạn và thiên tai.

Nếu một sự kiện không lường trước xảy ra mà tổ chức của bạn không hề hay biết, tác động có thể là nhỏ, chẳng hạn như tác động nhỏ đến chi phí chung của bạn. 

Tuy nhiên, trong trường hợp xấu nhất, nó có thể là thảm họa và có những hậu quả nghiêm trọng, chẳng hạn như gánh nặng tài chính đáng kể hoặc thậm chí là đóng cửa doanh nghiệp của bạn.

Để giảm thiểu rủi ro, một tổ chức cần áp dụng các nguồn lực để giảm thiểu, theo dõi và kiểm soát tác động của các sự kiện tiêu cực đồng thời tối đa hóa các sự kiện tích cực. Một cách tiếp cận nhất quán, có hệ thống và tích hợp để quản lý rủi ro có thể giúp xác định cách tốt nhất để quản lý và giảm thiểu rủi ro đáng kể.

Đọc thêm: Quản Trị Doanh Nghiệp Là Gì? 4 Chức Năng Và 14 Nguyên Tắc Cần Biết

Những lợi ích và thách thức của quản lý rủi ro 

Quản lý rủi ro hiệu quả mang lại nhiều lợi ích. Tuy nhiên, quá trình này cũng mang lại nhiều thách thức, ngay cả đối với các công ty có chiến lược quản trị, rủi ro và tuân thủ nghiêm ngặt. Một số lợi ích của quản lý rủi ro bao gồm:

Một số thách thức mà các nhóm quản lý rủi ro hay gặp phải:

Quy trình quản trị rủi ro hiệu quả cho doanh nghiệp

Bước đầu tiên trong quy trình quản trị rủi ro là xác định những rủi ro mà doanh nghiệp gặp phải trong môi trường hoạt động của nó. Có nhiều loại rủi ro khác nhau:

Điều quan trọng là xác định càng nhiều yếu tố nguy cơ càng tốt. Nếu tổ chức có giải pháp quản lý rủi ro được sử dụng, tất cả thông tin này sẽ được đưa trực tiếp vào hệ thống.

Ưu điểm của phương pháp này là những rủi ro có thể xảy ra có thể nhìn thấy đối với mọi bên liên quan trong tổ chức có quyền truy cập vào hệ thống. 

Thay vì thông tin quan trọng này bị khóa trong một báo cáo phải được yêu cầu qua email, bất kỳ ai muốn xem rủi ro nào đã được xác định đều có thể truy cập thông tin trong hệ thống quản lý rủi ro.

Một khi rủi ro đã được xác định, nó cần phải được phân tích. Phạm vi của rủi ro phải được xác định. Điều quan trọng là phải hiểu mối liên hệ giữa rủi ro và các yếu tố khác nhau trong tổ chức. 

Để xác định mức độ nghiêm trọng và tầm hoạt động của rủi ro, cần phải xem có bao nhiêu chức năng kinh doanh mà rủi ro ảnh hưởng. Có những rủi ro có thể khiến toàn bộ doanh nghiệp bế tắc nếu được hiện thực hóa, trong khi có những rủi ro sẽ chỉ là những bất tiện nhỏ trong quá trình phân tích.

Trong môi trường quản lý rủi ro thông thường, việc phân tích này phải được thực hiện thủ công. Khi triển khai giải pháp quản trị rủi ro, một trong những bước cơ bản quan trọng nhất là ánh xạ rủi ro vào các tài liệu, chính sách, thủ tục và quy trình kinh doanh khác nhau. 

Điều này có nghĩa là hệ thống sẽ có sẵn khung quản lý rủi ro được lập bản đồ để đánh giá rủi ro và cho bạn biết tác động sâu rộng của chúng.

Rủi ro cần được xếp hạng và sắp xếp ưu tiên. Hầu hết các giải pháp quản trị rủi ro đều có các loại rủi ro khác nhau, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của chúng. Rủi ro có thể gây ra một số bất tiện được đánh giá thấp, rủi ro có thể dẫn đến tổn thất thảm khốc được đánh giá cao nhất. 

Điều quan trọng là phải xếp hạng rủi ro vì nó cho phép công ty có được cái nhìn tổng thể về mức độ rủi ro của toàn tổ chức. 

Doanh nghiệp có thể dễ bị tổn thương trước một số rủi ro cấp thấp, nhưng có thể không cần sự can thiệp của quản lý cấp trên. Mặt khác, chỉ cần một trong những rủi ro được đánh giá cao nhất là đủ để yêu cầu can thiệp ngay lập tức.

Có hai loại đánh giá rủi ro: Đánh giá rủi ro định tính và Đánh giá rủi ro định lượng.

Mọi rủi ro cần phải được loại bỏ hoặc ngăn chặn càng nhanh càng tốt. Điều này được thực hiện bằng cách kết nối với các chuyên gia trong lĩnh vực quản trị rủi ro. 

Trong môi trường thủ công, điều này đòi hỏi phải liên hệ với từng bên liên quan và sau đó thiết lập các cuộc họp để mọi người có thể trao đổi và thảo luận về các vấn đề. 

Vấn đề là cuộc thảo luận được chia thành nhiều chuỗi email, các tài liệu và bảng tính cũng như nhiều cuộc gọi điện thoại khác nhau. 

Trong một giải pháp quản trị rủi ro, tất cả các bên liên quan có thể được gửi thông báo từ bên trong hệ thống. 

Cuộc thảo luận về rủi ro và giải pháp khả thi có thể diễn ra từ bên trong hệ thống. Quản lý cấp trên cũng có thể theo dõi chặt chẽ các giải pháp được đề xuất và tiến độ đạt được. 

Thay vì mọi người liên hệ với nhau để nhận thông tin cập nhật, mọi người có thể nhận thông tin cập nhật trực tiếp từ bên trong giải pháp quản lý rủi ro.

Không phải tất cả các rủi ro đều có thể được loại bỏ – một số ít trong chúng luôn hiện hữu. Rủi ro thị trường và môi trường chỉ là hai ví dụ về rủi ro luôn cần được theo dõi. 

Theo hệ thống thông thường, việc giám sát diễn ra thông qua các nhân viên được giao việc cụ thể. Các chuyên gia này phải đảm bảo rằng họ theo dõi chặt chẽ tất cả các yếu tố rủi ro. 

Trong môi trường kỹ thuật số, hệ thống quản lý rủi ro giám sát toàn bộ khuôn khổ rủi ro của tổ chức. Nếu bất kỳ yếu tố hoặc rủi ro nào thay đổi, mọi người đều có thể nhìn thấy ngay lập tức. 

Máy tính cũng có khả năng theo dõi rủi ro liên tục tốt hơn nhiều so với con người. Giám sát rủi ro cũng cho phép doanh nghiệp của bạn đảm bảo tính liên tục. 

Kết luận 

Vậy là Glints đã cùng bạn tìm hiểu quản trị rủi ro là gì và những lưu ý quan trọng trong hạng mục bắt buộc này. 

Hy vọng thông tin trên sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức hữu ích về lĩnh vực quản trị nói chung. 

Nếu có hứng thú với các chủ đề tương tự, hãy cùng đón đọc thêm nhiều bài viết thú vị khác đến từ Glints bạn nhé!

Bài viết có hữu ích đối với bạn?

Đánh giá trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá: 0

Chưa có đánh giá nào! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết.

Chúng tôi rất buồn khi bài viết không hữu ích với bạn

Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này!

Làm sao để chúng tôi cải thiện bài viết này?

Tác Giả

Minh Quang

 

See author’s posts

PREVIOUS

NEXT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *