Quiet Firing Là Gì? Dấu Hiệu Cảnh Báo Bạn Có Thể Bị “Sa Thải Trong Yên Lặng”

Home » Thế Giới Công Sở » Quiet Firing Là Gì? Dấu Hiệu Cảnh Báo Bạn Có Thể Bị “Sa Thải Trong Yên Lặng”

Home » Thế Giới Công Sở » Quiet Firing Là Gì? Dấu Hiệu Cảnh Báo Bạn Có Thể Bị “Sa Thải Trong Yên Lặng”

Ngày đăng: 11/11/2022 | Không có phản hồi

Ngày cập nhật: 28/12/2022

Nếu quiet quitting là cuộc “cách mạng” bỏ việc để lại nhiều nhức nhối, thì quiet firing cũng là một vấn đề đã ngấm ngầm từ lâu. Thay vì trực tiếp quản lý và đối xử với các nhân viên một cách hiệu quả và đúng đắn, một số người sếp lại chọn cách gián tiếp làm nhân viên của họ nhụt chí.

Vậy để tìm hiểu rõ hơn về quiet firing là gì và các dấu hiệu của quiet firing, cùng đọc bài viết dưới đây của Glints nhé.

Mục Lục

Quiet firing là gì?

Quiet firing có nghĩa là sa thải trong im lặng. Đây là cụm từ ám chỉ cách các nhà quản lý khiến môi trường công sở và điều kiện làm việc trở nên khó khăn để nhân viên mất động lực và tự động xin nghỉ việc.

Có thể nói, trào lưu quiet firing nói lên sự thiếu chủ động của cấp quản lý bởi họ chọn cách đi đường vòng thay vì trực tiếp nói chuyện, bàn bạc với nhân viên khi công ty gặp vấn đề.

Tại sao cấp trên chọn cách âm thầm sa thải này?

Một trong những nguyên nhân của quiet firing là nhà quản lý không có đủ kỹ năng giao tiếp, trao đổi chặt chẽ khi có kỳ vọng hoặc phản hồi cần cấp dưới biết. Mặt khác, quiet firing có thể bắt nguồn từ việc nhân viên làm việc thiếu kết quả tốt, hoặc doanh nghiệp cần có sự thay đổi về nhân sự.

Tuy nhiên, dù lý do đằng sau là gì, việc sa thải nhân viên trong im lặng là dấu hiệu điển hình của khả năng quản lý kém. Để nhân viên làm việc có hiệu suất hơn, một lãnh đạo tốt sẽ chọn cách đào tạo thay vì loại bỏ họ một cách không chính đáng.

Trong một vài trường hợp, có khả năng chính người sếp cũng không nhận ra rằng họ đang gián tiếp sa thải nhân viên. Nếu họ quá bận bịu, có thể họ đang tập trung công sức và suy nghĩ vào những người họ cho là có nhiều giá trị hoặc đóng góp hơn. Họ sẽ vô tình bỏ qua các cá nhân khác trong nhóm, thiếu đi sự chú ý và đầu tư cần thiết cho những thành viên này.

Dấu hiệu nhận biết quiet firing là gì?

Những dấu hiệu của quiet firing thường diễn ra khá ngấm ngầm và phải mất một thời gian bạn mới nhận ra. Nhưng đừng để đến lúc bạn đã tự rút lui khỏi công ty thì mới giật mình nhận thấy sự thật.

Một số dấu hiệu có thể bao gồm:

Chế độ tăng lương là một trong những chính sách giữ chân nhân viên của mọi công ty.

Nếu như bạn bị từ chối review hay tăng lương trên một lần, hoặc bạn nhận lương/thưởng thấp hơn nhiều so với hứa hẹn, thì có thể bạn đã lọt vào tầm ngắm.

Một đặc điểm của quiet firing là sự phát triển bị trì hoãn và ngưng trệ. Với những nhân viên bị cấp trên coi là làm việc không có hiệu suất và không có khả năng cải thiện, họ sẽ không được thử thách với các dự án mới nữa. Họ cũng sẽ ít được nhận cơ hội đào tạo hơn.

Nếu bạn nhận thấy các nhân viên khác được giao việc hoặc quản lý dự án mới, còn bạn thì vẫn lặp lại các việc như cũ; hay bạn bị giao làm những việc bạn không muốn, không thuộc chuyên môn; thì bạn nên xem xét liệu mình có đang nhận đặc cách “được” sa thải trong yên lặng hay không.

Một dấu hiệu quiet firing bạn không nên bỏ qua là khi bạn không có cơ hội thăng chức. Những nhân viên rơi vào tầm ngắm có thể bị từ chối cơ hội tiến thân hết lần này tới lần khác.

Nếu là một môi trường làm việc lành mạnh, nhà quản lý sẽ đưa ra lời khuyên và hướng dẫn chi tiết, giúp nhân viên đạt nhiều thành tích hết sức có thể. Từ đó mới có khả năng cao được phát triển cấp bậc trong sự nghiệp.

Ngược lại, khi quản lý đã có ý định loại bỏ bạn, họ sẽ né tránh mỗi khi bạn có thắc mắc hoặc họ sẽ hứa hẹn bạn lần sau, nhưng không bao giờ giữ lời.

Đọc thêm: Những Dấu Hiệu Nhận Biết Sếp Tồi

Tại sao lại gọi trào lưu này là sa thải trong im lặng? Vì “im lặng” chính là cách ứng xử của người đi sa thải với người bị sa thải.

Giữa nhân viên và quản lý thường có những cuộc họp hay cuộc nói chuyện 1:1 để chỉ ra các ưu điểm cần phát huy và khuyết điểm cần sửa đổi.

Nếu người quản lý chọn cách lờ đi các câu hỏi của bạn, đưa ra những chỉ dẫn hời hợt, hoặc “khất” các ý kiến xây dựng mà bạn cần, họ có thể đang cố trì hoãn việc trao đổi trực tiếp với bạn.

Qua nhiều lần như vậy, họ hy vọng bạn sẽ tự rút lui, thậm chí nghỉ việc như họ muốn vì bạn không tìm thấy con đường phát triển cho mình.

Ngoài việc không ủng hộ hay giúp đỡ nhân viên giải quyết vấn đề như trước, việc trở nên khó tính hơn cũng là dấu hiệu giúp bạn nhận ra tình trạng quiet firing.

Họ có thể bắt bạn làm nhiều việc hơn hoặc thêm mắm dặm muối, làm công việc của bạn rắc rối, khó khăn hơn. Họ cũng có thể soi mói và trì chiết bạn, làm bạn dần chán nản và muốn nhảy việc.

Mối quan hệ với đồng nghiệp và cấp trên là một trong những lý do để chúng ta rằng nên hay không nên gắn bó lâu dài.

Để gián tiếp khiến một nhân viên nghỉ việc, có những quản lý còn khuyến khích phòng ban của người đó giữ khoảng cách với họ. Bạn có thể không bị cô lập hoàn toàn, nhưng bạn có khả năng bị chừa ra khỏi các sự kiện đông người của phòng ban hoặc bị mọi người tránh nói chuyện nhiều như trước.

Nếu bạn cảm nhận được những dấu hiệu này, thì môi trường làm việc đã trở nên độc hại và chắc chắn bạn sẽ không muốn ở lại nữa.

Đọc thêm: Cách Ứng Xử Với Đồng Nghiệp “Phiền Phức” Thật Khéo Léo

Hai dấu hiệu này đều là “đèn đỏ” ám chỉ quiet firing. Đột nhiên nếu bạn không được giao đủ việc để làm, hoặc phải làm OT quá nhiều, thì có thể sếp đang cố làm bạn tự mất đi cảm hứng làm việc.

Một khi bạn mất nhiều năng lượng vì làm thêm giờ, hoặc quá chán nản vì ngày làm việc trở nên quá dài, thì có vẻ quản lý của bạn đã đạt được điều họ mong muốn rồi đấy.

Bạn nên làm gì khi bị cân nhắc quiet firing?

Vậy phải làm gì khi bạn bị sếp cho vào danh sách âm thầm sa thải?

Nếu bạn cho rằng mình có nguy cơ bị cho nghỉ việc trong yên lặng, hãy chủ động nói chuyện với sếp hoặc lấy ý kiến từ những người cùng cảnh ngộ trước khi hẹn gặp sếp.

Như đã nhắc đến ở trên, gốc rễ của sự âm thầm sa thải có thể là do khả năng giao tiếp kém ở nơi công sở.

Trong trường hợp quản lý của bạn ngại chia sẻ hoặc không thích xung đột, có thể họ chọn cách quiet firing vì họ không có đủ can đảm để đưa ra nhận xét về bạn.

Cách tốt nhất để phá tan sự mơ hồ này là chủ động và nói chuyện minh bạch với cấp trên.

Trước khi gặp mặt, bạn cần tìm hiểu rõ ràng các chính sách lương thưởng của công ty. Bên cạnh đó, đừng quên tổng hợp những việc bạn làm cũng như các thành tích, đóng góp bạn đã có cho phòng ban và công ty.

Những chi tiết này sẽ giúp bạn tự tin đối mặt và đàm phán với quản lý hơn.

Để không phải chiến đấu một mình, bạn có thể tìm sự hỗ trợ từ các nhân viên thân thiết và có tiếng nói trong công ty – những người sẵn sàng giúp đỡ bạn. Thậm chí bạn có thể tìm đến cố vấn thân cận của cấp trên hoặc những đối tác bạn quen biết.

Có vậy, bạn mới có khả năng đảm bảo quyền lợi và lên tiếng khi cảm thấy không được tôn trọng ở nơi làm việc.

Nếu sếp chưa sẵn sàng đàm phán, bạn hãy hỏi về cơ hội thăng tiến của bạn tại đây hoặc đề xuất nói chuyện với ban lãnh đạo cấp cao để xác định được tương lai tại công ty.

Nếu cuộc thảo luận không thể đi đến tiếng nói chung, bạn hãy cân nhắc nghỉ việc.

Một khi môi trường làm việc không còn lành mạnh và đôi bên không thể đáp ứng những kỳ vọng của nhau, thì không còn lý do gì để bạn nán lại.

Dù bạn làm vậy thì có nghĩa là người quản lý đã đạt được điều họ muốn, nhưng bạn sẽ có cơ hội tìm một nơi chốn hợp lý hơn cho quá trình phát triển toàn diện của bản thân mình.

Trách nhiệm của công ty với tình trạng quiet firing

Nhân viên cần chú ý đến các dấu hiệu, và các doanh nghiệp cũng cần đảm bảo không mang lại điều tiếng vì quiet firing là một vấn đề nhức nhối và biểu tượng của sự thiếu công bằng.

Các nhà lãnh đạo cần có giải pháp giao tiếp hiệu quả với nhân viên. Bởi lẽ một nhân viên chỉ có thể làm tốt khi biết cố gắng và học hỏi qua góp ý thẳng thắn của cấp trên.

Việc thiếu kết nối không chỉ làm hệ thống công việc rời rạc mà còn ảnh hưởng đến mối quan hệ giữa các cá nhân trong công ty. Vấn đề chung của cả quiet firing và quiet quitting là sự thiếu minh bạch và trách nhiệm giữa các bên trong môi trường làm việc.

Để tránh sự mập mờ này và tránh các ảnh hưởng tiêu cực tới việc tuyển dụng trong tương lai, cấp trên sẽ cần biết cách kết nối với nhân viên. Và nhân viên cũng cần có ý thức trách nhiệm với công việc và nhiệm vụ mà mình có.

Lời kết

Trong tâm thế của những người đi làm, ai cũng muốn có một nơi làm việc lý tưởng để phát triển về cả sự nghiệp và cá nhân. Tìm kiếm những nơi thoả mãn đủ các điều kiện này không phải là việc dễ dàng, và bạn cũng cần ý thức được nơi nào sẽ giúp bạn trở thành một nhân viên tốt hơn.

Hiểu được quiet firing là gì và các dấu hiệu nhận biết sẽ giúp bạn chủ động bảo vệ quyền lợi của mình, cũng như khám phá được môi trường có lợi cho bản thân.

Để được cập nhật với các thông tin và mẹo hữu ích nhất, đừng quên đến với các bài viết của Glints Việt Nam nhé.

Tham khảo:

Bài viết có hữu ích đối với bạn?

Đánh giá trung bình 5 / 5. Lượt đánh giá: 3

Chưa có đánh giá nào! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết.

Chúng tôi rất buồn khi bài viết không hữu ích với bạn

Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này!

Làm sao để chúng tôi cải thiện bài viết này?

Tác Giả

Celine

“Your time is limited, so don’t waste it living someone else’s life.”

See author’s posts

PREVIOUS

NEXT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *