Quyết Đoán Là Gì? Làm Thế Nào Để Trở Thành Một Người Quyết Đoán?

Home » Phát Triển Bản Thân » Quyết Đoán Là Gì? Làm Thế Nào Để Trở Thành Một Người Quyết Đoán?<

Home » Phát Triển Bản Thân » Quyết Đoán Là Gì? Làm Thế Nào Để Trở Thành Một Người Quyết Đoán?

Ngày đăng: 22/12/2022 | Không có phản hồi

Ngày cập nhật: 21/12/2022

Ra quyết định là một kỹ năng cần thiết trong cuộc sống. Phân tích quá mức và phỏng đoán nhiều trường hợp có thể dẫn đến những quyết định tồi tệ kèm theo những hậu quả khôn lường. Vì lẽ đó, người quyết đoán luôn được trọng dụng ở mọi lĩnh vực.

Vậy quyết đoán là gì? Đâu là những tố chất của một người có tính quyết đoán? Hãy cùng Glints tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây!

Mục Lục

Quyết đoán là gì?

Đầu tiên quyết đoán là gì? Một người quyết đoán có khả năng xem xét nhiều lựa chọn, hiểu và đo lường được kết quả có thể xảy ra để đưa ra những quyết định hiệu quả. Quyết đoán là phẩm chất lãnh đạo quan trọng tại nơi làm việc có thể giúp bạn đạt được nhiều mục tiêu. 

Đôi khi quá trình ra quyết định có thể mang tính hợp tác. Bạn có thể tham khảo ý kiến của đồng nghiệp về cách tiến hành một dự án tại nơi làm việc. Cuối cùng, học cách đưa ra quyết định đúng đắn là một kỹ năng mềm quan trọng có thể cải thiện sức khỏe tinh thần và giúp bạn tránh được những kết quả bất lợi.

Tại sao bạn cần rèn luyện tính quyết đoán?

Trở thành người quyết đoán có thể mang lại lợi ích tích cực cho nơi làm việc của bạn. Hãy xem xét những lợi ích sau:

Một vài đặc điểm có ở người quyết đoán

Người quyết đoán có khả năng nhìn thấy bức tranh toàn cảnh. Điều này có thể giúp hiểu được những quyết định cần đưa ra. Nếu đã biết kết quả mong muốn, thì có thể thực hiện các đường dẫn chính xác để đến đó.

Nó cũng giúp họ nhận ra rằng một quyết định nhỏ hơn bức tranh toàn cảnh. Điều này làm cho quá trình ra quyết định trở nên thoải mái hơn, vì sẽ có một quyết định khác trong tương lai. Một trục trặc nhỏ sẽ không làm hỏng toàn bộ kế hoạch.

Đọc thêm: Kỹ Năng Giải Quyết Vấn Đề Là Gì?

Người quyết đoán không tập trung vào những gì đã xảy ra trong quá khứ, họ cũng không lo lắng về kết quả của những quyết định của mình. Các vấn đề hoặc thất bại đã bị bỏ lại trong quá khứ và chúng chỉ mang lại bài học và những kiến ​​thức bổ ích. Họ cũng đưa ra quyết định và giải quyết các vấn đề tiềm ẩn khi chúng phát sinh, thay vì căng thẳng trước khi đưa ra quyết định không thể tránh khỏi.

Người quyết đoán càng biết nhiều, họ càng có thể đưa ra quyết định có học thức nhanh hơn. Thật dễ dàng để tự tin vào một quyết định nếu bạn biết ngay câu trả lời hoặc giải pháp.

Những kiểu người này luôn khám phá những ý tưởng hoặc nghiên cứu điều gì đó mới lạ. Họ cũng vẫn đang trau dồi kỹ năng của mình bằng cách đặt câu hỏi và thu thập thêm thông tin. Điều này xuất phát từ sự hiểu biết rằng kiến thức là điều cần thiết trong danh sách thói quen của những người thành công.

Họ cũng luôn học hỏi từ mọi trải nghiệm, vì vậy họ không phạm sai lầm tương tự hai lần. Ngoài ra, nếu điều gì đó phù hợp, họ cũng sẽ học cách phát triển dựa trên điều đó.

Người có tính quyết đoán biết những việc nào cần sự chú ý của họ và những việc nào có thể được thực hiện bởi người khác. Bằng cách này, họ đang tập trung sự chú ý vào những gì cấp bách nhất. Họ cũng tự giảm căng thẳng bằng cách giao việc phù hợp cho người khác.

Đặc điểm này là thứ mang lại cho họ khả năng đưa ra quyết định nhanh chóng và dứt khoát. Người có tính quyết đoán tự tin vào bản thân và biết rằng họ có khả năng đưa ra quyết định nhanh chóng.

Sự tự tin cũng có nghĩa là có một ý tưởng rõ ràng về con người mà họ muốn trở thành. Biết họ muốn trở thành ai hoặc họ muốn công việc kinh doanh của mình trở thành gì, họ có xu hướng quyết đoán hơn. Nếu có tầm nhìn, họ sẽ quyết tâm hơn để đưa ra quyết định dẫn đến điều đó.

Đọc thêm: Hiệu Ứng Dunning Kruger: Bài Học Về Tự Tin Và Tự Cao

Nếu một quyết định sai lầm hoặc một thời điểm khó khăn xảy ra, người quyết đoán sẽ có thể tiến lên phía trước. Khả năng phục hồi này cho phép họ thoải mái với việc đưa ra quyết định nhanh chóng. Nếu nó không diễn ra như kế hoạch, họ biết rằng họ luôn có thể thử lại.

Khả năng phục hồi đi kèm với khả năng quay trở lại với sự tự tin như trước, nhưng với nhiều kiến thức hơn. Như đã đề cập trước đây, những người quyết đoán luôn học hỏi những điều mới. Họ cũng biết rằng, mỗi khó khăn lại làm cho họ khôn ngoan hơn, mạnh mẽ hơn, làm cho sự quyết đoán mạnh mẽ hơn trong lần sau.

Kiên cường cũng có nghĩa là kiểu người này sẽ nhận lỗi lầm của mình. Họ sẽ không đổ lỗi cho bất kỳ ai khác, vì họ biết rằng họ hoàn toàn tự mình đưa ra quyết định.

Làm thế nào để trở thành một người quyết đoán

Tìm hiểu cách đưa ra quyết định mạnh mẽ và nhanh chóng hơn với những lời khuyên hữu ích sau:

Làm việc với người quyết đoán như thế nào

Những người quyết đoán mang lại sự tự tin và hiệu quả cho cả nhóm. Nhận thức được đặc điểm tính cách quyết đoán của họ có thể giúp bạn tận dụng nó để thành công, cũng như đề phòng một vài cạm bẫy tiềm ẩn.

Những người có xu hướng quyết đoán đôi khi trở nên thiếu kiên nhẫn với sự thiếu hiệu quả hoặc sự chậm trễ. Trong đào tạo, giữ cho mọi thứ di chuyển với tốc độ hợp lý; bạn luôn có thể dò hỏi để xem liệu người đó có muốn bạn giảm tốc độ hoặc xem lại hay không.

Hãy đào tạo và cho những nhân viên quyết đoán của bạn biết về thời điểm họ cần chậm lại, chờ đưa ra quyết định hoặc hỏi thăm đồng nghiệp.

Những người quyết đoán trở nên thất vọng khi quá trình ra quyết định mất quá nhiều thời gian. Họ sẽ có động lực hơn khi quá trình diễn ra nhanh chóng; nếu không thể, hãy giữ chúng trong vòng lặp về sự chậm trễ.

Hãy cân nhắc những người quyết đoán cho các vai trò hoặc dự án liên quan đến việc ra quyết định độc lập, nơi họ có thể sử dụng tốt đặc điểm tính cách của mình.

Kết luận 

Vậy là Glints đã cùng bạn tìm hiểu quyết đoán là gì và những biểu hiện đặc trưng của người có tính quyết đoán. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn có thể cải thiện khả năng ra quyết định của mình. Nếu có hứng thú với các bài viết tương tự, hãy cùng ghé qua Blog của Glints để tìm hiểu thêm nhiều chủ đề bổ ích nhé!

Bài viết có hữu ích đối với bạn?

Đánh giá trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá: 0

Chưa có đánh giá nào! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết.

Chúng tôi rất buồn khi bài viết không hữu ích với bạn

Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này!

Làm sao để chúng tôi cải thiện bài viết này?

Tác Giả

Minh Quang

 

See author’s posts

PREVIOUS

NEXT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *