Recruitment Consultant Là Gì? Một Ngày Làm Việc Của Recruitment Consultant Tại Glints Việt Nam

Home » Độc Quyền Bởi Glints »

Home » Độc Quyền Bởi Glints » Chuyện Nhà Glints » Recruitment Consultant Là Gì? Một Ngày Làm Việc Của Recruitment Consultant Tại Glints Việt Nam

Ngày đăng: 30/06/2022 | Không có phản hồi

Ngày cập nhật: 15/11/2022

Ngày nay, để doanh nghiệp có trong tay hệ thống nhân sự vững chắc, quá trình tuyển dụng phải được thực hiện một cách chuyên nghiệp không kém. Không ngoa khi nói nhân sự là nguồn lực lớn nhất của một công ty, người làm nhân sự giỏi không những tuyển chọn những người đáp ứng được nhu cầu nhân sự, mà còn phải giữ chân người tài ở lại công ty. 

Nếu bạn đang bước đầu tìm hiểu về ngành tuyển dụng, hay cụ thể hơn về vị trí Chuyên viên tư vấn tuyển dụng (Recruitment Consultant) là gì, nội dung bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn thêm nhiều thông tin giá trị.

Lắng nghe chia sẻ từ chính người trong nghề là một trong những kênh thông tin không nên bỏ qua. Mời các bạn cùng theo chân chúng mình khám phá một ngày làm việc với nhiều cung bậc cảm xúc của chị Thủy Trần – một Recruitment Consultant trẻ trung và nhiệt huyết đến từ Glints Việt Nam

Đọc thêm: Chuyên Viên Tuyển Dụng Là Gì? Học Gì Để Trở Thành Chuyên Viên Tuyển Dụng?

Mục Lục

Đôi nét về người bạn từ Glintstars 

Xin chào mọi người, mình là Thủy Trần. Mình bắt đầu công tác tại Glints với vị trí Recruitment Consultant, hiện tại đang là Technical Recruitment Consultant kiêm luôn vị trí Account Manager tại Glints Việt Nam. Tính đến thời điểm hiện tại mình đã có 1 năm 4 tháng kinh nghiệm làm về tuyển dụng, đặc biệt là về mảng Công nghệ (IT headhunt).

Từ lúc còn ngồi trên ghế nhà trường, chị vẫn luôn cảm nhận được sự thôi thúc  truyền cảm hứng đến tất cả mọi người bằng những hiểu biết của bản thân. 

Chị là một người hướng ngoại, thế mạnh của chị là giao tiếp và thích được làm công việc liên quan đến con người hơn là những công việc về sổ sách hay tính toán. Nên chị đã quyết định chọn theo ngành Nhân Sự khi lên đại học. 

Ban đầu chị cũng chỉ nghĩ sẽ làm HR Internal thôi, nhưng cơ duyên sao lúc đi thực tập lại chọn vào một công ty headhunt, và khi đã tiếp xúc với mảng tuyển dụng thì chị thấy mình thật sự phù hợp với công việc này. 

Nhiệt huyết cũng như đam mê chị dành cho công việc ngày càng nhiều. Mỗi khi ứng viên thông báo nhận được thư mời làm việc thì chị xem đó như một thành công rất lớn của bản thân. Chị nhận ra ý nghĩa của công việc chị đang làm và các giá trị chị đang theo đuổi không chỉ giúp cho bản thân mà còn giúp cho bao người lao động khác. Vậy nên, từ phù hợp đến yêu thích, bây giờ công việc Recruitment Consultant đã trở thành đam mê của chị rồi. 

Trước khi nộp hồ sơ vào Glints chị cũng đã có một khoảng thời gian ứng tuyển cho nhiều vị trí khác nhau ở các công ty khác. Để rồi khi tham gia phỏng vấn ở Glints, chị đánh giá rất cao sự nghiêm túc trong quy trình chọn người tại Glints, vì ít có công ty startup nào chú trọng xây dựng một quy trình phỏng vấn hoàn chỉnh ở mọi giai đoạn. Với những ấn tượng tích cực đó, chị tin Glints sẽ là cái nôi vững chắc để mình tiếp bước đam mê và mơ ước trở thành một Chuyên viên tuyển dụng chuyên nghiệp

Ngoài ra, khi tìm hiểu thông tin về Glints, chị cảm thấy xúc động với tầm nhìn “giúp cho 100 triệu người có việc làm” quá phù hợp với định hướng của mình. Từ giây phút đó, chị biết rằng Glints là nơi mình thuộc về.

Recruitment Consultant là gì?

Theo cách hiểu đơn giản, họ là những chuyên viên tư vấn tuyển dụng – là người trung gian cho quá trình tuyển dụng nhân tài của doanh nghiệp. Công việc của họ là hỗ trợ các khách hàng doanh nghiệp tìm kiếm nhân viên sao cho phù hợp nhất với nhu cầu.

Không chỉ tìm kiếm ứng viên phù hợp với nhu cầu của khách hàng, Recruitment Consultant còn nhận nhiệm vụ tư vấn lương thưởng, chương trình đào tạo và cơ hội nghề nghiệp cho các ứng viên. Song song với các nhiệm vụ trên, các Chuyên viên còn có thể tham gia tạo dựng quan hệ tốt với các ứng viên và xây dựng chiến lược tuyển dụng cùng doanh nghiệp nếu được đề nghị. 

Định nghĩa phía trên có nhiều sự tương đồng với quan điểm của chị Thủy Trần về vị trí hiện tại ở Glints Việt Nam: 

“Recruitment Consultant đóng vai trò là cầu nối quan trọng giữa khách hàng và ứng viên. Ngoài việc hiểu được nhu cầu của phía công ty để lập kế hoạch tuyển dụng hợp lý, các chuyên viên còn phải hiểu được nhu cầu của ứng viên mà bản thân đang tiếp cận. Một khi nắm rõ thông tin từ hai phía, quy trình tuyển dụng sẽ trơn tru hơn và dễ đi đến bước offer cuối cùng”.

Tuy mô tả công việc rất nổi bật và đặc thù như thế, vẫn có những sự nhầm lẫn giữa hai nghề đó là Recruitment Consultant (Chuyên viên tư vấn tuyển dụng) và Sales Consultant (Chuyên viên tư vấn bán hàng) vì sự giống nhau trong cách tính lương thưởng và kỹ năng nghề nghiệp – vậy điểm khác biệt ở đây là gì?

Nhiệm vụ chính của Sales Consultant là tìm kiếm các khách hàng tiềm năng cho công ty và giới thiệu cách sử dụng sản phẩm cho khách hàng. Đôi khi họ cũng có thể tổ chức các buổi đào tạo sử dụng sản phẩm cho khách hàng.

Nhưng, công việc tuyển dụng có thể khó khăn hơn công việc bán hàng vì phải nỗ lực gấp đôi – vừa phải ứng dụng kỹ năng “bán” công việc cho ứng viên, vừa phải “bán” ứng viên cho khách hàng. Làm việc trong lĩnh vực tuyển dụng cũng sẽ bao gồm các trách nhiệm bổ sung như phát triển nhiều mối quan hệ kinh doanh với khách hàng, quản lý quá trình tuyển dụng, tự tổ chức các cuộc phỏng vấn và tư vấn nghề nghiệp cho các ứng viên.

Đọc thêm: Nghề Headhunter là gì? So sánh Headhunting và Recruiting?

Công việc chính của một Recruitment Consultant là gì? 

Từ khi nhận yêu cầu tuyển dụng từ phía khách hàng cho đến khi ứng viên gật đầu với thư mời làm việc là một khoảng thời gian dài và không cố định. Trong buổi trao đổi cùng Glints Blog, chị Thủy đã gợi ý một số đầu việc cơ bản của một Recruitment Consultant như sau:

Chị Thủy cũng không quên bổ sung và diễn giải thêm về các bên liên quan mà một Recruitment Consultant trực tiếp làm việc cùng là gì và gồm những ai – cụ thể như sau:

Khách hàng → Account Manager → Recruitment Consultant → Ứng viên

Chị Thủy chia sẻ rằng khi mới bắt đầu, các Recruitment Consultant luôn cần một Account Manager để san sẻ công việc. Nếu cấp trên cảm thấy ấn tượng với khả năng mà các bạn chứng mình qua thời gian, họ sẽ giao luôn phần việc của Account Manager để các bạn trực tiếp trao đổi cùng khách hàng lẫn ứng viên mà không cần thông qua một bên trung gian nữa. 

Một ngày làm việc của Recruitment Consultant bao gồm những gì? 

Vì bản chất làm việc như một headhunter, công việc và giờ giấc của một chuyên viên cũng không quá cứng nhắc. Theo chị Thủy, các ứng viên mảng công nghệ thường sẽ trả lời tin nhắn trong khoảng thời gian nghỉ ngơi sau một ngày làm việc dài, tức là từ 20h – 22h. Đó cũng chính là lúc chị tiếp tục công việc tư vấn cùng các ứng viên. 

Khung giờ làm việc tại Glints cũng không gò bó, ngược lại còn rất tạo điều kiện. Vì đã làm việc vào tối hôm trước, chị Thủy thường đến công ty vào lúc mười giờ sáng và bắt đầu công việc trong ngày của chị. 

Bạn có đang tò mò về một ngày làm việc của chị Thủy với vị trí Recruitment Consultant tại Glints là gì không? Hãy cùng theo dõi thời gian biểu của cô chuyên viên tư vấn năng động này nhé:

Chị Thủy sẽ ăn trưa cùng phòng của mình. Vì buổi chiều công việc khá nhiều nên Thủy sẽ cố gắng tận hưởng bữa trưa và có thể chợp mắt một chút để lấy sức làm việc cho đến chiều tối.

Vào buổi tối, nếu các ứng viên trả lời tin nhắn chị đã gửi vào đầu ngày, chị sẽ lại mở máy tính lên và trao đổi với các ứng viên. 

Bất kì ngành nghề nào cũng có nỗi vất vả riêng. Ngành nhân sự cũng không phải ngoại lệ. Có thời gian công tác trong lĩnh vực tuyển dụng nói chung và vị trí Recruitment Consultant nói riêng, chị Thủy đã có những trải lòng rất chân thành về những cảm xúc bản thân phải đối mặt và vượt qua:

Thực ra, có vô số trường hợp khiến kết quả công việc không như mong muốn, thậm chí có những tình huống tệ đến mức bản thân chị không còn cảm nhận được động lực để tiếp tục nữa. Nhưng khoảng thời gian đó chị chỉ cho phép bản thân được tiêu cực trong một ngày mà thôi. Nếu chị không kiểm soát được cảm xúc của bản thân, tâm trạng trì trệ sẽ gây ảnh hưởng dây chuyền đến kết quả công việc cả tuần, cả tháng, hoặc thậm chí cả quý. 

Một khi đã quyết định theo ngành, Thủy luôn quan niệm “vạn sự tùy duyên”. Dù cho ứng viên không thể đi tiếp cùng mình trên cùng một con đường, Thủy cũng luôn sẵn sàng hỗ trợ họ hết mình. Nếu tương lai có cơ hội, những ứng viên đó sẽ trở lại vì mình đã từng tạo ấn tượng tốt với họ. Đặt mình vào vị trí của các ứng viên ấy cũng là một cách tốt để Thủy vượt qua những khó khăn trong nghề.

Đọc thêm: Khái niệm công việc và sự nghiệp ở Glints

Lời khuyên dành cho các bạn muốn dấn thân vào công việc của một Recruitment Consultant

Một trong những phẩm chất cần thiết ở một chuyên viên tư vấn tuyển dụng mà chị Thủy luôn nhấn mạnh, đó chính là lòng kiên nhẫn: 

“Có một sự thật là các bạn Recruitment Consultant thường xuyên làm việc ngoài giờ hành chính. Vì tính chất linh hoạt và không cố định, các bạn luôn phải tự đặt mình trong trạng thái sẵn sàng trao đổi với ứng viên, dù giờ giấc có thuận tiện cho mình hay không. Nếu các bạn hiểu được điều này, chị tin các bạn sẽ làm tốt”.

Sự kiên nhẫn không chỉ thể hiện ở trạng thái luôn sẵn sàng làm việc trong bất cứ hoàn cảnh nào, chị Thủy còn có đôi lời nhắn nhủ đến các sinh viên mới ra trường có tham vọng tiến bước vào vị trí Recruitment Consultant như mình:

“Khoảng thời gian đầu đi làm không có kết quả kinh doanh là chuyện bình thường! Các bạn nên hiểu rằng việc xây dựng mối quan hệ với các ứng viên trong một sớm một chiều là điều không thể. Các bạn không nên tự tạo nhiều áp lực cho bản thân trong giai đoạn này. Hãy cứ thúc đẩy bản thân và cố gắng hết sức mình, thành công sẽ đến như một minh chứng cho những nỗ lực và chăm chỉ của các bạn trong suốt thời gian qua”.

Lời kết 

Trên đây là những lời tâm sự và chia sẻ mà chúng mình muốn gửi đến bạn đọc, cùng câu chuyện “mình và nghề” của một chuyên viên tư vấn tuyển dụng vô cùng nhiệt huyết đang làm việc tại Glints Việt Nam

Thông qua bài viết trên, hi vọng bạn đọc đã có thể hình dung phần nào giá trị, kỹ năng, công việc của một Recruitment Consultant.

Nếu bạn có mong muốn trở thành một headhunter và sát cánh cùng chị Thủy và Glints trên con đường phía trước, đừng chần chừ và hãy gửi ngay CV đến Glints Việt Nam, rất có thể bạn là ứng viên sáng giá cho vị trí Recruitment Consultant mà chúng mình đang tìm kiếm đấy!

Bài viết có hữu ích đối với bạn?

Đánh giá trung bình 5 / 5. Lượt đánh giá: 6

Chưa có đánh giá nào! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết.

Chúng tôi rất buồn khi bài viết không hữu ích với bạn

Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này!

Làm sao để chúng tôi cải thiện bài viết này?

Tác Giả

Glints Việt Nam

 

See author’s posts

PREVIOUS

NEXT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *