Referral Bonus Là Gì? Có Nên Áp Dụng Referral Bonus Trong Tuyển Dụng?

Home » Thế Giới Công Sở » Referral Bonus Là Gì? Có Nên Áp Dụng Referral Bonus Trong Tuyển Dụng?

Home » Thế Giới Công Sở » Referral Bonus Là Gì? Có Nên Áp Dụng Referral Bonus Trong Tuyển Dụng?

Ngày đăng: 02/12/2022 | Không có phản hồi

Ngày cập nhật: 30/11/2022

Tìm kiếm nguồn ứng viên là một trong những thử thách khó khăn nhất của quy trình tuyển dụng. Tuy nhiên, thật may bộ phận nhân sự không cần phải giải quyết vấn đề đó một mình. Điều quan trọng đối với các công ty là phải nhớ rằng họ có toàn bộ đội ngũ nhân viên và các mạng lưới chuyên nghiệp liên quan mà họ có thể tận dụng. 

Tất cả những gì cần làm là một chút khích lệ và khuyến khích để thu hút sự giới thiệu của nhân viên – đó là lúc Referral Bonus xuất hiện. Vậy Referral Bonus là gì? Hãy cùng Glints tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây!

Mục Lục

Referral Bonus là gì?

Đầu tiên, Referral Bonus là gì? Referral Bonus hay tiền thưởng giới thiệu là một động lực để nhân viên tuyển dụng các ứng viên đủ tiêu chuẩn cho công ty của họ. 

Điển hình là tiền thưởng tài chính, các công ty trả cho nhân viên một số tiền nhất định nếu họ giới thiệu một ứng viên cho một vị trí mở. Bộ phận nhân sự thường điều phối các chương trình này, cùng với các hướng dẫn, lịch trình thanh toán và các yêu cầu về thuế.

Các loại Referral Bonus thường thấy

Có nhiều loại Referral Bonus khác nhau, nhưng đây là một số loại phổ biến nhất:

Bonus Payments hay các khoản thanh toán tiền thưởng là loại Referral Bonus phổ biến nhất. Chúng mang lại sự linh hoạt và có thể được sử dụng như một phần thưởng cho việc hoàn thành các vai trò lớn hoặc nhỏ. 

Trả cho nhân viên khoản tiền thưởng giới thiệu 10 đô la có vẻ như rất nhiều, nhưng nếu nó bù đắp tổng chi phí tuyển dụng của bạn cho các vị trí chuyên biệt là 60.000 đô la, thì nó có thể đáng giá.

Paid Time Off hay thêm thời gian nghỉ có lương là một động cơ phổ biến khác cho việc giới thiệu nhân viên. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng điều này có thể kém hiệu quả hơn ở những khu vực hay công ty nơi nhân viên được hưởng nhiều thời gian nghỉ có lương.

Gift Cards hay thẻ quà tặng thường là một hình thức Referral Bonus ít tốn kém hơn và có thể là một cách tốt để các doanh nghiệp kiểm tra cách họ vận hành hệ thống giới thiệu nhân viên với nhiều phần thưởng quan trọng hơn.

Tiered Rewards hay các chương trình phần thưởng giới thiệu nhân viên có thể cung cấp nhiều loại bồi thường khác nhau, từ tiền thưởng đến thời gian nghỉ có lương đến thẻ quà tặng, nhưng chúng cũng có thể kết hợp một số ưu đãi. 

Ví dụ: doanh nghiệp của bạn có thể cung cấp cho nhân viên một thẻ quà tặng cho mỗi ứng viên mà họ giới thiệu, một ngày nghỉ có lương nếu ứng viên đó phỏng vấn và tiền thưởng nếu ứng viên đó cuối cùng được tuyển dụng. 

Tiered Rewards cũng có thể khác nhau tùy thuộc vào vai trò bạn đang tuyển dụng; nhân viên giới thiệu vai trò có giá trị cao có thể nhận được tiền thưởng có giá trị cao hơn so với vai trò có giá trị thấp.

Đọc thêm: Signing Bonus Là Gì? Bí Kíp Thu Hút Nhân Tài Của Công Ty

Lợi ích của việc sử dụng Referral Bonus

Referral Bonus có thể tác động đáng kể đến nỗ lực tuyển dụng của bạn, đặc biệt là trong thị trường ứng viên nơi các chuyên gia quản lý tài năng có vô số lựa chọn việc làm. Nếu công ty của bạn đang gặp vấn đề trong việc tuyển dụng nhân viên mới, cung cấp tiền thưởng cho người giới thiệu là một trong nhiều chiến lược để thúc đẩy tuyển dụng.

Các công ty sử dụng tiền thưởng giới thiệu để giúp phát triển nguồn tài năng của họ. Cả công ty và nhân viên đều có thể hưởng lợi từ ưu đãi này. Dưới đây là một số lợi ích của Referral Bonus:

Một vài lưu ý khi sử dụng Referral Bonus cho nhân viên

Thường có một số hướng dẫn cho chương trình Referral Bonus của công ty:

Trước khi giới thiệu cho ai đó một công việc, điều quan trọng là phải đảm bảo rằng họ là người phù hợp. Bằng cách này, bạn có thể duy trì danh tiếng tốt và tiếp tục được cấp trên tin tưởng. Dưới đây là một vài lưu ý khi giới thiệu ai đó cho một công việc tại nơi làm việc của bạn:

Kết luận 

Vậy là Glints đã cùng bạn tìm hiểu Referral Bonus là gì cũng như những lợi ích đi kèm của nó. Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu hơn về hình thức thưởng thêm trong quá trình tuyển dụng này. 

Nếu có hứng thú với các chủ đề tương tự, hãy đón chờ thêm nhiều bài viết hấp dẫn khác đến từ Glints nhé!

Bài viết có hữu ích đối với bạn?

Đánh giá trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá: 0

Chưa có đánh giá nào! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết.

Chúng tôi rất buồn khi bài viết không hữu ích với bạn

Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này!

Làm sao để chúng tôi cải thiện bài viết này?

Tác Giả

Minh Quang

 

See author’s posts

bonus

PREVIOUS

NEXT

Có thể bạn cũng thích

Workaholic là gì? Dấu Hiệu Cho Thấy Bạn Là Một Người Workaholic

Ngoc Bich – 04/01/2023

Tham Vọng Là Gì? Hai Mặt Của Tham Vọng Đối Với Sự Nghiệp Của Mỗi Người

Glints Writers – 04/01/2023

Tìm Hiểu Công Việc Nhân Viên Đánh Máy Tại Nhà Và Thu Nhập Chi Tiết

Glints Writers – 03/01/2023

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *