Registered Nurse là gì? Làm thế nào để trở thành một Registered Nurse xuất sắc

Home » Hướng Nghiệp » Registered Nurse là gì? Làm thế nào để trở thành một Registered Nurse xuất sắc<

Home » Hướng Nghiệp » Registered Nurse là gì? Làm thế nào để trở thành một Registered Nurse xuất sắc

Ngày đăng: 22/12/2022 | Không có phản hồi

Ngày cập nhật: 21/12/2022

Có nhiều hình thức y tá khác nhau, nhưng Registered Nurse (RN) thường được coi là xương sống của hệ thống điều dưỡng. Các y tá đã đăng ký có thể làm việc trong bất kỳ chuyên khoa nào và trong các cơ sở chăm sóc sức khỏe khác nhau, bao gồm cả chăm sóc sức khỏe tại nhà. 

Vậy Registered Nurse là gì? Đâu là lộ trình cơ bản để trở thành một Registered Nurse xuất sắc? Hãy cùng Glints tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây!

Mục Lục

Registered Nurse là gì?

Đầu tiên, Registered Nurse là gì? Registered Nurse (RN) cung cấp và điều phối việc chăm sóc bệnh nhân. Họ cũng cung cấp cho bệnh nhân các kiến thức cần thiết về bệnh tật, các triệu chứng cụ thể cũng như tình trạng sức khỏe của họ. RN là những chuyên gia y tế được cấp phép làm việc với bệnh nhân, bác sĩ và nhân viên chăm sóc sức khỏe khác. 

Registered Nurse có thể cung cấp dịch vụ chăm sóc trực tiếp ở mức độ cao cho bệnh nhân, trong khi các y tá như y tá thực hành được cấp phép tập trung nhiều hơn vào việc hỗ trợ các RN hoặc bác sĩ. RN đóng một vai trò quan trọng trong việc điều phối chăm sóc sức khỏe, cũng như đảm bảo rằng mọi thứ đang diễn ra suôn sẻ trong quá trình chăm sóc bệnh nhân.

Tại Việt Nam, hệ thống y tế không có cơ cấu phù hợp để định nghĩa đúng về Registered Nurse. Tuy nhiên, nếu xét dựa trên trình độ chuyên môn, chức danh và vị trí công việc, bạn có thể hiểu Registered Nurse sẽ tương đương với các y tá chính quy tại các bệnh viện trực thuộc trung ương.

Đọc thêm: Bảng Mô Tả Công Việc Điều Dưỡng & Thu Nhập Không Nên Bỏ Qua

Công việc của một Registered Nurse

Các Registered Nurse được biết đến nhiều nhất với việc trực tiếp chăm sóc bệnh nhân. Ngay cả khi loại công việc đó có thể đa dạng và chuyên biệt, chuyên môn của họ không dừng lại ở đó. Là một phần quan trọng trong mọi khía cạnh của hệ thống chăm sóc sức khỏe của Hoa Kỳ, không thể thu hẹp một mô tả công việc duy nhất phù hợp với tất cả các vai trò mà họ đảm nhận.

Bạn sẽ tìm thấy RN trong những vai trò mà bạn có thể chưa bao giờ nghĩ tới – cố vấn pháp lý về điều dưỡng, chuyên gia tin học điều dưỡng, quản trị viên lâm sàng, y tá dinh dưỡng và thể dục, hoặc điều phối viên cấy ghép, v.v.

Có rất nhiều công việc có sẵn trong ngành điều dưỡng có thể đưa các y tá đến khắp cả nước và tham gia vào mọi lĩnh vực chuyên môn chăm sóc sức khỏe, chưa kể đến công việc nghiên cứu và chính sách. Nhưng sự thật là đại đa số y tá làm việc trực tiếp chăm sóc bệnh nhân, ngay cả khi nó bao gồm tất cả các loại chức năng chuyên biệt khác nhau. Nói chung, bạn có thể nghĩ về một bản mô tả công việc y tá điển hình bao gồm các trách nhiệm đối với Registered Nurse như sau:

Sự khác biệt giữa Registered Nurse và y tá thông thường

Các bệnh viện và các cơ sở chăm sóc sức khỏe khác xếp hạng y tá dựa trên trình độ học vấn, đào tạo, giấy phép hành nghề, chứng chỉ, chuyên môn và số năm kinh nghiệm của họ. Các loại y tá khác nhau thường làm việc cùng nhau trong môi trường chăm sóc sức khỏe. Mặc dù y tá thông thường là một loại Registered Nurse, đây là một số điểm khác biệt giữa hai vị trí:

Yêu cầu tối thiểu để trở thành y tá thông thường là có bằng liên kết hai năm về điều dưỡng. Tại Mỹ, điều này đủ điều kiện để bạn thi NCLEX-RN và nhận được chứng chỉ Registered Nurse. Các Registered Nurse thường theo đuổi học vấn bổ sung, chẳng hạn như bằng cử nhân bốn năm và bằng thạc sĩ điều dưỡng (MSN) hai năm, để đạt được kỹ năng giám sát cho các vị trí điều dưỡng nâng cao. Họ thường dành nhiều thời gian và tiền bạc hơn cho trường học và các chương trình đào tạo so với nhân viên y tá.

Vì Registered Nurse có thể làm việc trong môi trường phẫu thuật và với tư cách là y tá linh động trong khi y tá thường làm việc trong bệnh viện hoặc cơ sở chăm sóc sức khỏe dài hạn nên nhiệm vụ công việc của họ có thể khác nhau. Nhân viên y tá thường chịu trách nhiệm chăm sóc sức khỏe bên giường bệnh, chẳng hạn như theo dõi quá trình phục hồi của bệnh nhân, giúp họ thông qua các chương trình phục hồi chức năng và duy trì vệ sinh cá nhân.

Nhân viên y tá có thể tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân nhiều hơn RN và cung cấp hỗ trợ về mặt tinh thần. Ngược lại, RN ở vị trí quản lý có nhiệm vụ giám sát và thường chịu trách nhiệm đào tạo y tá cấp dưới, lên lịch làm việc cho nhân viên, bảo trì thiết bị y tế, đặt hàng vật tư và cung cấp dịch vụ nhân sự.

Cả Registered Nurse và y tá thông thường đều cần có bộ kỹ năng tương tự để hoàn thành các chương trình và kỳ thi điều dưỡng, chẳng hạn như kiến thức về sinh học, giải phẫu và sức khỏe con người. Nhân viên y tá thường cần sự kiên nhẫn, vì đôi khi họ làm việc với những bệnh nhân lớn tuổi hoặc mắc bệnh tâm thần và có nhiều nhu cầu.

Họ cũng thực hành các kỹ năng giao tiếp như thân thiện để đảm bảo bệnh nhân cảm thấy thoải mái và được hỗ trợ về mặt cảm xúc. RN ở vị trí lãnh đạo cần có kỹ năng tổ chức mạnh mẽ để quản lý nhân viên và duy trì hồ sơ nhân viên và bệnh nhân. Họ cũng cần có kỹ năng giao tiếp để hướng dẫn bệnh nhân và thông báo cho bác sĩ về tình trạng của bệnh nhân.

Đọc thêm: Ngành Y Dược Là Gì? Top 10+ Trường Đào Tạo Ngành Y Dược Hàng Đầu Tại Việt Nam

Lộ trình trở thành một Registered Nurse xuất sắc

Để trở thành một y tá đã đăng ký, bạn phải hoàn thành các yêu cầu sau.

Con đường học vấn của một Registered Nurse có thể bao gồm:

Các chương trình này bao gồm các lớp học về:

Tất cả các chương trình điều dưỡng bao gồm kinh nghiệm lâm sàng được giám sát, nơi sinh viên điều dưỡng làm việc cùng với các Registered Nurse, làm việc với bệnh nhân và có được kinh nghiệm thực hành.

Tất cả các Registered Nurse đều được cấp phép bởi tiểu bang nơi họ làm việc. Giấy phép liên quan đến việc tốt nghiệp đầu tiên từ một chương trình đã được phê duyệt và vượt qua Kỳ thi cấp phép của Hội đồng Quốc gia. Các yêu cầu sẽ khác nhau tùy theo tiểu bang.

Các Registered Nurse làm việc trong một số chuyên ngành nhất định có thể được chứng nhận thông qua hiệp hội nghề nghiệp cho chuyên ngành đó. Điều này thường không bắt buộc, nhưng nó thể hiện một mức độ thành thạo và năng lực nhất định, và một số nhà tuyển dụng thích điều này.

Kết luận 

Vậy là Glints đã cùng bạn tìm hiểu Registered Nurse là gì cũng như những thông tin liên quan đến vị trí này. Tuy không có ở Việt Nam, nhưng Registered Nurse sẽ là một đích đến lý tưởng nếu bạn có mong muốn du học hoặc định cư tại Mỹ. Nếu có hứng thú với các chủ đề tương tự, hãy cùng đón đọc thêm nhiều bài viết bổ ích khác đến từ Glints nhé!

Bài viết có hữu ích đối với bạn?

Đánh giá trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá: 0

Chưa có đánh giá nào! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết.

Chúng tôi rất buồn khi bài viết không hữu ích với bạn

Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này!

Làm sao để chúng tôi cải thiện bài viết này?

Tác Giả

Minh Quang

 

See author’s posts

PREVIOUS

NEXT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *