Rèn Luyện Kỷ Luật Bản Thân Khi Làm Việc Tại Nhà Không Khó Như Bạn Nghĩ

Home » Thế Giới Công Sở » Rèn Luyện Kỷ Luật Bản Thân Khi Làm Việc Tại Nhà Không Khó Như Bạn Nghĩ<

Home » Thế Giới Công Sở » Rèn Luyện Kỷ Luật Bản Thân Khi Làm Việc Tại Nhà Không Khó Như Bạn Nghĩ

Ngày đăng: 22/12/2021 | Không có phản hồi

Ngày cập nhật: 28/11/2022

Với những ai không thích sự gò bó, làm việc từ xa là lựa chọn tuyệt vời vì có thể làm ở bất kì đâu, bất kì khi nào.

Nhưng mà, đôi khi chính lối làm việc tự do lại gây ảnh hưởng xấu đến năng suất làm việc.

Nếu bạn đang băn khoăn không biết làm sao để rèn luyện kỷ luật bản thân khi làm việc ở nhà, hãy cùng Glints tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Mục Lục

Kỷ luật bản thân là gì?

Kỷ luật bản thân là đưa những hoạt động cá nhân vào một khuôn khổ nhất định. Thường thấy, chúng ta sẽ dễ dàng cảm thấy lười biếng hơn khi làm việc tại nhà. Việc đưa ra các quy chuẩn cho bản thân sẽ là phương pháp hữu ích giúp bạn kiểm soát tốt năng suất và hiệu quả công việc của mình.

Cụ thể, kỷ luật bản thân có thể mang lại một số lợi ích như sau:

Nguyên tắc vàng rèn luyện kỷ luật bản thân làm việc tại nhà

Không ai muốn thất hứa với bản thân mình cả. Lập danh sách các nhiệm vụ trong ngày chính là cách chúng ta tự đưa ra cam kết với bản thân. Bạn hãy viết ra danh sách công việc, đánh giá mức độ phức tạp và sau đó sắp xếp chúng theo thứ tự ưu tiên. Lúc này, tất cả những gì bạn cần làm là bám sát theo bản kế hoạch đó.

Hãy ước lượng thời gian cho từng công việc và cố gắng hoàn thành nó đúng thời hạn. Bạn có thể lên kế hoạch theo ngày, theo tuần hoặc theo tháng để dễ dàng theo dõi tiến độ của mình.

Khi làm việc tại nhà, bạn có thể rèn luyện tính kỷ luật qua những thói quen nhỏ hằng ngày. Đó có thể là việc ăn uống lành mạnh, tập thể dục 30 phút mỗi ngày, dậy sớm, đọc sách trước khi đi ngủ,… Và cho dù bạn có thể thức tới 2 giờ sáng và “nướng” tới 12 giờ trưa đi nữa, vẫn tốt hơn nếu bạn có một lịch sinh hoạt cố định để không làm loạn hết đồng hồ sinh học của mình.

Các thói quen này không hề phức tạp chút nào. Rèn luyện kỷ luật cũng như rèn luyện cơ bắp vậy, quan trọng là bạn có đủ kiên trì hay không mà thôi.

Đọc thêm: 11 Cách rèn kỹ năng quản lý thời gian hiệu quả

Làm việc ở nhà cho bạn quyền được đóng laptop lại để xem tivi, cày nốt bộ phim dang dở tối hôm qua mà không bị ai nhắc nhở cả. Đừng lo, lúc này, các thiết bị công nghệ sẽ trở thành một trợ lý hoàn hảo giúp bạn thoát khỏi những cám dỗ đó và rèn luyện tính kỷ luật cho mình.

Bên cạnh những chức năng như xem lịch, ghi chú, lên kế hoạch,… bạn có thể “nhờ” điện thoại nhắc mình nếu lỡ online Facebook quá thời gian giới hạn. Ngoài ra, có rất nhiều ứng dụng giúp bạn quản lý chi tiêu, quản lý thói quen hằng ngày hay phân loại hồ sơ nữa đấy.

Không ai có thể tập trung được nếu chuông điện thoại cứ inh ỏi mỗi 5 phút cả. Chưa kể, những thông báo này đa phần là email spam, tin nhắn tổng đài, thông báo từ mạng xã hội,… Đừng lãng phí thời gian quý báu vào những việc không quan trọng như thế này chứ!

Nếu muốn tập trung vào công việc, hãy chắc chắn rằng bạn đã tắt chuông điện thoại, tắt hết các tab giải trí, chọn một chỗ ngồi yên tĩnh, và thông báo với gia đình rằng mình đang làm việc để không bị gián đoạn giữa chừng. Đừng cố làm quá nhiều việc một lúc, không hiệu quả đâu.

Đọc thêm: Cách để tập trung vào công việc

Để tạo kỷ luật cho bản thân, hãy làm việc có kế hoạch. Bạn nên xác định mục tiêu dài hạn cho công việc của mình, sau đó, vạch ra những bước đi cụ thể cần thực hiện cho tương lai.

Kế hoạch của bạn càng chi tiết, con đường bạn đi càng rõ ràng. Nhờ đó, bạn sẽ không rơi vào trạng thái lưỡng lự, hoang mang, hay thậm chí là mất phương hướng.

Bạn cũng có thể đặt lời nhắc trên lịch của điện thoại hay máy tính cá nhân của mình để dễ dàng ghi nhớ.

Đừng xấu hổ với chính mình về những mục tiêu quá nhỏ, khởi đầu đơn giản sẽ tạo động lực cho bạn đi đến những thành công lớn.

Hãy kiên nhẫn với bản thân và cố gắng không nản lòng với quá trình này. Việc hoàn thành mục tiêu nhỏ từng bước một sẽ giúp bạn vững vàng hơn khi đối mặt với những mục tiêu lớn dài hạn.

Đọc thêm: 9 Cách làm việc hiệu quả và khoa học

Bạn làm công việc này vì đâu? Đừng bao giờ cho phép bản thân quên thứ khiến bạn đã bắt đầu.

Thường xuyên nhắc nhở chính mình về sức mạnh của kỷ luật bản thân. Không nên để công việc chểnh mảng, hãy luôn tích cực đón chờ những kết quả tốt đẹp bạn sẽ đạt được về sau.

Thử hình dung mà xem, sẽ tuyệt làm sao khi bạn có thể kiểm soát hoàn toàn cuộc sống của mình và hoàn thành bất kỳ mục tiêu cụ thể nào bạn đã đặt ra; sau đó, vẫn dành được thời gian nghỉ ngơi cho bản thân mình, kết thúc một ngày làm việc tại nhà đầy năng suất.

Hãy quyết định những nhiệm vụ nào đáng để bạn dành nhiều công sức nhất, sau đó sắp xếp theo thứ tự ưu tiên thực hiện.

Bên cạnh đó, đối với những công việc “vặt” có khả năng giải quyết nhanh trong vài ba phút, bạn nên sắp xếp chúng xen kẽ trong danh sách làm việc của mình. Điều này sẽ giúp bạn cảm thấy nhẹ nhõm và ngăn nắp khi tập giữ kỷ luật bản thân tại nhà hơn là “thôi để ngày mai”.

Tất nhiên, kỷ luật không đồng nghĩa với việc ngồi trong phòng dán mắt vào máy tính cả ngày. Cơ thể chúng ta cần được nạp năng lượng.

Nghỉ ngơi cũng là một phần của kỷ luật. Hãy tạo cho mình thói quen rời khỏi màn hình máy tính sau mỗi 1 tiếng đồng hồ. Bạn có thể đi rót nước, thư giãn gân cốt hay đơn giản là nhìn ra xa để mắt được nghỉ ngơi.

Đọc thêm: Bí quyết cân bằng cuộc sống và công việc

Những câu nói truyền cảm hứng về kỷ luật bản thân

Nếu bạn đang tìm kiếm một thứ-gì-đó để thúc đẩy động lực cá nhân khi rèn luyện kỷ luật bản thân, hãy thử viết những câu nói sau ra giấy, hoặc dán xung quanh chỗ làm việc để truyền cảm hứng cho mình mỗi ngày nhé!

1. “The only discipline that lasts is self-discipline”

Tạm dịch: Kỷ luật duy nhất tồn tại chính là kỷ luật tự giác.

2. “Work while you work, play while you play – this is a basic rule of repressive self-discipline.”

Tạm dịch: Làm ra làm mà chơi ra chơi – đây là quy tắc cơ bản để giữ kỷ luật bản thân.

3. “We all have dreams. But in order to make dreams come into reality, it takes an awful lot of determination, dedication, self-discipline, and effort.”

Tạm dịch: Tất cả chúng ta đều có ước mơ. Để biến ước mơ thành hiện thực, cần rất nhiều quyết tâm, sự hiến dâng, kỷ luật tự giác và nỗ lực.

4. “Self-discipline is what separates the winners and the losers.”

Tạm dịch: Kỷ luật bản thân là rào cản giữa người chiến thắng và kẻ thất bại.

5. “In reading the lives of great men, I found that the first victory they won was over themselves… self-discipline with all of them came first.”

Tạm dịch: Khi đọc cuộc đời của những vĩ nhân, tôi thấy chiến thắng đầu tiên mà họ có được nhờ vào chính họ … kỷ luật bản thân là ưu tiên.

6. “I think self-discipline is something, it’s like a muscle. The more you exercise it, the stronger it gets.”

Tạm dịch: Tôi nghĩ kỷ luật bản thân là một thứ gì đó, tựa như cơ bắp. Bạn càng tập luyện, nó càng trở nên mạnh mẽ hơn.

3 Cuốn sách giúp bạn rèn luyện tính kỷ luật làm việc tại nhà

Bên cạnh những lời động viên trên, nếu có nhiều thời gian rảnh, bạn hãy thử “nghiền ngẫm” những cuốn sách về kỷ luật bản thân mà Glints gợi ý sau đây nhé:

Cuốn sách này sẽ giúp bạn tạo ra niềm tin vô hạn vào khả năng của chính mình. Đồng thời, cuốn sách còn chia sẻ những phương pháp xây dựng kỷ luật thép cho bản thân, giải phóng sức mạnh cá nhân . Bạn cũng sẽ được dạy cách làm chủ và có trách nhiệm hơn với cuộc đời mình.

Càng Kỷ Luật Càng Tự Do là một cuốn sách self-help điển hình với rất nhiều lời khuyên, về lối sống, về cách rèn luyện thói quen cho người trẻ trong xã hội hiện đại. Sách có giá trị cổ vũ tinh thần cho những ai đang có suy nghĩ tiêu cực hay lạc lối trong những tháng ngày tuổi trẻ, và giúp chúng ta nhìn nhận về tầm quan trọng của kỷ luật bản thân trong cuộc đời mình.

Gieo Thói Quen Nhỏ, Gặt Thành Công lớn là cuốn sách khoa học phản ánh sự mâu thuẫn trong hầu hết các chiến lược phát triển bản thân ngày nay. Nó cũng lý giải nguyên nhân các thói quen nhỏ lại có sức mạnh vô cùng to lớn giúp chúng ta rèn luyện kỷ luật cá nhân. Đồng thời còn chỉ ra 8 quy tắc giúp tạo dựng thói quen và mang lại thành công cho bạn.

Và còn một điều cuối nữa Glints muốn nhắc nhở bạn:

Hãy tận hưởng quá trình này. Đừng quá bị gò bó bởi hai chữ “kỷ luật”.

Hãy làm những điều giữ cho tâm trạng mình thoải mái. Đi dạo, nấu ăn, gặp gỡ bạn bè cũng là cách hay giúp thúc đẩy sự sáng tạo trong công việc đấy.

Tính kỷ luật sẽ giúp chúng ta kiểm soát công việc tốt hơn, cũng như trở nên thành công và hạnh phúc. Chỉ cần áp dụng những lời khuyên phía trên ngay từ bây giờ, Glints tin chắc rằng bạn sẽ sớm rèn luyện được tính kỷ luật cho bản thân trong tương lai gần thôi!

Bài viết có hữu ích đối với bạn?

Đánh giá trung bình 3.8 / 5. Lượt đánh giá: 8

Chưa có đánh giá nào! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết.

Chúng tôi rất buồn khi bài viết không hữu ích với bạn

Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này!

Làm sao để chúng tôi cải thiện bài viết này?

Tác Giả

Tien Tran

See author’s posts

PREVIOUS

NEXT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *