SHL Test Là Gì? Một Vài Tips Giúp Bạn Dễ Dàng Vượt Qua SHL Test

Home » Bí Quyết Tìm Việc » SHL Test Là Gì? Một Vài Tips Giúp Bạn Dễ Dàng Vượt Qua SHL Test

Home » Bí Quyết Tìm Việc » SHL Test Là Gì? Một Vài Tips Giúp Bạn Dễ Dàng Vượt Qua SHL Test

Ngày đăng: 23/12/2022 | Không có phản hồi

Ngày cập nhật: 24/12/2022

SHL là một trong những nhà cung cấp bài kiểm tra tâm lý hàng đầu thế giới. Các bài kiểm tra của nó được sử dụng rộng rãi bởi các nhà tuyển dụng trên nhiều quốc gia để đánh giá ứng viên trong quá trình tuyển dụng. 

Vậy SHL test là gì? Có bao nhiêu dạng SHL test? Và làm sao để có thể vượt qua chúng một cách dễ dàng? Hãy cùng Glints tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây!

Mục Lục

SHL test là gì?

Đầu tiên, trước khi tìm hiểu SHL test là gì, Glints sẽ giới thiệu đến bạn sơ lược về chủ nhân của nó. SHL là nhà xuất bản bài kiểm tra tâm lý toàn cầu, tư vấn tuyển sinh và đo lường tài năng và chuyên gia tâm lý nghề nghiệp. SHL hoạt động với hơn 30 ngôn ngữ, triển khai các giải pháp tại hơn 150 quốc gia và duy trì sự hiện diện tại hơn 50 quốc gia. SHL có thị trường rộng lớn trong ngành kiểm tra tâm lý và sản xuất một số bài kiểm tra tâm lý phổ biến nhất ở Vương quốc Anh và trên toàn thế giới.

SHL test, đánh giá SHL, hay bài kiểm tra SHL, là một bài kiểm tra tâm lý trắc nghiệm nhiều lựa chọn tập trung vào một nhóm kỹ năng cụ thể. Phạm vi bài kiểm tra SHL bao gồm các loại câu hỏi về năng khiếu, tính cách, AMCAT và hành vi, đồng thời các bài kiểm tra khác nhau được sử dụng tùy thuộc vào cấp độ và vai trò của việc làm.

SHL đưa ra các bài kiểm tra tâm lý sử dụng phương pháp luận khoa học, dựa trên tổng hợp dữ liệu đánh giá về nơi làm việc do người sử dụng lao động cung cấp. Điều này cho phép họ nhắm mục tiêu vào các đặc điểm tương quan với hiệu suất công việc cao. Các bài test này khá tương tự với bài test MBTI.

Mặc dù SHL cung cấp một số bài kiểm tra miễn phí với các câu hỏi thực hành trên trang web của họ, nhưng nội dung của các bài đánh giá và kết quả hoạt động của bạn sẽ bị hạn chế. Trên trang web này, bạn có thể tham gia một loạt các gói bài kiểm tra thực hành SHL toàn diện bao gồm các giải pháp và mẹo được giải thích để giúp bạn cải thiện.

Đọc thêm: Aptitude Test Là Gì? Các Loại Aptitude Test Và Mục Đích Sử Dụng Trong Phỏng Vấn

Sự phổ biến của SHL test

Hơn 75% công ty trong FTSE 100 và gần một nửa trong số các tổ chức trong Fortune Global 500 sử dụng SHL test trong quy trình tuyển dụng của họ. Vì vậy, bạn có thể gặp phải bài kiểm tra SHL nếu bạn đang ứng tuyển cho nhiều vị trí khác nhau.

Do khả năng cung cấp cái nhìn sâu sắc có giá trị về tính cách của ứng viên – bên cạnh các kỹ năng của họ – các công ty sẽ đưa các cá nhân vào bài kiểm tra chỉ để biết được tính cách của họ. Tuy nhiên, bạn nên đặc biệt mong đợi các bài kiểm tra SHL trong quá trình lựa chọn khi nộp đơn xin việc đòi hỏi các kỹ năng chuyên môn. Các công ty tài chính, vai trò quản lý và công việc sau khi tốt nghiệp là những ví dụ trong đó các bài kiểm tra năng khiếu SHL thường được sử dụng để tìm người phù hợp.

Một số công ty có thể chỉ chọn 15% người đạt điểm cao nhất trong quá trình nộp đơn, trong khi các nhà tuyển dụng khác có thể đang tìm kiếm ở một phạm vi rộng hơn. Điều này hoàn toàn phụ thuộc vào chiến lược tuyển dụng của từng doanh nghiệp.

Một vài loại SHL test phổ biến

SHL test thường được thực hiện trực tuyến. Dưới đây bạn có thể tìm thấy thông tin cụ thể cho các loại thử nghiệm SHL phổ biến nhất.

Các bài kiểm tra lý luận số của SHL yêu cầu ứng viên giải các bài toán số thực tế, phù hợp với thông số kỹ thuật vai trò của công ty. Để vượt qua bài kiểm tra lý luận số, bạn phải có khả năng hiểu và làm việc với dữ liệu đồ họa, thống kê và tài chính.

Các bài kiểm tra lý luận số xác minh SHL bao gồm 18 câu hỏi và thường kéo dài 17-25 phút tùy thuộc vào cấp độ công việc. Chúng được thiết kế để đo lường khả năng đưa ra quyết định hoặc suy luận chính xác của ứng viên từ dữ liệu số hoặc thống kê.

Ví dụ: Tỷ lệ phần trăm thay đổi tuyệt đối trung bình về giá trị của USD so với CHF từ năm 2020 đến 2022 và 2024 đến 2025 là bao nhiêu?

A) 13%

b) 15%

C) 21%

d) 16%

E) 27%

Lời giải: Tính % thay đổi giá trị của USD giữa hai thời kỳ:

(1,60 – 1,32) ÷ 1,32 = – 21,21%

(1,54 – 1,61) ÷ 1,61 = + 4,35%

% thay đổi trung bình = (21,21 + 4,35) ÷ 2 = 12,78% nên đáp án là A).

Các bài SHL test về lý luận bằng lời nói SHL đánh giá khả năng hiểu văn bản và kỹ năng suy luận logic của bạn. Họ thường cung cấp cho ứng viên thông tin bằng văn bản để tiêu hóa và rút ra kết luận. Thông thường, bạn sẽ phải chọn một tùy chọn giữa ‘đúng’, ‘sai’ hoặc ‘không thể nói’, dựa trên văn bản đã cho.

Các bài kiểm tra lý luận bằng lời nói SHL bao gồm 30 câu hỏi và thường kéo dài 17-19 phút, tùy thuộc vào cấp độ công việc. Chúng được thiết kế để đánh giá khả năng của ứng viên trong việc đánh giá logic trong các loại lập luận khác nhau như được trình bày dưới dạng văn bản.

Ví dụ: Tuyên bố sau đây là đúng hay sai: Biến đổi khí hậu không được kiểm soát có khả năng dẫn đến khủng hoảng nhân đạo.

A) Đúng

B) Sai

C) Không đủ dữ liệu để ra quyết định

Lời giải: Đúng – đoạn văn nói rằng nó có thể dẫn đến việc con người phải di dời và chịu đựng ở quy mô chưa từng thấy trước đây.

Các bài kiểm tra lý luận quy nạp yêu cầu thí sinh nhận thấy sự tương đồng và các mẫu cơ bản giữa hình dạng và hình vẽ. Ví dụ: một bài kiểm tra quy nạp có thể đưa ra cho bạn một loạt hình và bạn sẽ phải chọn hình nào sẽ xuất hiện tiếp theo, dựa trên xác suất hợp lý.

Các bài kiểm tra lý luận quy nạp xác minh SHL bao gồm 24 câu hỏi và thường kéo dài 25 phút. Nó được thiết kế để kiểm tra khả năng suy luận của thí sinh và hiểu mối quan hệ giữa các khái niệm độc lập khác nhau với kiến thức thu được.

Ví dụ: Hộp dưới đây sẽ nối tiếp chuỗi trong hình?

A B C D E

Lời giải: Quy tắc 1: Vị trí của hình bát giác thay đổi giữa trên và dưới mỗi lần. Quy tắc 2: Vòng tròn luân phiên xuất hiện. Quy tắc 3: Hình vuông di chuyển 90 độ ngược chiều kim đồng hồ xung quanh hình vuông. Đáp án = A.

Các bài SHL test về năng lực lý luận suy diễn yêu cầu bạn hoàn thành các tình huống dựa trên thông tin không đầy đủ. Các bài kiểm tra này đánh giá cả khả năng của bạn để chọn câu trả lời đúng và tốc độ của bạn khi làm điều đó. Để tìm hiểu thêm, bạn có thể xem các bài kiểm tra của Kenexa, một trong những nhà cung cấp bài kiểm tra phổ biến nhất cho các bài kiểm tra suy luận. SHL test về năng lực suy luận thường bao gồm 30-50 câu hỏi không giới hạn thời gian.

Ví dụ: Bạn có thể suy ra ai là người có nhiều khả năng đã lấy chiếc bánh chanh nhất?

A) Maggie

B) Susan

C) Đánh dấu

Lời giải: Với những gì chúng ta đã biết, thật hợp lý khi cho rằng Mark là thủ phạm. Thông tin về Maggie và Susan có thể giúp hình thành một lập luận suy diễn, tuy nhiên, trong bối cảnh này, chúng không quan trọng. Kiểu hành vi của Mark cho thấy anh ta có tội. Vậy C) đúng.

Các bài SHL test về năng lực tổng quát bao gồm nhiều kỹ năng và khái niệm nhận thức hơn, chẳng hạn như năng lực học tập và giải quyết vấn đề. Chúng có thể bằng số hoặc bằng lời nói, tùy thuộc vào loại công việc bạn đang ứng tuyển và chúng nhằm mục đích đánh giá ứng viên mà không có bất kỳ sự thiên vị nào. Bài kiểm tra này thường kéo dài 36 hoặc 46 phút và bạn sẽ phải trả lời khoảng 30 câu hỏi.

Rất có thể bạn sẽ gặp phải các bài kiểm tra lý luận cơ học khi nộp đơn xin việc cho một vị trí đòi hỏi tay nghề chuyên môn cao. Họ đánh giá kiến thức cơ khí và điện tử của một cá nhân thông qua một loạt câu hỏi trắc nghiệm dựa trên các chủ đề như đòn bẩy, công cụ, bánh răng, mạch điện, v.v. Bài kiểm tra lý luận cơ học SHL xác minh thường kéo dài 25 phút.

Ví dụ: Lực cần tác dụng lên đòn bẩy để nâng quả cân lên?

A) 18,8kg

b) 19,0kg

c) 19,2kg

D) 19,4kg

Lời giải: Công thức tính lực cần thiết để nâng một vật nặng lên bằng đòn bẩy là:

w x d1 = f x d2

w = trọng lượng, d1 = khoảng cách từ điểm tựa đến vật nặng f = lực cần thiết để nâng vật nặng d2 = khoảng cách từ điểm tựa đến điểm tác dụng lực

Nếu chúng ta thay những gì chúng ta có thể nhìn thấy từ sơ đồ vào công thức, chúng ta sẽ có phương trình sau:

12 x 24 = ? x 15 288 = ? x 15 288 / 15 = 19,2

Vậy C) đúng.

Tương tự như các bài kiểm tra lý luận bằng lời nói, các bài kiểm tra đọc hiểu chú ý đến thời gian thí sinh đọc và hiểu một văn bản. Bài kiểm tra sẽ trình bày cho bạn một đoạn văn viết liên quan đến vai trò công việc mà bạn đang ứng tuyển và sẽ hỏi bạn những câu hỏi trắc nghiệm để xác định mức độ kỹ năng hiểu của bạn. Bài kiểm tra đọc hiểu SHL bao gồm 18 câu hỏi và thường kéo dài trong 25 phút.

Ví dụ: Để thử và khiến khách hàng thích bạn hơn, bạn nên:

A) Hỏi họ về gia đình họ

B) Chi tiêu miễn là bạn có thể giải quyết vấn đề của họ

C) Đạt được càng nhiều mục tiêu của riêng bạn càng tốt

D) Tìm điểm chung mà bạn có thể có với họ

Giải pháp: Trong khi tất cả các câu trả lời từ A) đến C) đều có vẻ khá hợp lý, chỉ có câu trả lời D) được cung cấp dưới dạng hướng dẫn trong đoạn văn cuối cùng…’Có thể hữu ích khi tìm thấy một số điểm chung với khách hàng của bạn. Có mức độ tương tác này có thể giúp nhân bản hóa mối quan hệ và sẽ khiến khách hàng quý mến bạn.’

Được khách hàng quý mến có nghĩa là họ sẽ thích bạn hơn và tìm ra điểm chung nào đó cũng giống như tìm điểm chung của bạn với họ.

Các bài SHL test về tính toán có các câu hỏi toán học dùng để đánh giá khả năng cộng, trừ, chia và nhân các số một cách nhanh chóng và chính xác. Khó khăn chính của bài test này là bạn phải thực hiện điều đó ngay lập tức — học một số thủ thuật để giải các bài toán nhanh hơn là chìa khóa để vượt qua các bài kiểm tra này. Vì những câu hỏi này không phức tạp nên bạn thường sẽ có thời gian hoàn thành ngắn hơn – thường là 10 phút cho khoảng 20 câu hỏi.

Ví dụ: Đại lý nào có tỉ lệ FCR (First Call Resolution) cao nhất?

A) Đại lý A

B) Đại lý B

C) Đại lý C

D) Đại lý D

Lời giải: Câu hỏi này chỉ yêu cầu bạn xem qua bốn số liệu Độ phân giải cuộc gọi đầu tiên của Đại lý và chọn số cao nhất, đó là D).

Như tên gọi, các bài SHL test về tính cách và hành vi nhằm mục đích tìm hiểu tính cách và khí chất của ứng viên. Chúng được sử dụng phổ biến nhất trong các công việc tiếp xúc với khách hàng hoặc các vai trò mang tính làm việc nhóm nhiều hơn.

Khi thực hiện một trong những bài kiểm tra này, điều quan trọng là phải hiểu những kỹ năng cá nhân nào mà công ty đánh giá cao và cách thể hiện tốt nhất khả năng của bạn khi làm việc với người khác. Hai bài kiểm tra chính thuộc loại này:

Điều kiện để vượt qua SHL test

Kết quả của mỗi ứng viên sẽ được so sánh với một ‘chuẩn mực’ hoặc nhóm tham chiếu bao gồm những người có đặc điểm tương tự (quốc tịch, tuổi tác, trình độ học vấn, v.v.)

Để được vào giai đoạn tiếp theo, ứng viên hoặc thí sinh cần đạt được số điểm phù hợp với nhóm đối chiếu, ví dụ cao hơn 40% so với điểm trung bình của các cá nhân trong nhóm đó.

Để có cơ hội tốt nhất tiến tới giai đoạn tiếp theo của quy trình tuyển chọn, các ứng viên nên đặt mục tiêu đạt được số điểm trong top 20%.

Đọc thêm: Các Loại Trắc Nghiệm Tính Cách Sử Dụng Trong Tuyển Dụng

Một vài tips giúp bạn dễ dàng vượt qua SHL test

Mặc dù thực hành sẽ luôn là mẹo số một của Glints, nhưng bạn có thể làm nhiều điều hơn nữa để đảm bảo mình vượt qua SHL test:

Kết luận 

Vậy là Glints đã cùng bạn tìm hiểu SHL test là gì cũng như những loại bài kiểm tra phổ biến của nó. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn có được sự chuẩn bị tốt nhất cho các kỳ tuyển dụng trong tương lai. Nếu cảm thấy thích thú với các nội dung tương tự, hãy cùng đón đọc thêm nhiều bài viết hơn nữa đến từ Glints nhé!

Tham khảo: 

SHL Practise Tests and Advice (2022 edition)

SHL Style Practice Tests

SHL Style Aptitude Tests

Bài viết có hữu ích đối với bạn?

Đánh giá trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá: 0

Chưa có đánh giá nào! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết.

Chúng tôi rất buồn khi bài viết không hữu ích với bạn

Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này!

Làm sao để chúng tôi cải thiện bài viết này?

Tác Giả

Minh Quang

 

See author’s posts

PREVIOUS

NEXT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *