Software Architect là gì? Làm thế nào để trở thành một Software Architect chuyên nghiệp 

Home » Hướng Nghiệp » Software Architect là gì? Làm thế nào để trở thành một Software Architect chuyên nghiệ

Home » Hướng Nghiệp » Software Architect là gì? Làm thế nào để trở thành một Software Architect chuyên nghiệp 

Ngày đăng: 24/11/2022 | Không có phản hồi

Ngày cập nhật: 23/11/2022

Trở thành một kiến trúc sư phần mềm có thể là một con đường sự nghiệp thú vị trong lĩnh vực đang không ngừng phát triển như công nghệ. Một Software Architect không chỉ có chuyên môn cao về phần mềm mà còn phải có khả năng lãnh đạo tốt.

Vậy cụ thể Software Architect là gì? Làm thế nào để trở thành một Software Architect thực thụ. Hãy cùng Glints tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây!

Mục Lục

Software Architect là gì

Đầu tiên Software Architect là gì? Software Architect hay kiến trúc sư phần mềm đưa ra các lựa chọn thiết kế cấp cao và đóng khung các tiêu chuẩn kỹ thuật. Điều này có thể bao gồm các công cụ, tiêu chuẩn mã hóa phần mềm hoặc nền tảng sẽ được sử dụng. 

Để đảm bảo sự hiệu quả, một kiến trúc sư phần mềm cần có kiến thức kỹ thuật rộng (và sâu) để đưa ra các quyết định đúng đắn. Tuy nhiên, kiến thức kỹ thuật là không đủ. Họ cũng phải có các kỹ năng mềm để quản lý dự án và con người. Đó là hai thứ cơ bản làm nên một Software Architect thực thụ.

Software Architect có những nhiệm vụ gì

Software Architect chịu trách nhiệm về các hạng mục quan trọng khác nhau trong quá trình phát triển phần mềm, từ thiết kế đến kỹ thuật. 

Tùy thuộc vào quy mô của dự án, các nhóm phát triển phần mềm giao trách nhiệm cụ thể cho các thành viên của họ. Một trong những vị trí này là kiến ​​trúc sư phần mềm, được coi là vị trí đòi hỏi khắt khe nhất. Đó là lý do tại sao các công ty gặp khó khăn trong việc tìm kiếm ứng viên phù hợp cho vị trí nói trên. 

Trên thực tế, nếu bạn truy cập vào các trang web việc làm, bạn sẽ tìm thấy hàng ngàn cơ hội việc làm Software Architect.

Dưới đây là một số trách nhiệm hàng đầu được giao cho kiến ​​trúc sư phần mềm:

Các kỹ năng cần có để trở thành một Software Architect

Vậy các kỹ năng cần có của một Software Architect là gì? Không có định nghĩa chung cho tất cả vì các dự án khác nhau có thể yêu cầu kiến ​​thức kỹ thuật khác nhau, nhưng có một số kỹ năng mà tất cả các dự án sẽ yêu cầu. 

Đầu tiên hãy đến với kỹ năng liên quan đến kỹ thuật:

Tuy nhiên, cũng quan trọng không kém các kỹ năng liên quan đến công nghệ là các kỹ năng mềm. Chúng có thể thúc đẩy hiệu suất và gắn kết các thành viên trong nhóm lại với nhau để thực hiện các dự án thành công. Cụ thể:

Lộ trình trở thành Software Architect chuyên nghiệp

Nếu bạn đang cân nhắc trở thành Software Architect, điều đầu tiên và quan trọng nhất bạn cần làm – hãy đăng ký tham gia chương trình học cơ bản phù hợp. Bạn có thể mong muốn sở hữu bằng Cử nhân hoặc Thạc sĩ về Khoa học Máy tính / Công nghệ Thông tin hoặc lĩnh vực liên quan khác vì nó không chỉ giúp bạn vững vàng hơn về các nền tảng cơ bản mà còn giúp bạn đủ điều kiện để có nhiều cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn trong các công ty CNTT khổng lồ khác nhau. 

Ngoài ra, cùng với bằng cấp và nền tảng giáo dục, bạn có thể chọn tham gia một số chương trình đào tạo cụ thể để có được sự thành thạo và tiếp xúc nhiều hơn trong lĩnh vực Software Architecture.

Để bắt đầu sự nghiệp của mình với tư cách là Software Architect, bạn luôn được yêu cầu phải có kiến thức vững chắc về các ngôn ngữ và khuôn khổ lập trình. Là một Kiến trúc sư phần mềm, bạn không chỉ chịu trách nhiệm viết code cả ngày mà còn được yêu cầu lãnh đạo nhóm các Developers, cộng tác với các nhóm khác, xem xét mã, v.v. do đó, bạn phải hiểu thấu đáo về các khái niệm lập trình và mô hình. 

Vì vậy, bạn có thể bắt đầu học lập trình với nhiều ngôn ngữ lập trình đòi hỏi khắt khe khác nhau như C ++, Python, Ruby, Go, v.v. Ngoài ra, bạn có thể chọn xây dựng một số dự án nhỏ và có thể tham gia vào các thử thách code khác nhau để nâng cao kỹ năng lập trình của mình.

Như đã đề cập ở trên, Software Architect không phải là một lĩnh vực nghề nghiệp cấp đầu vào và có thể được coi là một trong những vị trí thành công của một Developer. Do đó, bạn thực sự nên có đủ kinh nghiệm thực hành trên hồ sơ của nhà phát triển. 

Ngoài các kỹ năng mã hóa, bạn cần hiểu và làm việc trên một số khía cạnh quan trọng khác với tư cách là nhà phát triển để trở thành Kiến trúc sư phần mềm, chẳng hạn như làm việc nhóm & phân bổ nhiệm vụ, các giai đoạn SDLC của dự án, phân tích yêu cầu từ khách hàng, v.v. Bạn cần phải hiểu toàn bộ hoạt động của lĩnh vực phát triển từ thiết kế đến triển khai, điều này sẽ giúp con đường trở thành Software Architect trở nên dễ dàng hơn.

Đọc thêm: Software Engineer Là Gì? Tìm Hiểu Nghề Kỹ Sư Phần Mềm

Khi bạn đã tham gia vào lĩnh vực Phát triển phần mềm và trở nên thành thạo với các ngôn ngữ & khuôn khổ lập trình, giờ là lúc bạn thực hiện mục tiêu của mình (nghĩa là trở thành Kiến trúc sư phần mềm) và theo đó học hỏi & nâng cấp các kỹ năng của bạn để đạt được mục tiêu . 

Software Architect chịu trách nhiệm cho nhiều nhiệm vụ, do đó, bạn bắt buộc phải làm quen với một số lĩnh vực quan trọng như Thiết kế hệ thống, Vận hành phát triển hoặc DevOps, v.v. Bạn cần có hiểu biết sâu sắc về Mẫu thiết kế & Kiến trúc, Nguyên tắc cơ bản của Mô hình hóa dữ liệu, Ngôn ngữ mô hình hóa thống nhất (UML) và các khái niệm liên quan khác để bắt đầu sự nghiệp của bạn với tư cách là Kiến trúc sư phần mềm.

Ngoài ra, hãy thảo luận về một số chứng chỉ nổi tiếng dành cho Kiến trúc sư phần mềm đầy tham vọng. Những chứng chỉ này không chỉ xác nhận các kỹ năng & kiến thức của bạn mà còn giúp bạn tiếp xúc thực tế. Ngoài ra, việc sở hữu những chứng chỉ này có thể giúp bạn có được nhiều cơ hội nghề nghiệp khác nhau trong những gã khổng lồ CNTT. 

Có rất nhiều chứng chỉ uy tín mà bạn có thể xem xét để đạt được theo thị trường ngách của mình cho dù đó là Giải pháp, Doanh nghiệp và Kiến trúc miền. Một số chứng chỉ này là – ISAQB Software Architecture – Foundation Level, CITA-P: Certified IT Architect, ITIL Master (Axelos), chứng chỉ AZURE Architect, v.v.

Làm sao chúng ta có thể quên được điều này nhỉ? Thật vậy, việc có các kỹ năng mềm phù hợp cũng quan trọng như việc thành thạo các kỹ năng kỹ thuật để trở thành một Software Architect thành công. Đầu tiên, bạn bắt buộc phải có kỹ năng giao tiếp tốt vì bạn phải cộng tác với khách hàng, nhà phát triển, các nhóm khác để các quy trình hoạt động trơn tru. 

Ngoài ra, bạn cần có kỹ năng giải quyết vấn đề tốt để đưa ra các giải pháp sáng tạo & tối ưu cho vấn đề. Ngoài những kỹ năng này, bạn bắt buộc phải rèn luyện một số kỹ năng mềm quan trọng khác như quản lý thời gian, lãnh đạo, v.v. để trở thành một Kiến trúc sư phần mềm chuyên nghiệp.

Kết luận 

Vậy là Glints đã cùng bạn tìm hiểu Software Architect là gì cũng như những kỹ năng và lộ trình cơ bản giúp bạn trở thành một Software Architect thực thụ. 

Hy vọng những thông tin bổ ích trên sẽ giúp bạn có được cái nhìn rõ ràng hơn về sự nghiệp trong lĩnh vực CNTT. 

Nếu có hứng thú với các chủ đề thuộc lĩnh vực IT, hãy cùng đón đọc thêm nhiều bài viết hấp dẫn khác đến từ Glints nhé!

Bài viết có hữu ích đối với bạn?

Đánh giá trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá: 0

Chưa có đánh giá nào! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết.

Chúng tôi rất buồn khi bài viết không hữu ích với bạn

Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này!

Làm sao để chúng tôi cải thiện bài viết này?

Tác Giả

Minh Quang

 

See author’s posts

IT

PREVIOUS

NEXT

Có thể bạn cũng thích

Tiếp Viên Hàng Không Học Ngành Gì? Top Trường Đào Tạo Tiếp Viên Hàng Không Hàng Đầu

Glints Writers – 03/01/2023

Specialist Là Gì? Phân Biệt Executive Và Specialist

Glints Writers – 01/01/2023

Theo Đuổi Ngành Du Lịch Nên Học Trường Nào Ở Hà Nội

Minh Quang – 30/12/2022

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *