Street Smart Là Gì? Trí Thông Minh Đường Phố Trong Thế Giới Hiện Đại

Home » Phát Triển Bản Thân » Street Smart Là Gì? Trí Thông Minh Đường Phố Trong Thế Giới Hiện Đại

Home » Phát Triển Bản Thân » Street Smart Là Gì? Trí Thông Minh Đường Phố Trong Thế Giới Hiện Đại

Ngày đăng: 15/10/2022 | Không có phản hồi

Ngày cập nhật: 17/10/2022

Định nghĩa về trí thông minh là thứ khá phức tạp với muôn hình vạn trạng và hàng tá cách hiểu khác nhau. Nhiều người nghĩ rằng thông minh nghĩa là có thành tích cao ở trường lớp hoặc sở hữu nhiều loại bằng cấp. Nhưng đã có bao nhiêu lần bạn tự tin với kiến thức học thuật mình có, nhưng lại bất ngờ vì không thể xử lý một tình huống thực tế trong đời thực?

Bài viết này của Glints sẽ cùng bạn tìm hiểu về khái niệm street smart là gì – một trong những phân nhánh của khái niệm “trí thông minh”, nguồn căn của nhiều chủ đề bàn luận bấy lâu nay.

Mục Lục

Street smart là gì?

Street smart là cụm từ chỉ kiến thức được tiếp thu, rèn luyện qua những trải nghiệm đời thật thay vì sách vở hay dạng tri thức hàn lâm ở trường lớp. Dịch sơ, street smart nghĩa là “trí thông minh đường phố”.

Kỹ năng street smart đã được sử dụng rộng rãi ở nước ngoài từ khá lâu, đặc biệt là ở nước Mỹ. Cụm từ “street smart” cũng được sử dụng đối lập với “book smart” – có nghĩa là trí thông minh hàn lâm.

Bạn có thể hiểu đơn giản rằng trí thông minh đường phố này thường bao gồm khả năng sống an toàn và hoà hợp với môi trường bên ngoài. Bạn có ý thức rất rõ về những gì đang xảy ra xung quanh mình và giải quyết các vấn đề bằng những thông tin có được từ các trải nghiệm thực tế đã xảy ra từ trước.

Các đặc điểm của một người street smart bao gồm:

Dấu hiệu của kỹ năng street smart là gì?

Để hiểu rõ hơn xem bạn có trí thông minh thực tế này hay không, cùng Glints điểm qua một số đặc điểm thường gặp sau:

Một người có sự thông minh đường phố thường hoà nhập rất dễ dàng với môi trường mới. Ví dụ như trường mới, chỗ làm mới, thành phố mới, hoặc đơn giản là một đám đông lạ lẫm cùng bạn đến một đại nhạc hội đông người.

Bạn linh hoạt, dễ gần, và không gặp khó khăn khi làm quen với những điều mới.

Can đảm và dũng cảm ở đây nghĩa là bạn không để người khác bắt nạt mình. Khi có ai đó làm phiền bạn hoặc có dấu hiệu ma cũ bắt nạt ma mới với bạn ở nơi công sở, bạn sẽ không ngại đối đầu.

Bạn có khả năng tự đứng lên bảo vệ chính mình trong những trường hợp khó lường.

Thêm một đặc điểm của street smart là bạn tin vào trực giác của mình. Street smart được thể hiện qua khả năng ý thức được các vấn đề tiềm ẩn có thể xảy ra. Chẳng hạn khi bạn đi qua một con hẻm tối, bạn sẽ cảm giác được có thể có điều gì đó không ổn nên bạn sẽ chọn con đường khác để đi.

Vậy nên, nếu bạn có trí thông minh đường phố, bạn có khả năng đánh giá các yếu tố môi trường xung quanh và đưa ra các quyết định an toàn, giúp bạn tự vệ.

Dấu hiệu “street smart” của bạn là bạn biết cách phòng vệ và giảm thiểu những rủi ro có thể xảy ra. Chẳng hạn, bạn sẽ không liều mình đếm tiền giữa thanh thiên bạch nhật, hoặc đeo túi xách trong lúc lái xe máy, hoặc ra ngoài đường mà không cất kỹ ví.

Những người có trí thông minh đường phố sẽ không dễ dàng biến mình thành đối tượng trong tầm ngắm của những đối tượng bất hảo.

Dù gọi là “trí thông minh đường phố”, những người có tính cách này có tính khiêm nhường mà các book smart đối khi cũng phải học tập. Họ biết lúc nào là cần thiết để lên tiếng, đặc biệt trong những trường hợp cần đến sự nghiêm túc.

Họ sẽ bỏ qua những thứ nhỏ nhặt, tránh làm quan trọng hoá vấn đề và gặp rắc rối vì những việc không đáng.

Cái lợi và hại của street smart

Là một người có trí thông minh đường phố, bạn sẽ có những ưu điểm và bất lợi nhất định.

Ưu điểm của trí thông minh này là bạn thường có kỹ năng giao tiếp rất tốt. Bạn được nhiều người yêu quý vì bạn biết cách kết nối với người khác. Và bạn cũng có kho tàng kinh nghiệm rất giàu có, được trau dồi qua những gì bạn đích thân thực hành và trải nghiệm.

Tuy nhiên, bạn lại có thể không quá giỏi việc học hành. Điều này có thể dẫn đến khó khăn khi bạn đi xin việc. Hơn nữa, bạn cũng có thể bị nhờ vả nhiều, thậm chí lợi dụng vì bạn biết làm nhiều việc.

Tuy nhiên, trong thế giới hiện đại, AQ đang có xu hướng được ưu tiên hơn IQ. Có nghĩa là người có khả năng thích ứng và vượt khó sẽ có khả năng sống sót cao hơn người chỉ sở hữu trí tuệ hàn lâm.

Vậy street smart vs book smart có gì khác nhau?

Book smart có nghĩa là trí thông minh hàn lâm, sách vở, được trau dồi qua học hành. Những người book smart giỏi việc học và thích hợp làm việc với giả thuyết, nhưng lại không giỏi những việc thực hành.

Người có kỹ năng book smart thường hành động theo quy luật, thường tích thu kiến thức qua đọc sách. Nhưng cũng vì vậy, khả năng đánh giá tình hình thực tế của họ thường không bằng những người có trí thông minh đường phố.

Vậy trí thông minh nào quan trọng hơn? Đây là chủ đề đã và đang gây tranh cãi bởi có người coi trọng những thành tích nổi trội trong học tập, nhưng có những người lại đánh giá cao kiến thức lanh lợi, khôn ngoan qua những lần bươn chải cuộc sống hơn.

Book smart và street smart đều là những kỹ năng ta được rèn luyện từ bé. Và để so sánh sự quan trọng của hai khả năng này là khá khập khiễng.

Câu trả lời chính là cân bằng giữa street smart và book smart. Có cả trí thông minh sách vở và trí thông minh đường phố, bạn vừa có cơ hội lớn trong học tập, sự nghiệp, vừa có khả năng vượt khó, đối mặt với rủi ro trong cuộc sống.

Cách trở nên thông minh street smart

Các cách giúp bạn phát triển kỹ năng street smart là gì?

Khi mới đi học đại học, bạn dễ bị choáng ngợp vì bạn bè mới, chương trình và cách học mới. Là sinh viên mới ra trường, bạn lại một lần nữa phải làm quen với môi trường làm việc, mối quan hệ đồng nghiệp.

Trong những biến đổi lớn này, bạn sẽ cần đến sự linh hoạt để có thể làm quen và hoà nhập. Hãy học cách làm quen với bạn mới, bắt đầu làm quen và trau dồi bằng những trải nghiệm mới thì không có môi trường lạ lẫm nào có thể làm khó bạn.

Chấp nhận rủi ro là điều không thể thiếu trong cuộc sống. Tránh đi những nguy hiểm tiềm tàng là cách thông minh để giữ an toàn cho bản thân mình. Mặt khác, biết đối đầu sẽ giúp phát triển kỹ năng street smart của bạn không kém.

Từ việc gặp sếp tồi đến làm việc cùng người khó tính hay người có xu hướng lợi dụng bạn; bạn cần biết đứng lên bảo vệ chính mình thay vì ngồi yên và cam chịu.

Có nhiều trải nghiệm thì bạn sẽ có kỹ năng giải quyết vấn đề tốt hơn, hoặc cách quản lý thời gian, công việc hợp lý hơn. Trong công việc, kết hợp những kỹ năng mềm với kiến thức chuyên môn, bạn cũng sẽ có khả năng thăng tiến hơn.

Bạn có thể đã gặp qua những người có khả năng ngoại giao hết sức tinh tế và khéo léo. Họ có thể đọc vị người khác và xoay chuyển tình hình trong chớp mắt.

Đây là một trong những kỹ năng đặc biệt quan trọng trong cuộc sống. Và để bạn cũng có khả năng này, bạn cần tiếp xúc với những người mới, mối quan hệ mới trong cả học tập, mối quan hệ làm ăn, hay cả trong gia đình.

Kiến thức không phải là tất cả. Bạn cần đến cả khả năng ứng biến và tương tác tốt với người xung quanh. Có vậy, trí thông minh street smart mới có thể được mở rộng và đạt đến đỉnh cao bền vững trong tương lai.

Đọc thêm: Hiệu Ứng Dunning Kruger: Tự Tin Hay “Ảo Tưởng Sức Mạnh” Trong Công Việc?

Lời kết

Street smart là gì và quan trọng như thế nào? Hãy nhớ rằng trí thông minh đường phố được tiếp thu qua trải nghiệm. Bạn càng có nhiều kinh nghiệm thực tế, kỹ năng sống còn, hoà nhập của bạn càng cao.

Như vậy, càng luyện tập thì bạn sẽ càng có ưu thế trong mọi mặt của cuộc sống. Và nên cân bằng cả những thứ vô hình (trí tuệ) và hữu hình (trải nghiệm) để bạn có thể phát triển bản thân một cách tối ưu nhất.

Bài viết có hữu ích đối với bạn?

Đánh giá trung bình 5 / 5. Lượt đánh giá: 3

Chưa có đánh giá nào! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết.

Chúng tôi rất buồn khi bài viết không hữu ích với bạn

Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này!

Làm sao để chúng tôi cải thiện bài viết này?

Tác Giả

Celine

“Your time is limited, so don’t waste it living someone else’s life.”

See author’s posts

PREVIOUS

NEXT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *