Sự Khác Biệt Giữa Người Thành Công Và Người Thất Bại

Home » Phát Triển Bản Thân » Sự Khác Biệt Giữa Người Thành Công Và Người Thất Bại

Home » Phát Triển Bản Thân » Sự Khác Biệt Giữa Người Thành Công Và Người Thất Bại

Ngày đăng: 04/08/2022 | Không có phản hồi

Ngày cập nhật: 04/08/2022

Trong thực tế ai cũng khao khát đạt được sự thành công, tuy nhiên đó chắc chắn không phải là một điều dễ dàng. Làm thế nào để thành công? Chăm chỉ thôi là chưa đủ, để gặt hái được thành công còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Vậy sự khác biệt giữa người thành công và người thất bại là gì?

Hãy cùng Glints làm rõ vấn đề để tìm ra câu trả lời thông qua bài viết này nhé! 

Mục Lục

1. Biết đặt mục tiêu

Những người thành công luôn có mục tiêu rõ ràng và họ đặt ra thời hạn nhất định để đạt được nó. Ngược lại, người thất bại thì không, họ sống tùy ý, làm việc không theo trình tự nào. 

Khác với chờ đợi và hy vọng những điều kỳ diệu có thể xảy ra, tỷ phú Richard Branson – người sáng lập của Tập đoàn Virgin, người vẫn luôn khẳng định sự quan trọng của việc lập danh sách những ý tưởng và mục tiêu của bản thân. 

Đây cũng là lý do mà người thành công luôn mang theo sổ ghi chép để họ có thể ghi chú lại việc mình cần làm và biến chúng trở thành những kế hoạch cụ thể.  

2. Sẵn sàng thích ứng hay sợ thay đổi?

Những người thành công luôn đón nhận sự thay đổi, còn những người thất bại lại sợ hãi với điều này. Chấp nhận thay đổi có thể là điều khó khăn nhất đối với mọi người, nhưng những người nắm bắt được nó mới là những người thành công. 

Những người thành công không sợ những điều mới mẻ bởi trên thực tế, họ chọn cách mà họ muốn sự thay đổi ảnh hưởng tốt đến họ. Bạn có thể ngăn không cho sự thay đổi xảy ra, vì vậy, hãy chấp nhận nó theo hướng tích cực và chắc chắn bạn sẽ thấy mặt tốt đẹp của nó.

3. Người không thành công là người sợ thất bại

Kẻ thù lớn nhất của con người chính là bản thân họ, chính sự do dự, thiếu tự tin, cộng thêm lười biếng và không biết nắm bắt cơ hội đã trở thành vật cản, ngăn họ bước tới thành công. 

Sự khác biệt nhất của người thành công và người thất bại chính là người thành công không ngại khó khăn và luôn sẵn sàng vượt qua chúng.

Thế nhưng, người thất bại sẽ là những người luôn chùn bước trước trở ngại và họ dễ dàng bỏ cuộc, luôn bao biện cho những hành động của mình bằng vô số lý do, bởi vậy mà quãng đường đi đến thành công của họ còn một khoảng rất dài.

Đọc thêm: Nên làm gì khi đối mặt với thất bại?

4. Làm người dẫn dắt vs. làm người thích chỉ đạo

Một người dẫn dắt thực sự sẽ luôn sẵn lòng giúp đỡ người khác, thay vì nói “Bạn có thể làm gì để giúp tôi?” thì họ sẽ nói với người khác rằng “Tôi có thể giúp gì cho bạn?”. Đối với người thất bại, họ lại có xu hướng thích chỉ đạo để thể hiện sự chuyên quyền, hống hách của bản thân. 

Trong cuộc sống chúng ta sẽ luôn phải đối mặt với những thử thách cam go và cách bạn đối mặt để giải quyết chúng sẽ quyết định mức độ thành công trong bạn. 

Người thành công sẽ phân tích nguyên nhân thất bại, họ dám đứng ra chịu trách nhiệm cho sai phạm của cả đội nhóm và người thất bại lại tìm cách trốn tránh, họ chắc chắn sẽ đổ hết mọi lỗi lầm cho các đồng nghiệp hoặc nhân viên cấp dưới của mình.

5. Biết lắng nghe vs. chỉ biết nói

Khi có mong muốn điều gì, người thành công sẽ kiên trì để đạt được nó, họ sẽ lắng nghe những lời khuyên, lời góp ý từ mọi phía và chăm chú vào hành động thực tế thay vì buông những lời nói suông. 

Một trong những kỹ năng quan trọng trong công việc đó là biết cách lắng nghe để tiếp thu.

Tuy nhiên, rất khó để thực hiện việc này, bởi vì khi chúng ta hào hứng với những ý tưởng của mình, tất cả những gì chúng ta muốn làm là nói về chúng. Nhưng ta càng nói ít, thì càng dễ thuyết phục người khác, hãy hành động để chứng minh.

6. Người thành công không sợ mình khác biệt

Giống như một loài hoa dại, hãy học cách sinh tồn trong mọi hoàn cảnh khắc nghiệt nhất, ngay cả khi người đời cho rằng bạn không thể. Sự khác biệt của người thành công với người thất bại là người thất bại luôn trung thành với chuẩn mực xã hội, người thành công tạo ra quy tắc cho riêng mình.

Chuẩn mực xã hội được đặt ra để kiểm soát quần chúng, không phải để giúp đỡ họ. Nếu có công thức chung cho sự thành công thì mọi người sẽ dễ dàng đạt được. 

Trên thực tế, để tạo dựng quy tắc của riêng mình, đòi hỏi bạn phải không ngại sự khác biệt. Con đường mà bạn bước đi sẽ đầy chông gai, thăng trầm, những con đường không phải ai cũng dám khám phá như thế sẽ dẫn đến kết quả vượt trội.  

7. Tận dụng vs. lãng phí thời gian quý giá

“Điểm khác biệt giữa con người nằm ở khoảng thời gian rảnh của từng người. Thời gian rảnh sau công việc có thể sinh ra người tài, đồng thời cũng sinh ra kẻ lười biếng, kẻ mê rượu, kẻ cờ bạc.” –

Người bình thường luôn mơ ước về một tương lai tốt hơn, trong khí đó người thành công lại tạo ra nó. Cả hai đều muốn sống một cuộc sống tốt đẹp hơn, hạnh phúc hơn và ở một mức độ nào đó tất cả mọi người đều cố gắng làm việc để đạt được chúng.

Người thất bại có xu hướng mơ mộng hơn, người thành công sẽ từng bước hành động để biến giấc mơ thành hiện thực, họ coi trọng từng khoảnh khắc để không bỏ lỡ điều gì.

Thay vì chỉ ngồi yên, mộng tưởng một viễn cảnh xa vời, người thành công sẽ trân trọng quỹ thời gian đáng quý của mình để làm những công việc có ích cho đời, họ đủ thời gian phát triển bản thân, quan tâm đến mọi người xung quanh. 

Đọc thêm: Làm gì khi đối mặt với thất bại tìm việc?

8. Lòng vị tha và tính nhỏ nhen

Người thất bại thích phán xét người khác, họ lãng phí thời gian cho việc soi mói, họ không muốn bỏ qua cho bất kỳ một lỗi sai nào của người khác dù sự việc có nhỏ nhặt như nào. 

Ngược lại, người thành công phán xét chính mình. Phán xét những hành vi và thái độ của họ xem đã tốt chưa, họ quan tâm tới cảm nhận của người khác nhưng cũng dành sự chú ý vào bản thân.

Bởi vậy, họ có tính cách bao dung, khiêm nhường, thay vì khiển trách nặng nề họ sẽ biết cách an ủi, động viên để mọi người xung quanh cùng tiến bộ.

9. Kiên trì và nóng vội

Khả năng chịu được áp lực, kiên trì và nhẫn nại trước mọi thử thách cũng là những biểu hiện của người thành công. Đối với người thất bại chỉ có sự nóng vội, thiếu kiên nhẫn, từ đó dễ dàng bỏ cuộc.

Những thay đổi dù là lớn hay nhỏ cũng sẽ là một cánh cửa đưa bạn khám phá và tìm kiếm những viễn cảnh mà bạn chưa từng biết tới. Rõ ràng việc thay đổi những tư tưởng và thói quen không phải là chuyện dễ dàng và nhanh chóng đạt được.

Hãy khách quan đánh giá lại bản thân, sửa chữa những sai lầm, bù đắp những thiếu sót. 

Đừng nóng vội “xôi hỏng bỏng không”, cứ bước đi chậm nhưng chắc chắn, giữ được sự vững vàng, bình tĩnh trong tâm trí.

10. Người thành công luôn phát triển bản thân

Người thành thành công luôn cố gắng nắm bắt mọi cơ hội cũng như mang lại cho bản thân những thách thức mới cùng với sự chuyển mình và thay đổi ngày càng nhanh của thế giới. Người thành công là người kịp thời thích ứng và có nhiều thay đổi để phù hợp với thời đại. 

Nhà tâm lý học Carol Dweck đến từ đại học Stanford đã nêu ra hai loại tư duy là tư duy tăng trưởngtư duy cố định. Người thành công có tư duy tăng trưởng bởi họ đam mê học hỏi, tìm tòi.

Người thất bại thường là những người có tư duy cố định, họ không sẵn sàng đón nhận những thay đổi hoặc thách thức. Nếu bạn cứ khư khư ôm mình, tìm kiếm cảm giác an toàn trong sự cũ kỹ của bản thân từ chỗ yêu cầu đổi mới của thời gian, chắc chắn bạn sẽ bị bỏ lại trong cuộc đua tìm đến đỉnh vinh quang.  

Tỷ phú Jeff Bezos đã nói rằng,

“Nếu tôi thất bại tôi sẽ không cảm thấy hối hận, điều duy nhất khiến tôi hối hận chỉ có thể là đã không cố gắng.”

Đọc thêm: Bật mí 5 cách giúp bạn vượt qua nỗi sợ thất bại

Lời kết

Nếu bạn nhận thấy những dấu hiệu tiêu cực được nêu trên ở bản thân mình, đừng xem nó là một sự xúc phạm mà hãy coi đây như một lời thức tỉnh kịp thời và cần thiết để thay đổi bản thân, thay đổi sự nghiệp. Qua bài viết này, mong rằng bạn đã phần nào nắm được sự khác biệt giữa người thành công và người thất bại là gì.  

Đừng quên theo dõi những bài viết mới nhất và truy cập vào Glints để tìm cho bản thân mình cơ hội việc làm bạn nhé!

Bài viết có hữu ích đối với bạn?

Đánh giá trung bình 5 / 5. Lượt đánh giá: 3

Chưa có đánh giá nào! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết.

Chúng tôi rất buồn khi bài viết không hữu ích với bạn

Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này!

Làm sao để chúng tôi cải thiện bài viết này?

Tác Giả

Glints Writers

 

See author’s posts

PREVIOUS

NEXT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *