Sự Thật Tỷ Lệ Thất Nghiệp Quản Trị Kinh Doanh

Home » Hướng Nghiệp » Sự Thật Tỷ Lệ Thất Nghiệp Quản Trị Kinh Doanh

Ngày đăng: 20/

Home » Hướng Nghiệp » Sự Thật Tỷ Lệ Thất Nghiệp Quản Trị Kinh Doanh

Ngày đăng: 20/10/2022 | Không có phản hồi

Ngày cập nhật: 19/10/2022

Học quản trị kinh doanh ra làm Sếp? Học quản trị kinh doanh dễ thất nghiệp không? Tỷ lệ thất nghiệp của ngành quản trị kinh doanh như thế nào? Đây là những câu hỏi được rất nhiều các bạn học sinh, và phụ huynh quan tâm khi tìm hiểu về ngành quản trị kinh doanh.

Cùng Glints đi tìm câu trả lời về tỷ lệ thất nghiệp quản trị kinh doanh qua bài viết dưới đây nhé.

Mục Lục

Thực trạng việc làm sau ra trường ngành quản trị kinh doanh

Quá trình hội nhập kinh tế đã đến nhiều cơ hội việc làm cho các sinh viên theo học khối ngành kinh tế, trong đó có ngành quản trị kinh doanh. Vậy, thực trạng việc làm ngành quản trị kinh doanh như thế nào?

Sinh viên ngành quản trị kinh doanh được đào tạo trong nhiều lĩnh vực như: Marketing, bán hàng, nhân sự, tài chính, v.v với mục tiêu giúp sinh viên có góc nhìn tổng quan về cách vận hàng, phát triển doanh nghiệp. 

Từ đó, dẫn đến một hiểu lầm rất lớn về ngành học quản trị kinh doanh là học xong ra làm Sếp. 

Vậy sinh viên ngành quản trị kinh doanh ra trường có thể đảm nhận những vị trí công việc như thế nào? Trong doanh nghiệp hai phòng ban mà sinh viên quản trị kinh doanh lựa chọn nhiều nhất là: Marketing và Sales (Kinh doanh) như:

Dựa vào những kiến thức và kinh nghiệm được trau dồi trong quá trình học tập cũng như làm việc thực tế, sinh viên ngành quản trị kinh doanh có nhiều cơ hội thăng tiến trong tương lai lên các vị trí quan trọng trong doanh nghiệp.

Đọc thêm: Top 15 Những Ngành Nghề Có Triển Vọng Trong Tương Lai

Hiện nay, có thể thấy hơn 80% doanh nghiệp đang hoạt động điều là các doanh nghiệp thương mại. Phòng kinh doanh và marketing là hai phòng ban được các doanh nghiệp thương mại đặc biệt quan tâm bởi hai phòng này đóng vai trò then chốt trong việc đem lại doanh thu cho công ty. Từ đó, nhu cầu tuyển dụng nhân sự cho hai phòng ban này rất lớn.

Nhu cầu tuyển dụng sinh viên ngành quản trị kinh doanh hiện nay luôn đứng đầu bảng tuyển dụng trên các website tìm kiếm việc làm như Glints, TopCV, v.v.

Theo báo cáo Thị trường việc làm và thị hiếu người dùng của Glints, nhu cầu săn đón ứng viên thuộc nhóm ngành kinh doanh, marketing ghi nhận xu hướng tăng khoảng 20% so với Quý IV, 2021.

Trong giai đoạn 2020 đến 2025, chỉ riêng tại TPHCM sẽ cần khoảng 270.000 vị trí việc làm dành cho nguồn nhân lực liên quan đến ngành Quản trị kinh doanh, theo dự báo của Trung tâm dự báo Nhu cầu Nhân lực và Thông tin Thị trường lao động TPHCM.

Điều này cho thấy cơ hội việc làm của sinh viên ngành quản trị kinh doanh là rất lớn.

Mặc dù thị trường đang rất khát nhân lực cho ngành này, tuy nhiên vẫn ghi nhận một tỷ lệ thất nghiệp quản trị kinh doanh. Theo các nhà tuyển dụng, nguyên nhân đến tình trạng này đến từ hồ sơ ứng viên không đáp ứng các yêu cầu tuyển dụng.

Nguyên nhân tiếp theo dẫn đến tình trạng này là do thiếu kỹ năng chuyên môn, kỹ năng mềm và kinh nghiệm.

Có thể thấy, số lượng cử nhân ngành này không phải là yếu tố các doanh nghiệp quan tâm mà chất lượng ứng viên mới là điều doanh nghiệp thực sự cần.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng thất nghiệp của ngành quản trị kinh doanh

Tình trạng thất nghiệp ngành quản trị kinh doanh rất cần được lưu ý. Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng này?

Hé lộ về ngành quản trị kinh doanh – tỷ lệ thất nghiệp quản trị kinh doanh là sự thật?

Trong phần này, Glints sẽ hé lộ sự thật về lời đồn thất nghiệp của ngành quản trị kinh doanh.

Quản trị kinh doanh là một trong những ngành học thu hút đông đảo số lượng các bạn học sinh đăng ký, theo học. 

Tiêu chuẩn để thăng tiến trong ngành luôn dựa trên năng lực, kỹ năng và hiệu quả công việc, tiềm năng phát triển trong tương lai.

Do đó, bạn cần bổ sung và trau dồi kiến thức cũng như kỹ năng từng này để không ngừng nâng cấp bản thân. Đừng quên đề ra những mục tiêu rõ ràng và lộ trình sự nghiệp của mình để lấy động lực phấn đấu nhé.

Khi theo học ngành quản trị kinh doanh sinh viên được đào tạo nhiều khía cạnh khác nhau như: marketing, tài chính, nhân sự, v.v.

Do đó, sinh viên sau khi ra trường có thể đảm nhận nhiều vị trí trong công việc trong doanh nghiệp.

Kinh doanh vốn là hoạt động thay đổi theo thời gian, đặc biệt trong bối cảnh toàn cầu hóa hiện nay. Do đó, để trở thành nhân sự trong ngành này, bạn cần linh hoạt, sáng tạo, đổi mới để không ngừng nâng cao hiệu quả công việc.

Sinh viên tốt nghiệp ngành quản trị kinh doanh có thể làm ở nhiều vị trí công việc khác nhau ở các phòng ban như bộ phận hành chính – nhân sự, marketing, kinh doanh, v.v.

5 bí quyết nói không với nỗi sợ thất nghiệp ngành quản trị kinh doanh

Nếu bạn lo sợ bản thân sau khi ra trường sẽ bị thất nghiệp thì tham khảo ngay 5 bí quyết dưới đây của Glints nhé.

Trước hết, bạn hãy đặt cho mình những mục tiêu và con đường nghề nghiệp thật rõ ràng để lấy động lực cố gắng mỗi ngày cho tới khi đạt được mục tiêu. 

Thương hiệu cá nhân hay hiểu một cách đơn giản là hình ảnh của bạn trong mắt mọi người. Hãy cố gắng xây dựng một hình ảnh cá nhân tích cực trong mắt mọi người, đặc biệt là trong mắt các nhà tuyển dụng.

Bạn có thể gây dựng thương hiệu cá nhân của mình qua các nền tảng mạng xã hội như LinkedIn, Facebook, v.v.

Đọc thêm: Bật Mí Cách Xây Dựng Personal Branding (Thương Hiệu Cá Nhân) Thành Công

Việc tham gia các hoạt động hội nhóm trong lĩnh vực chuyên môn của bạn sẽ giúp bạn rèn luyện kiến thức chuyên môn, kỹ năng mềm. Đồng thời, đây cũng là môi trường tuyệt vời để bạn phát triển các mối quan hệ của mình. Điều này sẽ rất hữu ích trong tương lai khi bạn đi xin việc. 

Bạn thường thấy nhiều nhà tuyển dụng yêu cầu sinh viên mới ra trường phải có kinh nghiệm. Bạn nghĩ rằng điều này thật vô lý, tuy nhiên việc tham gia hoạt động trong các tổ đội hay câu lạc bộ cũng được coi là một kinh nghiệm. 

Với các ứng viên có kinh nghiệm tham gia các hội nhóm thường được nhà tuyển dụng đánh giá rất cao.

Việc đi làm thêm từ sớm sẽ giúp bạn có thêm nhiều trải nghiệm thực tế, và rèn luyện được các kỹ năng mềm. Có thể trong những năm đầu tiên bạn chỉ làm các công việc đơn giản như nhân viên chạy bàn, gia sư, v.v tuy nhiên nó đều có giá trị rất lớn với bạn trong việc cải thiện kỹ năng mềm.

Đến năm thứ 3, thứ 4 sau khi đã có trang bị một vốn kiến thức nhất định từ nhà trường bạn có thể xin đi thực tập part-time tại các công ty với các vị trí chuyên môn liên quan đến ngành học của mình.

Đây sẽ là một cơ hội tuyệt vời để bạn tiếp xúc với môi trường làm việc ngay từ sớm.

Trong thời kỳ hội nhập, ngoại ngữ là một trong những yếu tố không thể thiếu trong các ngành nghề, đặc biệt trong lĩnh vực kinh doanh. Do đó, nếu có thể ngoài tiếng Anh bạn hãy cố gắng học thêm một ngôn ngữ mới. Điều này sẽ rất có lợi cho bạn khi xin việc, cũng như offer một mức lương xứng đáng.

Đọc thêm: 12 Kỹ Năng Nghề Nghiệp Chủ Chốt Giúp Bạn Không Bao Giờ Thất Nghiệp

Tạm kết

Trên đây là những chia sẻ về tỷ lệ thất nghiệp quản trị kinh doanh mà Glints muốn gửi tới bạn. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có thêm nhiều góc nhìn mới mẻ về ngành quản trị kinh doanh, cũng như cơ hội việc làm của ngành này.

Theo dõi Glints để xem thêm nhiều thông tin hữu ích khác nhé!

Bài viết có hữu ích đối với bạn?

Đánh giá trung bình 1 / 5. Lượt đánh giá: 1

Chưa có đánh giá nào! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết.

Chúng tôi rất buồn khi bài viết không hữu ích với bạn

Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này!

Làm sao để chúng tôi cải thiện bài viết này?

Tác Giả

Huy Kieu

 

See author’s posts

quản trị kinh doanh

PREVIOUS

NEXT

Có thể bạn cũng thích

Tiếp Viên Hàng Không Học Ngành Gì? Top Trường Đào Tạo Tiếp Viên Hàng Không Hàng Đầu

Glints Writers – 03/01/2023

Specialist Là Gì? Phân Biệt Executive Và Specialist

Glints Writers – 01/01/2023

Theo Đuổi Ngành Du Lịch Nên Học Trường Nào Ở Hà Nội

Minh Quang – 30/12/2022

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *