Tại sao ngành IT cần dịch vụ Headhunt hơn các ngành khác?

[email protected]
Thu hút, tìm kiếm và lựa chọn ứng viên phù hợp luôn là vấn đề hóc búa của mọi nhà tuyển dụng, cũng như mọi doanh nghiệp. Đặc biệt trong ngành IT, việc thu hút, tìm kiếm nhân tài còn khó hơn. Vì vậy, rất nhiều doanh nghiệp tron

[email protected]

Thu hút, tìm kiếm và lựa chọn ứng viên phù hợp luôn là vấn đề hóc búa của mọi nhà tuyển dụng, cũng như mọi doanh nghiệp. Đặc biệt trong ngành IT, việc thu hút, tìm kiếm nhân tài còn khó hơn. Vì vậy, rất nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực IT đã tìm đến sự giúp đỡ của dịch vụ Headhunt để tìm kiếm những ứng viên phù hợp cho doanh nghiệp mình. Trong bài viết này, Glints sẽ giải thích một cách chi tiết lý do dịch vụ Headhunt luôn luôn là lựa chọn hàng đầu cho mọi doanh nghiệp trong lĩnh vực IT.

I. Tổng quan về thị trường tuyển dụng trong ngành IT tại Việt Nam

Theo Trung tâm Dịch vụ việc làm Việt Nam, mọi doanh nghiệp đều bắt buộc phải đầu tư vào mảng công nghệ. Do đó, nhu cầu nhân lực trong ngành IT được đánh giá chưa bao giờ giảm nhiệt. Lĩnh vực IT vẫn có xu hướng tuyển dụng lớn và thường xuyên, và đòi hỏi nguồn nhân lực chất lượng cao cho một số vị trí như: kỹ sư, lập trình viên.

Còn theo báo cáo thị trường của Glints, năm 2021 Việt Nam cần 450.000 nhân lực công nghệ thông tin. Tuy nhiên, tổng số lập trình viên hiện tại ở Việt Nam là 430.000, có nghĩa là 20.000 vị trí lập trình viên sẽ không được lấp đầy trong tương lai gần. Sự thiếu hụt này xuất phát từ sự chênh lệch giữa trình độ của lập trình viên và các yêu cầu kinh doanh. Đáng chú ý là hiện nay chỉ có khoảng 16.500 sinh viên trong tổng số 55.000 sinh viên chuyên ngành Công nghệ thông tin đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp. Năm 2022, Việt Nam sẽ thiếu đến 150.000 nhân lực khi nhu cầu thị trường tăng lên đến 530.000 người.

Vậy để tìm được nhân sự đáp ứng về mặt chuyên môn và trình độ trong ngành IT tại Việt Nam không hề dễ dàng.

II. Lý do ngành IT cần dịch vụ Headhunt hơn các ngành khác

Không tìm kiếm được ứng viên phù hợp, đáp ứng được yêu cầu về chuyên môn và văn hoá doanh nghiệp. Ngành IT là một ngành khá rộng. Các kiến thức chuyên môn rất nhiều, đa dạng và dàn trải, dẫn đến mất thời gian và chi phí

Trong ngành IT, số lượng các startup rất nhiều. Các startup thường gặp rất nhiều khó khăn về tuyển dụng do chưa có quy trình tuyển dụng rõ ràng, cũng như công cụ sàng lọc Cv, ứng viên.

>>> Xem thêm: lý do Startup nên sử dụng dịch vụ Headhunt

Các Headhunter với mạng lưới ứng viên rộng khắp, cùng những mối quan hệ trong ngành sẽ giúp các doanh nghiệp thu hút và tìm kiếm được các ứng viên phù hợp một cách nhanh chóng. Các Headhunter có số lượng hồ sơ đa dạng, cũng như nắm rõ tình trạng công việc của ứng viên. Các Headhunter cũng tìm đến các ứng viên phù hợp dù những ứng viên đó không đang chủ động tìm kiếm công việc mới.

Bộ phận nhân sự tại các doanh nghiệp, ngoài công việc tuyển dụng, còn phải phụ trách nhiều nhiệm vụ khác như: chấm công, tính lượng, truyền thông nội bộ, xây dựng hình ảnh, văn hoá doanh nghiệp,…. Họ không có thời gian để tìm hiểu kĩ về thị trường tuyển dụng: mức lương cho từng vị trí, trình độ chuyên môn từng vị trí cần đáp ứng,… Đặc biệt trong một ngành đặc thù như ngành IT, trình độ chuyên môn của từng vị trí sẽ đòi hỏi khác nhau. Bộ phận nhân sự thường gặp khó khăn để đánh giá trình độ của ứng viên một cách chính xác.

Dịch vụ Headhunt hoạt động giống như một bộ phận tuyển dụng, giúp đỡ các doanh nghiệp. Các Headhunter thường sẽ phụ trách một mảng/ngành nhất định. Họ có kiến thức chuyên môn nhất định trong ngành. Qua đó, họ sẽ giúp doanh nghiệp đánh giá ứng viên một cách công tâm nhất.

Các công ty Headhunt có mạng lưới ứng viên rộng khắp. Khi sử dụng dịch vụ Headhunt, doanh nghiệp sẽ được tiếp cận với nhiều nguồn ứng viên tiềm năng. Thông thường, doanh nghiệp chỉ tiếp cận ứng viên qua các bài đăng và quảng cáo tuyển dụng. Giờ đây, doanh nghiệp cũng có thể tiếp cận với nguồn ứng viên thụ động: những ứng viên phù hợp nhưng không đang chủ động tìm kiếm công việc mới. Qua đó, chất lượng nhân sự cũng sẽ tăng lên.

Việc lọc hồ sơ ứng tuyển và phỏng vấn sàng lọc ứng viên mất rất nhiều thời gian. Trong khi đó, với thời gian đó, bộ phận nhân sự có thể tập trung vào những công việc quan trọng hơn. Dịch vụ Headhunt giúp tối giản hóa quá trình tuyển dụng nhân sự. Các Headhunter chỉ cung cấp cho doanh nghiệp thông tin những ứng viên phù hợp nhất. Vì cậy tốc độ tuyển dụng sẽ nhanh chóng hơn rất nhiều so với phương thức truyền thống.

Doanh nghiệp chỉ chi trả chi phí khi ứng viên đã bắt đầu đi làm. Trước đó, việc tìm kiếm ứng viên, sàng lọc CV, phỏng vấn sàng lọc ứng viên,… là hoàn toàn miễn phí. Các công ty Headhunt luôn luôn có chính sách bảo hành (thay thế ứng viên) nếu ứng viên kia nghỉ việc trong hoặc khi kết thúc quá trình thử việc.

Khi tuyển dụng cho các vị trí cấp cao như … việc bảo mật thông tin là điều vô cùng quan trọng, để tránh sự canh tranh không lành mạnh từ đối thủ cạnh tranh. Các Headhunter luôn biết cách giữ bí mật thông tin. Doanh nghiệp có thể hoàn toàn tin tưởng vào các Headhunter

II. Kết luận

Glints tự hào là nhà tuyển dụng số 1 tại Việt Nam trong mảng IT/Công nghệ thông tin. Glints đã giúp hàng trăm Startup công nghệ, cũng như doanh nghiệp trong lĩnh vực IT tìm kiếm được những ứng viên phù hợp.

Được thành lập vào năm 2013 tại Singapore, Glints cũng là một Startup công nghệ. Do đó, Glints hoàn toàn thấu hiểu những khó khăn về tuyển dụng, mọi Startup và doanh nghiệp gặp phải trong lĩnh vực IT/Công nghệ

Các bạn có thể truy cập vào Glints Blog để xem thêm những bài viết khác về chủ đề nhân sự và tuyển dụng.

Nội Dung Liên Quan

[email protected]
Thu hút, tìm kiếm và lựa chọn ứng viên phù hợp luôn là vấn đề hóc búa của mọi nhà tuyển dụng, cũng như mọi doanh nghiệp. Đặc biệt trong ngành IT, việc thu hút, tìm kiếm nhân tài còn khó hơn. Vì vậy, rất nhiều doanh nghiệp tron

Related Posts

Bạn Đã Biết Xu Hướng Mới Về Các Hình Thức Phỏng Vấn Chưa?

Home » Bí Quyết Tìm Việc » Home » Bí Quyết Tìm Việc » Mẹo Phỏng Vấn » Bạn Đã Biết Xu Hướng Mới Về Các Hình…

Quiet Quitting Là Gì? Sự Thật Phía Sau Thuật Ngữ Đang Gây Tranh Cãi

Home » Thế Giới Công Sở » Quiet Quitting Là Gì? Sự Thật Phía Sau Thuật Ngữ Đang Gây Tranh Cãi Home » Thế Giới Công Sở…

Xu Hướng Nào Đang Định Hình Phong Cách Thời Trang Gen Z?

Home » Thế Giới Công Sở » Xu Hướng Nào Đang Định Hình Phong Cách Thời Trang Gen Z? Home » Thế Giới Công Sở » Xu…

Xu Hướng Việc Làm Và Nhu Cầu Tuyển Dụng: Những Chuyển Biến Trái Ngược Quý 2/2022

Home » Độc Quyền Bởi Glints » Xu Hướng Việc Làm Và Nhu Cầu Tuyển Dụng: Những Chuyển Biến Trái Ngược Home » Độc Quyền Bởi Glints…

Nghệ Thuật Xử Lý Nhân Viên Chống Đối: Cách Làm Nhân Viên Nể Phục

Home » Thế Giới Công Sở » Nghệ Thuật Xử Lý Nhân Viên Chống Đối: Cách Làm Nhân Viên Nể Phục Home » Thế Giới Công Sở…

Tình Yêu Công Sở: Cân Bằng Giữa Tình Yêu Và Sự Nghiệp

Home » Thế Giới Công Sở » Tình Yêu Công Sở: Cân Bằng Giữa Tình Yêu Và Sự Nghiệp < Home » Thế Giới Công Sở »...