Tất Tần Tật Về Tiềm Năng Và Công Việc Của Ngành Logistics Tại Thị Trường Việt Nam

Home » Thế Giới Công Sở » Tất Tần Tật Về Tiềm Năng Và Công Việc Của Ngành Logistics Tại Thị Trường Việt

Home » Thế Giới Công Sở » Tất Tần Tật Về Tiềm Năng Và Công Việc Của Ngành Logistics Tại Thị Trường Việt Nam

Ngày đăng: 23/09/2022 | Không có phản hồi

Ngày cập nhật: 04/10/2022

Logistics đóng vai trò quan trọng trong thời đại toàn cầu hoá. Trước sự gia tăng của mua sắm trực tuyến, nhu cầu liên quan đến đại dịch và dòng sản phẩm vô tận trên toàn cầu, Logistics trở thành một ngành quan trọng đối với nền kinh tế toàn cầu hơn bao giờ hết. Các công ty logistics có ảnh hưởng lớn đối với sự phát triển kinh tế của mỗi quốc gia.

Vậy cụ thể công việc của ngành Logistics là gì? Triển vọng và mức đãi ngộ của ngành nghề tại Việt Nam có cao không? Glints sẽ giải đáp các thắc mắc trên thông qua bài viết dưới đây.

Mục Lục

Khát quát về ngành Logistics

Trước khi tìm hiểu các công việc của ngành Logistics, bạn cần hiểu khái quát về ngành này. Nhìn chung, logistics là việc quản lý dòng chảy của mọi thứ giữa điểm xuất phát và điểm tiêu thụ để đáp ứng các yêu cầu của khách hàng hoặc đối tác.

Logistics và quản lý chuỗi cung ứng là những thuật ngữ thường được sử dụng thay thế cho nhau, nhưng chúng thực sự đề cập đến hai khía cạnh của quy trình. Logistics đề cập đến những gì xảy ra trong một công ty, bao gồm cả việc mua và giao nguyên liệu thô, đóng gói, vận chuyển và vận chuyển hàng hóa đến các nhà phân phối.

Trong khi đó, quản lý chuỗi cung ứng đề cập đến một mạng lưới lớn hơn. Nó bao gồm các tổ chức làm việc cùng nhau để cung cấp sản phẩm cho khách hàng, bao gồm nhà cung cấp hàng hoá, nhà cung cấp dịch vụ vận chuyển, trung tâm cuộc gọi, nhà cung cấp kho hàng và những bên liên quan khác.

Đọc thêm: Ngành Dịch Vụ Là Gì? Kỹ Năng Cần Có Của Ngành Dịch Vụ

Tại sao bạn nên theo đuổi công việc của ngành Logistic tại Việt Nam

Sự nghiệp trong lĩnh vực Logistics đưa các cá nhân vào một thế giới nơi họ chịu trách nhiệm đảm bảo sự vận hành trơn tru của chuỗi cung ứng hoặc các bộ phận của chuỗi cung ứng. Điều này có nghĩa là họ có cơ hội phát triển và thực hiện các kế hoạch hậu cần, phân tích các kỹ thuật hậu cần và giám sát việc vận chuyển.

Ngoài ra, con đường sự nghiệp của Logistics có thể đưa bạn vào các vị trí quản lý. Có thể là quản lý kho hàng hoặc quản lý hàng tồn kho và mua sắm. Trong những vai trò này, bạn có trách nhiệm hạch toán mọi mặt hàng trong kho và đảm bảo rằng có đủ nguyên liệu để sản xuất hoặc phân phối.

Glints nhận thấy có sự tăng trưởng tích cực trong lĩnh vực này. Với sự gia tăng mạnh mẽ của thương mại điện tử, cần có sự hiện diện của các chuyên gia Logistics. Vì vậy, bạn có thể dễ dàng tìm thấy cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp.

Ngành Logistics đang xảy ra tình trạng khan hiếm nhân lực được đào tạo chuyên nghiệp. Số lượng quản lý hay chuyên viên cấp cao đang là quá ít nếu so với tốc độ phát triển của ngành. Các nhân sự của Logistics phần lớn được đào tạo qua thực tiễn và thiếu các kiến thức về quản trị hay đánh giá rủi ro. Chinh vì vậy, nếu theo đuổi ngành Logistics, bạn sẽ có rất nhiều không gian để phát triển.

Học Logistics ra làm gì? Các công việc phổ biến của ngành Logistics tại thị trường Việt Nam

​​Có nhiều loại công việc của Logistics và chuỗi cung ứng. Vì vậy, để đơn giản hóa mọi thứ, tốt nhất bạn nên phân loại chúng theo một cách nào đó. Ở bài viết này, Glints xem xét chúng từ góc độ của các khâu như: Kế hoạch, Sản xuất, Nguồn và Phân phối của chuỗi cung ứng.

Lập kế hoạch là yêu cầu cơ bản ở mọi giai đoạn trong Logistics và chuỗi cung ứng. Nếu có năng khiếu cho vai trò lập kế hoạch, bạn có rất nhiều cơ hội để phát triển. Dưới đây là một số vai trò lập kế hoạch mà bạn có thể hướng tới:

Sản xuất cũng là một công việc của ngành Logistics và chuỗi cung ứng. Các công việc có thể có ở khâu sản xuất thuộc chuỗi cung ứng bao gồm:

Các chức năng thu mua, tìm nguồn cung ứng và mua hàng là một phần của Logistics. Đây là một nơi tuyệt vời để hiểu về cách thức bán hàng, dịch vụ và quản lý hàng tồn kho. Cũng như đào sâu hơn vào mạng lưới hậu cần trong việc cân bằng cung và cầu.

Các công việc liên quan đến khía cạnh này của ngành Logistics có thể bao gồm:

Quản lý khâu phân phối có lẽ là “bộ mặt” của ngành Logistics và chuỗi cung ứng. Vị trí này liên quan đến sự di chuyển thực tế của nguyên vật liệu, hàng hóa và cũng là thông tin quan trọng nhưng ít được đề cập đến. Các công việc trong lĩnh vực phân phối có thể bao gồm nhân viên kho hàng và xe tải, văn thư, quản lý vận tải, giám sát vận tải, v.v.

Bạn có thể xem xét bất kỳ công việc nào sau đây ở khâu phân phối:

Đọc thêm: Học Kinh Tế Ra Làm Gì? Cơ Hội Phát Triển Ra Sao?

Khái quát về mức lương, đãi ngộ của ngành Logistics tại Việt Nam

Logistics là một ngành đa dạng và đang có nhu cầu nhân sự cao. Tại Việt Nam, mức lương khởi điểm cho sinh viên mới ra trường dao động trong khoảng 6 – 8 triệu đồng/tháng. Nếu bắt đầu ở mức độ giám sát, mức đãi ngộ của bạn có thể ở mức 10 – 29 triệu đồng/tháng.

Khi có kinh nghiệm từ 5 năm trở lên, bạn hoàn toàn có thể đảm nhận vai trò quản lý kho bãi hay chuỗi cung ứng nhỏ lẻ. Mức lương cho các vị trí này dao động từ 13 – 40 triệu đồng/tháng.

Top các trường đào tạo ngành Logistics tốt nhất ở Việt Nam

Như đã đề cập ở trên, các công việc của ngành Logistics tại Việt Nam đang khan hiếm nguồn nhân lực chất lượng cao. Vì vậy, việc lựa chọn theo học các trường hoặc cơ sở đào tạo chuyên sâu về Logistics là rất quan trọng.

Một vài trường đại học có tiếng ở Việt Nam về Logistics và chuỗi cung ứng:

Đọc thêm: Top 10 Các Ngành Dễ Kiếm Việc Làm ở Việt Nam Hiện Tại & Trong 5 Năm Tới

Kết luận

Logistics và chuỗi cung ứng đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển kinh tế và thương mại. Đặc biệt trong thời kỳ toàn cầu hoá, sinh viên tốt nghiệp ngành này sẽ có thêm rất nhiều cơ hội phát triển.

Vậy là Glints đã cùng bạn tìm hiểu tất tần tật về tiềm năng và công việc của ngành Logistics tại thị trường Việt Nam. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp ích cho bạn trên chặng đường sự nghiệp kế tiếp. Nếu có bất kỳ thắc mắc gì về Logistics, hãy điền ngay vào phần bình luận phía dưới. Glints sẽ nhanh chóng giải đáp cho bạn!

Bài viết có hữu ích đối với bạn?

Đánh giá trung bình 4 / 5. Lượt đánh giá: 2

Chưa có đánh giá nào! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết.

Chúng tôi rất buồn khi bài viết không hữu ích với bạn

Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này!

Làm sao để chúng tôi cải thiện bài viết này?

Tác Giả

Minh Quang

See author’s posts

logistics

PREVIOUS

NEXT

Có thể bạn cũng thích

Workaholic là gì? Dấu Hiệu Cho Thấy Bạn Là Một Người Workaholic

Ngoc Bich – 04/01/2023

Tham Vọng Là Gì? Hai Mặt Của Tham Vọng Đối Với Sự Nghiệp Của Mỗi Người

Glints Writers – 04/01/2023

Tìm Hiểu Công Việc Nhân Viên Đánh Máy Tại Nhà Và Thu Nhập Chi Tiết

Glints Writers – 03/01/2023

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *