Thu Nhập Và Công Việc Nhân Viên Nghiên Cứu Thị Trường Là Gì?

Home » Thế Giới Công Sở » Thu Nhập Và Công Việc Nhân Viên Nghiên Cứu Thị Trường Là Gì?

Home » Thế Giới Công Sở » Thu Nhập Và Công Việc Nhân Viên Nghiên Cứu Thị Trường Là Gì?

Ngày đăng: 13/06/2022 | Không có phản hồi

Ngày cập nhật: 21/10/2022

Để có được một kế hoạch kinh doanh thành công thì khâu nghiên cứu thị trường là một trong những tiêu chí quan trọng. Nhân viên nghiên cứu  sẽ là người có nhiệm vụ khảo sát thị trường, sau đó cùng với doanh nghiệp đưa ra những chiến lược kinh doanh phù hợp.

Vậy thì nhân viên nghiên cứu thị trường là gì? Hôm nay hãy cùng Glints Việt Nam tìm hiểu rõ hơn về công việc này nhé!

Mục Lục

Nhân viên nghiên cứu thị trường là gì?

Nhân viên nghiên cứu thị trường sẽ là người tìm hiểu thị trường, thu thập các dữ liệu hoặc thông tin đến thị trường, tệp khách hàng, sau đó cung cấp các thông tin này đến doanh nghiệp.

Họ cũng là người phối hợp với doanh nghiệp đưa ra các chiến lược kinh doanh đúng đắn.

Thông thường, công việc nghiên cứu thị trường sẽ được thực hiện trên nhiều phương thức khác nhau.

Dựa trên các thông tin đã được thu thập, doanh nghiệp sẽ tiến hành đánh giá về thói quen mua hàng, nhu cầu của khách hàng, xu hướng hiện nay. Từ đó, nhân viên nghiên cứu thị trường sẽ tìm ra được cách marketing thích hợp để vào thị trường.

Công việc nghiên cứu thị trường là làm gì?

Công việc nghiên cứu thị trường sẽ phụ thuộc nhiều vào mục đích ban đầu của doanh nghiệp. Mặc dù là vậy nhưng về cơ bản, việc làm nghiên cứu thị trường sẽ bao gồm các việc dưới đây.

Mỗi một giai đoạn của nền kinh tế sẽ có những xu hướng thị trường hay ưa chuộng sản phẩm khác nhau.

Nhân viên nghiên cứu có thể để thông qua các sự kiện, các mẫu khảo sát, hoặc các dữ liệu được cung cấp từ bên agency để đánh giá được thói quen tiêu dùng hoặc xu hướng hiện nay.

Vì vậy, việc liên tục “bắt trend” sẽ giúp doanh nghiệp nhìn tổng quát hơn về cơ hội, triển vọng của doanh nghiệp. Để từ đó, họ đưa ra được các chiến dịch marketing thích hợp.

Để có được dữ liệu thông tin từ khách hàng thì nhân viên nghiên cứu thị trường có thể sử dụng nhiều phương pháp khác nhau như:

Trong đó, các dữ liệu thu thập được phải đảm bảo giải quyết được những vấn đề của doanh nghiệp đặt ra. Các câu hỏi thông thường sẽ xoay quanh về:

Đọc thêm: Phỏng Vấn Qua Điện Thoại – Bạn Cần Chuẩn Bị Những Gì?

Sau khi khảo sát và thu thập các dữ liệu từ khách hàng, nhân viên nghiên cứu thị trường sẽ tiến hành đánh giá kết quả và phân tích dữ liệu.

Mỗi người sẽ có những kỹ năng và các mẹo để phân tích dữ liệu khác nhau. Nhưng về mặt cơ bản, dữ liệu càng được phân tích chi tiết, càng đào sâu được vấn đề, kết quả đánh giá sẽ càng chính xác.

Từ kết quả phân tích, đánh giá của các mẫu khảo sát, nhân viên nghiên cứu sẽ tiến hành lập các bảng báo cáo về tình hình thị trường, đưa định hướng sản phẩm phù hợp.

Nhân viên nghiên cứu thị trường sẽ hỗ trợ bộ phận marketing:

Việc này sẽ giúp doanh nghiệp đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng và làm hài lòng họ. Từ đó, chất lượng hình ảnh thương hiệu của doanh nghiệp cũng được nâng lên trong tâm trí khách hàng.

Bên cạnh công việc chính là nghiên cứu thị trường, họ còn tham gia vào mảng theo dõi kết quả hoạt động kinh doanh định kỳ.

Điều này sẽ giúp đánh giá được mức độ hiệu quả và độ chính xác của các mẫu khảo sát và công việc nghiên cứu.

Nếu như hiệu quả kinh doanh không tích cực, không khả quan, nhân viên nghiên cứu thị trường cần phải xem xét lại mẫu nghiên cứu, phối hợp với phòng ban marketing để có những điều chỉnh hợp lý.

Hành trang cần cho nhân viên nghiên cứu thị trường

Công việc nghiên cứu thị trường là một công việc khá đa nhiệm. Tùy theo lĩnh vực, sẽ có những yêu cầu, điều kiện bắt buộc khác nhau. Tuy nhiên, về cơ bản thì một nhân viên nghiên cứu thị trường phải đáp ứng được 2 yếu tố sau:

Công việc nghiên cứu thị trường đòi hỏi nhân viên phải có nhiều kiến thức và bằng cấp ở nhiều mảng khác nhau. Chẳng hạn như:

Đây sẽ là những nền tảng vững chắc để nhân viên có thể hoạt động trong ngành nghiên cứu thị trường hiệu quả.

Bên cạnh yêu cầu về kiến thức chuyên môn, người nghiên cứu thị trường còn phải có một số kỹ năng sau:

Bên cạnh đó, công việc này còn đòi hỏi ứng viên phải chịu khó, chăm chỉ và có sự nỗ lực không ngừng. Và đây là công việc cần phải di chuyển nhiều nên ứng viên cũng cần có sức khỏe tốt.

Đồng thời, sự nhạy bén, nhanh nhẹn cũng là các yếu tố cần thiết đối với công việc luôn có sự thay đổi chóng mặt như nghề nghiên cứu thị trường.

Mức lương và cơ hội việc làm nghiên cứu thị trường

Hiện nay, mức lương trung bình của một nhân viên nghiên cứu thị trường sẽ dao động khoảng từ 6 đến 8 triệu đồng/tháng. Đây chỉ là mức lương cơ bản cho những người chưa có kinh nghiệm, các ứng viên mới ra trường.

Tính chất của công việc này là khi bạn làm càng lâu, tích lũy càng nhiều kinh nghiệm thì mức lương nhà tuyển dụng trả cho bạn sẽ càng cao.

Khi đã trở thành một chuyên viên trong lĩnh vực này, mức lương của bạn có thể lên đến 15 triệu hoặc 20 triệu/tháng. Tuy nhiên, mức lương hấp dẫn mà bạn thực nhận không chỉ phụ thuộc vào năng lực của bạn mà còn tùy vào quy mô của doanh nghiệp tuyển dụng.

Hiện nay, hoạt động marketing đều được xem là một trong những yếu tố quyết định đến sự “sống còn” của mỗi doanh nghiệp. Trong đó, để một chiến lược marketing được xây dựng và thành công thì khâu nghiên cứu thị trường cần phải được chuẩn bị kỹ lưỡng.

Với xu hướng cách mạng công nghệ hóa, hành vi của người tiêu dùng sẽ thay đổi liên tục. Vì vậy doanh nghiệp sẽ cần tuyển nhân viên nghiên cứu thị trường để bắt trend và đưa ra các cách thức tiếp cận thị trường hiệu quả.

Do vậy, vai trò của việc nghiên cứu thị trường hiện nay cực kỳ cần thiết. Và điều này cũng dẫn đến cơ hội việc làm của vị trí nghiên cứu thị trường khá rộng mở.

Kết luận

Qua bài viết trên, Glints Việt Nam hy vọng có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về chức vụ nhân viên nghiên cứu thị trường cũng như tính chất công việc.

Nếu như bạn muốn được kết nối với các công việc ở vị trí tương đương thì hãy truy cập Glints Việt Nam để tìm kiếm cơ hội ngay nhé! Tại Glints, nhiều cơ hội việc làm đã được kết nối thành công đến các bạn trẻ.

Bài viết có hữu ích đối với bạn?

Đánh giá trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá: 0

Chưa có đánh giá nào! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết.

Chúng tôi rất buồn khi bài viết không hữu ích với bạn

Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này!

Làm sao để chúng tôi cải thiện bài viết này?

Tác Giả

Tạ Nguyễn Thanh Thuỷ

See author’s posts

PREVIOUS

NEXT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *