Thực Tập là Gì? Sinh Viên Cần Biết Điều Gì Để Thực Tập Hiệu Quả?

Home » Bí Quyết Tìm Việc » Thực Tập là Gì? Sinh Viên Cần Biết Điều Gì Để Thực Tập Hiệu Quả?

Home » Bí Quyết Tìm Việc » Thực Tập là Gì? Sinh Viên Cần Biết Điều Gì Để Thực Tập Hiệu Quả?

Ngày đăng: 20/06/2022 | Không có phản hồi

Ngày cập nhật: 05/12/2022

Có phải bạn đang trong quá trình tìm hiểu các công việc thực tập sinh tại các doanh nghiệp và muốn áp dụng kiến thức đã học vào thực tiễn? Và các chủ đề bạn quan tâm như:

Câu trả lời cho tất cả những vấn đề này sẽ được chia sẻ trong bài viết này. Cùng Glints tìm hiểu nhé!

Mục Lục

Thực tập sinh là gì?

Thực tập sinh là người tham gia chương trình thực tập tại các doanh nghiệp và tổ chức để tích lũy kinh nghiệm và nâng cao tay nghề. Họ đa phần là các sinh viên năm 2, năm 3, sắp hoặc mới ra trường. Tuy không phải là nhân viên chính thức, nhưng họ có cơ hội làm việc trong môi trường chuyên nghiệp để tích lũy kinh nghiệm.

Một số chương trình thực tập tại các công ty sẽ bao gồm tiền lương hoặc khoản trợ cấp. Do đó, các chương trình này sẽ có tính cạnh tranh cao, đòi hỏi ứng viên tham gia phải có kiến thức nền tảng từ mức khá trở lên.

Sinh viên cao đẳng, đại học hoặc mới tốt nghiệp thường là những đối tượng bắt đầu với tư cách là thực tập sinh để học hỏi và tích lũy kinh nghiệm làm việc. Các kinh nghiệm khi đi thực tập sẽ giúp ích cho công việc sau này.

Ngoài ra, những người mới chuyển ngành chưa có kinh nghiệm cũng có thể bắt đầu từ vị trí thực tập sinh.

Đọc thêm: Phân Biệt Thực Tập, Học Việc, Thử Việc

6 Lợi ích tuyệt vời khi làm thực tập sinh bạn đã biết chưa?

Hiện nay, ngày càng nhiều sinh viên bắt đầu ứng tuyển vào vị trí thực tập sinh rất sớm, thậm chí từ năm nhất. Vì họ nhận ra những lợi ích không thể phủ nhận của việc thực tập tại các doanh nghiệp. Chẳng hạn:

Thông thường, ngành học tại các trường cao đẳng và đại học khá rộng. Điều này sẽ giúp cho sinh viên tốt nghiệp có nhiều cơ hội việc làm trong ngành hơn. Tuy nhiên, nó cũng có thể khiến bạn bối rối không biết nên chọn ngành nghề nào để phát triển.

Trở thành một thực tập sinh cho phép bạn tìm hiểu về các yêu cầu công việc và xác định sự phù hợp và đam mê của bạn đối với nghề. Nhờ đó, các bạn sẽ có thể lập kế hoạch để bổ sung những kỹ năng còn thiếu, sẵn sàng cho việc phát triển công việc sau khi tốt nghiệp.

Nhà tuyển dụng luôn quan tâm đến kinh nghiệm của ứng viên, dù bạn chỉ là sinh viên mới ra trường. Điều đó chứng tỏ bạn cần sớm tích lũy trải nghiệm làm việc thực tế để gây ấn tượng.

Có một số điều mà không trường lớp hay khoá học nào có thể dạy bạn, chúng chỉ có thể được học thông qua thực hành. Chẳng hạn như: Cách giao tiếp với đồng nghiệp, chuẩn bị cho một cuộc họp chuyên môn cần những gì, cách xử lý vấn đề, v.v.

Khi trở thành thực tập sinh, bạn có thể học hỏi những điều ấy thông qua việc chú ý cách những nhân viên khác hoàn thành nhiệm vụ được giao như thế nào, xử lý vấn đề ra sao. 

Đừng ngần ngại ứng tuyển làm Thực tập sinh, chỉ sau khoảng 6 tháng bạn sẽ thấy mình khác hẳn đấy!

Đọc thêm: Cách Viết Báo Cáo Thực Tập

Lợi thế của việc hoàn thành chương trình thực tập là bạn sẽ có kinh nghiệm làm việc. Sau này, khi đi xin việc chính thức, CV của bạn chắc chắn sẽ nổi bật hơn nhiều so với các bạn cùng lứa chưa từng thực tập sinh tại một công ty cụ thể. 

Đây là một điểm cộng đối với sinh viên mới tốt nghiệp trong mắt nhà tuyển dụng. Và bạn có thể tự tin ứng tuyển vào các vị trí với mức lương cao ở những công ty lớn.

Thành tích học tập ở trường thường chỉ được đánh giá thông qua điểm số và những bài kiểm tra kiến thức cứng nhắc. Trở thành một thực tập sinh, bạn sẽ nhận được góp ý và lời khuyên từ các anh chị có kinh nghiệm trong nghề. 

Họ hiểu biết sâu rộng và có kiến thức chuyên môn vững chắc hơn bạn. Và có lẽ họ cũng đã từng gặp phải những vấn đề bạn đang vướng mắc. Chúng chắc chắn sẽ là những tài sản vô cùng quý giá và cần thiết cho bạn hoàn thiện bản thân.

Trở thành một thực tập sinh và được trả thu nhập cho công sức bỏ ra, tức là bạn đã tạo ra đồng tiền bằng chính trí tuệ và sự lao động của mình. Nhờ vậy, bạn sẽ hiểu được giá trị của nó.

Ngoài ra, bạn cũng có thêm một khoản thu nhập để sử dụng cho các công việc hữu ích khác như: Trang bị thêm kiến thức thông qua sách và khóa học, mua sắm một số món đồ để thưởng cho sự cố gắng của bản thân, v.v.

Sau khi hoàn thành khóa thực tập, bạn có thể tạo dựng mối quan hệ với các đồng nghiệp hay anh chị nhân sự trong nghề giỏi tại công ty. 

Mặt khác, nếu biết cách giao tiếp thông minh và khéo léo, bạn có thể mở rộng nó vượt ngoài tổ chức, đến những người khác trong ngành.

Thông thường, ứng viên đảm nhận vị trí thực tập là những bạn rất trẻ, hầu hết đang là sinh viên. Lợi thế của các bạn trẻ đó là khả năng cập nhật tình hình, xu hướng mới trên thị trường.

Nhiều doanh nghiệp có văn hóa cởi mở, sẵn sàng đón nhận những ý kiến từ người lao động trẻ. Và đó là cơ hội để bạn thử nghiệm những ý tưởng của mình.

Hãy mạnh dạn chia sẻ các phát hiện của bạn với cấp trên hoặc người hướng dẫn. Lắng nghe góp ý từ họ cho đến khi bạn hoàn thiện các đề xuất của mình. 

Giờ đây, bạn thực sự thấy hứng thú khi làm việc ở vị trí Thực tập sinh rồi phải không? Lưu ý, công việc này không chỉ dành cho sinh viên hay các bạn trẻ mới ra trường, mà cả những ai muốn nhảy việc trái ngành cũng nên thử sức. 

Đọc thêm: Cách viết thư ngỏ Cover Letter xin thực tập

Công việc cụ thể của thực tập sinh là gì?

Mỗi ngành nghề và tuỳ theo từng công ty mà sẽ có khối lượng công việc cho thực tập sinh khác nhau. Nhìn chung, thời gian đầu, thực tập sinh sẽ được làm quen trước với văn hóa công ty và phòng ban của mình.

Đồng thời, có thể bạn sẽ được giao một số công việc lặt vặt từ cấp trên như:

Sau khoảng thời gian làm quen ban đầu, thực tập sinh sẽ được giao cho các công việc mang tính chuyên môn hơn như: 

Nhà tuyển dụng mong muốn 1 thực tập sinh như thế nào?

Bên cạnh việc thắc mắc thực tập sinh là gì, nhiều bạn còn mong muốn biết những tiêu chí để ứng tuyển vào vị trí này ở các doanh nghiệp.

Nhà tuyển dụng thường không yêu cầu chuyên môn sâu hay kỹ năng thành thạo và họ sẵn sàng đào tạo cho vị trí thực tập sinh. Tuy nhiên, một thực tập sinh cũng cần đáp ứng các yêu cầu cơ bản sau: 

Top 6 câu hỏi thường gặp của Thực tập sinh

Như Glints đã chia sẻ trước đó, thực tập sinh đa phần là các sinh viên năm 2, năm 3, sắp hoặc mới ra trường. Bởi giai đoạn năm nhất đại học, sinh viên cần thời gian để thích nghi môi trường học tập mới.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn thực tập ngay từ năm nhất đại học để có thêm trải nghiệm thì vẫn được bạn nhé!

Lúc này, bạn sẽ có cơ hội được học hỏi kiến thức từ kinh nghiệm thực tiễn của các anh chị đi trước và dễ dàng định hướng cho con đường sự nghiệp tương lai.

Chuyện gì khó quá chớ bỏ qua mà hãy hỏi Glints. Bạn có thể tạo tài khoản nhanh chóng tại Glints Việt Nam; sau đó vào mục “Cơ hội việc làm” để tìm kiếm công việc dựa trên sở thích, kinh nghiệm.

Hàng trăm cơ hội thực tập từ nhiều doanh nghiệp ở đa quốc gia giúp bạn có thêm nhiều sự lựa chọn.

Hoặc bạn có thể tận dụng mối quan hệ người quen xung quanh để tìm kiếm công việc thực tập sinh phù hợp. Họ sẽ là cầu nối kết nối bạn với phòng nhân sự  và dễ dàng có “chân” thực tập sinh tại công ty hơn ứng tuyển thông thường.

Đó là lý do Glints luôn khuyên bạn nên học cách xây dựng các mối quan hệ xã hội.  

Thực tập có thể được trả lương, trả một phần hoặc không có lương.

Hiện tại, hầu hết các doanh nghiệp ở nhiều ngành nghề đều có chính sách lương hỗ trợ cho các vị trí thực tập sinh. Mức hỗ trợ hàng tháng dao động từ 1,5 đến 3 triệu/ tháng, thậm chí ở các doanh nghiệp lớn có thể lên đến 5 – 8 triệu đồng/ tháng hoặc hơn.

Tuy nhiên, đối với một số công ty trong ngành dịch vụ (F&B, khách sạn, du lịch, v.v.) sẽ không có khoản trợ cấp bằng tiền mặt cho thực tập sinh. Mà thay vào đó, công ty sẽ hỗ trợ tiền ăn, tiền gửi xe, tiền xăng, v.v.

Thực tế, không phải tất cả thực tập sinh đều là sinh viên mới tốt nghiệp.

Nếu bạn là người đã đi làm một thời gian nhưng lựa chọn chuyển ngành thì lúc ứng tuyển vào các doanh nghiệp, bạn sẽ được đánh giá có kinh nghiệm và hiểu biết hơn đối với công việc.

Do đó, mức lương của một thực tập sinh tại các công ty có sự chênh lệch tuỳ thuộc vào:

Đọc thêm: Lương Thực Tập Ở Việt Nam Là Bao Nhiêu?

Điều này đúng lại không đúng. Tùy theo tình hình doanh nghiệp và năng lực của bản thân mà bạn sẽ được giao các công việc phù hợp.

Trong một số trường hợp, thực tập sinh có thể nhận được những đầu việc tương đương với nhân viên chính thức và phải hoàn thành nó theo đúng quy định thời gian.

Nếu bạn tự quy định bản thân chỉ làm những công việc đơn giản thì không ai có thể giúp bạn được nhận việc phức tạp hơn.

Bạn cần phá bỏ rào cản này để có thể tiếp cận nhiều đầu công việc phù hợp với năng lực. Từ đó, bạn tạo được sự tin tưởng với quản lý và chứng minh mình không phải người chỉ có thể làm được các việc vặt như rót nước, pha trà, photo tài liệu.

Ở đâu cũng được miễn nó phù hợp với bạn. Mỗi một công ty, tổ chức và quốc gia sẽ có những khác biệt nhất định trong văn hoá làm việc. Bạn có thể trải nghiệm cả hai để tìm cho mình môi trường làm việc lý tưởng sau khi tốt nghiệp.

Tuy nhiên, nếu bạn còn đi học thì nên cân nhắc để tránh hưởng đến việc học của mình. Để tìm kiếm cơ hội thực tập tại công ty nước ngoài, bạn có thể tham gia các cuộc thi MT.

Đây là từ viết tắt của Management Trainee, cuộc tuyển chọn tại các tập đoàn đa quốc gia dành cho Fresher tổ chức hằng năm hoặc trực tiếp ứng tuyển trên các website tuyển dụng uy tín.

Đọc thêm: Kinh Nghiệm Thực Tập Nước Ngoài Thành Công

Câu trả lời dĩ nhiên là không. Vì nó còn tùy thuộc vào quy định của mỗi tổ chức. Cơ hội thực tập luôn rộng mở cho bất cứ ai có ý định trải nghiệm và thử sức.

Ngay cả khi bạn đã đi làm nhiều năm, nhưng muốn đổi ngành đều có thể ứng tuyển vị trí này. Tuy nhiên, có thể một số công ty sẽ hạn chế người ứng tuyển và chỉ cho phép sinh viên năm 3 hoặc 4.

Đọc thêm: Vì Sao Bạn Nên Tham Gia Chương Trình Trao Đổi Sinh Viên?

Trên đây 6 câu hỏi thường gặp về công việc Thực tập sinh mà Glints nhận được khá nhiều từ các bạn trẻ. Mong rằng, những giải đáp này có thể giúp bạn có quyết định công việc đúng đắn và phù hợp nhất với bản thân.

Tổng kết

Hy vọng qua bài viết này bạn đã tìm ra được câu trả lời cho câu hỏi thực tập sinh là gì và lợi ích của việc thực tập tại các doanh nghiệp.

Hiện nay, các doanh nghiệp đều có nhu cầu tuyển dụng thực tập sinh chưa có kinh nghiệm để đào tạo từ đầu. Bởi vì họ có tinh thần nhiệt huyết; không ngại thách thức của tuổi trẻ; sự sáng tạo và luôn cập nhật xu hướng của thời đại.

Cơ hội trở thành một thực tập sinh tại các công ty không khó kiếm. Bạn có thể tham gia vào các cộng đồng tuyển dụng hay nộp CV trực tiếp trên các website việc làm uy tín như Glints Việt Nam để lựa chọn cho mình một công việc phù hợp với định hướng tương lai và năng lực của bản thân nhé!

Chúc bạn thành công!

Bài viết có hữu ích đối với bạn?

Đánh giá trung bình 5 / 5. Lượt đánh giá: 2

Chưa có đánh giá nào! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết.

Chúng tôi rất buồn khi bài viết không hữu ích với bạn

Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này!

Làm sao để chúng tôi cải thiện bài viết này?

Tác Giả

Tien Tran

See author’s posts

PREVIOUS

NEXT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *