Thưởng KPI Là Gì? Chế Độ Thưởng KPI Cụ Thể Ra Sao? 

Home » Thế Giới Công Sở » Thưởng KPI Là Gì? Chế Độ Thưởng KPI Cụ Thể Ra Sao? 

Home » Thế Giới Công Sở » Thưởng KPI Là Gì? Chế Độ Thưởng KPI Cụ Thể Ra Sao? 

Ngày đăng: 03/01/2023 | Không có phản hồi

Ngày cập nhật: 03/01/2023

Là người đi làm, nhân viên không thể không nghe đến KPI về thưởng KPI. Trên thực tế, KPI được rất nhiều doanh nghiệp, tổ chức, cơ quan sử dụng để đánh giá hiệu quả công việc, trả lương và hoa hồng cho nhân viên.

Vậy thưởng KPI là gì? Để hiểu rõ hơn về thưởng KPI và quy chế trả lương theo KPI phổ biến nhất hiện nay, hãy cùng Glints tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé.

Mục Lục

Khái niệm chế độ thưởng KPI là gì?

Trước tiên, hãy tìm hiểu xem KPI là viết tắt của gì nhé. Key Performance Indicator là cụm từ được viết tắt của KPI. Đây là một thuật ngữ dùng để chỉ hiệu suất làm việc của một nhân viên công ty, tổ chức. 

Nói cách khác, mức độ hoàn thành những nhiệm vụ được cấp trên giao xuống của một nhân viên sẽ được công ty đánh giá qua chỉ số KPI. 

Thông qua chỉ số KPI này, các nhà quản lý có thể dễ dàng đánh giá hiệu quả làm việc của nhân viên mà để có thể đưa ra mức lương và thưởng cũng như mức phạt hợp lý đối với từng nhân viên.

Vậy cụ thể thì thưởng KPI là gì? Như đã đề cập ở trên, nếu trong khoảng thời gian quy định, nhân viên nào có thể hoàn thành và vượt ngưỡng doanh thu KPI của tổ chức đề ra thì quy chế sẽ sẽ dựa trên mức độ vượt mà trả thêm thu nhập cho nhân viên.

Ngược lại, nếu nhân viên không hoàn thành chỉ tiêu KPI đề ra theo kế hoạch, đồng nghĩa với việc nhân viên cũng có khả năng bị khiển trách và phạt dựa trên quy ước đó.

Một điều cần lưu ý rằng, tùy thuộc vào doanh nghiệp mà sẽ có chế độ thưởng KPI khác nhau, đây không phải là quyền lợi bắt buộc mà các công ty phải cung cấp cho nhân viên. 

Từng doanh nghiệp khác nhau sẽ có chế độ thưởng KPI khác nhau. Có tổ chức có thưởng, có nơi thì không, có doanh nghiệp sẽ thưởng bằng tiền mặt, có nơi sẽ thưởng bằng những vật chất khác.

KPI thường được áp dụng như thế nào trong doanh nghiệp? 

Vậy KPI thường được các doanh nghiệp áp dụng như thế nào? Thông thường, thu nhập sẽ dựa vào chỉ số KPI để tính: Tính lương trực tiếp cho người lao động và dùng KPI để thưởng cho nhân viên có thành tích tốt.

Đây là cách tính lương trực tiếp thường được áp dụng cho nhân viên lao động không ký hợp đồng chính thức. Dựa trên quy định, người lao động sẽ nhận được mức thu nhập tương ứng với năng lực họ đóng góp vào cho công ty.

Ngược lại, nhân viên chính thức hiếm khi được công ty áp dụng quy cách tính tiền lương trực tiếp theo KPI mà chỉ được tính theo chế độ lương cứng dành cho nhân viên.

KPI cũng có ưu điểm và nhược điểm. Ở đây, nếu áp dụng chế độ lương tính theo KPI cho nhân viên chính thức sẽ gây ra những áp lực lớn đối với họ, và tệ hơn là chính những áp lực này sẽ làm giảm hiệu quả công việc và giảm hiệu suất lao động.

Ngày nay, áp dụng KPI để tăng động lực làm việc được xem là cách sử dụng KPI hiệu quả và phổ biến nhất. 

Khi nhân viên khi biết được công ty có chế độ thưởng KPI cùng với mong muốn được nhận khoản thưởng đó, họ sẽ có thêm động lực để hoàn thành công việc nhanh hơn, đạt hiệu quả cao hơn.

Đọc thêm: Lương Net Và Lương Gross là gì?

Ưu và nhược điểm của chế độ trả lương hoặc thưởng KPI 

Chế độ lương thưởng KPI cũng có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Dưới đây là những ưu và nhược điểm của chế độ KPI đã được Glints tổng hợp.

Hiện nay, rất nhiều tổ chức và doanh nghiệp tại Việt Nam sử dụng chỉ số KPI để đánh giá năng lực làm việc của nhân viên vì những ưu điểm mà chỉ số này mang đến.

KPI chính là hệ thống những chỉ số đo lường những hiệu suất công việc của mỗi cá nhân, phòng ban và đơn vị ,v.r.v so với những chỉ tiêu đã được để ra trước đó.

KPI sẽ đóng vai trò như một yếu tố tạo động lực cho nhân viên đạt hiệu quả cao trong công việc và hỗ trợ các nhà quản lý áp dụng mức thưởng cũng như phạt hợp lý cho nhân viên.

Ngưỡng KPI sẽ giúp nhân viên nhìn rõ được mục tiêu và xây dựng cho cá nhân được những kế hoạch hoàn thành chỉ tiêu đạt hiệu quả cao, góp phần vào sự phát triển mục tiêu của tổ chức, cải thiện tầm nhìn cũng như chiến lược của công ty.

Ưu điểm của KPI vô cùng lớn nhưng cũng không thể không xét đến những nhược điểm mà chế độ thưởng KPI để lại cho quá trình làm việc.

Tuy vậy những nhược điểm sẽ không bao gồm những rủi ro, bất khả kháng có tác động tiêu cực đến hiệu quả công việc Chẳng hạn như đối tác hoặc khách hàng ốm, bệnh hoặc là có việc riêng,v.v. 

Ngoài ra, nếu lúc nào cấp trên cũng đem ngưỡng KPI để răng đe nhân viên, vô tình sẽ còn đem lại cho nhân viên áp lực khá lớn. Điều này sẽ buộc nhân viên phải hoàn thành công việc trong trạng thái vô cùng căng thẳng nếu không muốn bị phạt. 

Một khi bị áp lực tâm lý, hiệu suất công việc của nhân viên đó sẽ giảm, cũng kéo theo sự kính trọng và trung thành mà nhân viên dành cho doanh nghiệp bị giảm sút.

Doanh nghiệp thưởng phạt nhân viên theo KPI như thế nào mới đúng luật? 

Bên cạnh việc đặt ra quy chế lương thưởng cho nhân viên khi hoàn thành được ngưỡng chỉ tiêu KPI, một số tổ chức và doanh nghiệp còn có ban hành những quy chế phạt nếu chỉ tiêu KPI đã đề ra không được hoàn thành.

Dựa vào năng lực kết quả làm việc cũng như mức độ mà công việc chưa hoàn thành mà nhân viên có thể bị trừ một số tiền lương nhất định. 

Tuy nhiên, theo quy định tại Bộ luật lao động ban hành năm 2019, việc cắt giảm thu nhập của nhân viên trong trường hợp này không đúng, cụ thể là chỉ có một trường hợp duy nhất có thể khấu trừ lương:

Điều 102: Khấu trừ tiền lương được ban hành bởi Bộ luật lao động quy định: 

1. Người sử dụng lao động chỉ được phép khấu trừ tiền lương của người lao động để bồi thường thiệt hại do làm hư hỏng dụng cụ, thiết bị, tài sản của người sử dụng lao động theo quy định tại Điều 129 của Bộ luật này.”

Chính vì thế, hành động trừ lương cứng của các tổ chức, doanh nghiệp của người lao động khi họ không hoàn thành chỉ tiêu được giao là hành vi trái pháp luật.

Theo Nghị định 28/2020/NĐ-CP, trong trường hợp tổ chức tiến hành khấu trừ lương của nhân viên không đúng quy định, sẽ bị xử phạt hành chính theo khoản 2 điều 6 của nghị định. 

Doanh nghiệp sẽ bị phạt hành chính theo từng khung mức sau đây tùy thuộc vào quy mô số lượng người lượng người lao động bị khấu trừ lương trái quy định pháp luật:

Ngoài việc bị phạt hành chính, các tổ chức doanh nghiệp có nghĩa vụ hoàn trả lại đủ lương cứng cho nhân viên của mình.

Glints đã tổng hợp và giải thích các thông tin chi tiết nhất về thưởng KPI là gì và chế độ thưởng KPI được quy định như thế nào .

Hy vọng với những kiến thức mà Glints cung cấp, bạn có thể hiểu rõ hơn về chế độ thưởng KPI mà các doanh nghiệp thường áp dụng và cũng như có thể biết cách dùng KPI để tạo động lực cho bản thân trong công việc.

Bài viết có hữu ích đối với bạn?

Đánh giá trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá: 0

Chưa có đánh giá nào! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết.

Chúng tôi rất buồn khi bài viết không hữu ích với bạn

Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này!

Làm sao để chúng tôi cải thiện bài viết này?

Tác Giả

Glints Writers

 

See author’s posts

PREVIOUS

NEXT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *