Tiền Hoa Hồng Là Gì? Cách Tính Phần Trăm Hoa Hồng Cho Nhân Viên Bán Hàng

Home » Thế Giới Công Sở » Tiền Hoa Hồng Là Gì? Cách Tính Phần Trăm Hoa Hồng Cho Nhân Viên Bán Hàng

Home » Thế Giới Công Sở » Tiền Hoa Hồng Là Gì? Cách Tính Phần Trăm Hoa Hồng Cho Nhân Viên Bán Hàng

Ngày đăng: 18/10/2022 | Không có phản hồi

Ngày cập nhật: 28/12/2022

Đa phần các công ty hiện nay, ngoài lương hàng tháng, thu nhập của nhân viên bán hàng thường được đến phần lớn từ tiền hoa hồng. Tuỳ vào đặc thù lĩnh vực kinh doanh, các công ty sẽ có cách tính phần trăm hoa hồng riêng.

Trong bài viết ngày hôm nay, Glints sẽ giới thiệu cho các bạn các cách tính phần trăm hoa hồng cho nhân viên bán hàng phổ biến hiện nay để bạn có thể tham khảo áp dụng trong quá trình “deal” lương với nhà tuyển dụng nhé!

Mục Lục

Tiền hoa hồng là gì?

Tiền hoa hồng là một cụm từ được sử dụng phổ biến trong đời sống hàng ngày, đặc biệt trong lĩnh vực kinh doanh. Tiền hoa hồng là một khoản tiền mà người bán hàng sẽ được nhận khi bán được sản phẩm, dịch vụ, đem lại doanh thu cho đại lý, công ty, doanh nghiệp,v,v.

Khoản tiền này sẽ được thỏa thuận rõ ràng trước khi giao dịch được diễn ra, đây được coi là tiền thưởng để công nhận công sức nhân viên bán hàng khiến cho giao dịch mua bán được diễn ra thành công. Tiền hoa hồng là khoản thu nhập được kể đến sau mức lương cố định hàng tháng trong quá trình thỏa thuận lương giữa người lao động và người sử dụng lao động.

Các công ty thường trực tiếp trích một khoản từ doanh thu mà người nhân viên bán hàng đã đem lại cho phía công ty là tiền hoa hồng. Đây là cách tính phần trăm hoa hồng khá phổ biến hiện nay.

Đọc thêm: Chi Tiết Cách Tính Lương Theo Sản Phẩm

Các công việc tính tiền hoa hồng cao

Nhân viên bán hàng cho các công ty bất động sản, chủ đầu tư dự án:

Sản phẩm, dịch vụ liên quan đến bất động sản là các sản phẩm có giá trị cao. Nhân viên bán hàng hay công tác viên bán hàng cho các đại lý, công ty Bất động sản, hay chủ đầu tư dự án đều được chiết khấu một khoản tiền khá lớn tuỳ vào quy mô dự án hay số lượng giao dịch được thực hiện, doanh thu được thu về.

Thường các công ty sẽ trích: 1% – 2% giá trị của giao dịch cho nhân viên bán hàng. Bạn có thể thấy cách tính phần trăm hoa hồng này đem lại phần trăm rất nhỏ, nhưng hãy tưởng tượng giá trị một căn hộ tầm trung ở thành phố Hà Nội hiện nay là 2 tỷ đồng, vậy khoản hoa hồng bạn nhận được ít nhất là bao nhiêu?

Nhân viên bán hàng cho các công ty liên quan đến tài chính, tiền tệ

Tài chính, tiền tệ luôn gần gũi và quan trọng trong cuộc sống con người. Những công ty, doanh nghiệp liên quan đến lĩnh vực này có thể kể đến: Ngân hàng, công ty chứng khoán, công ty bảo hiểm, công ty tín dụng, v,v.

Nhân viên bán hàng trong lĩnh vực này có thể nhận lên tới 15% cho một hợp đồng bảo hiểm, hoặc 3% cho giao dịch chứng khoán thành công của khách hàng. Các ngân hàng, công ty tín dụng có thể chi trả 7-10% cho một giao dịch trả góp sản phẩm cho nhân viên bán hàng.

Cách tính phần trăm hoa hồng phổ biến

Như đã đề cập ở trên, có rất nhiều cách tính phần trăm hoa hồng tuỳ vào lĩnh vực kinh doanh, chế độ lương, phúc lợi của công ty. Tuy nhiên, trong bài viết hôm nay, Glints sẽ giới thiệu cho bạn các cách tính hoa hồng cho nhân viên bán hàng phổ biến nhất hiện nay.

Phần trăm hoa hồng cố định là khoản % hoa hồng không thay đổi, bất kể nhân viên bán hàng đem về nhiều hay ít doanh thu.

Ưu và nhược điểm của hình thức tính hoa hồng cố định:

Ví dụ: Với cấp nhân viên bán hàng cấp 1, các công ty BĐS chỉ chi trả cố định: 1% doanh thu, không có sự thay đổi nếu họ bán được nhiều hay ít sản phẩm hơn.

Đọc thêm: Cách Tính Phần Trăm Lương Dễ Hiểu Dễ Áp Dụng

Tính tiền hoa hồng theo nấc thang là cách tính phần trăm hoa hồng cho nhân viên bán hàng khá phổ biến hiện nay.

Các công ty sẽ cung cấp xác rõ ràng các mức phần trăm hoa hồng nhận được theo mức doanh thu nhân viên bán hàng tạo ra. Thông thường, với từng cột mốc sẽ có mức phần trăm khác nhau, nhưng thường sẽ tăng dần nếu nhân viên đạt được mức doanh thu cao.

Ưu và nhược điểm của hình thức tính hoa hồng theo nấc thang:

Ví dụ: Doanh nghiệp đề xuất cách tính hoa hồng như sau:

Đây là cách tính hoa hồng trọn gói dành cho từng dự án. Cách này thường được các agency áp dụng để tính hoa hồng cho nhân viên tham gia dự án cung cấp dịch vụ cho khách hàng. Nhân viên tham gia càng nhiều dự án, hoa hồng sẽ tăng lên. Thông thường, mức hoa hồng cho mỗi dự án là không cố định, tùy theo quy mô dự án thành công được thực hiện.

Tính hoa hồng theo điều kiện hiểu đơn giản là bạn sẽ nhận được hoa hồng nếu bạn hoàn thành điều kiện nào đó từ doanh nghiệp đề ra, thường thì các khoản hoa hồng này không cố định.

Ví dụ: Thưởng hoa hồng nếu bạn đạt doanh thu yêu cầu sớm hơn dự kiến, hay trong một ngày đạt được mức doanh thu kỷ lục, v,v.

Hoa hồng theo thâm niên là hình thức đãi ngộ cho các nhân viên làm việc lâu năm cho công ty. Tức là nếu bạn làm việc, gắn bó với công ty trong thời gian dài, bạn sẽ nhận được mức hoa hồng càng lớn.

Các công ty áp dụng phương pháp tính phần trăm hoa hồng này thường là các công ty lớn, họ sẽ dành tặng một phần cổ phần cho nhân viên lâu năm để tri ân những đóng góp của họ với công ty.

Nhược điểm của tiền hoa hồng là gì?

Thông thường, nhân viên bán hàng có mức thu nhập chính đến từ tiền hoa hồng, vì mức lương cơ bản rất ít. Điều đó khiến cho nhân viên bán hàng có một áp lực rất lớn phải bán được hàng, và nếu muốn có nhiều tiền thì phải bán nhiều hàng.

Từ đó dẫn đến hành vi chèo kéo, ép khách hàng mua hàng khi không thực sự có nhu cầu. Ở một số công ty, sản phẩm không hề tốt nhưng nhân viên bán hàng sẵn sàng thổi phồng lợi ích của sản phẩm để lừa dối khách hàng mua hàng.

Đây là một trong những góc tối không nên có ở nghề này.

Đọc thêm: Lương Truy Lĩnh Là Gì? Cách Tính Truy Lĩnh Lương Nhanh Nhất

Kết

Nhân viên bán hàng thường được các bạn trẻ chú ý vì nguồn thu nhập là vô hạn, không cần phụ thuộc vào khoản lương cố định hàng tháng. Đây là vị trí rất tốt để bạn có thể phát triển kỹ năng xã hội để có thể đem lại mức thu nhập tốt hơn cho bản thân trong tương lai. Tìm hiểu kỹ càng các khái niệm liên quan đến thu nhập giúp bạn hình dung rõ hơn các bước thực hiện giúp gia tăng doanh thu.

Với bài viết trên, Glints hy vọng đã giúp ích cho bạn một phần về khái niệm tiền hoa hồng, cách tính phần trăm hoa hồng cho nhân viên. Chúc bạn sớm trở thành một nhân viên bán hàng tài năng. Đừng quên theo dõi Glints để xem thêm nhiều thông tin hữu ích khác nhé!

Bài viết có hữu ích đối với bạn?

Đánh giá trung bình 3.5 / 5. Lượt đánh giá: 4

Chưa có đánh giá nào! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết.

Chúng tôi rất buồn khi bài viết không hữu ích với bạn

Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này!

Làm sao để chúng tôi cải thiện bài viết này?

Tác Giả

Glints Writers

See author’s posts

PREVIOUS

NEXT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *