Tính Cách INFJ: Khám Phá Bí Mật Đằng Sau Nhóm Tính Cách Hiếm Gặp Nhất

Home » Phát Triển Bản Thân » Tính Cách INFJ: Khám Phá Bí Mật Đằng Sau Nhóm Tính Cách Hiếm Gặp Nhất

Home » Phát Triển Bản Thân » Tính Cách INFJ: Khám Phá Bí Mật Đằng Sau Nhóm Tính Cách Hiếm Gặp Nhất

Ngày đăng: 16/04/2022 | Không có phản hồi

Ngày cập nhật: 04/10/2022

INFJ là một trong số 16 nhóm tính cách được xác định bởi trắc nghiệm tính cách MBTI (Myers-Briggs Type Indicator). Tính cách INFJ cũng được xem là hiếm gặp nhất trong số đó. 

INFJ là gì? Tại sao lại hiếm gặp nhất? Cùng Glints giải đáp thắc mắc trong bài viết này nhé. 

Mục Lục

Giới thiệu chung về nhóm tính cách INFJ 

Tính cách INFJ được hình thành bởi 4 đặc điểm:  Introverted (hướng nội), Intuitive (trực giác), Feeling (cảm giác), Judging (đánh giá)

Đây là nhóm tính cách hiếm gặp nhất, chỉ chiếm khoảng 1% – 3% dân số (được ghi nhận tham gia trắc nghiệm tính cách). Họ xem việc giúp đỡ người khác và lên tiếng vì lẽ phải là sứ mệnh cuả mình. Vì lẽ đó, tuy số lượng ít nhưng INFJ để lại dấu ấn mạnh mẽ mỗi ở mỗi nơi mà họ hiện diện. Họ còn được gọi là Người Bảo Vệ/Người Biện Hộ (Protector/Advocate). 

Những người nổi tiếng thuộc nhóm tính cách INFJ phải kể đến: Martin Luther King, Nelson Mandela, Mother Tesera, Marie Kondo, Lady Gaga, Morgan Freeman, v.v. 

Những người thuộc nhóm tính cách INFJ có xu hướng tập trung vào nội tại. Họ thích sự yên tĩnh, được ở một mình, và nói chuyện với những người thân thiết. Nếu phải tham gia các hoạt động đông người, họ thường tốn nhiều năng lượng và cần thời gian để “phục hồi”.  

INFJ tin tưởng vào trực giác của họ và sử dụng chúng thường xuyên. Họ thường nhìn vào bức tranh toàn cảnh một sự việc và dự đoán về tương lai. 

Nhóm tính cách này thường đưa ra quyết định dựa trên cảm xúc hơn là những lập luận logic hay các yếu tố khách quan. 

Người thuộc nhóm tính cách INFJ thường sống rất có nguyên tắc và quy củ. Họ ưu tiên lập kế hoạch cho cuộc sống hay bất cứ công việc nào. Họ muốn mọi thứ luôn ở trong tầm kiểm soát. Những việc không thể đoán trước được sẽ là điểm yếu lớn đối với các INFJ. 

Điểm mạnh của nhóm tính cách INFJ là gì? 

INFJ khác biệt so với tất cả các nhóm tính cách MBTI khác. Họ luôn nhận thức và tận dụng bản năng sáng tạo của mình. Những người này không ngừng tìm kiếm cơ hội để thể hiện bản thân và suy nghĩ một cách đột phá. 

Những người mang tính cách INFJ biết rõ rằng không thể “trông mặt mà bắt hình dong”. Họ có khả năng nhìn thấu vào suy nghĩ của một người để hiểu rõ suy nghĩ, cảm xúc, và mong muốn của người đó. INFJ đặc biệt nhạy cảm với những ai đang cần sự trợ giúp. Họ sẵn sàng dang tay khi ai đó cần. 

Vượt qua những sự hời hợt và đánh giá bên ngoài, INFJ hướng tới đạt được những giá trị sâu sắc trong cuộc sống. 

Người biện hộ (advocate) có niềm tin mạnh mẽ vào giá trị đạo đức. Họ có thể thuyết phục ngay cả những người đa nghi nhất bằng cả trái tim, sự chân thành, và lý tưởng của mình. Họ là những người mà ta có thể tin tưởng và dựa vào. 

Nhứng INFJ luôn sống có mục đích và khao khát được theo đuổi lý tưởng của mình hơn là sống một cách vô định. Họ luôn tràn đầy nhiệt huyết và tham vọng đối với viễn cảnh tương lai mà họ tự vẽ nên. Điều này khiến các advocate luôn tự tin tiến về phía trước với một mục tiêu rõ ràng.

Nhóm tính cách INFJ luôn muốn thế giới trở nên tốt đẹp hơn. Họ bắt đầu từ việc giúp đỡ và có ảnh hưởng tích cực đến những người xung quanh mình. Họ không lấy làm tự hào về thành công dựa trên sự hy sinh của người khác. Thay vào đó, họ sử dụng thế mạnh của mình để đạt được những điều tốt đẹp. 

Điểm yếu của nhóm tính cách INFJ là gì? 

Người thuộc nhóm tính cách INFJ không có ác cảm với những lời chỉ trích hay đánh giá. Tuy nhiên, nếu ai đó phản bác lại giá trị và niềm tin của họ, các INFJ sẽ thể hiện rõ sự bất bình. Họ nhạy cảm với các vấn đề trong phạm vi quan tâm của mình và không ngần ngại tham gia tranh luận. 

Các INFJ khá kín tiếng. Họ không mấy cởi mở khi phải nói ra khó khăn của mình. Họ đề cao sự thành thật nhưng những người mang tính cách này không muốn trở thành gánh nặng cho người khác. 

Điều này đôi khi khiến họ trở nên xa cách với bạn bè và người thân. Việc cố gắng giải quyết mọi vấn đề một mình dễ đưa họ vào trạng thái bất lực và suy sụp khi tình hình trở nên tồi tệ. 

Nhóm tính cách INFJ luôn hướng đến lý tưởng của bản thân và tìm kiếm sự hài lòng trong mọi mặt của cuộc sống. Họ luôn muốn làm mọi thứ thật hoàn hảo. Trong công việc, họ luôn đặt câu hỏi liệu đây có phải là lựa chọn tốt nhất cho mình không và sẵn sàng tìm kiếm cơ hội tốt hơn. Mặt trái của việc này khiến họ có thể bỏ lỡ những cơ hội trước mắt và không có sự ổn định. 

Theo đuổi chủ nghĩa hoàn hảo và tính cách dè chừng khiến INFJ ít có cơ hội được giải toả áp lực. Một sai sót nhỏ nằm ngoài kế hoạch có thể khiến họ bất an. Họ dễ ôm đồm nhiều việc và năng giúp đỡ người khác mà quên mất bản thân mình cũng cần nghỉ ngơi. 

Nếu không thể cân bằng, những người mang tính cách này sẽ rất dễ bị quá tải công việc, mệt mỏi và căng thẳng. 

Những người có tính cách INFJ phù hợp với công việc gì? 

Sau đây là danh sách tham khảo những nghề nghiệp thích hợp dành cho INFJ nói riêng và các nhóm tính cách hướng nội nói chung, bao gồm INFP, INTP, INTJ, ISFP, ISTJ, ISTP, ISFJ. 

Có những công việc đòi hỏi bạn phải ra ngoài để làm việc. Một tính cách hướng nội có vẻ sẽ khiến bạn dè chừng những loại công việc này. Tuy nhiên vẫn có những lựa chọn khiến bạn có thể thoải mái và thích thú, chẳng hạn: 

Bạn có thể dễ dàng tìm được một công viêc online. Nhiều INFJ hay nhóm tính cách hướng nội khác sẽ yêu thích những công việc có thể làm tại nhà hoặc từ xa sau đây: 

Bạn có phải một INFJ? 

Bạn có phải là người mang tính cách INFJ? Nếu đúng, bạn đang là một trong số những người hằng ngày làm cho thế giới này trở nên tốt đẹp hơn. Khao khát được giúp đỡ người khác và đóng góp cho xã hội sẽ giúp bạn luôn đi đúng hướng. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng bản thân bạn cũng đáng quý và cần được nghỉ ngơi đúng lúc. 

Nguồn tham khảo

Best Jobs for Introverts to Recharge their Batteries

Bài viết có hữu ích đối với bạn?

Đánh giá trung bình 4.5 / 5. Lượt đánh giá: 30

Chưa có đánh giá nào! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết.

Chúng tôi rất buồn khi bài viết không hữu ích với bạn

Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này!

Làm sao để chúng tôi cải thiện bài viết này?

Tác Giả

Ngoc Bich

“To Write is Human. To Edit Is Divine.”

See author’s posts

trắc nghiệm tính cách

PREVIOUS

NEXT

Có thể bạn cũng thích

Tham Vấn Là Gì? Vì Sao Tham Vấn Tâm Lý Lại Quan Trọng?

Glints Writers – 03/01/2023

10+ Kỹ Năng Thương Thuyết Thành Công Chưa Ai Từng Mách Bạn

Glints Writers – 03/01/2023

Tiếp Viên Hàng Không Học Ngành Gì? Top Trường Đào Tạo Tiếp Viên Hàng Không Hàng Đầu

Glints Writers – 03/01/2023

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *