Tổng Hợp Các Công Việc Freelance Có Mức Thu Nhập Hấp Dẫn Nhất Hiện Nay

Home » Phát Triển Bản Thân »

Home » Phát Triển Bản Thân » Kỹ Năng Cứng & Mềm » Tổng Hợp Các Công Việc Freelance Có Mức Thu Nhập Hấp Dẫn Nhất Hiện Nay

Ngày đăng: 31/03/2022 | Không có phản hồi

Ngày cập nhật: 05/05/2022

Thời gian giãn cách xã hội vừa rồi gây cho chúng ta không ít khó khăn về các cơ hội việc làm trực tiếp. Thế nhưng cũng không thể phủ nhận, nó cũng đã mở ra vô kể các công việc freelance vô cùng hấp dẫn và thú hút sự quan tâm của các bạn trẻ.

Thời gian linh động, thu nhập tương đối cao, dễ dàng tìm kiếm và thương lượng công việc cũng như mức thù lao hợp lý cho bản thân mà không cần phải đến tận văn phòng. Vô số lợi ích và điểm sáng mà nghề freelancer có thể mang lại cho các bạn trẻ ngày nay. 

Hãy cùng Glints điểm qua một số công việc freelance nổi bật đang được lòng người người, nhà nhà tại bài viết này nhé!

Mục Lục

Freelancer là ai? 

Freelancer được hiểu là những người làm việc tự do, không thuộc bất kỳ công ty nào, họ nhận tiền để thực hiện các dự án mà khách hàng yêu cầu. Nghề freelancer không bị giới hạn về nơi làm việc, thời gian làm việc, một dự án họ nhận có thể chỉ thực hiện trong vài ngày nhưng cũng có thể kéo dài đến vài tháng.

Những công việc freelance dần trở nên phổ biến ở Việt Nam nhờ sự linh hoạt cũng như các lợi ích mà nó mang lại cho cả người làm tự do lẫn các công ty. Trong khi các freelancer có thể thoải mái lựa chọn công việc phù hợp, các công ty sẽ tối ưu được nguồn nhân lực, tiết kiệm chi phí tuyển dụng và đào tạo nhân sự mới để làm những công việc chuyên môn.

Để trở thành một freelancer, bạn cần có những tố chất như có thể làm việc một mình, tự chịu trách nhiệm cho quyết định của bản thân, tính kỷ luật trong công việc, kỹ năng giao tiếp và bắt kịp xu thế.

Công việc của một Freelancer diễn ra như thế nào?

Các trang web freelance sẽ kết nối freelancer với khách hàng. Khách hàng thường sẽ đăng thông tin về dự án cần làm lên các trang web này, sau đó, freelancer sẽ lựa chọn những công việc phù hợp. 

Freelancer và khách hàng sẽ trao đổi với nhau về chi tiết công việc cũng như mức giá phù hợp, trước khi quyết định hợp tác. Hiện nay, các công việc freelance ngày càng đa dạng về ngành như marketing, tài chính, kỹ thuật, giáo dục… Bạn có thể thoải mái lựa chọn các dự án lớn hay nhỏ, dài hay ngắn tùy vào khả năng và mong muốn của mình. 

Một số khách hàng sẽ yêu cầu freelancer gửi bản dự thảo để xem xét chọn phương án tốt nhất. Tiếp đến, hai bên sẽ thảo luận về hợp đồng với những thỏa thuận về thời gian hoàn thành, chất lượng công việc, tiền công.

Những ích lợi khi làm freelancer là gì?

Các công việc freelance đang trở thành xu hướng khi bạn có thể tự chủ trong mọi việc từ lựa chọn dự án, nơi làm việc, thời gian làm việc hay cách làm việc. 

Trào lưu này thôi thúc các bạn trẻ yêu thích sự tự do, thoải mái từ bỏ những công việc làm 8 tiếng ở văn phòng để theo đuổi nghề freelancer. Những lợi ích khi làm việc freelance có thể kể đến như:

Chính những yếu tố này đã hấp dẫn không ít các bạn trẻ tham gia vào thị trường công việc màu mỡ này. Trở thành freelancer cũng có thể giúp bạn theo đuổi đam mê của mình một cách tự do mà còn kiếm được một nguồn thu nhập tương đối.

Top các công việc Freelancer với thu nhập hấp dẫn nhất hiện nay

Không chỉ những người dày dặn chuyên môn mới có thể làm Freelancer Lập Trình Viên. Thực tế, ngay cả khi chưa tốt nghiệp bạn cũng có thể bắt đầu với vị trí nhân viên IT hỗ trợ tại trường đại học nếu muốn theo đuổi công việc này.

Thực tế, mỗi freelancer lập trình website có thể tự kiếm thêm 10 – 15 triệu/tháng, con số có thể lên đến 50-100 triệu/tháng, thậm chí hơn tùy theo kinh nghiệm, và độ phức tạp của dự án mà bạn nhận.

Đọc thêm: Nên Làm Outsource Hay Product?

Đây là một công việc khá phổ biến với các bạn yêu thích viết lách. Chỉ cần một chút kinh nghiệm chuyên sâu về công việc và đam mê với việc sử dụng những con chữ thì bạn đã có thể bắt đầu công việc này.

Bạn có thể nản khoảng thời gian đầu khi bài viết không đạt yêu cầu như mong đợi nhưng đừng nản chí, chỉ cần bạn chăm chỉ, viết nhiều thì bạn sẽ nâng cao được trình độ của bản thân. Bạn có thể luyện tập viết bài ngay trên chính tài khoản mạng xã hội (Facebook, Instagram..) của mình với những bài post thường ngày. 

Cơ hội việc làm của nghề này rất cao và thậm chí khá cạnh tranh, nếu bạn đã có kinh nghiệm và tiếng tăm làm nghề lâu dài, mức thu nhập có thể lên tới 10-30 triệu/tháng.

Marketing đang là ngành nghề có nhu cầu lớn, song song với đó là sự phát triển chóng mặt của internet và các nền tảng mạng xã hội đã mở ra cho Digital Marketing Freelancer những cơ hội không thể tuyệt vời hơn. Chạy quảng cáo, SEO, seeding, tối ưu hóa và marketing tích hợp là những công việc thường thấy của freelancer hoạt động mảng này. 

Khác với các công việc freelance ở trên thì làm nghề freelance ở mảng digital marketing sẽ đòi hỏi người làm phải có kinh nghiệm dày dặn và khả năng quản lý ngân sách tốt. Điều này cũng đồng nghĩa mức thu nhập tương đương cũng sẽ cao, khoảng 70 – 100 triệu/tháng nếu bạn là một digital marketing freelancer toàn thời gian.

Đọc thêm: Các điều bạn cần biết về Digital Nomad

Nếu bạn có chuyên môn và kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tài chính, bất động sản, bảo hiểm… thì Accountant/Financial Consultant (tư vấn tài chính) là một trong số các công việc freelance tiềm năng. Bạn có thể nhận các công việc từ kế toán sổ sách, kế toán thuế hay các công việc liên quan đến tài chính khác.

Bởi kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm cao, nghề này cũng sẽ mang lại mức thu nhập hấp dẫn dành cho bạn, với mức giá khoảng 100 USD/giờ.

Các công việc freelance này đòi hỏi bạn biết cách sử dụng các nền tảng truyền thông xã hội, phát triển các bài đăng hấp dẫn cho thương hiệu. 

Các kỹ năng cần thiết cho công việc này gồm tạo quảng cáo, phân tích các số liệu và tương tác trực tiếp với khách hàng của thương hiệu. Bạn cần theo dõi và đảm bảo KPI, mức độ tương tác, lượt chuyển đổi với những bài đăng social media. Bạn cũng có thể nhận quản lý cùng lúc nhiều trang mạng xã hội. Mức thu nhập cho nghề này tương đối tốt, từ 5-20 triệu/tháng.

Đây là một trong những lựa chọn được ưa chuộng nhất trong các công việc freelancer dành cho những bạn đam mê nghệ thuật, biết sử dụng các phần mềm thiết kế. Chỉ cần trao đổi vài lần với khách hàng để nắm bắt ý tưởng và yêu cầu của họ là bạn có thể bắt tay vào công việc.

Tuy nhiên, khách hàng có thể thay đổi ý tưởng ban đầu bất cứ lúc nào nên việc theo sát họ là vô cùng cần thiết. Nhờ đó, bạn không cần tốn công chỉnh sửa lại nhiều lần và hoàn thành công việc kịp thời.

Thông thường, làm nghề thiết kế freelance sẽ thường có được mức thu nhập trung bình khoảng 15-50 triệu/tháng. Song, tùy vào mức độ phức tạp và số lượng dự án bạn nhận được, con số này có thể cao hơn rất nhiều.

Bạn muốn theo đuổi công việc PR một cách thoải mái ở nhà thì PR Freelancer là một lựa chọn tuyệt vời. Với một chiếc laptop hay điện thoại kết nối với internet, bạn đã có thể trao đổi thông tin với khách hàng và bắt tay vào công việc. Với sự linh động và tiết kiệm chi phí, các công ty có nhu cầu về tiếp thị hay PR sẽ nhanh chóng tìm đến bạn.

Mức thu nhập tương đối của công việc freelance này rơi vào khoảng 8-20 triệu/tháng, tùy theo từng tính chất công việc và yêu cầu cụ thể khác nhau.

Nếu bạn đam mê chỉnh sửa, biên tập video thì có thể cân nhắc đến việc trở thành Video Editor Freelancer trong danh sách các công việc freelance này. 

Sau khi nhận mô tả và yêu cầu công việc từ khách hàng, bạn có thể chỉnh sửa video ngay tại nhà. Bạn nên trang bị cho mình một chiếc máy tính cấu hình mạnh cùng kỹ năng sử dụng các phần mềm chỉnh sửa video để công việc trở nên thuận lợi hơn.

Cũng như graphic designer, mức thu nhập trung bình của nghề này khoảng 15-50 triệu/tháng, thậm chí có thể lên tới 100 triệu/tháng tùy vào tính chất dự án.

Nếu nhắc tới các công việc freelance hái ra tiền cho các bạn giỏi ngoại ngữ thì không thể không kể đến dịch thuật. Bên cạnh việc kiếm thêm thu nhập thì bạn còn tiếp thu thêm được nhiều kiến thức bổ ích trong quá trình dịch thuật.

Các công ty thường thuê freelancer để dịch thuật văn bản, hợp đồng, dịch sách,… Trong đó, tiếng Anh là ngôn ngữ phổ biến nhất. Song, các ngôn ngữ khác như Trung, Hàn, Nhật, Pháp, Đức,… cũng mở ra vô vàn cơ hội cho freelancer với mức thu nhập rơi vào khoảng 5-20 triệu/tháng.

Đọc thêm: Kỹ năng chủ chốt của nghề Phiên dịch

Các công việc của Virtual Assistant (trợ lý ảo) có thể bao gồm quản lý email, gọi điện thoại, nhập dữ liệu, sắp xếp việc đi lại và đặt lịch hẹn. Bạn không cần nhiều kinh nghiệm để bắt đầu các công việc freelance này nhưng bạn cần am hiểu về máy tính, nhạy bén và có trách nhiệm. Càng nhanh nhẹn và có năng lực, bạn càng có giá trị đối với khách hàng.

Thông thường, các vị trí này thường được tuyển dụng phổ biến tại các nền tảng công việc nước ngoài, với mức giá $10 – $15 mỗi giờ.

Freelance Makeup Artist hay còn gọi là chuyên viên trang điểm tự do. Bạn cần có kỹ thuật trang điểm tốt và niềm đam mê với công việc trang điểm. 

Nhu cầu cao về trang điểm và làm đẹp giúp cho các công việc freelance này được quan tâm. Chỉ cần bạn chăm chỉ, kiên trì học hỏi và nắm bắt xu hướng thì thành công sẽ đến với bạn. Mức thu nhập bạn có thể nhận được sẽ tầm 7-10 triệu/tháng. Hơn thế, các chuyên viên chuyên nghiệp còn có thể kiếm được lên tới 20-50 triệu/tháng.

Song song với sự phát triển của công nghệ thì nghề gia sư online đang trở nên phổ biến. Khác với hình thức gia sư truyền thống, giờ đây, với các công việc freelance bạn có thể soạn tài liệu và truyền đạt kiến thức cho học sinh ngay tại nhà thông qua thiết bị điện tử kết nối internet và không cần phải đi đến tận nhà học sinh. Mức lương rơi vào khoảng 5-10 triệu, tùy theo thời gian các khóa học.

Chỉ với một chiếc máy ảnh xịn sò và một ít kinh nghiệm về chụp hình, quay phim, bạn đã có thể thử sức với công việc đòi hỏi sự năng động và sáng tạo này. Bạn có thể chụp hình, quay phim tại các sự kiện, sản phẩm, mẫu, quảng cáo…. 

Các công việc freelance với chiếc máy ảnh này đang được rất nhiều các bạn trẻ quan tâm với nhu cầu cao và mức thu nhập hấp dẫn từ 10-30 triệu/tháng hoặc có thể cao hơn rất nhiều.

Bạn cần có tư duy logic cũng như kiến thức về chuyên môn, kỹ thuật nếu muốn theo đuổi các công việc freelance này. 

Với những công việc đơn giản như nhập dữ liệu thì thù lao sẽ thấp hơn nhưng công việc đòi hỏi tính chuyên môn cao như phân tích và quản lý dữ liệu, giá thành trung bình cho mỗi dự án sẽ tầm $30 – $55 mỗi giờ.

Đọc thêm: Cách tính giá Freelancer theo giờ

Kết

Nhanh chóng, tiện lợi và phù hợp với đủ loại nhu cầu. Hy vọng các công việc freelance kể trên đã giúp bạn phần nào tìm ra được hướng đi và lựa chọn phù hợp cho bản thân. Đón chờ các bài viết mới nhất của Glints để cập nhật nhanh chóng những thông tin bổ ích hơn nhé!

Bài viết có hữu ích đối với bạn?

Đánh giá trung bình 5 / 5. Lượt đánh giá: 2

Chưa có đánh giá nào! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết.

Chúng tôi rất buồn khi bài viết không hữu ích với bạn

Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này!

Làm sao để chúng tôi cải thiện bài viết này?

Tác Giả

Nghia Nguyen

“My name means ‘tons of meaningfulness’. How can we live a meaningless life, right?”

See author’s posts

PREVIOUS

NEXT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *