Tổng Hợp Các Nhà Xuất Bản Sách Hàng Đầu Tại Việt Nam

Home » Thế Giới Công Sở » Tổng Hợp Các Nhà Xuất Bản Sách Hàng Đầu Tại Việt Nam

Home » Thế Giới Công Sở » Tổng Hợp Các Nhà Xuất Bản Sách Hàng Đầu Tại Việt Nam

Ngày đăng: 01/10/2022 | Không có phản hồi

Ngày cập nhật: 04/10/2022

Văn hoá đọc đang ngày càng phát triển ở Việt Nam. Người đọc đã có thể dễ dàng tiếp cận các đầu sách nổi tiếng trên thế giới do các nhà xuất bản liên tục mua bản quyền, dịch, và phát hành sách đều đặn. Một số tác gỉa người Việt cũng không ngừng sáng tác.

Có thể nói các nhà xuất bản nổi tiếng tại Việt Nam đóng góp một phần lớn công sức vào việc duy trì và phát triển văn hoá đọc của người Việt.

Trong bài viết này, hãy cùng Glints tìm hiểu về các nhà xuất bản hàng đầu tại Việt Nam.

Mục Lục

1. Nhà xuất bản Trẻ

Nhà xuất bản (NXB) Trẻ trước đây có tên gọi là NXB Măng Non – được thành lập vào ngày 24/3/1981 với mục đích ban đầu là in sách phục vụ cho phong trào thiếu nhi thành phố Hồ Chí Minh. Sau này được đổi tên thành nhà xuất bản Trẻ vào ngày 3/2/1986.

Ngày từ những ngày đầu thành lập, mục tiêu của NXB Trẻ là làm sách để nuôi dưỡng tâm hồn, khơi nguồn tri thức cho bạn đọc. Theo đó, NXB luôn không ngừng cung cấp cho bạn đọc các tác phẩm văn học có giá trị dành cho thanh thiếu nhi, sách về kỹ năng hoạt động Đoàn, Đội dành cho cán bộ phong trào, và cả những tác phẩm đa thể loại từ cung cấp kiến thức đến kỹ năng sống.

Nhà xuất bản Trẻ cũng đi đầu cả nước trong việc đàm phán và giao dịch tác quyền với các tác giả nước ngoài, đã đưa nhiều bộ sách của các tác giả nổi tiếng về với bạn độc giả Việt Na. Tiêu biểu phải kể đến những bộ truyện huyền thoại như Harry Potter, Chạng Vạng, hay truyện tranh Lucky Luke, và Fantasio.

Trẻ cũng bắt đầu khai thác dòng sách điện tử với sự khai trương của công ty TNHH sách điện tử Trẻ (Ybook), tạo điều kiện phân bố các tác phẩm mới và mở rộng phạm vi đọc cho người dùng, nắm bắt xu hướng đọc hiện đại.

Thông tin nhà xuất bản:

Trụ sở chính:

Chi nhánh Hà Nội:

Chi nhánh Đông Nam Bộ

2. Nhà xuất bản Kim Đồng

Nhà xuất bản Kim Đồng trực thuộc Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Mình, là nhà xuất bản tổng hợp có chức năng xuất bản sách và văn hoá phẩm phục vụ thiếu nhi trong cả nước, quảng bá, giới thiệu lịch sử văn hoá Việt Nam.

NXB Kim Đồng có nhiệm vụ soạn thảo, biên dịch, xuất bản, và phát hành các ấn phẩm, sách báo có nội dung: giáo dục truyền thống dân tộc, giáo dục về tri thức, v.v., trên nhiều lĩnh vực khác nhau bao gồm văn học, nghệ thuật, khoa học, kỹ thuật, v.v.

Đối tượng phục vụ của NXB Kim Đồng rất đa dạng không chỉ là các em nhỏ, nhi đồng, thiếu niên mà còn là các bậc phụ huynh.

Thông tin nhà xuất bản:

Trụ sở chính:

Chinh nhánh TP. Hồ Chính Mình:

Chi nhánh Miền Trung:

3. Nhà xuất bản Tổng hợp thành phố Hồ Chí Minh

Nhà xuất bản Tổng hợp thành phố Hồ Chí Minh (TPHCM) được thành lập năm 1977, là một trong những cơ quan xuất bản quan trong, có uy tín của thành phố Hồ Chí Minh và cả nước.

Cùng với sự đổi mới không ngừng của ngành xuất bản nước nhà, nhà xuất bản Tổng hợp TPHCM đã tổ chức biên tập và xuất bản hàng chục ngàn ấn phẩm với các đầu sách về chính trị, kinh tế, luật, văn học, khoa học xã hội, ngoại ngữ, v.v.

Thế mạnh của NXB Tổng hợp TPHCM là các ấn phẩm về truyền thống cách mạng của dân tộc với hơn 100 đầu sách về Đảng bộ của các quận, huyện, xã, phường của thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh Nam Bộ.

Các ấn phẩm của NXB cũng ngày càng phong phú về thể loại, đảm bảo chất lượng về nội dung và hình thức.

Thông tin nhà xuất bản:

4. Nhà xuất bản Hội Nhà văn

Vào năm 1957, cùng với sự ra đời của Hội Nhà văn Việt Nam, nhà xuất bản Hội Nhà văn được thành lập. Hơn 60 năm cống hiến và phát triển, NXB đã đóng góp không nhỏ vào sự phát triển văn hoá đọc tại Việt Nam với hàng loạt các tác phẩm xuất sắc từ 15 ngôn ngữ của hơn 40 quốc gia trên thế giới.

NXB Hội Nhà văn đi đầu với số lượng tác phẩm được chuyển ngữ lớn nhất, bao gồm nhiều tác phẩm của các tác giả đoạt giải Nobel về văn học và nhiều kiệt tác văn học thế giới.

Ngoài ra, NXB cũng là đợ vị sôi nổi trong việc tuyển chọn, sưu tầm và phát hành các tác phẩm làm nên thành công của nền văn học Việt Nam xuyên suốt từ thế kỷ 10 đến nay.

Thông tin nhà xuất bản:

5. Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật

Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật là đơn vị sự nghiệp trung ương của Đảng, được đặt dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Ban Bí thư. Đây là cơ quan xuất bản chính trị của Đảng và Nhà nước, hoạt động theo Luật xuất bản.

Nhiệm vụ của NXB Chính trị quốc gia Sự thật là “tổ chức biên tập, xuất bản các đầu sách về chính trị, lý luận và pháp luật, mục tiêu làm cho thế giới quan Mác – Lenin và tư tưởng Hồ Chí Minh giữ vị trí chủ đạo trong tinh thần xã hội, phổ biến chủ trương, đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước”. Các ấn phẩm của NXB cũng nhằm nâng cao kiến thức của nhân dân về chính trị, lý luận và pháp luật, phục vụ sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Thông tin nhà xuất bản:

Trung tâm Phát hành sách (Trung tâm sách Quốc gia):

Nhà sách Sự Thật:

Chi nhánh tại TP. HCM

6. Nhà xuất bản Phụ nữ Việt Nam

Nhà xuất bản Phụ nữ được thành lập vào tháng 10/1957 với nhiệm vụ chính là xuất bản các đầu sách phụ vụ tích cực cho các phong trào phụ nữ kháng chiến chống Mỹ – cứu nước và xây dựng Chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc.

Trải qua nhiều khó khăn về cả lịch sử lẫn kinh tế, nhà xuất bản Phụ nữ vẫn kiên cường duy trì và phát huy truyền thông xuất bản của mình bằng việc liên tục phát hành các đầu sách chất lượng thiết thực, bổ ích, nâng cao kiến thức của bạn đọc.

Tính đến nay, NXB Phụ nữ Việt Nam đã xuất bản trên 11,000 đầu sách đa dạng thể loại với số lượng hàng triệu bản.

Thông tin nhà xuất bản:

Trụ sở chính

Chinh nhánh tại TP. HCM:

7. Nhà xuất bản Lao Động

Nhà xuất bản Lao Động được thành lập ngày 1/11/1945, có cơ quan chủ quản là Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

NXB có nhiệm vụ tổ chức biên tập và phát hành sách về đường lối của Đảng, chính sách của Nhà Nước và chủ trương công tác của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

Các đầu sách đa dạng chủ để gồm sách phổ biến, giáo dục kiến thức cho công nhân, lao động; sách về công trình nghiên cứu, tổng kết kinh nghiệm nghiệp vụ công tác công đoàn; sách lịch sử, phong trào, thi đua của công đoàn toàn quốc cũng như công đoàn địa phương, v.v.

Ngoài ra, NXB cũng phát hành các dòng sách văn học, nghệ thuật, văn hoá phục vụ công nhân, viên chức lao động và toàn xã hội.

Thông tin nhà xuất bản

Trụ sở làm việc:

Tiếp theo là danh sách các nhà xuất bản sách tư nhân lớn và uy tín ở Việt Nam:

8. Nhã Nam

Tên đầy đủ của Nhã Nam là công ty cổ phần Văn hoá và Truyền thông Nhã Nam, được thành lập vào tháng 2 năm 2005 và có trụ sở chính tại Đỗ Quang, Cầu Giấy, Hà Nội. Tác phẩm đánh dấu bước đi đầu tiên của Nhã Nam trên thị trường sách ngày từ trước khi công ty ra đời chính là “Balzac và cô bé thợ may Trung Hoa” của Đới Tư Kiệt.

Từ những thành công đầu tiên với tác phẩm khởi đầu cho đến Nhật Ký Đặng Thuỳ Trâm, đến nay Nhã Nam đã trở thành một trong những đơn vị phát hành sách chuyên nghiệp và được đông đảo độc giả Việt Nam yêu mến. Các đầu sách của Nhã Nam rất đa dạng thể loại từ văn học thiếu nhi, văn học kinh điển, khoa học viễn tưởng, lãng mạn, đến sách phi viên tưởng, giáo dục, v.v. Nhã Nam còn nổi bật với phong cách truyền thông gần gũi với bạn đọc và những thiết kế bìa sách nghệ thuật thu hút được nhiều người có sở thích đọc và sưu tầm sách.

Thông tin nhà xuất bản:

9. Đinh Tị Books

Đinh Tị Books được thành lập vào năm 2006 với nền tảng là hai dòng sách Thiếu nhi và Nhân dân và mong muốn kế thừa truyền thống “Đọc sách cùng con” trong mỗi gia đính Việt. Tên tuổi của Đinh Tị đã được khẳng định với nền móng vững chắc ban đầu từ các tác phẩm truyền thiếu nhi kinh điển như Truyện cổ Grimm và Truyện cổ Andersen, cùng với các đầu sách nổi tiếng về Chủ tịch Hồ Chí Minh trong tủ sách Bác Hồ.

Trải qua các giai đoạn phát triển, Định Tị đã khẳng định được tên tuổi của mình trong làng xuất bản Việt Nam, tự hào là đơn vị xuất bản tư nhân có bản sắc riêng.

Thông tin nhà xuất bản:

10. Đông A

Công ty cổ phần Văn hoá Đông A được thành lập vào tháng 1 năm 2004. Đông A tập trung vào hai mảng chính là Văn học trong nước và sách Thiếu nhi. Ngoài ra công ty cũng phát hành sách thuộc nhiều thể loại khác nhau từ Khoa học, Kinh Doanh, Văn hoá cho đến Thể thao.

Kể từ khi thành lập, Đông A đã hợp tác với các nhà xuất bản lớn như nhà xuất bản Hội nhà văn, nhà xuất bản Văn học, nhà xuất bản Dân trí, nhà xuất bản Trẻ, nhà xuất bản Kim Đồng, nhà xuất bản Mỹ thuật, v.v, và cho ra hàng ngàn đầu sách được phát hành rộng rãi toàn quốc. Cùng với rất nhiều các nhà xuất bản sách ở Việt Nam khác, Đông A đang làm tốt vai trò của mình trong việc phát triển văn hoá đọc và đưa văn học nước nhà đến gần hơn với độc giả Việt Nam.

Thông tin nhà xuất bản:

Tạm kết

Trên đây là danh sách các nhà xuất bản nổi tiếng tại Việt Nam. Danh sách này sẽ được cập nhật liên tục. Hy vọng bạn đã có thêm thông tin hữu ích về các nhà xuất bản để lựa chọn các đầu sách phù hợp với sơ thích của bản thân hoặc là nguồn tham khảo về nơi làm việc ngành xuất bản cũng như địa chỉ để gửi gắm bản thảo của bạn. Đừng quên theo dõi Glints Blog để tiếp cận nhiều thông tin hữu ích khác nhé.

Bài viết có hữu ích đối với bạn?

Đánh giá trung bình 5 / 5. Lượt đánh giá: 1

Chưa có đánh giá nào! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết.

Chúng tôi rất buồn khi bài viết không hữu ích với bạn

Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này!

Làm sao để chúng tôi cải thiện bài viết này?

Tác Giả

Ngoc Bich

“To Write is Human. To Edit Is Divine.”

See author’s posts

PREVIOUS

NEXT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *