Top 10 Các Công Ty Bán Lẻ Hàng Đầu Việt Nam

Home » Hướng Nghiệp » Top 10 Các Công Ty Bán Lẻ Hàng Đầu Việt Nam

Ngày đăng: 16/12

Home » Hướng Nghiệp » Top 10 Các Công Ty Bán Lẻ Hàng Đầu Việt Nam

Ngày đăng: 16/12/2022 | Không có phản hồi

Ngày cập nhật: 16/12/2022

Với doanh thu và lợi nhuận hàng năm đạt hàng nghìn tỷ đồng, Công ty Cổ phần Thế Giới Di Động được nhiều trang tin uy tín trong nước đánh giá là công ty bán lẻ lớn nhất Việt Nam. Theo sau là các ông lớn và đại gia khác như Wincommerce, FPT Retail, Saigon Co.op, v.v.

Vậy đâu là danh sách cụ thể của các công ty bán lẻ lớn và uy tín nhất Việt Nam. Hãy cùng Glints tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây!

Mục Lục

Công ty Cổ phần Thế Giới Di Động

Công ty Cổ phần Thế Giới Di Động (MWG) được thành lập theo Giấy ĐKKD số 0306731335 do Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Dương cấp ngày 16/01/2009. Đây là một trong các công ty bán lẻ lớn nhất Việt Nam xét theo quy mô, doanh thu và lợi nhuận. Công ty có mạng lưới gần 4000 cửa hàng trên toàn quốc và vận hành các chuỗi bán lẻ thegioididong.com, Điện máy Xanh, Bách hóa Xanh. Năm 2020, một thành viên mới của MWG là 4KFarm được hình thành với mục tiêu mang đến cho người tiêu dùng thực phẩm an toàn.

Trong tháng 4/2022, hệ thống bán lẻ điện thoại, điện máy, bách hóa và dược phẩm MWG ghi nhận 11.400 tỷ đồng doanh thu thuần, tăng 19% so với cùng kỳ năm trước, tương ứng mức tăng ròng hơn 1.800 tỷ đồng. Với doanh thu trên, lũy kế 4 tháng đầu năm, doanh thu thuần của công ty đạt hơn 47.900 tỷ đồng, tăng 18% so với cùng kỳ và hoàn thành 34,2% kế hoạch cả năm (dự kiến đạt 140.000 tỷ đồng). Theo báo cáo mới công bố, trong tháng 4, mảng kinh doanh online mang về cho MWG xấp xỉ 1.500 tỷ đồng, tăng 178% so với cùng kỳ và chiếm hơn 13% tổng doanh thu trong tháng.

Công ty Cổ phần Dịch vụ Thương mại Tổng hợp Vincommerce

Công ty Cổ phần Dịch vụ Thương mại Tổng hợp Wincommerce, trước đây là Công ty Cổ phần Dịch vụ Thương mại Tổng hợp Vincommerce – Công ty con của Tập đoàn VinGroup, sở hữu hệ thống Siêu thị VinMart, Siêu thị mini VinMart+, Trung tâm Điện máy VinPro, Cửa hàng Công nghệ VinPro+, Đại siêu thị Thương mại điện tử Adayroi, chuỗi cửa hàng các cửa hàng bán lẻ theo tiêu chuẩn quốc tế (Beautyzone, Sportsworld, Shoecenter, Fashion Megastore, Index Living Mall).

Công ty được đổi tên sau khi Masan Group mua lại mảng bán lẻ từ Vingroup. Sau mua lại, Masan đã tái cấu trúc thành công, nâng cao hiệu quả hoạt động, tiên phong ra mắt mô hình bán lẻ mini-mall đáp ứng đa dạng nhu cầu thiết yếu của người tiêu dùng với hệ sinh thái tích hợp gồm WinMart+, Techcombank, ki-ốt Phúc Long, nhà thuốc Phano và di động Reddi mạng.

Quý 3/2021 đánh dấu lần đầu tiên WinCommerce đạt lãi ròng sau thuế dương, sau 7 quý kể từ khi được Masan mua lại. Trong báo cáo kết quả kinh doanh quý I/2022, Masan Group công bố chuỗi bán lẻ WinCommerce đạt doanh thu thuần 7.297 tỷ đồng, gần như không đổi so với cùng kỳ năm 2021. So với quý I/2021, mảng bán lẻ của Masan hệ thống đã có thêm gần 500 cửa hàng. Như vậy, doanh số trung bình tại từng điểm bán của WinCommerce giảm so với cùng kỳ.

Công ty Cổ phần Bán lẻ Kỹ thuật số FPT

Công ty Cổ phần Bán lẻ Kỹ thuật số FPT (FPT Retail) ra đời năm 2012. Đây là công ty trực thuộc Tập đoàn FPT, sở hữu 2 chuỗi bán lẻ là FPT Shop và F.Studio By FPT cùng một công ty con là Công ty Cổ phần Dược phẩm FPT Long Châu. FPT Shop là chuỗi bán lẻ sản phẩm kỹ thuật số di động bao gồm điện thoại di động, máy tính bảng, máy tính xách tay, phụ kiện và dịch vụ công nghệ. FPT Shop là một trong các công ty bán lẻ đầu tiên tại Việt Nam được cấp chứng chỉ ISO 9001:2000 tiêu chuẩn quốc tế về quản lý chất lượng. Hiện FPT Shop là chuỗi bán lẻ lớn thứ 2 trên thị trường bán lẻ hàng công nghệ.

Hệ thống F.Studio By FPT là chuỗi cửa hàng ủy quyền chính thức của Apple tại Việt Nam ở cấp độ cao nhất, chuyên bán các sản phẩm chính hãng của Apple. FPT Retail là đơn vị đầu tiên có chuỗi bán lẻ với mô hình cửa hàng tiêu chuẩn của Apple, bao gồm: AAR (Apple Authorized Reseller) và iCorner. CTCP Dược phẩm FPT Long Châu sở hữu chuỗi nhà thuốc Long Châu chuyên kinh doanh dược phẩm, dụng cụ y tế, thực phẩm chức năng chính hãng thuộc hệ thống FPT Retail. Năm 2021, FPT Retail ghi nhận doanh thu hợp nhất 22.495 tỷ đồng, tăng 53% so với cùng kỳ năm 2020 và gấp 1,4 lần kế hoạch doanh thu năm 2021. Lợi nhuận trước thuế hợp nhất đạt 554 tỷ đồng, gấp 19,5 lần năm 2020 và 4,6 gấp nhiều lần kế hoạch lợi nhuận năm 2021.

Đọc thêm: Top 8 Các Tập Đoàn Lớn Nhất Tại Việt Nam

Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP. Hồ Chí Minh – SAIGON CO.OP

Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại Sài Gòn (Saigon Co.op) tiền thân là Ban Chủ nhiệm Hợp tác xã Thương mại TP. Năm 1989, Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh có chủ trương chuyển đổi thành Liên hiệp Hợp tác xã Mua bán với tư cách là một tổ chức kinh tế hợp tác trên nguyên tắc xác lập sở hữu tập thể, hoạt động sản xuất kinh doanh tự chủ, tự chịu trách nhiệm.

Trải qua hơn 30 năm phát triển, Saigon Co.op đã thành công trong việc xây dựng thương hiệu HTX tiêu biểu mang tầm cỡ quốc gia và khu vực. Ngoài chuỗi Co.opmart, Saigon Co.op còn phát triển hàng loạt mô hình bán lẻ hiện đại như cửa hàng tạp hóa Co.op Food, kênh mua sắm trên truyền hình HTVCo.op, đại siêu thị Co.opXtra, trung tâm thương mại Sense City, bách hóa hiện đại. cửa hàng Co.op Smiles, cửa hàng tiện lợi Cheers. Đến nay, Saigon Co.op đã có gần 1.000 điểm bán hàng trên toàn quốc. Đây là nhà bán lẻ có nhiều mô hình kinh doanh nhất Việt Nam, từ siêu thị, trung tâm thương mại đến cửa hàng tiện lợi, tạp hóa, cả mua sắm trực tuyến và trực tiếp.

Tổng Công ty Thương mại Xuất nhập khẩu Thương Lễ – LTP

Công ty Cổ phần Thanh Lễ (TLP), trước đây còn được gọi là Doanh nghiệp Nhà nước Sơn mài Thanh Lễ được thành lập năm 1991. Công ty hoạt động theo mô hình công ty mẹ – con với 6 công ty con và 3 chi nhánh.

TLP hiện là đầu mối xuất nhập khẩu xăng dầu tại Việt Nam, đóng vai trò quan trọng trong lĩnh vực cung cấp xăng dầu cho tỉnh Bình Dương và các tỉnh lân cận. Lợi thế của công ty so với các công ty bán lẻ lớn khác là sự đa dạng về sản phẩm và dịch vụ cung cấp cho thị trường. Hệ thống kho chứa của TLP hiện có sức chứa 35 triệu lít xăng dầu.

Quý III/2021, TLP ghi nhận doanh thu thuần 1.689 tỷ đồng, giảm 12% so với cùng kỳ. Do giá vốn giảm chậm hơn (7%) nên lợi nhuận gộp giảm còn 66%, thu về 49 tỷ đồng. Dù cắt giảm đáng kể chi phí tài chính, chi phí lãi vay, chi phí bán hàng và chi phí quản lý doanh nghiệp nhưng TLP vẫn lỗ ròng 8,1 tỷ đồng. Trong khi đó cùng kỳ công ty lãi 17 tỷ đồng.

Công ty Cổ phần MediaMart Việt Nam

Công ty Cổ phần MediaMart Việt Nam sở hữu chuỗi hơn 200 siêu thị điện máy trên toàn quốc, hiện là nhà phân phối và bán lẻ điện máy – công nghệ lớn nhất miền Bắc. Đi vào hoạt động từ năm 2008, MediaMart là hệ thống bán lẻ có tốc độ tăng trưởng cực kỳ nhanh.

Năm 2021, doanh nghiệp này ghi nhận doanh thu 8.592 tỷ đồng, tương đương năm 2020. Tuy nhiên, lợi nhuận sau thuế tăng trưởng đột biến, đạt 56 tỷ đồng so với 21 tỷ đồng năm 2020.

Đọc thêm: Top 10 Các Doanh Nghiệp Thương Mại Điện Tử Ở Việt Nam

Công ty TNHH AEON Việt Nam

Thuộc tập đoàn bán lẻ hàng đầu Nhật Bản với lịch sử hơn 260 năm, tại Việt Nam, Công ty TNHH AEON Việt Nam (thành lập năm 2011) hiện đang đầu tư và kinh doanh trong nhiều lĩnh vực bán lẻ như phát triển và vận hành các trung tâm mua sắm, bách hóa tổng hợp. cửa hàng, siêu thị và chuỗi thương mại điện tử.

Khởi đầu với TTTM AEON Tân Phú Celadon vào đầu năm 2014, đến đầu năm 2021, AEON Việt Nam đã đưa vào hoạt động 03 TTTM, 03 trung tâm bách hóa & siêu thị, 29 cửa hàng chuyên doanh, 02 siêu thị vừa và nhỏ AEON MaxValu, trang thương mại điện tử AEON Eshop. Công ty cung cấp mô hình TTTM “one-destination”, đáp ứng đầy đủ mọi nhu cầu của khách hàng từ mua sắm, ăn uống đến vui chơi giải trí và giáo dục, tài chính ngân hàng.

AEON Việt Nam có kế hoạch mở thêm nhiều trung tâm mua sắm trong 10 năm tới để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng tại Việt Nam, đặc biệt là trong lĩnh vực khác của các công ty bán lẻ lớn trên thị trường.

Công ty Cổ phần Trung tâm thương mại Lotte Việt Nam

Công ty Cổ phần Lotte Việt Nam Shopping được thành lập và đi vào hoạt động tại Việt Nam từ năm 2008. Đến nay, TTTM LOTTE Mart đã có mặt tại 4 quốc gia châu Á là Hàn Quốc, Trung Quốc, Indonesia và Việt Nam với 243 TTTM được xây dựng theo phong cách hiện đại, phù hợp với thị hiếu và nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng bản địa.

Tại Việt Nam, LOTTE Mart đã khai trương 14 trung tâm thương mại, tọa lạc tại các điểm trung tâm của TP.HCM, Đồng Nai, Đà Nẵng, Phan Thiết, Bình Dương và Hà Nội. Kể từ khi gia nhập thị trường Việt Nam năm 2008, LOTTE Mart luôn vươn lên với mục tiêu thỏa mãn tối đa nhu cầu của khách hàng.

Công ty Cổ phần Phát hành sách Fahasa Việt Nam

FAHASA Corp được thành lập từ năm 1976. Sau nhiều lần chuyển đổi, đến năm 2006, Công ty Phát hành sách TP.HCM hoàn thành cổ phần hóa, chính thức đổi tên thành công ty hiện nay và hoạt động theo mô hình công ty cổ phần.

Với ngành nghề kinh doanh chính là xuất bản và bán lẻ sách, văn phòng phẩm, dụng cụ học sinh, đồ chơi trẻ em, quà tặng, từ năm 2005, FAHASA đã thực hiện thành công chiến lược xuyên suốt là xây dựng và phát triển hệ thống nhà sách chuyên nghiệp. Tính đến cuối năm 2019, FAHASA có 112 nhà sách tại 46 tỉnh, thành phố.

FAHASA được dự báo sẽ tiếp tục giữ vững vị trí là hệ thống nhà sách hàng đầu Việt Nam và nằm trong top 10 các công ty bán lẻ hàng đầu Việt Nam. Công ty đã phát triển trung tâm thương mại điện tử www.fahasa.com với lượng sách và văn hóa phẩm khổng lồ, giúp khách hàng tìm kiếm sản phẩm nhanh chóng và đặt hàng dễ dàng.

Công ty Cổ phần Central Retail Corporation Việt Nam

Công ty Cổ phần Tập đoàn Central Retail (Việt Nam) (CRV) là tập đoàn bán lẻ và bất động sản uy tín, được thành lập tại Việt Nam vào tháng 7 năm 2011. Hoạt động kinh doanh của Tập đoàn tại Việt Nam bao gồm dịch vụ bán lẻ trong nhiều lĩnh vực như siêu thị, điện máy, đồ thể thao, thời trang, phát triển trung tâm mua sắm, khách sạn và thương mại điện tử với 17.000 nhân viên và phục vụ hơn 175.000 khách hàng mỗi ngày.

Central Retail Việt Nam sở hữu danh mục thương hiệu bán lẻ đa dạng cùng 268 cửa hàng và trung tâm thương mại trên cả nước với tổng diện tích bán lẻ 810.000 m2 tại 40 trên 63 tỉnh thành. Công ty sở hữu Big C, GO! Việt Nam với 37 siêu thị và đại siêu thị trên cả nước. Đây đã trở thành một trong những nhà bán lẻ thực phẩm và hàng tiêu dùng thiết yếu hàng đầu Việt Nam, cung cấp hơn 40.000 sản phẩm, phục vụ gần 70 triệu khách hàng mỗi năm.

Kết luận

Vậy là Glints đã cùng bạn tìm hiểu top 10 các công ty bán lẻ hàng đầu trải dài trên nhiều lĩnh vực tại Việt Nam. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn có một bức tranh tổng quát về ngành hàng bán lẻ tại thị trường trong nước. Nếu có hứng thú với các chủ đề tương tự, hãy cùng đón đọc thêm nhiều content hấp dẫn khác đến từ Glints nhé!

Bài viết có hữu ích đối với bạn?

Đánh giá trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá: 0

Chưa có đánh giá nào! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết.

Chúng tôi rất buồn khi bài viết không hữu ích với bạn

Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này!

Làm sao để chúng tôi cải thiện bài viết này?

Tác Giả

Minh Quang

See author’s posts

PREVIOUS

NEXT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *