Top 13 Các Công Ty Startup Việt Nam Phát Triển Thành Công Nhất

Home » Hướng Nghiệp » Top 13 Các Công Ty Startup Việt Nam Phát Triển Thành Công Nhất

Home » Hướng Nghiệp » Top 13 Các Công Ty Startup Việt Nam Phát Triển Thành Công Nhất

Ngày đăng: 07/06/2022 | Không có phản hồi

Ngày cập nhật: 08/11/2022

Startup vốn đã là một trào lưu sôi động trên khắp thế giới trong nhiều thập niên qua. Và cả ở Việt Nam, trong 1 thập niên trở lại đây, sự hình thành và trỗi dậy của các công ty startup khởi nghiệp đã trở thành một hiện tượng nóng.

Nó có tác động đến nền kinh tế và trở thành một xu thế có ảnh hưởng sâu sắc lên giới trẻ nói riêng và toàn xã hội nói chung.

Hãy cùng Glints Việt Nam tìm hiểu về các khái niệm và đặc điểm của các công ty startup khởi nghiệp cũng như những bóng dáng nổi trội của trào lưu này tại Việt Nam nhé!

Mục Lục

Công ty startup khởi nghiệp là gì?

Về cơ bản, có thể hiểu công ty startup khởi nghiệp là một công ty có quy mô vừa và nhỏ, đang trong giai đoạn đầu của quá trình phát triển kinh doanh.

Công ty startup được thành lập dựa trên việc triển khai các ý tưởng kinh doanh độc đáo với hy vọng tạo nên sự thay đổi lớn lên thị trường vốn có, từ đó thu về lợi nhuận.

Các công ty startup khởi nghiệp thường được hình thành bởi sự đồng lòng của 1-3 founder cùng chung ý tưởng và quyết tâm đương đầu với mọi khó khăn và tạo nên một đế chế mới của riêng mình.

Các công ty được thành lập với hình thức kinh doanh quen thuộc sẽ cố gắng đáp ứng nhu cầu thị trường bằng các sản phẩm và dịch vụ hiện có. 

Đọc thêm: Startup Công Nghệ Tại Đông Nam Á

Các startup mới khởi nghiệp tuy cũng dựa trên nhu cầu của thị trường nhưng từ đó cung cấp các sản phẩm và giải pháp đầy khác biệt. Họ mong muốn khoan thủng và chiếm lĩnh một mảng thị trường mới, tạo nên một thói quen tiêu dùng mới cho khách hàng.

Đặc điểm của các công ty startup khởi nghiệp 

Sau đây là những đặc điểm nổi bật của các công ty startup. Nếu là người đang băn khoăn với câu hỏi không biết có nên làm việc cho startup hay không, những thông tin này có thể giúp ích cho bạn phần nào.

Các công ty startup khởi nghiệp nói chung và các startup ở Việt Nam nói riêng, nhìn chung đều là những doanh nghiệp đang ở trong giai đoạn đầu của sự nghiệp với quy mô nhỏ và chưa xây dựng được một nền tảng vững chắc.

Cũng chính vì thế mà các doanh nghiệp startup này mọc lên nhanh nhưng sụp đổ cũng nhanh không kém. 

Không ai quy định chỉ người trẻ mới được phép startup. Nhưng có lẽ do bản chất hình thành và hướng phát triển của chúng, nên startup thường thu hút hơn đối với người trẻ trong độ tuổi trung bình từ 24 – 28.

Ý tưởng kinh doanh chính là cái cốt lõi nhất của các công ty startup. Với thế mạnh của sức trẻ, sự hiểu biết và khả năng tận dụng công nghệ, chưa bàn đến tính khả thi thì các founder của startup thường đem lại bất ngờ.

Bất ngờ này đến từ sự sáng tạo đầy hấp dẫn trong các ý tưởng kinh doanh.

Founder của các công ty startup bắt đầu chỉ với ý tưởng kinh doanh độc đáo trong độ tuổi còn khá trẻ. Chính vì thế, họ thường xuyên gặp những khó khăn về vốn do chưa đủ uy tín và thành quả để kêu gọi nhà đầu tư.

Đây chính là điểm làm nên sự khác biệt giữa công ty khởi nghiệp và công ty lập nghiệp bình thường. Công ty startup mở ra không chỉ xoay quanh vấn đề tìm kiếm việc sinh lời thông thường.

Với các ý tưởng độc đáo đầy khác lạ so với phần còn lại của thị trường, các startup thành công thường có xu hướng và tham vọng khai phá và chiếm lĩnh một mảng thị trường mới. Từ đó, họ tạo nên sức ảnh hưởng lớn cho cả thị trường trong nước và quốc tế.

Các công ty startup khởi nghiệp tại Việt Nam thành công

Trải qua gần một thập kỷ với sự trỗi dậy của các startup Việt Nam, sau đây là những cái tên đã thật sự tạo nên dấu ấn sâu đậm trên thị trường và trở thành động lực cho trào lưu hỗ trợ khởi nghiệp ngày càng lan rộng trong xã hội.

Cùng Glints tìm hiểu ngay các công ty khởi nghiệp ở Việt Nam nhé!

Momo nhất định sẽ là cái tên đầu tiên cần phải được nhắc tới. Tuy chỉ mới chính thức ra mắt khách hàng vào năm 2014, Momo đã nhanh chóng góp phần thúc đẩy việc chuyển đổi số trong thói quen thanh toán của người Việt.

Hiện nay, ví điện tử Momo có hơn 10 triệu người dùng cùng hệ sinh thái dịch vụ gần như đáp ứng mọi nhu cầu thiết yếu. Momo có hơn 10 ngàn đối tác trong tất cả các lĩnh vực như: ăn uống, giải trí, du lịch, hóa đơn, điện thoại, chuyển tiền, thanh toán, bảo hiểm, v.v.

Foody sẽ là cái tên nối tiếp trong danh sách này với sự nổi tiếng lan rộng trong toàn giới trẻ.

Ra mắt năm 2012, Foody là một nền tảng cung cấp các dịch vụ về ẩm thực và review các địa điểm ăn uống tại ba khu vực chính là TP. HCM, Hà Nội và Đà Nẵng. 

Và sự thành công của Foody thể hiện ở việc luôn giữ vững vị trí top đầu khi nhắc đến các ứng dụng thông tin ẩm thực tại Việt Nam hiện nay.

Juno hiện nay có thể xem là một trong các thương hiệu Việt hàng đầu trong lĩnh vực thời trang.

Với 61 cửa hàng trên phạm vi cả nước, Juno tiếp tục tham vọng của mình khi ra mắt thêm thương hiệu quần áo Hnoss. Và thương hiệu cũng nhận được sự ủng hộ tích cực của người tiêu dùng.

Sau khi được Seedcom mua lại, Juno đã có những bước tiến lớn nhờ vào việc:

Juno hiện nay đã là một thương hiệu có chỗ đứng vững vàng trên thị trường giày dép và túi xách tại Việt Nam.

Rever là startup Việt Nam đầu tiên áp dụng công nghệ vào lĩnh vực môi giới bất động sản. Thương hiệu được thành lập năm 2016 và nay đã có 5 sàn giao dịch bất động sản trên địa bàn TP.HCM.

Cơ sở dịch vụ của Rever là cung cấp giải pháp tiếp thị cho những người đang có nhu cầu bán hoặc cho thuê bất động sản.

Hiện nay, Rever đang thu về lợi nhuận thông qua hai mảng là môi giới và cung cấp giải pháp cho các nhà phát triển dự án bất động sản.

Luxstay được thành lập năm 2016 và nhắm tới lĩnh vực cho thuê ngắn hạn. Thương hiệu tạo được tiếng vang lớn khi xuất hiện trên Shark Tank Việt Nam, kêu gọi được đầu tư và cả những cái bắt tay hợp tác từ các Shark.

Sau đó, người ta cũng dần chú ý và phát hiện ra start up Việt Nam này còn có màn gọi vốn thành công từ 6 nhà đầu tư khác đến từ Nhật, Singapore và Hàn Quốc.

Tugo là doanh nghiệp phát triển theo mô hình B2C (công ty tới khách hàng) với sản phẩm là các tour du lịch nước ngoài và được triển khai trên sàn thương mại điện tử.

Cách thức kinh doanh của Tugo là mua sỉ các tour du lịch và sau đó bán lẻ để thu lời.

Hiện nay, Tugo xếp thứ ba trong thị trường du lịch, chỉ sau Saigon Tourist và Vietravel. Các tour mà Tugo khai thác hiện nay có điểm đến chủ yếu là Nhật, Hàn, Úc, châu Âu và Bắc Mỹ.

Loship từng bị coi là “người đi sau” – một trong những startup mới nổi, ăn theo mô hình review và kinh doanh dịch vụ ăn uống của Foody. Đồng thời Loship liên tục bị đặt lên bàn cân so sánh vào những năm 2014 – 2015.

Nhưng đến năm 2017, khi bắt đầu chuyển hướng kinh doanh sang dịch vụ giao hàng trong 1 giờ, Lozi (nay là Loship) đã dần tìm được vị trí riêng của mình trong làng startup Việt Nam.

Từ khi ra mắt vào năm 2014, websosanh đã trở thành một trợ thủ đắc lực cho người tiêu dùng khi có nhu cầu tìm hiểu và so sánh giá cả của sản phẩm giữa các người bán.

Websosanh đã có màn gọi vốn thành công từ nhà đầu tư Yello Shopping Media Group của Hàn Quốc.

Được thành lập năm 2016 và chỉ sau 1 năm, Jobhub đã kêu gọi được 700.000USD từ KK Fund.

Là một startup mới trong lĩnh vực việc làm, Jobhub đã áp dụng công nghệ và các thuật toán trong nền tảng tìm việc. Công nghệ này đã giúp Jobhub tìm ra điểm tương đồng và kết nối các hồ sơ ứng viên với những nhu cầu đã được mã hóa thành từ khóa từ nhà tuyển dụng.

Jobhub hiện nay đã hợp tác cùng rất nhiều các website tuyển dụng lớn tại Việt Nam và trở thành một hai mô hình dùng công nghệ để phân tích data tuyển dụng tại Đông Nam Á.

Đây là startup mới về nền tảng truyền thông kỹ thuật số và nhắm đến nhóm đối tượng độc giả, trí thức trẻ Việt, doanh nhân quốc tế, Việt kiều và cả du khách đến Việt Nam. Năm 2022, Vietcetera đang có mục tiêu trở thành nền tảng truyền thông cung cấp nội dung cho nhóm đối tượng thế hệ Millennials và Gen Z Việt.

Vietcetera được đánh giá là một startup có tốc độ tăng trưởng nhanh chóng và đã kêu gọi được 2,7 triệu đô qua hai vòng gọi vốn với North Base Media.

Vietcetera sản xuất và cung cấp các nội dung về công việc, đời sống, những băn khoăn hiện hữu và những vấn đề mà xã hội quan tâm. Và các hình thức phổ biến mà Vietcetera đang triển khai là bài viết, postcard, series talkshow, v.v.

VUIHOC là công ty khởi nghiệp bằng nền tảng giáo dục được ra mắt vào năm 2019.

Mục tiêu của VUIHOC là cung cấp các lớp học online cho cấp bậc tiểu học và tập trung vào ba môn toán, tiếng Việt, tiếng Anh theo chuẩn sách giáo khoa của bộ Giáo dục.

Sau 3 năm phát triển và thành công kêu gọi đầu tư từ quỹ DO Ventures, VUIHOC hiện cung cấp:

Từ một studio game nhỏ của 5 chàng thanh niên, nay VNG đã trở thành kỳ lân công nghệ đầu tiên của Việt Nam khi được World Startup Report định giá 1 tỷ đô vào năm 2014.

VNG hiện hoạt động với 4 mảng kinh doanh cốt lõi: Trò chơi trực tuyến, Nền tảng kết nối, Tài chính & Thanh toán và Dịch vụ đám mây.

Đây là một trong các công ty startup khởi nghiệp trong lĩnh vực mạng di động ảo. Mobicast hiện đã được mua lại 70% cổ phần bởi Masan Group.

Trong tương lai không xa, Mobicast với tư cách là một nhà khai thác mạng di động ảo sẽ giúp Masan bắt đầu mở rộng lĩnh vực dịch vụ số.

Kết luận  

Làn sóng trỗi dậy của các công ty startup khởi nghiệp đang có những tác động lớn đến không chỉ kinh tế mà còn là văn hóa, tư tưởng của giới trẻ. Hiện nay, ngày càng nhiều các bạn trẻ muốn bắt đầu sự nghiệp của mình tại các công ty startup.

Tại đây, bạn sẽ được trải nghiệm trực tiếp nhất cách thức vận hành của một công ty và cả con đường đi lên từ từ của một doanh nghiệp.

Đó có thể sẽ là những bài học vô giá nếu các bạn muốn về sau tự mình gầy dựng nên một đế chế mới.

Hãy truy cập các website tìm việc uy tín để tìm kiếm và ứng tuyển các vị trí tại công ty startup ở Việt Nam để thử sức bản thân nhé!

Bài viết có hữu ích đối với bạn?

Đánh giá trung bình 5 / 5. Lượt đánh giá: 2

Chưa có đánh giá nào! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết.

Chúng tôi rất buồn khi bài viết không hữu ích với bạn

Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này!

Làm sao để chúng tôi cải thiện bài viết này?

Tác Giả

Tạ Nguyễn Thanh Thuỷ

See author’s posts

PREVIOUS

NEXT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *