Top 15 Những Ngành Nghề Có Triển Vọng Trong Tương Lai

Home » Hướng Nghiệp » Top 15 Những Ngành Nghề Có Triển Vọng Trong Tương Lai

Ngày đ

Home » Hướng Nghiệp » Top 15 Những Ngành Nghề Có Triển Vọng Trong Tương Lai

Ngày đăng: 10/10/2022 | Không có phản hồi

Ngày cập nhật: 09/10/2022

Thời đại số ngày càng phát triển, sự phân bổ nhân sự của các ngành nghề có nhiều thay đổi và dịch chuyển rất lớn, đặc biệt trong những năm gần đây. Nắm bắt xu hướng phát triển của thời đại và thị trường lao động, Glints đưa ra cho bạn top 15 những ngành nghề có triển vọng trong tương lai để bạn có thể tham khảo và phát triển bản thân phù hợp với mục tiêu nghề nghiệp của mình, bạn nhé! 

Mục Lục

1. Ngành Công nghệ thông tin – Phần mềm 

Những cỗ máy được phát triển bằng công nghệ, các ứng dụng phần mềm giúp cuộc sống của con người ngày càng trở nên tiện ích hơn, những điều đó khiến cho ngành công nghệ thông tin – phần mềm trở thành một trong những ngành nghề có triển vọng trong tương lai

Tuy nhiên, hiện nay Việt Nam còn rất ít trường đại học, trường nghề hay thậm chí là chương trình đào tạo ngành này. Ưu điểm của ngành công nghệ là cơ hội nghề nghiệp dồi dào, mức lương hấp dẫn, cao hơn mặt bằng chung mọi ngành. 

Đọc thêm: Điểm Danh 10 Ngành Nghề HOT Nhất Hiện Nay

2. Nghề Phân tích dữ liệu

Ngành phân tích dữ liệu (tiếng Anh: Data Analytics) là ngành tổng hợp, phân tích các dữ liệu thô để xác định các vấn đề cần cải thiện, từ đó đưa ra những phương án giải quyết vấn đề, đóng góp trực tiếp cho giai đoạn nghiên cứu rất quan trọng của doanh nghiệp. 

Với việc xử lý một số lượng khổng lồ dữ liệu thô, công việc này đòi hỏi người lao động phải có tư duy, kiến thức, tác phong làm việc tỉ mỉ và cẩn thận.

Hiện tại, ngành đang thiếu nguồn nhân lực, vì nghề phân tích dữ liệu vẫn còn đang rất mới ở Việt Nam, chủ yếu các tập đoàn lớn tuyển dụng vị trí này thường đưa ra các chế độ lương, đãi ngộ, phúc lợi rất tốt cho nhân viên. Nghề phân tích dữ liệu đang và sẽ trở thành ngành nghề có triển vọng trong tương lai.

3. Ngành Truyền thông – Marketing 

Ngành Truyền thông – Marketing trong những năm tới sẽ có nhiều sự thay đổi, đòi hỏi người lao động cần cập nhật xu hướng liên tục. Đây là một trong những ngành nghề có triển vọng trong tương lai. Thậm chí, ngay từ bây giờ, ngành marketing đem lại cơ hội làm việc cho rất nhiều bạn trẻ mới ra trường. 

Mặc dù marketing thực sự là ngành dễ tiếp cận, tuy nhiên để trở thành một nhân sự tốt, có tư duy logic, sáng tạo thường xuyên lại trở thành bài toán khó. Do đó, ngành truyền thông – marketing đang thiếu nguồn nhân lực thực sự chất lượng.

Các công ty ở Việt Nam ngày càng chi trả nhiều ngân sách cho marketing, càng khiến ngành này trở nên hấp dẫn và có triển vọng trong tương lai. 

Đọc thêm: Các Vị Trí Trong Marketing Được Săn Đón Nhất

4. Ngành Công nghệ thực phẩm

Trong thời gian gần đây, Chính phủ Việt Nam rất quan tâm thúc đẩy việc xây dựng và phát triển ngành Nông sản thực phẩm: tổ chức nhiều hội chợ, triển lãm, giới thiệu thương hiệu nông sản nổi tiếng,v.v. 

Hiện tại và tương lai, mức sống tăng lên dẫn đến nhu cầu tiêu dùng tăng, đặc biệt người dân sẽ quan tâm đến chất lượng của thực phẩm sạch, an toàn, chất lượng cao. Chính những lý do đó khiến cho ngành công nghệ thực phẩm là một ngành nghề có triển vọng trong tương lai.

5. Ngành Công nghệ sinh học 

Thế kỷ 21, Việt Nam gây tiếng vang với việc nghiên cứu và sản xuất thành công vaccine Covid-19. Đây cũng là một bước tiến phát triển của Việt Nam trong ngành công nghệ sinh học. Sự phát triển của nền kinh tế – xã hội đòi hỏi con người phải ứng dụng những công nghệ áp dụng vào các khía cạnh của cuộc sống, đặc biệt trong vấn đề sức khoẻ: nghiên cứu vaccine; công nghệ phát hiện, chẩn đoán, và điều trị các bệnh mới, hiểm nghèo,v.v, hay dùng công nghệ sinh học ứng dụng cho Nông nghiệp: lai tạo nhiều giống cây mới, đem lại hiệu quả năng suất cao v.v.

Ngành Công nghệ sinh học là một trong những ngành nghề có triển vọng trong tương lai do mang tính ứng dụng cao và cấp thiết trong cuộc sống. 

6. Ngành Y tá – Điều dưỡng 

Mặc dù thuộc cùng ngành Y tế, nhưng y tá và điều dưỡng viên có những đặc thù công việc khác nhau. Chúng ta có thể so sánh đơn giản vị trí và công việc của 2 vai trò này như sau: 

Ở nước ta, Y tá – điều dưỡng là những ngành nghề thiếu nhân lực trong tương lai do hiện giờ nguồn lao động có trình độ rất ít, nhưng nhu cầu chăm sóc sức khoẻ của con người lại ngày càng tăng lên. Do đó, chính là lý do khiến cho Y tá – điều dưỡng trở thành những ngành nghề có triển vọng trong tương lai.

7. Ngành Nha khoa 

Nhu cầu chăm sóc sức khỏe răng miệng ngày càng trở nên phổ biến trong cuộc sống hiện đại ngày nay khiến cho ngành nha khoa trở thành ngành được nhiều bạn trẻ lựa chọn. Sinh viên ngành nha khoa sẽ cần nắm chắc các kiến thức, kỹ năng để phục vụ cho công tác nghiên cứu, chẩn đoán, điều trị các bệnh liên quan đến răng – hàm – mặt. 

Ngoài các vấn đề liên quan đến sức khoẻ, bác sĩ nha khoa còn cần nắm chắc kiến thức chỉnh hình, phục vụ cho nhu cầu làm đẹp, hoặc phẫu thuật chấn thương liên quan đến răng – hàm – mặt. Nha khoa là ngành hiện đang rất “hot” và có nhiều cơ hội phát triển trong tương lai. 

8. Ngành Thú y

Nhân sự phát triển trong ngành thú y không chỉ cần nắm rõ kiến thức chăm sóc sức khoẻ vật nuôi, thuỷ hải sản mà còn phải đảm bảo đề xuất cách phòng bệnh cho động vật, hạn chế nguy cơ động vật lây truyền bệnh tật cho con người.

Bác sỹ thú y không chỉ thân thiết với nhà nông mà còn là cứu tinh của những gia đình nuôi thú cưng. Đây cũng là lý do để ngành thú y sẽ phát triển mạnh mẽ trong tương lai. 

Đọc thêm: Ngành Dược Học Trường Nào? Các Trường Đào Tạo Ngành Dược Uy Tín

9. Ngành Năng lượng xanh

Kinh tế – xã hội ngày càng phát triển, những nhu cầu nhanh – tiện ích – tối ưu chất lượng cuộc sống của con người ngày càng nhiều, dẫn đến môi trường lại bị tàn phá vô cùng nặng nề. Do đó, nhu cầu tìm kiếm, nghiên cứu nguồn nguyên liệu xanh, an toàn mới ngày càng cao. Nên vậy ngành năng lượng xanh có xu hướng phát triển không chỉ ở Việt Nam mà còn trên toàn thế giới. 

10. Ngành Trí tuệ nhân tạo 

Ngành trí tuệ nhân tạo (AI) là ngành tạo các sản phẩm máy móc hay hệ thống thông minh giúp thực hiện các công việc phục vụ nhu cầu con người trong các công việc. Ngành này cần kiến thức rất rộng, bao gồm cả việc nghiên cứu tâm lý học, hành vi, hiểu biết nắm rõ về khoa học công nghệ và kỹ thuật. Ứng dụng của ngành trí tuệ nhân tạo là rất rộng lớn: Trợ lý robot hỗ trợ việc tổng hợp nghiên cứu thông tin, ô tô tự lái, hay các trợ lý ảo: Google, hay Siri,v,v. 

Theo đuổi ngành trí tuệ nhân tạo sẽ giúp bạn tiếp cận với công nghệ hàng đầu của thế giới. Đây thực sự là ngành nghề triển vọng trong tương lai, được coi là ngành ứng dụng “công nghệ tương lai”. 

11. Ngành Tuyển dụng – Nhân sự

Ngành Tuyển dụng – Nhân sự luôn được biết là ngành đem lại mức thu nhập ổn định, cơ hội thăng tiến rõ ràng. Nhưng nhiều người vẫn lầm tưởng ngành nhân sự chỉ làm công việc tuyển dụng nhân sự cho công ty, hay chấm công – tính lương hoặc làm giấy tờ hành chính. Thực sự, ngành tuyển dụng – nhân sự có cơ hội công việc lớn với nhiều vị trí, vai trò khác nhau: 

Ngành tuyển dụng – nhân sự luôn là ngành có cơ hội phát triển trên thị trường lao động. 

12. Ngành An ninh mạng 

Xã hội ngày càng phát triển, thông tin công nghệ ngày càng trở nên phổ biến, và là thành phần không thể thiếu trong cuộc sống của con người. Tuy nhiên, điều đó cũng khiến thông tin trên internet trở nên tràn lan, dễ dàng đánh cắp, thậm chí có thể đưa ra các thông tin sai lệch để làm nhũng nhiễu xã hội. 

Theo nghiên cứu, số liệu thực tế cho thấy, ngành An ninh mạng đang thực sự khan hiếm nguồn nhân lực đảm bảo đủ trình độ, kỹ năng. Nếu bạn lựa chọn phát triển bản thân theo ngành này, hoàn toàn có thể sẽ được làm việc trong các tổ chức chính phủ, hoặc các tập đoàn lớn, đòi hỏi tính bảo mật thông tin cao. 

13. Ngành Xây dựng 

Nhu cầu tìm kiếm nguồn nhân lực kỹ năng cao trong ngành xây dựng cực kỳ lớn, đây là ngành rất thiếu nguồn nhân lực bởi xu thế đô thị hoá, phát triển cơ sở hạ tầng ngày càng được chú trọng để phục vụ cho sự phát triển kinh tế – xã hội. 

14. Ngành Tâm lý học 

Với sự phát triển của kinh tế xã hội, đời sống của con người nâng cao, nhu cầu chăm sóc sức khoẻ nói chung, sức khoẻ tinh thần nói riêng ngày càng cao. 

Ngành tâm lý học ở trên thế giới là một ngành rất được chú trọng để nâng cao chất lượng sống của con người. Tuy nhiên, ở Việt Nam, lĩnh vực này còn khá mới mẻ và có thể được liệt kê vào danh sách các ngành đang thiếu nhân lực. Tuy nhiên, theo nghiên cứu, thế hệ Gen Z đặc biệt rất quan tâm đến các giá trị và sức khoẻ tinh thần. Do đó, tâm lý học trở thành ngành thực sự có triển vọng trong tương lai. 

15. Ngành Thiết kế đồ hoạ 

Thiết kế đồ hoạ được áp dụng triển khai trực tiếp không chỉ liên quan đến Marketing để giới thiệu sản phẩm, đem thương hiệu lại gần với khách hàng thông qua các ấn phẩm, bộ nhận diện thương hiệu; mà còn là ngành xây dựng, kiến tạo cái đẹp: từ thiết kế nội thất, trang trí tiệc cưới, những công trình kiến trúc, v.v., đều cần bước đồ hoạ. 

Tuy nhiên không phải ai cũng đủ kỹ năng, khả năng sáng tạo, tính thẩm mỹ để đảm đương công việc này, do đó ngành thiết kế đồ hoạ là một trong những ngành nghề đang thiếu nhân lực. Đây sẽ là cơ hội cho các bạn trẻ thực sự đam mê muốn phát triển bản thân theo ngành này. 

Kết luận

Ở trên, Glints đã thống kê top 15 những ngành nghề có triển vọng trong tương lai. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có những tiêu chí để cân nhắc các lựa chọn ngành nghề mình yêu thích và phát triển trong tương lai.

Theo dõi Glints để xem thêm nhiều thông tin hữu ích khác nhé!

Bài viết có hữu ích đối với bạn?

Đánh giá trung bình 5 / 5. Lượt đánh giá: 1

Chưa có đánh giá nào! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết.

Chúng tôi rất buồn khi bài viết không hữu ích với bạn

Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này!

Làm sao để chúng tôi cải thiện bài viết này?

Tác Giả

Glints Writers

 

See author’s posts

PREVIOUS

NEXT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *