[Top 5] Các Chứng Chỉ Kế Toán, Kiểm Toán Sinh Viên Tài Chính Không Thể Bỏ Qua

Home » Phát Triển Bản Thân » Các Chứng Chỉ Kế Toán, Kiểm Toán Sinh Viên Tài Chính Không Thể B

Home » Phát Triển Bản Thân » [Top 5] Các Chứng Chỉ Kế Toán, Kiểm Toán Sinh Viên Tài Chính Không Thể Bỏ Qua

Ngày đăng: 03/12/2022 | Không có phản hồi

Ngày cập nhật: 05/12/2022

Người học và làm việc trong lĩnh vực tài chính, kế toán, kiểm toán cần quan tâm đến các chứng chỉ nào? Các chứng chỉ kế toán cần có? Các chứng chỉ kế toán quốc tế mà sinh viên kế kiểm nên biết? Tại sao cần phải sở hữu các chứng chỉ này? Cùng tìm hiểu ngay các chứng chỉ kế toán, kiểm toán sinh viên tài chính không thể bỏ lỡ qua bài viết dưới đây của Glints.

Mục Lục

Chứng chỉ kế toán là gì?

Chứng chỉ kế toán viên là chứng nhận trình độ, năng lực của kế toán viên do Bộ Tài  Chính công nhận sau khi người dự thi hoàn thành kỳ thi cấp chứng chỉ được diễn ra hàng năm. 

Thông qua, chứng chỉ kế toán giúp người học hay làm việc trong lĩnh vực kế toán có cơ hội hiểu hơn về nghề nghiệp, nâng cao năng lực chuyên môn. 

Đọc thêm: Chức Năng Nhiệm Vụ Của Phòng Kế Toán Trong Công Ty Là Gì?

Có nên thi chứng chỉ kế toán không?

Chứng chỉ kế toán phù hợp với những viên mới ra trường theo học.

Thực tế cho thấy, số lượng sinh viên kế toán ngày càng tăng nhưng không phải bạn nào cũng học một loại chứng chỉ kế toán. Thông thường, các sinh viên năm 1, năm 2 hay thậm chí năm 3 rất khó để theo học các chứng chỉ kế toán bởi các bạn chưa được học hết các kiến thức chuyên ngành. Học chứng chỉ kế toán chủ yếu học thực hành nghiệp vụ kế toán, hạch toán các nghiệp vụ, v.v.

Do đó, chứng chỉ này thực sự phù hợp với sinh viên mới ra trường. 

Việc theo học chứng chỉ kế toán giúp các bạn có thêm kiến thức và tiếp cận thực tế với công việc, đặc biệt giúp các bạn thuận lợi hơn trong quá trình xin việc.

Đọc thêm: Công Việc Của Ngành Kế Toán Kiểm Toán: Có Dễ Xin Việc Không?

Các chứng chỉ kế toán, kiểm toán sinh viên tài chính không thể bỏ qua

Nếu bạn là sinh viên đang học tập hoặc làm việc trong lĩnh vực kế toán, kiểm toán, tài chính thì không thể bỏ qua các chứng chỉ nên học về kế toán, kiểm toán dưới đây.

Với những bạn làm việc trong lĩnh vực kế – kiểm toán thì chứng chỉ CPA chắc hẳn không còn quá xa lạ. Đây là chứng chỉ được cấp bởi viện kế kiểm toán trong nước và quốc tế. 

Chứng chỉ CPA chứng nhận về năng lực kế toán pháp ý, quản lý rủi ro, và mức độ chuyên nghiệp của kế toán viên. Ngày càng có nhiều công ty yêu cầu chứng chỉ này đối với vị trí quản lý. Bên cạnh đó, nếu sở hữu chứng chỉ này bạn cũng có thể đăng ký thành lập doanh nghiệp cung cấp dịch vụ kế toán.

Để đăng ký thi chứng chỉ CPA tại Việt Nam, người dự thi cần có tối thiểu 5 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực kế toán hoặc 4 năm làm việc ở vị trí trợ lý kiểm toán viên. 

Kỳ thi chứng chỉ CPA tại Việt Nam bao gồm 6 môn chuyên ngành trong thời gian 180 phút/ môn và 1 môn ngoại ngữ trong 120 phút.

Chứng chỉ ACCA được viết tắt từ The Association of Chartered Certified Accountants – tên gọi của Hiệp hội Kế toán công chứng Anh Quốc. Hiệp hội mang đến cho giới chuyên môn về kế toán, kiểm toán, tài chính một chương trình chuyên nghiệp được chứng nhận trên phạm vi toàn cầu. 

ACCA là chứng chỉ đề cập đến kiến thức và kỹ năng chuyên môn bao gồm: báo cáo tài chính, thuế, quản lý tài chính, kiểm toán, đạo đức nghề nghiệp, tính chuyên nghiệp và khả năng lãnh đạo.

Với những bạn mong muốn làm việc trong các công ty Big 4 hoặc non-Big 4 đây là chứng chỉ được rất nhiều bạn theo đuổi. Kỳ thi ACCA được xây dựng dựa trên IFRS – chuẩn mực kế toán được 139 quốc gia trên thế giới tuân thủ.

Để tham dự kỳ thi lấy chứng chỉ ACCA thí sinh là sinh viên tại các trường Cao đẳng/Đại học hoặc đã tốt nghiệp và làm việc trong lĩnh vực trong 3 năm. 

Với thí sinh chưa tốt nghiệp cần trang bị khóa học nền tảng nhằm bổ sung kiến thức về kế toán, thường là CAT – chứng chỉ kế toán sơ cấp do ACCA cung cấp.

CFA là chứng chỉ dùng để đo lường và xác nhận năng lực, đạo đức nghề nghiệp của các nhà phân tích tài chính được công nhận trên phạm vi toàn cầu bởi Viện CFA.

Với những bạn đam mê tài chính thì CFA là một bước đà cực kỳ quan trọng để giúp họ có thể chinh phục các công việc mơ ước trong lĩnh vực này. Có thể nói, đây là một chứng chỉ danh giá nhất trong giới tài chính.

Người sở hữu chứng chỉ CFA thường có nhiều cơ hội để thăng tiến và nâng cao mức thu nhập. Nhờ sự khắt khe về chuyên môn và đạo đức nghề nghiệp, chứng chỉ CFA sẽ giúp bạn nâng cao được sự tin cậy và mở ra nhiều cơ hội đầu tư. 

Người học CFA được yêu cầu khắt khe về kiến thức nền tảng và trình độ ngoại ngữ tốt.

CIA là một trong các chứng chỉ quốc tế mà bạn không thể không biết, đây là chứng chỉ được cấp bởi tổ chức nghề nghiệp duy nhất trên thế giới về kiểm toán nội bộ – Hiệp hội Kiểm toán nội bộ IIA (Institute of Internal Auditors).

Chứng chỉ hành nghề kiểm toán CIA được các nhà tuyển dụng rất đánh giá cao bởi năng lực chuyên môn, quản trị rủi ro doanh nghiệp và khả năng làm việc thành thạo với nhân viên, khách hàng. 

Việc sở hữu chứng chỉ CIA là hết sức cần thiết với các kiểm toán viên nội bộ mong muốn thăng tiến lên vị trí cao hơn như quản lý, kiểm toán trưởng hay giám đốc.

Để tham gia kỳ thi chứng chỉ CIA thí sinh phải có bằng đại học và có ít nhất 2 năm kinh nghiệm ở vị trí kiểm toán nội bộ. Ứng viên sở hữu bằng thạc sĩ có thể thay thế cho một năm kinh nghiệm. Kỳ thi chứng chỉ CIA được diễn ra trong 6.5 giờ, với 3 phần thi trắc nghiệm.

CMA là chứng chỉ chứng nhận người dự thi là chuyên gia trong lĩnh vực kế toán quản trị, quản trị tài chính doanh nghiệp. Chứng chỉ thể hiện sự thành thạo của ứng viên trong các kỹ năng quản lý tài chính, kế toán từ góc độ nội bộ. 

Phần lớn các kế toán viên chuyên nghiệp đều là sở hữu chứng chỉ CPA, CMA. Nếu bạn muốn nâng cấp nghề nghiệp của mình thì chứng chỉ này thực sự hết sức cần thiết. Chứng chỉ CMA được cho là thực tế hơn những lý thuyết có trong kỳ thi chứng chỉ CPA.

Người tham gia kỳ thi lấy chứng chỉ phải là người đã tốt nghiệp Cao đẳng/Đại học và có ít nhất 2 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực kế toán hoặc quản lý tài chính. Bài thi được diễn ra trong vòng 8 giờ, bao gồm 2 cấp độ thi.

Tạm kết

Trên đây là những chia sẻ về các chứng chỉ kế toán, kiểm toán sinh viên tài chính không thể bỏ qua mà Glints muốn gửi tới bạn. Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp các bạn có thêm nhiều thông tin thú vị về các chứng chỉ quan trọng trong lĩnh vực của mình.

Nếu bạn còn bất kỳ câu hỏi nào, đừng ngần ngại để lại bình luận để được Glints giải đáp chi tiết nhé.

Bài viết có hữu ích đối với bạn?

Đánh giá trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá: 0

Chưa có đánh giá nào! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết.

Chúng tôi rất buồn khi bài viết không hữu ích với bạn

Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này!

Làm sao để chúng tôi cải thiện bài viết này?

Tác Giả

Huy Kieu

 

See author’s posts

PREVIOUS

NEXT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *