Top 7 Các Công Ty Liên Doanh Ở Việt Nam

Home » Thế Giới Công Sở » Top 7 Các Công Ty Liên Doanh Ở Việt Nam

Ngày đăng: 3

Home » Thế Giới Công Sở » Top 7 Các Công Ty Liên Doanh Ở Việt Nam

Ngày đăng: 30/08/2022 | Không có phản hồi

Ngày cập nhật: 19/10/2022

Bạn đã bao giờ nghe đến bất cứ cái tên nào từ danh sách các công ty liên doanh ở Việt Nam? Xu hướng toàn cầu hoá cùng với các chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế đã thúc đẩy sự hình thành của đa dạng các mô hình kinh doanh. Trong đó các doanh nghiệp liên doanh đang là một trong số những hình thức phổ biến nhất trên thị trường Việt Nam hiện nay.

Cụ thể, công ty liên doanh là gì và các doanh nghiệp liên doanh nào ở Việt Nam đáng chú ý? Cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Mục Lục

Khái niệm công ty liên doanh là gì?

Công ty liên doanh là hình thức doanh nghiệp phổ biến không chỉ ở Việt Nam mà còn trên thế giới. Công ty liên doanh là công ty do hai hoặc nhiều bên hợp tác để cùng thành lập trên cơ sở hợp đồng liên doanh. Đây là hình thức doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài. Mỗi bên tham gia đều phải cam kết góp vốn để có thể thành lập công ty.

Chính vì vậy, các công ty liên doanh được thành lập theo hình thức công ty trách nhiệm hữu hạn (TNHH). Điều này có nghĩa là mỗi bên liên doanh sẽ chịu trách nhiệm trong phạm vi phần vốn góp vào vốn pháp định của công ty.

Đặc điểm của các công ty liên doanh

Một công ty liên doanh ở Việt Nam mang các đặc điểm pháp lý cơ bản sau:

Điều kiện để thành lập công ty liên doanh

Luật doanh nghiệp Việt Nam có những quy định bắt buộc đối với việc thành lập các công ty liên doanh ở Việt Nam. Trong đó, có những điều kiên cơ bản như sau:

Đối với cá nhân, phải có đầy đủ năng lực hành vi dân sự, không trong thời gian chấp hành hình phạt hành chính hay hình phạt tù theo quy định của Pháp luật.

Đối với pháp nhân, được thành lập hợp pháp và vẫn đang hoạt động tại thời điểm thực hiện đầu tư.

Chủ đầu tư phải có năng lực tài chính đảm bảo, không ít hơn số vốn cam kết đầu tư vào dự án. Công ty liên doanh phải có vốn pháp định đảm bảo các yêu cầu của Pháp luật Việt Nam về doanh nghiệp liên doanh.

Doanh nghiệp liên doanh ở Việt Nam phải kinh doanh các ngành nghề được cấp phép bởi Luật pháp Việt Nam, không bao gồm các ngành nghề bị cấm.

Đọc thêm: Top 8 Các Tập Đoàn Lớn Nhất Tại Việt Nam

Top 7 doanh nghiệp liên doanh ở Việt Nam

Sau đây là danh sách các công ty liên doanh ở Việt Nam có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) lớn nhất.

Honda Việt Nam là công ty liên doanh, có FDI lớn nhất ở Việt Nam. Đây là công ty liên doanh giữa Công ty Honda Motor Nhật Bản, Công ty Asian Honda Motor Thái Lan và Tổng công ty Máy Động lực và Máy Nông nghiệp Việt Nam.

Tính đến thời điểm hiện tại Honda Việt Nam đã đầu tư trên 400 triệu USD cho việc xây dựng 3 nhà máy gồm hai nhà máy sản xuất xe máy và một nhà máy lắp ráp ô tô tại Việt Nam, tạo việc làm cho hàng nghìn công nhân viên.

Thông tin liên hệ

Công ty Liên doanh điều hành chung Cửu Long JOC được thành lập năm 1998 bởi các bên gồm Tổng Công ty Thăm Dò – Khai thác Dầu khí PVEP (Việt Nam), Tổng Công ty Dầu khí ConocoPhilips Cuu Long (Anh), Tổng Công ty Dầu khí quốc gia Hàn Quốc, Công ty SK (Hàn Quốc) và Công ty Geopetrol (Monaco).

Sau gia đoạn chuyển sang khai thác, sản xuất vào năm 2003, Cửu Long JOC luôn giữ vị trí thứ hai ở Việt Nam về sản lượng và doanh thu xuất khẩu dầu thô với tổng doanh thu bán dầu đạt 7,6 tỷ USD với 3,3, tỷ USD đóng góp cho ngân sách Nhà nước.

Thông tin liên hệ

Công ty liên doanh Nhà Máy Bia Việt Nam là doanh nghiệp quen thuộc đối với người dân Việt Nam thông qua các sản phẩm như bia Tiger, Heniken, Bivina, Bia Việt v.v. Nhà Máy Bia Heniken Việt Nam là liên doanh giữa Tổng Công ty Thương Mại Sài Gòn (Satra – 40%) và Heniken Asian Pacific (60%). Đây là một trong những nhà máy bia có quy mô lớn và hiện đại nhất khu vực Đông Nam Á.

Thông tin liên hệ

Unilever là tập đoàn xuyên quốc gia tại Việt Nam chuyên sản xuất và phân phối các mặt hàng tiêu dùng cần thiết đối với cuộc sống hàng ngày của người tiêu dùng. Unilever Việt Nam có các công ty thành viên bao gồm các công ty liên doanh với nhau, cụ thể:

Unilever là một trong những tập đoàn sản xuất hàng tiêu dùng thành công nhất tại thị trường Việt Nam với hệ thống phân phối rộng khắp toàn quốc gồm 150 nhà phân phối và 200,000 cửa hàng bán lẻ.

Thông tin liên hệ

Công ty Toyota Việt Nam (TMV) là liên doanh giữa ba đối tác lớn là Tập đoàn ô tô Toyota Nhật Bản (70%), Tổng công ty Máy Động lực và Máy Nông nghiệp Việt Nam (20%) và Công ty TNHH KUO Singapore (10%).

Công ty được chính thức thành lập vào ngày 5 tháng 9 năm 1995 với tổng vốn đầu tư là 89,6 triệu USD. Sau đó đến tháng 10 năm 1996, công ty Toyota Việt Nam mới chính thức đi vào hoạt động với các lĩnh vực chính là:

Thông tin liên hệ

Công ty TNHH Yamaha Motor Việt Nam được thành lập và đi hoạt động tại Việt Nam vào năm 1998. Đây là công ty liên doanh giữa Việt Nam, Malaysia và Nhật Bản hoạt động trong lĩnh vực sản xuất và lắp ráp xe máy. Với hơn 17 năm kinh doanh tại Việt Nam, Yamaha Motor Việt Nam hiện đã có hơn 300 đại lý, cửa hàng tại Việt Nam, một bước tiến mạnh mẽ so với con số chỉ 33 cửa hàng vào năm 1999.

Thông tin liên hệ

Công ty TNHH Dầu thực vật Cái Lân (CALOFIC) được thành lập trên cơ sở liên doanh giữa Tập đoàn Wilmar International và Tổng Công ty Công nghiệp Dầu thực vật Việt Nam (Vocarimex) vào năm 1996 với số vốn ban đầu là 22 triệu USD. Tổng số vốn đầu tư tính đến nay của công ty là 261 triệu USD.

CALOFIC là công ty liên doanh đã đặt những bước chân đầu tiên cho ngành công nghiệp sản xuất và chế biến dầu thực vật tại Việt Nam. Tính đến thời điểm hiện tại, công ty có 2 nhà máy sản xuất tại tỉnh Quảng Ninh và thành phố Hồ Chí Minh với tổng công suất lên đến 2,300 tấn/ngày đêm.

Công ty vẫn đã và đang hoạt động với sự mệnh nâng cao sự hài lòng của khách hàng và người tiêu dùng thông qua việc cung cấp chất lượng và giá cả phải chăng.

Thông tin liên hệ

Tạm kết

Trên đây là danh sách các công ty liên doanh ở Việt Nam với vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài lớn nhất. Vẫn còn rất nhiều doanh nghiệp liên doanh ở Việt Nam khác chưa được đề cập đến trong bài viết này. Do đó, Glints sẽ tiếp tục cập nhật để mang đến thông tin đầy đủ nhất cho bạn đọc. Đừng quên theo dõi Glints Blog để đón đọc nhiều bài viết hữu ích khác nhé.

Bài viết có hữu ích đối với bạn?

Đánh giá trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá: 0

Chưa có đánh giá nào! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết.

Chúng tôi rất buồn khi bài viết không hữu ích với bạn

Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này!

Làm sao để chúng tôi cải thiện bài viết này?

Tác Giả

Ngoc Bich

“To Write is Human. To Edit Is Divine.”

See author’s posts

PREVIOUS

NEXT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *