Top 7 ngôn ngữ lập trình game phổ biến nhất hiện nay

Home » Thế Giới Công Sở » Top 7 ngôn ngữ lập trình game phổ biến nhất hiện nay

Home » Thế Giới Công Sở » Top 7 ngôn ngữ lập trình game phổ biến nhất hiện nay

Ngày đăng: 08/11/2022 | Không có phản hồi

Ngày cập nhật: 08/11/2022

Phát triển game là một lựa chọn nghề nghiệp tuyệt vời. Nó không chỉ cho phép bạn kết hợp các kỹ năng sáng tạo và kỹ thuật của mình, mà còn giúp bạn thỏa đam mê từ những ngày còn thơ bé.

Nhưng trước khi có thể tạo ra một game cụ thể, bạn sẽ cần học cách viết code dựa trên một ngôn ngữ lập trình nhất định. Hãy cùng Glints điểm qua top 7 ngôn ngữ lập trình game phổ biến nhất hiện nay nhé!

Mục Lục

Ngôn ngữ lập trình game là gì? 

Phát triển Game bao gồm rất nhiều giai đoạn, bắt đầu bằng phát triển ý tưởng, làm việc thông qua thiết kế ban đầu và sau đó là sản xuất. Ngôn ngữ lập trình game sẽ được chọn sau khi các nhà phát triển game đã có và phát triển một số thiết kế ban đầu của trò chơi. 

Trò chơi được tạo và phát triển bằng nhiều ngôn ngữ lập trình game khác nhau tùy thuộc vào nền tảng (bảng điều khiển, máy tính hoặc thiết bị di động) và phạm vi của trò chơi. Ngoài ra, không phải tất cả các trò chơi đều được lập trình bằng một ngôn ngữ duy nhất. Chúng có thể là sự kết hợp của nhiều ngôn ngữ khác nhau.

Làm thế nào để lựa chọn ngôn ngữ lập trình game phù hợp?

Không phải ngôn ngữ lập trình game nào cũng có thể đảm nhiệm mọi nhu cầu của nhà phát triển. Ví dụ: một số ngôn ngữ được thiết kế cho khoa học dữ liệu (chẳng hạn như R) trong khi một số ngôn ngữ được thiết kế để phát triển web (chẳng hạn như JavaScript).

Ngôn ngữ tốt và phù hợp để phát triển game phải có các yếu tố sau:

7 ngôn ngữ lập trình game phổ biến nhất hiện nay

Không có gì ngạc nhiên khi C++ là một trong những ngôn ngữ lập trình game hàng đầu. Đặc biệt là vì bản thân nó là một giải pháp linh hoạt và phổ biến. C++ được biết đến với mức độ trừu tượng cao, cho phép bạn kiểm soát chính xác cách phần cứng của máy tính tương tác với đoạn code của bạn.

C++ cũng cung cấp khả năng kiểm soát chi tiết đối với hệ thống xử lý đồ họa. Điều này đóng một vai trò rất quan trọng trong thiết kế trò chơi. Một lợi ích khác của việc sử dụng C++ là nó cho phép bạn tối ưu hóa các phần đặc biệt trong thiết kế game của mình, tạo cho chúng những nét trừu tượng độc đáo. 

Điều này giống như việc cung cấp cho các yếu tố cụ thể của trò chơi bao gồm cơ sở hạ tầng và tài nguyên của riêng họ. Mức độ phát triển và độ chi tiết này rất khó đạt được, nếu không muốn nói là không thể với nhiều ngôn ngữ khác. Ngôn ngữ lập trình game C++ đã được sử dụng để tạo ra các trò chơi phổ biến như StarCraft, Football Pro và Counter Strike.

Java là một ngôn ngữ lập trình game đa năng thường được sử dụng bởi các công ty phát triển trò chơi nhỏ. Nó ngôn ngữ chủ đạo của một số trò chơi nổi tiếng trên iOS và Android như Minecraft và Mission Impossible III. Thêm vào đó, Java còn một ngôn ngữ đa nền tảng, vì vậy nó có thể chạy trên hầu hết mọi hệ thống kể cả Microsoft và Linux.

Java là một ngôn ngữ thân thiện với người mới bắt đầu. Nó đặc biệt phổ biến cho các ứng dụng và trò chơi dành cho thiết bị di động. Nếu bạn chưa quen với việc viết code, bạn có thể bắt đầu sử dụng Java. Việc bắt đầu Coding, chạy và Debug của Java nhanh hơn nhiều so với đại đa số các ngôn ngữ khác.

Một trò chơi được phát triển dựa trên ngôn ngữ lập trình game Java rất có thể sẽ chạy trên một máy ảo. Cụ thể hơn là một hệ thống máy tính dựa trên phần mềm có chức năng tách biệt với các máy tính chủ vật lý. Máy ảo giúp tạo ra trò chơi và phần mềm khác nhanh.ít tốn kém, dễ phân phối hơn và mở rộng quy mô đơn giản hơn.

HTML5 là một ngôn ngữ lập trình game phổ biến khác đối với các nhà phát triển trò chơi. Ngày nay, có rất nhiều công cụ chơi game được thiết kế đặc biệt để làm cho các trò chơi HTML5 hoạt động tốt hơn. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng nó với JavaScript và để chúng bổ trợ cũng như thay thế cho nhau.

HTML5 cũng được biết đến với khả năng xây dựng các game hoạt động trên nhiều nền tảng và các loại trình duyệt khác nhau. Điều này có thể giúp bạn dễ dàng thiết kế các trò chơi và thu hút nhiều đối tượng hơn. HTML5 đã được sử dụng để tạo ra các trò chơi nổi tiếng như World Cup Penalty 2018 và Gods Will Be watching. 

Đọc thêm: Các Khoá Học Lập Trình Online Dành Cho Người Mới Bắt Đầu

Lua có thể không được xếp hạng cao trong số các ngôn ngữ lập trình phổ biến nói chung, nhưng nó là một ngôn ngữ lập trình game phù hợp và lý tưởng. Đây là ngôn ngữ đằng sau các trò chơi phổ biến như Angry Birds và Age of Conan. Đồng thời, nó còn hỗ trợ các công cụ như CryEngine, Gideros Mobile và Corona SDK.

Đây là một ngôn ngữ cực kỳ nhẹ. Điều này có nghĩa là bộ nhớ nhỏ của nó không tạo ra lực cản. Nó cũng chạy trên máy ảo, vì vậy nó nhanh và hiệu quả. Lua là một ngôn ngữ có khả năng nhúng cao. Vì vậy bạn có thể dễ dàng tích hợp nó vào nhiều ứng dụng khác nhau. 

Đó là một tính năng quan trọng trong quá trình phát triển game. Tính năng này thường dựa trên nhiều ngôn ngữ để có được hiệu quả mong muốn. Love2D, một Game Engine miễn phí, là một công cụ học tập tuyệt vời cho những người mới bắt đầu triển trò chơi. Và đúng rồi, nó sử dụng Lua!

Mặc dù C# thường được coi là một sự thay thế nhẹ nhàng hơn cho C++, nó vẫn là một ngôn ngữ lập trình linh hoạt và mạnh mẽ. Để gia tăng độ tiện dụng của C#, Microsoft đã phát triển một bộ công cụ dành riêng cho nó, với tên gọi là XNA. Đây cũng là lý do tại sao C# vẫn là một ngôn ngữ lập trình game hữu ích cho nhiều nhà phát hành.

XNA là một bộ công cụ được tạo riêng để giúp phát triển trò chơi dễ dàng hơn và nhanh hơn mà không làm mất trải nghiệm của người dùng cuối. Tính linh hoạt của C# là một điểm cộng lớn khác. Nhờ ngôn ngữ này, bạn có thể xây dựng các trò chơi và chạy trên nhiều nền tảng, bao gồm:

Điều này đã khiến C# trở thành ngôn ngữ được lựa chọn cho các trò chơi như Super Mario Run và Pokémon Go.

Mặc dù không phổ biến như Java hoặc C++, Python vẫn là một ngôn ngữ lập trình game đáng chú ý. Thư viện PyGame của nó thân thiện với các nhà phát triển game. Công cụ này dễ sử dụng trong quá trình xây dựng trò chơi và cho phép các nhà phát triển tạo ra các game nguyên mẫu một cách nhanh chóng. Ngoài ra, giống với Java và C++, Python cũng chạy trên các nguyên tắc OOP (Object Oriented Programming). Các nguyên lý vận hành đơn giản của nó làm cho Python trở thành một lựa chọn phù hợp cho nhiều nhà phát triển trò chơi.

Ngoài ra, Python cũng giúp bạn dễ dàng sử dụng GDScript, ngôn ngữ lập trình cho công cụ trò chơi phổ biến Godot. Những người tạo ra GDScript đã xây dựng nó để bắt chước khả năng đọc và cú pháp thân thiện với người mới bắt đầu của Python. Đồng thời cung cấp các tính năng dành riêng cho trò chơi. Nếu bạn đã biết cách viết code bằng Python, bạn sẽ cảm thấy thoải mái khi viết script trong Godot. 

Một số trò chơi phổ biến được xây dựng bằng Python bao gồm Battlefield 2, Disney’s Toontown Online, Eve Online và Frets on Fire. 

Khi nói đến phát triển trò chơi trực tuyến, ít ngôn ngữ nào có thể vượt qua được JavaScript. JavaScript hoạt động tốt với cả HTML và CSS, giúp phát triển trò chơi cho nhiều nền tảng dễ dàng hơn.

Một số lập trình viên coi JavaScript là một giải pháp toàn diện và thuận tiện. Đó là vì ngôn ngữ lập trình game này có thể giúp bạn tạo hoạt ảnh và các yếu tố tương tác. Thêm vào đó, cộng đồng trực tuyến đằng sau JavaScript rất lớn, vì vậy bạn có thể tìm thấy rất nhiều yếu tố được thiết kế sẵn để sử dụng trong các trò chơi của riêng bạn. JavaScript là ngôn ngữ làm nên những trò chơi nổi tiếng như American Girl, Angry Birds và Aquaria. 

Lời kết

Vậy là Glints đã cùng bạn điểm sơ qua top 7 ngôn ngữ lập trình game phổ biến nhất hiện nay. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn có những định hướng cơ bản cho những dự án đang còn ấp ủ của mình. Nếu có hứng thú với chủ đề trên, hãy cùng đón chờ thêm nhiều bài viết mới lạ hơn nữa đến từ Glints nhé!

Bài viết có hữu ích đối với bạn?

Đánh giá trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá: 0

Chưa có đánh giá nào! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết.

Chúng tôi rất buồn khi bài viết không hữu ích với bạn

Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này!

Làm sao để chúng tôi cải thiện bài viết này?

Tác Giả

Minh Quang

 

See author’s posts

IT

PREVIOUS

NEXT

Có thể bạn cũng thích

Workaholic là gì? Dấu Hiệu Cho Thấy Bạn Là Một Người Workaholic

Ngoc Bich – 04/01/2023

Tham Vọng Là Gì? Hai Mặt Của Tham Vọng Đối Với Sự Nghiệp Của Mỗi Người

Glints Writers – 04/01/2023

Tìm Hiểu Công Việc Nhân Viên Đánh Máy Tại Nhà Và Thu Nhập Chi Tiết

Glints Writers – 03/01/2023

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *