Top 7 Tố Chất Cần Có Của Người Làm Nhân Sự

Home » Thế Giới Công Sở » Top 7 Tố Chất Cần Có Của Người Làm Nhân Sự

Ngày đăng

Home » Thế Giới Công Sở » Top 7 Tố Chất Cần Có Của Người Làm Nhân Sự

Ngày đăng: 13/05/2022 | Không có phản hồi

Ngày cập nhật: 17/11/2022

Công việc Nhân sự (Human Resources) là cơ hội làm việc sáng giá cho rất nhiều bạn trẻ. Làm việc trong bộ phận nhân sự có nghĩa là bạn có quyền lựa chọn xây dựng sự nghiệp của mình trong nhiều lĩnh vực khác nhau, bởi hầu hết các công ty đều có bộ phận nhân sự, bất kể ngành nghề nào.

Để trở thành một nhân viên, chuyên viên nhân sự chuyên nghiệp, bạn cần có những yếu tố nào? Sau đây là những tố chất của người làm nhân sự mà bạn cần biết và cần có để thành công.

Mục Lục

Tố chất nghề nghiệp là gì?

Tố chất là những yếu tố bẩm sinh trong mỗi người, hay chính là những thứ được hình thành sẵn ngay từ khi sinh ra. Đây được xem là những năng khiếu bạn sẵn có, tạo nên sự khác biệt giữa bạn và những người khác.

Vậy, tố chất nghề nghiệp là những khả năng mà người lao động sẵn có, giúp họ hoàn thành công việc thuận lợi hơn những đồng nghiệp xung quanh.

Trong môi trường công việc, yếu tố bẩm sinh thực chất chỉ đóng một phần trong việc bạn có thành công lâu về lâu dài hay không. Những tố chất này phần lớn sẽ được phát triển từ sự rèn luyện, nỗ lực học tập, giao tiếp, và làm việc trước đó.

Vậy, tố chất cần có của người làm nhân sự là gì?

Tố chất của người làm nhân sự

Với đặc thù công việc liên quan mật thiết đến con người và các mối quan hệ pháp lý trong quá trình lao động, người làm nhân sự sẽ cần đến các tố chất nào. Glints đã giúp bạn tổng hợp như sau:

Một trong những tính cách phù hợp với nghề nhân sự là thích sắp xếp. Công việc đòi hỏi bạn phải nắm bắt rất nhiều thông tin: từ các quy định và chính sách tuyển dụng, quyền lợi của nhân viên, quy trình tuyển dụng, đến quy trình thuế, bảo hiểm…

Ngoài ra, bạn cần xử lý và giám sát các thủ tục kỷ luật cùng rất nhiều việc và giấy tờ. Một người ngăn nắp và có quy củ sẽ không thấy những công việc này quá khó khăn.

Đôi lúc, người làm nhân sự sẽ phải đưa ra những quyết định khá khó khăn. Chẳng hạn, các quyết định liên quan đến việc cho nhân viên nghỉ việc, cắt giảm một số phúc lợi như thưởng Tết, nghỉ phép, y tế…

Những thay đổi này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến người lao động. Tuy nhiên, Nhân sự có cần làm việc theo quy định và quyết định của ban Giám đốc doanh nghiệp. Để cảm xúc cá nhân ảnh hưởng tới quá trình làm việc sẽ ảnh hưởng tới hiệu suất công việc của nhân sự.

Làm việc nhân sự cần giao tiếp với nhiều bộ phận, từ nhân viên, quản lý, tới các ứng viên xin việc. Để là một chuyên viên nhân sự hoặc nhân viên nhân sự thành công, bạn nên là một người giỏi giao tiếp.

Biết cách phỏng vấn và chiêu dụ ứng viên, giải quyết mâu thuẫn giữa nhân viên, cập nhật chính sách, quy định mới… Rèn giũa nghệ thuật giao tiếp chính là cách giúp bạn xử lý thông thạo mọi việc của người làm nhân sự.

Đọc thêm: Cách Giao Tiếp Hiện Tại Của Bạn Đã Hiệu Quả Chưa?

Thêm một tính cách phù hợp với nghề nhân sự là sở thích nhất định với dữ liệu thông tin. Một phần của công việc nhân sự là làm việc thường xuyên với thông tin như lương thưởng, profile nhân viên, sổ sách, thuế, số liệu công ty…

Có hứng thú và quen sử dụng các nguồn và phần mềm dữ liệu sẽ giúp bạn làm việc dễ dàng hơn trong ngành Nhân sự.

Đa nhiệm (multitasking) là tố chất cần có của người làm nhân sự, đặc biệt với số lượng công việc lớn. Để làm một chuyên viên nhân sự chuyên nghiệp, bạn cần có khả năng chuyển đổi giữa các công việc khác nhau.

Từ tuyển dụng đến quản lý dữ liệu, bạn cần có sự nhanh nhạy nhất định để đảm nhiệm mọi thứ cùng lúc.

Làm trong bất cứ ngành nghề nào cũng cần có tinh thần cầu tiến.

Nhân sự là ngành nghề liên quan trực tiếp đến con người và mối quan hệ xã hội. Không chỉ vậy, công việc còn liên quan đến nhiều dạng thông tin và chịu ảnh hưởng từ sự cập nhật của luật pháp, chế độ xã hội.

Học hỏi những điều mới là điều tất yếu trong quá trình làm HR. Nên nếu bạn có tính cách này, bạn đã có một trong những tố chất của người làm nhân sự.

Làm việc cẩn thận và chú tâm đến từng chi tiết không chỉ là tính cách phù hợp với nghề nhân sự mà còn nhiều nghề khác nữa (Biên tập, Content Marketing,…). Với khối lượng thông tin “khủng” từ nhiều nguồn, bạn cần biết chú ý tới mọi chi tiết để không gây ra sai sót đáng tiếc.

Người hướng nội có hợp làm nhân sự không?

Người hướng ngoại thường ít gặp khó khăn trong giao tiếp với nhiều người. Tuy nhiên, với một người hướng nội, nghề nghiệp cần đến khá nhiều sự giao tiếp như nhân sự liệu có gây khó dễ?

Nhân sự là công việc bao gồm nhiều nhiệm vụ. Ngoài tuyển dụng, liên lạc với các ứng viên, nhân viên trong công ty, ngành nghề này còn bao gồm các công việc bàn giấy, ít có liên quan đến giao tiếp xã hội.

Bạn sẽ cần quản lý sự quản lý nhân viên của công ty một cách hiệu quả cũng như thống kê, tính lương và các nhiệm vụ văn thư khác.  

Việc quản lý bảng lương, số liệu thống kê và công việc của công ty thường yên tĩnh và liên quan đến ít người, ít tương tác hơn. Vì vậy, với vị trí của công việc nhân sự, một người hướng nội gần như không phải đi quá những tố chất sẵn có để có thể thành công.

Gán một nghề nghiệp nhất định với một đối tượng phù hợp là chuyện không tưởng. Tuy nhiên, trong hàng ngàn các ngành nghề, Nhân sự là một trong các công việc người hướng nội có thể theo đuổi.

Đọc thêm: Luyện kỹ năng giao tiếp cho người hướng nội thế nào?

Kết

Sỡ hữu những tố chất nhất định để có thể theo đuổi nghề mình muốn là sự may mắn không phải ai cũng có. Tuy vậy, có tố chất bẩm sinh tốt mà không nỗ lực học hỏi và phát triển thì đường sự nghiệp cũng khó có thể tiến xa.

Nếu bạn đã may mắn sở hữu những tố chất của người làm nhân sự, hoặc bất cứ ngành nghề nào, hãy thường xuyên trau dồi và biến kỹ năng thành tố chất bền vững của mình nhé!

Bài viết có hữu ích đối với bạn?

Đánh giá trung bình 5 / 5. Lượt đánh giá: 2

Chưa có đánh giá nào! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết.

Chúng tôi rất buồn khi bài viết không hữu ích với bạn

Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này!

Làm sao để chúng tôi cải thiện bài viết này?

Tác Giả

Celine

“Your time is limited, so don’t waste it living someone else’s life.”

See author’s posts

PREVIOUS

NEXT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *