Trắc Nghiệm Holland Là Gì? Giải Mã Trắc Nghiệm Nghề Nghiệp John Holland

Home » Hướng Nghiệp » Trắc Nghiệm Holland Là Gì? Giải Mã Trắc Nghiệm Nghề Nghiệp John Holland

Home » Hướng Nghiệp » Trắc Nghiệm Holland Là Gì? Giải Mã Trắc Nghiệm Nghề Nghiệp John Holland

Ngày đăng: 24/07/2022 | Không có phản hồi

Ngày cập nhật: 12/10/2022

Trong thời kỳ hội nhập và phát triển, cơ hội làm việc và thăng tiến của con người ngày càng tăng, chính vì lẽ đó mà phần lớn chúng ta đang phải đứng giữa ngã rẽ của nhiều lựa chọn. Hãy đặt câu hỏi cho bản thân rằng bạn muốn gì? Bạn muốn trở thành người như thế nào? Công việc nào nào phù hợp với bạn? Thông qua bài viết này Glints muốn giới thiệu một trong những bài kiểm tra tính cách được ưa chuộng nhất hiện nay đó là Trắc nghiệm Holland (Holland Test)

Mục Lục

Trắc nghiệm Holland là gì? 

Theo một lý thuyết được phát triển bởi Tiến sĩ John Holland – một nhà tâm lý học người Mỹ, mật mã Holland (Holland Code) là một bộ mã gồm ba chữ cái được cấu thành từ ba loại tính cách đang chi phối trong mỗi cá nhân, trong số sáu lựa chọn có thể xảy ra.

Sáu loại tính cách mà Tiến sĩ Holland xác định được gọi chung là RIASEC. Đó là các chữ cái đầu viết tắt của mỗi loại tính cách tương ứng với sáu ngành học sau: 

Nếu bạn sử dụng một công cụ tự đánh giá được gọi là Strong Interest Inventory (SII) – mô hình đánh giá nghề nghiệp với mục đích giúp các cá nhân xác định nghề nghiệp dựa trên các lĩnh vực mà mỗi người quan tâm đến, mã Holland của bạn sẽ được bao gồm trong kết quả đó.

Trắc nghiệm nghề nghiệp John Holland đã được ứng dụng ở nhiều nước như Hà Lan, New Zealand, Thụy Sĩ, v.v 

Mật mã Holland được coi là “chiếc chìa khóa” giúp mở ra những cơ hội để tìm kiếm nghề nghiệp trong tương lai, một ngành học nhất định sao cho phù hợp với tính cách của mỗi người.

Theo Tiến sĩ John Holland, sở thích của một người và cách họ tiếp nhận các tình huống trong cuộc sống sẽ quyết định kiểu người của họ, mỗi cá nhân đều có nhiều khía cạnh và mỗi chữ cái trong Mật mã nghề nghiệp Holland đại diện cho ba kiểu tính cách của họ. 

Đọc thêm: Trắc Nghiệm MBTI Là Gì? Bài Kiểm Tra Tính Cách MBTI Liệu Có Chính Xác?

RIASEC: 6 loại tính cách trong trắc nghiệm Holland 

Sau đây là sáu loại tính cách đặc trưng trong bài trắc nghiệm nghề nghiệp Holland dựa trên tính cách của mỗi người:

Nhóm Kỹ thuật là những người sống thực tế, họ thích công việc tay chân hơn trí óc, ưa nhìn hành động hơn những mơ tưởng viễn vông bởi vậy họ dành sự quan tâm lớn cho các yếu tố hữu hình như địa vị, quyền lực, tiền bạc hay những vật dụng, máy móc cụ thể. 

Một số nghề nghiệp được bao gồm trong danh mục này là kỹ sư, nhà nghiên cứu hóa học, nha sĩ, kiến trúc sư, xây dựng, công nghiệp dân dụng, kỹ thuật viên, lái xe, huấn luyện viên, nghề mộc, nông – lâm nghiệp (quản lý trang trại, nhân giống cá, lâm nghiệp), cơ khí (chế tạo máy móc, luyện kim, cơ khí ứng dụng, bảo trì và sửa chữa thiết bị), địa lý – địa chất (đo đạc, vẽ bản đồ địa chính), dầu khí, hải dương học, điện – điện tử, quản lý công nghiệp, v.v. 

Một người thuộc nhóm Nghiên cứu thích sử dụng những khả năng năng trừu tượng hoặc phân tích của họ để tìm ra cách giải quyết các vấn đề xung quanh. 

Có thể nói họ là những “nhà tư tưởng” luôn nỗ lực để hoàn thành nhiệm vụ và thường thích làm việc đó một cách độc lập. 

Theo Holland Code Test, nhóm người này có xu hướng phân tích, thích đào sâu, tìm tòi ra chân lý, nguồn gốc của mọi sự vật.

Đây là một số nghề nghiệp phù hợp: khoa học công nghệ (công nghệ thông tin, quản trị mạng máy tính; môi trường, vật lý kỹ thuật); nông lâm (nông học, thú y); khoa học tự nhiên (nghiên cứu toán, lý, hóa, sinh, địa lý, thống kê); khoa học xã hội (nhân học, tâm lý học, pháp luật, sử học, địa lý); y – dược (bác sĩ, y sĩ, điều dưỡng, nha sĩ, dược sĩ, kỹ thuật lâm sàng), v.v. 

Nếu bạn thuộc nhóm người Nghệ thuật ắt hẳn bạn yêu thích sự sáng tạo và bạn là kiểu người  giàu trí tưởng tượng nhưng tính cách của bạn cũng rất tùy hứng, thích làm việc theo cảm tính. Có thể bạn dễ bị cảm xúc chi phối, lấn át lý trí, bạn không thích làm việc trong khuôn khổ, gò bó. 

Tiềm ẩn hoặc dễ thấy trong nhóm người này là một khả năng đặc biệt hay một tài lẻ nào đó. 

Các nghề nghiệp thuộc nhóm Nghệ thuật bao gồm nhà văn, nghệ sĩ biểu diễn (bao gồm diễn viên, ca sĩ và vũ công), nhiếp ảnh gia và nhà thiết kế thời trang, báo chí (bình luận viên, dẫn chương trình, biên tập viên); truyền thông (truyền thông phát triển xã hội, tổ chức sự kiện, quan hệ công chúng, quảng cáo), mỹ thuật, kiến trúc, giáo viên dạy sử/Anh văn, v.v

Nhóm Xã Hội theo Trắc nghiệm nghề nghiệp Holland, họ thường là những người thích giúp đỡ người khác, thích tương tác, trò chuyện. Họ quan tâm đến những vấn đề xã hội. Họ có khả năng diễn đạt và thuyết phục người khác. 

Chung quy lại, họ là những người hướng ngoại, hòa đồng và thích sự cởi mở, chính vì vậy những công việc từ thiện, hoạt động xã hội, giảng dạy rất phù hợp với họ.

Một số những ngành nghề dành cho nhóm người này là: giảng viên; hướng dẫn viên du lịch; tư vấn tâm lý, công tác xã hội, tình nguyện viên, tư vấn – hướng nghiệp, sức khỏe cộng đồng, bác sĩ chuyên khoa, thẩm định giá, nhân sự, cảnh sát, nhân viên xã hội học, điều dưỡng, chuyên gia dinh dưỡng, v.v 

Những người thuộc nhóm Quản lý có xu hướng dám nghĩ dám làm, nghiêng về vai trò lãnh đạo. Họ sẵn sàng chấp nhận thử thách và đối mặt với nhiều khó khăn, cũng như trong họ luôn có sự hiếu chiến. 

Sở thích của họ thường là kinh doanh, lãnh đạo, quản trị hoặc đàm phán, thuyết phục người khác. Do đó họ phù với các vị trí quản lý trong doanh nghiệp và định hướng xã hội.

Theo trắc nghiệm hướng nghiệp mật mã Holland, những nghề nghiệp có tính đột phá bao gồm: công an, quân đội, quản trị kinh doanh, thương mại, marketing, kế toán – tài chính, tài chính – ngân hàng, luật sư, kinh tế đối ngoại, kinh doanh quốc tế, dịch vụ khách hàng, tiếp viên hàng không, nhân viên sales, pha chế rượu, quy hoạch đô thị, v.v.

Nhóm Nghiệp vụ trong John Holland Test là kiểu người có tích cách cẩn trọng, tỉ mỉ, có nguyên tắc, luôn tuân theo trình tự nhất định. 

Họ làm việc với những con số, dữ liệu báo cáo hoặc với công cụ đã lập trình sẵn. Họ thích hợp với công việc văn phòng, công chức nhà nước, những công việc đòi hỏi sự cẩn thận, chi tiết và máy móc, quy củ. 

Những công việc dành cho nhóm người này là: luật sư, công an hình sự, nghiên cứu viên, thanh tra ngành, giáo viên, kiểm toán viên, điện thoại viên, cử nhân các ngành tài chính, ngân hàng, kế toán, hành chính tổng hợp, tổ chức cán bộ, v.v. 

Khám phá nghề nghiệp với trắc nghiệm tính cách Holland 

Trước tiên, Glints sẽ lý giải tại sao nên sử dụng Trắc nghiệm Holland thay vì những công cụ khác. Tính chính xác và khoa học của trắc nghiệm Holland đã được công nhận rộng rãi bởi nhiều giáo viên, các chuyên gia tâm lý, thậm chí là các học giả, nhà khoa học trên thế giới. 

Bởi vậy, chúng ta có thể bước đầu tin tưởng rằng đây không phải là một bài kiểm tra may rủi mà thực chất giúp bạn định hướng bản thân rõ ràng hơn. Hiện nay, trắc nghiệm Holland đã được biên dịch sang nhiều ngôn ngữ giúp bạn tiếp cận và thực hiện dễ dàng hơn rất nhiều.

Nghe có vẻ đơn giản, nhưng trên thực tế, phải xét trên nhiều điều kiện để tìm kiếm một nghề nghiệp thích hợp. Việc tự đánh giá đầy đủ, bao gồm việc hiểu rằng Mật mã Holland của riêng bạn có thể giúp bạn định hướng nghề nghiệp hoặc ít nhất là có được cảm giác, suy nghĩ ban đầu về loại công việc nào phù hợp nhất với tính cách của bạn.

Khi làm trắc nghiệm, Holland Test giúp bạn thu hẹp những lựa chọn, kiểu tính cách của bạn  thành một nhóm các lựa chọn nghề nghiệp tiềm năng. Sau đó, bạn có thể nghiên cứu kỹ lưỡng hơn về các công việc được đề xuất trước khi đưa ra quyết định nên theo đuổi ngành nghề nào.

Quan trọng nhất chính là một định hướng chi tiết sẽ giúp bạn hoạch định chiến lược phát triển bản thân rõ ràng hơn, không lo lắng hoặc phí hoài thời gian và tiền bạc vào những mục tiêu không xác đáng.  

Gợi ý một số trang làm bài trắc nghiệm nghề nghiệp Holland miễn phí: 

Kết

Mặc dù tính hữu hiệu có thể mang lại ở Trắc Nghiệm Holland nhưng đừng quên rằng sự lựa chọn luôn nằm trong tay bạn, bạn chắc chắn là người hiểu rõ bản thân bạn nhất, đừng để những kết quả này khiến bạn chùn bước nếu như bản thân đã có những định hướng khác.  

Truy cập vào Glints Blog để luôn nhận được những thông tin bổ ích và tìm ngay cho mình những cơ hội việc làm phù hợp!

Bài viết có hữu ích đối với bạn?

Đánh giá trung bình 5 / 5. Lượt đánh giá: 3

Chưa có đánh giá nào! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết.

Chúng tôi rất buồn khi bài viết không hữu ích với bạn

Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này!

Làm sao để chúng tôi cải thiện bài viết này?

Tác Giả

Glints Writers

 

See author’s posts

trắc nghiệm tính cách

PREVIOUS

NEXT

Có thể bạn cũng thích

Tiếp Viên Hàng Không Học Ngành Gì? Top Trường Đào Tạo Tiếp Viên Hàng Không Hàng Đầu

Glints Writers – 03/01/2023

Specialist Là Gì? Phân Biệt Executive Và Specialist

Glints Writers – 01/01/2023

Theo Đuổi Ngành Du Lịch Nên Học Trường Nào Ở Hà Nội

Minh Quang – 30/12/2022

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *