Tự Do Tài Chính Là Gì? Các Bước Để Đạt Được Tự Do Tài Chính

Home » Phát Triển Bản Thân » Tự Do Tài Chính Là Gì? Các Bước Để Đạt Được Tự Do Tài Chính

Home » Phát Triển Bản Thân » Tự Do Tài Chính Là Gì? Các Bước Để Đạt Được Tự Do Tài Chính

Ngày đăng: 28/12/2022 | Không có phản hồi

Ngày cập nhật: 27/12/2022

Bất cứ ai muốn đạt được tự do tài chính đều phải sẵn sàng nỗ lực. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng dễ dàng đạt được mục tiêu này. Vậy cụ thể hơn tự do tài chính là gì? Làm cách nào để đạt được tự do tài chính? Cùng theo dõi những nội dung dưới đây để làm rõ hai câu hỏi này nhé!

Mục Lục

Tự do tài chính là gì? 

Nhiều người quan tâm đến “tự do tài chính”, đó là lý do tại sao từ khóa này đang nhận được rất nhiều sự quan tâm. Tự do tài chính là một trong những ưu tiên hàng đầu của nhiều người ngày nay và điều đó đặc biệt đúng đối với thế hệ trẻ.

Đạt được trạng thái tự do tài chính là khi bạn có thể chi trả cho các nhu cầu sinh hoạt hàng ngày hoặc đưa ra các quyết định mà không phải đắn đo về tài chính. Hay đơn giản đó là khi bạn tự kiểm soát được tài chính của mình

Người tự do tài chính là người có mức lương ổn định, sống một cuộc sống dư giả, không phải lo lắng về gánh nặng tài chính và không có nợ nần, v.v.

Đọc thêm: Tư Duy Tài Chính Giúp Bạn Đảm Bảo Sức Khoẻ Tài Chính

7 cấp độ của tự do tài chính theo tác giả Grant Sabatier

Grant Sabatier đã nhấn mạnh rằng, trong khi khả năng kiếm tiền của một người là vô hạn thì thời gian lại không chờ một ai, phải tự do tài chính càng sớm càng tốt. Trong cuốn sách Financial Freedom: A Proven Path to All the Money You Will Ever Need của tác giả Grant Sabatier có đề cập đến 7 cấp độ khác nhau của tự do tài chính, bao gồm: 

Điều cần làm đầu tiên là đánh giá tình hình tài chính của bạn xem bạn có bao nhiêu tiền, bạn còn nợ bao nhiêu và mục tiêu của bạn là gì. Sabatier nói: “Bạn không thể đến nơi mình muốn mà không biết mình phải bắt đầu từ đâu.”

Để thành công về mặt tài chính, bạn cần phải đứng vững trên đôi chân của mình. Bạn cần kiếm đủ tiền để trang trải các chi phí thay vì dựa vào bất kỳ sự trợ giúp nào từ bên ngoài, chẳng hạn như từ cha mẹ hay các khoản vay tín dụng.

Ở cấp độ này, bạn có thể đang sống bằng tiền lương hoặc vay tiền để sống qua ngày. Sabatier lưu ý rằng đây là một tình huống bấp bênh và bạn nên cân nhắc xem mình có muốn tiếp tục con đường này hay không.

Những người ở Cấp độ 3 có số tiền còn lại sau chi phí sinh hoạt mà họ có thể dành nó cho các mục tiêu như xây dựng quỹ khẩn cấp hay lập nên các khoản dự phòng.

Thoát khỏi Cấp độ 2 có nghĩa là cho bản thân đã có một chút tự do về tài chính. Thật vậy, 31% người Mỹ đang làm việc kiếm được hơn 100.000 đô la từ tiền lương làm việc trực tiếp đến tiền thưởng, theo khảo sát của MagnifyMoney.

Những người đạt Cấp độ 4 đã trả hết nợ lãi suất cao, chẳng hạn như nợ thẻ tín dụng, và đã cất giữ chi phí sinh hoạt trong sáu tháng vào quỹ khẩn cấp. Xây dựng khoản tiết kiệm khẩn cấp giúp đảm bảo rằng tài chính của bạn sẽ không bị mất kiểm soát bởi các tình huống bất ngờ.

“Ở cấp độ này, bạn không phải lo lắng nếu bị mất việc hoặc phải chuyển đến một thành phố khác,” Sabatier nói.

Các chuyên gia tài chính cho biết khi tính toán số tiền bạn cần tiết kiệm, hãy nghĩ đến bức tranh tài chính của bạn sẽ như thế nào trong thời điểm tài chính không chắc chắn, thay vì chỉ tính đến các chi phí thông thường hàng ngày của bạn.

Những người ở Cấp độ 5 đã tiết kiệm được chi phí sinh hoạt ít nhất trong hai năm. Với những khoản tiết kiệm đó, Sabatier gợi ý, bạn có khả năng nghĩ về số tiền của mình theo thời gian mà nó có thể mang lại cho bạn: “Bạn có thể nghỉ việc một năm nếu muốn.”

Sabatier lưu ý rằng bạn không cần phải mang theo tất cả số tiền này bằng tiền mặt: đó có thể là tổng số tiền từ tài khoản tiết kiệm và đầu tư của bạn. Miễn là bạn sử dụng số tiền đó bằng cách nào đó phù hợp nhất, nếu bạn cần, bạn có thể linh hoạt gỡ bỏ ràng buộc bản thân khỏi lực lượng lao động, ít nhất là tạm thời.

Theo khuôn khổ của Sabatier, những người đã đạt được sự độc lập về tài chính có thể sống hoàn toàn bằng thu nhập từ các khoản đầu tư của họ.

Sabatier nói: “Bạn thường có một trong hai điều. “Hoặc bạn có một khoản tiền lớn trong danh mục đầu tư đang sinh lãi, hay bạn có tài sản cho thuê và dòng tiền từ tiền thuê trang trải chi phí sinh hoạt của bạn, hoặc kết hợp cả hai.”

Để đến được đây, bạn có thể sẽ phải đầu tư một một khoản lớn trong thu nhập của mình, điều này yêu cầu bạn chuyển sang lối sống khiêm tốn hơn để giảm đáng kể chi phí sinh hoạt.  Sabatier nói thêm, theo đuổi lối sống này đòi hỏi phải thay đổi suy nghĩ.

Nhiều người độc lập về tài chính và sống nhờ vào thu nhập từ danh mục đầu tư của họ thường dựa vào “quy tắc 4%” – một quy tắc ngón tay cái nói rằng một cá nhân có thể rút 4% danh mục đầu tư của họ một cách an toàn mỗi năm. Đây là một điều khá chắc chắn, bởi vì tiền sẽ tiếp tục tăng lên và sẽ không cạn kiệt.

Mặc dù các nhà kinh tế tranh luận liệu 4% có phải là con số tối ưu hay không (một số nhà quan sát bảo thủ hơn cho rằng con số phù hợp có thể gần với 3,3%).

Trong khi những người ở Cấp độ 6 cần theo dõi sự thay đổi trong danh mục đầu tư của họ để đảm bảo rằng việc nghỉ hưu của họ vẫn diễn ra theo đúng kế hoạch, những người ở Cấp độ 7 về mặt lý thuyết không phải lo lắng như vậy. “Cấp độ 7 là sự giàu có dồi dào — có nhiều tiền hơn mức bạn cần,” Sabatier nói. “Bạn không phải lo lắng về tiền bạc, và nó không cần thiết cho sự tồn tại hàng ngày của bạn.”

Thói quen giúp bạn đạt được tự do tài chính 

Tự do tài chính đối với bạn là gì? Mọi người đều có một mong muốn chung về nó, nhưng đó là một mục tiêu quá mơ hồ. Bạn cần xác định được cụ thể về số tiền và thời hạn. Mục tiêu của bạn càng cụ thể thì khả năng đạt được chúng càng cao.

Hãy viết ra ba mục tiêu sau:

Tiếp theo, đếm ngược từ tuổi đến hạn chót đến tuổi hiện tại của bạn và thiết lập các cột mốc tài chính đều đặn giữa hai ngày. Viết tất cả số tiền và thời hạn xuống một cách cẩn thận và đặt bảng mục tiêu ở phía trước cặp hồ sơ tài chính của bạn.

Ngân sách sẽ đảm bảo các khoản chi tiêu và tiết kiệm của bạn đi đúng quỹ đạo. Một bản ngân sách hợp lý giúp bạn tránh tiêu xài hoang phí và phải dùng khoản tiết kiệm của mình vào các trường hợp không đáng có. 

Đọc thêm: Mẫu Bảng Quản Lý Chi Tiêu Cá Nhân

Thẻ tín dụng và các khoản vay tiêu dùng lãi suất cao khác là độc hại đối với việc theo đuổi sự giàu có. Việc thanh toán các khoản vay lãi suất thấp này đúng hạn vẫn rất quan trọng vì nó sẽ tạo được xếp hạng tín dụng tốt, tăng uy tín của bản thân bạn.

Lý tưởng nhất là số tiền dành cho quỹ khẩn cấp và quỹ hưu trí nên được rút ra khỏi tài khoản của bạn vào cùng ngày bạn nhận được tiền lương.

Hãy nhớ rằng số tiền được khuyến nghị để tiết kiệm trong quỹ khẩn cấp phụ thuộc vào hoàn cảnh cá nhân của bạn. Ngoài ra, các tài khoản hưu trí được ưu đãi về thuế đi kèm với các quy tắc khiến bạn khó có được tiền mặt nếu bạn đột nhiên cần đến, vì vậy tài khoản đó không phải là quỹ khẩn cấp duy nhất của bạn.

Thị trường chứng khoán “tệ” được gọi là thị trường giá xuống, nó có thể khiến mọi người đặt câu hỏi về sự khôn ngoan của việc đầu tư, nhưng thực chất, không có cách nào tốt hơn để tăng số tiền của bạn. Chỉ riêng sự kỳ diệu của lãi kép sẽ làm tăng số tiền của bạn theo cấp số nhân, nhưng bạn cần rất nhiều thời gian để đạt được sự tăng trưởng có ý nghĩa.

Tuy vậy, đối với tất cả mọi người, trừ các nhà đầu tư chuyên nghiệp, sẽ là một sai lầm nếu thử chọn kiểu chọn cổ phiếu của các tỷ phú như Warren Buffett. Thay vào đó, hãy mở một tài khoản môi giới trực tuyến giúp bạn dễ dàng tìm hiểu cách đầu tư, tạo danh mục đầu tư có thể quản lý và tự động đóng góp hàng tuần hoặc hàng tháng vào đó. 

Nhiều người ngần ngại đàm phán hay mặc cả về hàng hóa và dịch vụ. Chinh phục nỗi sợ hãi này có thể giúp bạn tiết kiệm một số tiền không ít trong mỗi năm. Đặc biệt, các doanh nghiệp nhỏ có xu hướng sẵn sàng đàm phán, vì vậy việc mua số lượng lớn hoặc định vị bản thân là khách hàng thường xuyên có thể mở ra cho bạn cơ hội được giảm giá tốt.

Xem xét các thay đổi có liên quan trong luật thuế để đảm bảo rằng tất cả các điều chỉnh và khấu trừ được tối đa hóa mỗi năm. Cập nhật tin tức tài chính, sự phát triển trên thị trường chứng khoán và đừng ngần ngại điều chỉnh danh mục đầu tư của bạn sao cho phù hợp. Kiến thức cũng là biện pháp bảo vệ tốt nhất để chống lại những kẻ lừa đảo săn đón các nhà đầu tư thiếu kinh nghiệm để kiếm tiền nhanh chóng.

Giữ gìn tốt tài sản giúp mọi thứ từ ô tô và máy móc đến giày dép và quần áo bền lâu hơn. Chi phí bảo trì thường chỉ bằng một phần nhỏ so với chi phí thay thế, vì vậy đây là một khoản đầu tư không thể bỏ qua.

Nắm vững lối sống thanh đạm hay tối giản có nghĩa là phát triển tư duy tập trung vào việc sống một cuộc sống tốt đẹp với “ít hơn”, điều đó dễ dàng hơn bạn nghĩ. Trên thực tế, trước khi trở nên giàu có, nhiều cá nhân giàu có đã hình thành thói quen sống dưới khả năng của mình hay còn gọi là sống tiết kiệm, có tính toán.

Đọc thêm: Các Cách Tiết Kiệm Tiền Hiệu Quả

Việc chăm sóc tốt sức khỏe thể chất của bạn cũng có tác động tích cực đáng kể đến sức khỏe tài chính của bạn.

Đầu tư cho sức khỏe là quan trọng nhất, có sức khỏe bạn mới lao động để kiếm thu nhập được. Và điều đó có nghĩa là thường xuyên đi thăm khám bác sĩ và nha sĩ, đồng thời làm theo lời khuyên về sức khỏe về bất kỳ vấn đề nào bạn gặp phải.

Bằng những thay đổi cơ bản về lối sống, chẳng hạn như tập thể dục nhiều hơn và chế độ ăn uống lành mạnh hơn cũng sẽ góp phần giúp chất lượng cuộc sống được nâng cao hơn.

Lời kết

Tự do tài chính không chỉ đơn thuần là một danh sách những lời khuyên mà bạn làm theo để làm giàu nhanh chóng mà đó là một lộ trình thực tế để sống một cuộc sống theo cách riêng của mình.

Mong rằng thông qua bài viết này đã giúp các bạn độc giả hiểu hơn về tự do tài chính là gì, từ đó góp nhặt cho mình những lời khuyên hữu ích để tự tin hơn trên con đường thành công bạn nhé!

Tham khảo: Levels of financial freedom

Bài viết có hữu ích đối với bạn?

Đánh giá trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá: 0

Chưa có đánh giá nào! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết.

Chúng tôi rất buồn khi bài viết không hữu ích với bạn

Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này!

Làm sao để chúng tôi cải thiện bài viết này?

Tác Giả

Glints Writers

 

See author’s posts

PREVIOUS

NEXT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *