Tư Thế Ngồi Khi Phỏng Vấn Chuẩn Giúp “Ghi Điểm” Với Nhà Tuyển Dụng

Home » Bí Quyết Tìm Việc »

Home » Bí Quyết Tìm Việc » Mẹo Phỏng Vấn » Tư Thế Ngồi Khi Phỏng Vấn Chuẩn Giúp “Ghi Điểm” Với Nhà Tuyển Dụng

Ngày đăng: 28/06/2022 | Không có phản hồi

Ngày cập nhật: 23/06/2022

Bạn có biết rằng trong một buổi phỏng vấn xin việc, ngôn ngữ hình thể tốt và gây thiện cảm chiếm đến hơn 50% khả năng được nhận của bạn? 

Để có một buổi phỏng vấn thành công, bạn không chỉ cần chuẩn bị kỹ càng về nội dung trả lời phỏng vấn, trang phục, mà việc luyện tập tư thế ngồi khi phỏng vấn thật chuẩn cũng không kém phần quan trọng. 

Sau đây, Glints sẽ mách bạn bí quyết làm sao để có tư thế ngồi phỏng vấn chuẩn mực giúp bạn ghi điểm với nhà tuyển dụng. 

Mục Lục

Khi bắt đầu phỏng vấn

Trước khi bước vào phần chính là tư thế ngồi khi phỏng vấn, hãy cùng tìm hiểu cách gây ấn tượng cho nhà tuyển dụng khi vừa bắt đầu buổi phỏng vấn nhé. 

Ấn tượng đầu tiên trong mắt nhà tuyển dụng là vô cùng quan trọng.

Bạn bước vào hùng hổ hay ung dung? Bạn cúi chào khúm núm hay gật đầu vừa phải, nhẹ nhàng? Chỉ cần nhìn sơ qua là nhà tuyển dụng đã có thể mang máng đoán ra tính cách của bạn. 

Lời khuyên của Glints đó là bạn hãy đảm bảo các tiêu chí: bước vào ôn tồn và nhẹ nhàng, chào hỏi lịch sự và thân thiện. Hãy chắc rằng bạn nhìn thẳng vào mắt của nhà tuyển dụng ít nhất 10 giây để chứng tỏ sự tự tin của mình. 

Không phải ngẫu nhiên mà trong giới doanh nghiệp, việc bắt tay được xem là một kỹ năng phải học hỏi và trau dồi khá nhiều.

Bởi mỗi một cách bắt tay sẽ nói lên “thông điệp” mà bạn đang ngầm gửi đến đối phương, cũng như về trình độ và sự hiểu biết tinh tế của bạn. 

Nhìn chung, khi bắt tay với nhà tuyển dụng, bạn cần tránh việc bắt tay quá mạnh sẽ tạo cảm giác lấn át. Cái bắt tay cần giữ sự nhẹ nhàng, vừa phải và ấm áp. 

Trong trường hợp bạn mắc phải chứng phong thấp và ra nhiều mồ hôi tay, hãy đảm bảo bạn luôn có chiếc khăn tay bên người và dùng một nhúng phấn rôm trẻ em để thấm hút mồ hôi tay.

Nụ cười là vũ khí tối thượng trong những dịp cần gây ấn tượng tốt với người đối diện, đặc biệt trong buổi phỏng vấn xin việc. Bạn có thể tập cười trước gương để nụ cười của mình được rạng rỡ và tự nhiên.

Đọc thêm: Lần Đầu Đi Phỏng Vấn Xin Việc, Bạn Cần Chuẩn Bị Những Gì?

Trong lúc phỏng vấn

Sau màn ấn tượng đầu tiên, tiếp theo sau đây chúng ta cùng tìm hiểu về những tư thế ngồi sao cho toát lên thần thái tự tin và mang lại hình ảnh đẹp, tích cực trong mắt nhà tuyển dụng.  

Tư thế ngồi không đẹp mang lại cảm giác ủ rũ, mệt mỏi và toát lên năng lượng tiêu cực. Ngồi gù lưng chứng tỏ bạn không thực sự hứng thú và hăng hái cho buổi phỏng vấn. 

Một tư thế ngồi được xem là chuẩn khi bạn ngồi thẳng lưng, vai mở rộng và thả lỏng, ngực thẳng và không khom lưng.

Lưu ý rằng bạn cũng cần tránh để ngực quá ưỡn về phía trước sẽ tạo cảm giác “lố” và trông như bạn đang gồng quá sức. Hãy đảm bảo sao cho tư thế của bạn trông tự nhiên và thoải mái. 

Đa số các buổi phỏng vấn đều sẽ sắp xếp vị trí ghế ngồi sao cho bạn ngồi trực diện với nhân viên phỏng vấn.

Tuy nhiên, trong trường hợp phỏng vấn một lúc nhiều người, bạn hãy nhanh nhẹn chọn vị trí ngồi sao cho có thể nhìn thẳng vào chuyên viên phỏng vấn và họ cũng có thể trao đổi với bạn trực diện. 

Mục đích của việc này gồm 2 ý: Thứ nhất, chọn vị trí ngồi trực diện “ngầm” nói cho nhà tuyển dụng biết rằng bạn rất tự tin và sẵn sàng. Thứ hai, ngồi trực diện sẽ giúp bạn giao tiếp bằng ánh mắt hiệu quả và dễ dàng hơn. 

Việc một người hơi nghiêng về phía người đối diện trong lúc trao đổi sẽ tạo cảm giác rằng họ đang rất chú tâm và tập trung lắng nghe. 

Đây là một lưu ý rất quan trọng nếu bạn muốn gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Thỉnh thoảng hướng người về phía trước một chút sẽ nói lên rằng: “Tôi đang tập trung cao độ và tôi sẵn sàng trao đổi thông tin với bạn.”

Có một điều cần lưu ý là bạn chỉ nên thực hiện động tác này với tần suất vừa phải. Không nên quá nghiêng người hoặc chúi thẳng vào người phỏng vấn sẽ tạo cảm giác khó chịu và “xâm phạm sự riêng tư”.  

Cách mà bạn để tay nói lên nhiều hơn bạn nghĩ đấy. Trên thực tế, các chuyên gia phỏng vấn hầu hết đều được đào tạo kỹ năng nắm bắt tâm lý đối phương thông qua cách mà họ lồng hai bàn tay. 

Nếu một bàn tay đang che lấp một tay còn lại, hoặc một tay che mặt, điều này chứng tỏ bạn đang muốn giấu diếm điều gì đó. Hai bàn tay đan lồng vào nhau vào nắm chặt chứng tỏ bạn đang khá căng thẳng và hồi hộp, v.v

Trước buổi phỏng vấn, hãy dành chút ít thời gian để nghiên cứu về ngôn ngữ của đôi bàn tay, từ đó bạn có thể chắt lọc và loại ra những kiểu để tay nào không phù hợp và dễ gây hiểu nhầm. 

Kết thúc buổi phỏng vấn

Một buổi phỏng vấn thành công và trọn vẹn thì không thể thiếu những cử chỉ kết thúc sao cho phù hợp. Đừng nghĩ rằng lúc này nhà tuyển dụng sẽ lơ là và không quan sát bạn nhé. 

Trái lại, đây sẽ là lúc dễ hành động “hớ hênh” và lơ là nhất, nhà tuyển dụng sẽ có thể đánh giá bạn có phải người chu toàn hay không hay chỉ “làm cho có”. 

Dưới đây là một số mẹo để kết thúc buổi phỏng vấn một cách chuyên nghiệp.

Sau khi kết thúc buổi phỏng vấn bạn có thể đứng lên và bắt tay chào trước khi ra về. Lời chào nhất thiết phải thể hiện sự chân thành kèm theo lời cảm ơn để thể hiện sự trân trọng của bạn đối với công việc và nhà tuyển dụng. 

Như đã được chia sẻ ở trên, nhà tuyển dụng sẽ quan sát bạn cho đến khi bạn bước hẳn ra khỏi phòng. Việc bạn bước ra với tâm thế tự tin (như một người chiến thắng) hay với tư thế e dè, khúm núm sẽ thể hiện được khí chất và năng lượng từ bạn. 

Đọc thêm: Sau Khi Kết Thúc Buổi Phỏng Vấn Cần Làm Gì?

Những tư thế ngồi khi phỏng vấn gây mất điểm với nhà tuyển dụng

Cuối cùng, hãy điểm qua những tư thế khi phỏng vấn mà bạn cần tránh để không vô tình gây mất điểm trong mắt nhà tuyển dụng một cách đáng tiếc. 

Một số ý dưới đây có thể đã trở thành thói quen với một số bạn. Tuy nhiên, vì tính chất quan trọng của buổi phỏng vấn mà bạn nên cân nhắc để điều chỉnh lại cho phù hợp. 

Một tư thế ngồi cứng nhắc sẽ mang lại cảm giác thụ động và căng thẳng. Tuy nhiên, ngược lại việc cử động tay chân, múa may không ngừng sẽ khiến bạn trông “khoa trương” và có phần lố bịch. 

Nếu bạn là người hay biểu đạt lời nói bằng các cử chỉ tay, hãy chắc rằng chúng được kiểm soát và tiết chế sao cho vừa phải và hợp lý. 

Trong ngôn ngữ hình thể, việc khoanh tay nói lên rằng bạn đang trong tâm thế “khép kín” và không sẵn sàng tiếp nhận ý kiến của người đối diện. Đây không phải là thông điệp mà bạn muốn truyền tải đến nhà tuyển dụng đúng không nào? 

Tương tự, ngồi vắt chân là tư thế bất lịch sự và thể hiện sự thiếu tôn trọng. Sẽ không có nhà tuyển dụng nào muốn tuyển một nhân viên không thể hiện sự văn minh như thế cả. 

Với nhiều người, ngồi rung đùi là một thói quen mang đến cho họ sự thoải mái và thư giãn. Nhưng trên thực tế, hành động này không hề đẹp mắt và rất “kém sang”. 

Một người ứng viên rung đùi trong buổi phỏng vấn thể hiện anh ta là người khiếm nhã và không lịch sự. Dù cho kinh nghiệm chuyên môn có dày dặn đến đâu thì nhà tuyển dụng cũng sẽ không đánh giá cao một người ứng viên như vậy. 

Trước đó, bài viết đã có đề cập việc bạn không nên cúi người về phía người phỏng vấn quá đà vì sẽ dễ gây cảm giác “bị xâm lấn” và khó chịu.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn nên ngồi dựa lưng hoàn toàn vào ghế. Tư thế này khiến bạn trông ù lì và mệt mỏi, có phần thiếu nghiêm túc. 

Hành động chống cằm chứng tỏ bạn đang cảm thấy ngán ngẩm và buồn chán với buổi phỏng vấn. Điều này không chỉ thể hiện sự thiếu nhiệt huyết ở bạn mà còn dễ làm cho nhà tuyển dụng cảm thấy mất hứng vì họ không nhìn thấy trong bạn đam mê đối với công việc. 

Kết luận

Glints vừa giúp bạn tìm hiểu về những tư thế ngồi khi phỏng vấn để bạn ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng, cùng với một số tư thế và ngôn ngữ cơ thể bạn cần tránh. 

Bạn hoàn toàn có thể áp dụng những bí quyết này và tập luyện trước buổi phỏng vấn để mình thể hiện chúng tự nhiên hơn. 

Mong rằng sau khi đọc bài viết này, bạn đã có thêm cho mình những thông tin hữu ích để buổi phỏng vấn của bạn diễn ra thuận lợi.

Bài viết có hữu ích đối với bạn?

Đánh giá trung bình 5 / 5. Lượt đánh giá: 1

Chưa có đánh giá nào! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết.

Chúng tôi rất buồn khi bài viết không hữu ích với bạn

Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này!

Làm sao để chúng tôi cải thiện bài viết này?

Tác Giả

Tạ Nguyễn Thanh Thuỷ

See author’s posts

PREVIOUS

NEXT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *