Tư Vấn Viên Là Gì? Công Việc Và Thu Nhập Của Nghề Tư Vấn

Home » Thế Giới Công Sở » Tư Vấn Viên Là Gì? Công Việc Và Thu Nhập Của Nghề Tư Vấn

Home » Thế Giới Công Sở » Tư Vấn Viên Là Gì? Công Việc Và Thu Nhập Của Nghề Tư Vấn

Ngày đăng: 03/01/2023 | Không có phản hồi

Ngày cập nhật: 30/12/2022

Nếu muốn trở thành một tư vấn viên thành công, bạn cần học một số mẹo hữu ích giúp bạn nổi bật so với các ứng viên khác. Thông qua bài viết này có thể bao gồm những lời khuyên giúp cải thiện kỹ năng của bạn, bên cạnh đó cũng giúp bạn biết cách thành công trong lĩnh vực mà bạn quan tâm.

Mục Lục

Tư vấn viên là gì?

Nhân viên tư vấn là người giải đáp thắc mắc của khách hàng và đưa ra lời khuyên về các giải pháp tốt nhất. Họ luôn theo sát với khách hàng trong toàn bộ quá trình mua sản phẩm, nhưng không phải là người đưa ra quyết định cuối cùng. Quyết định đó là của khách hàng.

Khi bạn lựa chọn tham khảo ý kiến ​​của một công ty hoặc cửa hàng, họ sẽ giúp bạn quyết định nên mua sản phẩm và dịch vụ nào. Điều này có thể quan trọng vì nó giúp doanh nghiệp đưa ra quyết định tốt hơn về việc sản xuất và nên bán những gì, đồng thời giúp khách hàng quyết định có nên mua hàng hay không.

Các công ty, cửa hàng thường cải tiến dịch vụ ở giai đoạn này, nhằm đảm bảo quá trình tư vấn diễn ra suôn sẻ và thuyết phục khách hàng mua sắm.

Công việc của tư vấn viên là gì?

Tùy thuộc vào nơi bạn làm việc, khối lượng công việc tư vấn của bạn có thể khác nhau. Ví dụ: nếu bạn làm việc tại một công ty cung cấp các dịch vụ như tư vấn tài chính, bạn có thể chỉ giao dịch với một khách hàng doanh nghiệp tại một thời điểm.

Ngược lại, Chuyên gia tư vấn nội bộ cho các công ty trong ngành sản phẩm và dịch vụ sẽ tiếp xúc với vô số khách hàng mỗi ngày, dù là gặp mặt trực tiếp hay tư vấn qua điện thoại, email hay hộp trò chuyện.

Các tư vấn viên có nhiều kỹ năng và kinh nghiệm khiến họ trở nên chuyên nghiệp, uy tín hơn. Chuyên môn của họ giúp họ quản lý và giám sát nhiều dự án, từ tiếp thị và tài chính đến quản lý nguồn nhân lực và chuỗi cung ứng. Những công việc cụ thể mà tư vấn viên phải làm là:

Các vị trí tư vấn viên “hot”

Có rất nhiều vị trí khác nhau trong ngành tư vấn, và nhiều công việc trong số đó hiện đang có nhu cầu tuyển dụng cao.

Vì vậy, nếu bạn quan tâm đến nghề nghiệp trong lĩnh vực tư vấn, đây là một số công việc hiện đang được tuyển dụng có thể sẽ phù hợp với bạn:

Đọc thêm: Consultant Là Gì? Khám Phá Sức Hút Của Ngành Tư Vấn Viên

Kỹ năng, tố chất của người tư vấn giỏi 

Để trở thành một tư vấn viên giỏi, bạn cần có một số kỹ năng hữu ích trong lĩnh vực này đó là:

Đọc thêm: Kỹ năng gọi điện thoại cho khách hàng: 10 Tips bạn nên biết

Khi bạn là nhân viên tư vấn cho một công ty bán mỹ phẩm và các sản phẩm làm đẹp, ngoại hình của bạn có thể ảnh hưởng lớn đến ấn tượng đầu tiên của khách hàng. Điều này đặc biệt đúng nếu bạn luôn phải gặp mặt trực tiếp với khách hàng, vì họ sẽ có nhiều khả năng tin tưởng vào đề xuất của bạn hơn nếu họ nghĩ rằng bạn trông đáng tin cậy và có năng lực.

Mức lương tư vấn viên hiện nay

Nhân viên tư vấn nội bộ làm việc trong văn phòng và sử dụng điện thoại, email và các phương thức khác để giao tiếp với các nhóm khách hàng. Mặt khác, các tư vấn viên bên ngoài có thể ra ngoài và gặp gỡ khách hàng. Mức lương thấp nhất cho một tư vấn viên thường rơi vào khoảng 3 triệu đồng mỗi tháng (thường là với vị trí làm bán thời gian).

Mức lương tư vấn trung bình dao động từ khoảng 6 đến 9 triệu đồng một tháng, nhưng một số tư vấn viên lâu năm và có nhiều kinh nghiệm có thể kiếm được từ 10 – 12 triệu/tháng.

Ở một số ngành như kỹ thuật, tài chính, luật, mức lương tư vấn cao nhất có thể lên tới 33 triệu đồng/tháng.

Công việc của các nhân viên vấn được cho là tương đối dễ dàng vì họ dành phần lớn thời gian để làm việc tại văn phòng. Tuy nhiên, công việc nào cũng có những thách thức và khó khăn riêng. Trên thực tế, mức lương của các tư vấn viên cũng đã phần nào phản ánh giá trị công việc của họ.

Tìm cơ hội việc làm tư vấn viên

Nếu bạn thích làm việc với tư cách là một tư vấn viên, bạn sẽ có thể tự mình trải nghiệm trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Bạn có thể tìm kiếm cho mình cơ hội trở thành một tư vấn viên trên các diễn đàn hay những trang thông tin tuyển dụng hoặc truy cập ngay vào Glints nơi sẽ giúp bạn thỏa sức đam mê bạn nhé!

Bài viết có hữu ích đối với bạn?

Đánh giá trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá: 0

Chưa có đánh giá nào! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết.

Chúng tôi rất buồn khi bài viết không hữu ích với bạn

Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này!

Làm sao để chúng tôi cải thiện bài viết này?

Tác Giả

Glints Writers

 

See author’s posts

PREVIOUS

NEXT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *