Ứng xử thế nào khi sếp là người nhỏ tuổi hơn?

Home » Thế Giới Công Sở » Ứng xử thế nào khi sếp là người nhỏ tuổi hơn?

Ngày đ

Home » Thế Giới Công Sở » Ứng xử thế nào khi sếp là người nhỏ tuổi hơn?

Ngày đăng: 10/03/2020 | Không có phản hồi

Ngày cập nhật: 05/12/2022

Làm việc với quản lý nhỏ tuổi hơn ban đầu có vẻ dễ thực hiện, nhưng thực tế có thể khó hơn bạn hình dung. Sự không thoải mái có thể xuất phát từ lòng tự trọng; mâu thuẫn về quan điểm; hoặc phương pháp giải quyết vấn đề khác nhau do cách biệt thế hệ. 

Vậy bạn cần làm gì để làm dịu mối quan hệ này để công việc diễn ra ổn thỏa nhất? Cùng Glints tìm cách giải quyết trong bài viết dưới đây bạn nhé!

Mục Lục

Tôn trọng công việc của nhau

Theo các chuyên gia tuyển dụng tại Glints, thế hệ trẻ (từ Millennials đến GenZ) tham gia vào đội ngũ lãnh đạo cao cấp không còn là điều mới lạ trong tương lai gần. Điều này đôi khi khiến nhân viên “lão làng” cảm thấy khó chịu một chút. Tuy nhiên, bạn có thể điều chỉnh điều này và bắt đầu từ tôn trọng cộng sự của mình.

Tôn trọng là nguyên tắc vàng trong ứng xử hàng ngày để duy trì các mối quan hệ nói chung. Bạn cần hiểu, không phải tự nhiên tổ chức giao cho họ trách nhiệm cao hơn với nhiều áp lực hơn ở độ tuổi đó; nếu họ không thực sự có năng lực. Hãy làm việc trên tinh thần hợp tác; cư xử lịch thiệp và bạn sẽ nhận được cách đối xử tương tự.

Đọc thêm: Bí quyết từ chối khéo khi bị sếp giao quá nhiều việc

Tuổi tác chỉ là con số

Đây là điều mà Glints muốn bạn nhớ rõ như một lời động viên và khuyến khích bạn nỗ lực trong công việc. Bạn đang làm việc tại công sở, môi trường mà sự bình đẳng nên đặt lên cao nhất. Bạn đang hợp tác với đồng nghiệp của mình để làm việc tốt hơn; chứ không hợp tác dựa trên độ tuổi. Cái tôi quá cao trong công việc chẳng thể giúp bạn tiến xa hơn trên con người sự nghiệp của mình.

Đọc thêm: Nhược điểm của Gen Z trong vấn đề tuổi tác ở môi trường công sở

Tận dụng tốt kinh nghiệm 

Bạn là người làm việc ở công ty trước người quản lý nhỏ tuổi; đây có thể xem là một lợi thế vì bạn hiểu rõ các thức tổ chức hoạt động hơn họ. Vậy tại sao không tận dụng điều này để làm việc tốt hơn? Hãy hướng dẫn cho người quản lý trẻ tuổi cách các đội nhóm làm việc với nhau; thay vì ghen tị với cấp bậc của họ. Đây là cách gắn kết nhanh chóng và hiệu quả. 

Tinh thần hỗ trợ 

Xu hướng tự nhiên muốn được hướng dẫn những người nhỏ tuổi hơn không chỉ phổ biến trong cuộc sống; mà ngay cả trong công việc cũng vậy. Điều khá hữu ích cho việc xây dựng mối quan hệ của bạn và sếp trẻ tuổi hơn. Thay vì giữ suy nghĩ “chỉ làm việc của mình”, sao bạn không thử tạo môi trường làm việc mở.

Ở đó, bạn vẫn có thể đóng vai trò như người hướng dẫn vì đã có kinh nghiệm trước đó và hỗ trợ nhau cùng làm việc tốt hơn. Hãy trở thành nhân viên mà người quản lý của bạn có thể tin tưởng; thảo luận ý kiến trước khi quyết định thay vì biến thành người bốc đồng và cứng nhắc.

Đọc thêm: Bị Sếp Ghét Có Nên Nghỉ Việc?

Tập trung vào mục tiêu chung

Dù làm việc ở bất cứ cương vị nào thì điều quan trọng cả bạn và sếp cần hướng đến chính là mục tiêu chung; đạt hiệu quả tốt nhất. Do đó, bạn chỉ nên tập trung vào kế hoạch, mục tiêu và định hướng của công ty trong thời gian chạy dự án.

Những so đo tuổi tác chỉ khiến bạn phân tâm và kết quả công việc không đạt yêu cầu; Như vậy, tất cả các thành viên trong nhóm đều chịu ảnh hưởng, chứ không riêng mỗi vị sếp trẻ kia.

Hiểu được giá trị của bản thân

Dành sự tập trung cao trong mỗi cuộc họp, hoàn thành tốt các dự án sẽ quyết định con đường sự nghiệp của bạn; chứ không phải người sếp nhỏ tuổi đằng kia. Những gì bạn làm trong công việc sẽ được đánh giá bởi các thành viên khác; không dừng lại ở cấp quản lý trực tiếp.

Đọc thêm: Cách khám phá tiềm năng trong bạn

Glints tin rằng với giá trị bạn tạo ra cho tổ chức, trong tương lai, bạn sẽ nhận được cân nhắc cho vị trí cao hơn. Do đó, hãy nhớ rằng, ngay cả khi bạn đang báo cáo công việc cho người sếp trẻ tuổi thì đó cũng không phải vấn đề quá lớn.

Hiểu được giá trị bản thân, chăm chỉ làm việc và một ngày không xa; mọi nỗ lực này sẽ được đền đáp xứng đáng.

Bài viết được đóng góp bởi Tany

Bài viết có hữu ích đối với bạn?

Đánh giá trung bình 5 / 5. Lượt đánh giá: 1

Chưa có đánh giá nào! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết.

Chúng tôi rất buồn khi bài viết không hữu ích với bạn

Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này!

Làm sao để chúng tôi cải thiện bài viết này?

Tác Giả

Tien Tran

See author’s posts

PREVIOUS

NEXT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *