Vai Trò Của Trách Nhiệm Trong Công Việc Trên Con Đường Thăng Tiến?

Home » Thế Giới Công Sở » Vai Trò Của Trách Nhiệm Trong Công Việc Trên Con Đường Thăng Tiến?

Home » Thế Giới Công Sở » Vai Trò Của Trách Nhiệm Trong Công Việc Trên Con Đường Thăng Tiến?

Ngày đăng: 01/01/2023 | Không có phản hồi

Ngày cập nhật: 29/12/2022

Con đường sự nghiệp của bạn sẽ không bao giờ chỉ trải toàn hoa hồng. Để có thể thăng tiến, bạn không chỉ cần kinh nghiệm, kiến thức và kỹ năng mà còn cần có tinh thần trách nhiệm trong công việc.

Vậy, trách nhiệm với công việc là gì? Tại sao bạn cần có tinh thần làm việc nghiêm túc, trách nhiệm? Hãy cùng tìm hiểu với Glints nhé. 

Mục Lục

Tinh thần trách nhiệm là gì? 

Tinh thần trách nhiệm là điều mà mỗi người cần phải có khi làm bất kỳ công việc gì, trách nhiệm khiến chúng ta làm công việc đó với sự nỗ lực và cố gắng hết mình thay vì chỉ hời hợt cho qua. Trách nhiệm có thể được coi là gánh nặng, nhưng nó cũng là cách để ta hoàn thiện bản thân và phát triển hơn nữa trên con đường sự nghiệp. 

Mỗi người đều cần có trách nhiệm với bản thân, với gia đình và xã hội. Khi sống một cách có trách nhiệm, chúng ta sẽ chủ động hơn trong mọi công việc và tự tin phát triển bản thân. Tinh thần trách nhiệm giúp ta không ngại khó khăn thử thách và sẵn sàng nhận sai, sửa sai.

Người sống có trách nhiệm luôn được mọi người tôn trọng và có thể đạt được thành công trong cuộc sống. 

Vậy trách nhiệm trong công việc là gì?

Trách nhiệm trong công việc là việc bạn hoàn thành những nhiệm vụ được giao phó một cách tốt nhất. Điều đó nghĩa là bạn cần hoàn thành công việc đúng thời hạn, đảm bảo chất lượng, khối lượng và kịp thời báo cáo những vấn đề phát sinh và đề xuất phương án giải quyết.

Khi bạn được giao nhiệm vụ, người quản lý sẽ giao bạn phụ trách các công việc trong dự án. Họ tin tưởng bạn sẽ hoàn thành tốt công việc và mang đến chất lượng công việc tốt nhất. Những người có trách nhiệm và nghiêm túc làm việc sẽ nỗ lực để đảm bảo công việc được hoàn thành.

Vì vậy, họ luôn làm việc hết mình để mang lại hiệu quả cao như mong đợi của họ cũng như của của sếp. Về cơ bản, đó là ý nghĩa của trách nhiệm trong công việc. 

Nếu bạn là một nhân viên có trách nhiệm, bạn sẽ dễ dàng lấy được lòng tin của người quản lý và có nhiều cơ hội thăng tiến trong công việc hơn.

Ngoài ra, với trách nhiệm của mình, bạn sẽ luôn nỗ lực để hoàn thành công việc một cách tốt nhất, từ đó các kỹ năng làm việc của bạn sẽ được tăng cao và bạn sẽ có khả năng điều hành dự án sau này.  

Có được gì từ tinh thần trách nhiệm cao?

Tinh thần trách nhiệm cao trong công việc sẽ giúp một nhân viên: 

Biểu hiện của người có trách nhiệm trong công việc 

Một người có trách nhiệm sẽ luôn quý trọng thời gian của bản thân. Điều đó thể hiện ở việc bạn biết cách quản lý thời gian và phân bổ thời gian hợp lý.

Đọc thêm: Mẫu Kế Hoạch Quản Lý Thời Gian & 8 Bước Lên Kế Hoạch Quản Lý Thời Gian Hiệu Quả

Người có trách nhiệm luôn nỗ lực và cố gắng vì lợi ích chung của tổ chức. Họ hiểu rằng những việc mình làm sẽ có ảnh hưởng lớn đến tập thể và vì vậy, họ sẽ không lơ là và tỏ ra hời hợt. 

Thêm vào đó, việc nỗ lực và cố gắng sẽ giúp họ cảm thấy vui vẻ và hạnh phúc hơn. Họ không trì hoãn công việc và lan toả năng lượng tích cực đến những người xung quanh. 

Biểu hiện của tinh thần trách nhiệm còn nằm ở việc không bao giờ đổ lỗi cho hoàn cảnh hoặc cho người khác. Biết nhận sai và nỗ lực để sửa đổi là điều mà bất kỳ người sống có trách nhiệm nào cần phải có.

Một người sống có trách nhiệm sẽ ít làm việc theo cảm tính, “đến đâu làm đến đó”. Thay vào đó, họ sẽ cân nhắc mọi công việc và lập kế hoạch cho bản thân một cách chi tiết.

Điều này sẽ giúp họ nắm bắt được mình cần phải làm việc gì trước, việc gì sau và không rơi vào tình trạng “việc đè đầu”. 

Biết cách tôn trọng và công nhận sự cố gắng của người khác cũng là một nét tính cách của người sống có trách nhiệm. Việc tôn trọng và công nhận người khác sẽ giúp họ sẵn sàng học hỏi kinh nghiệm, kiến thức để có thể phát triển bản thân.  

Tập trung làm việc giúp tăng hiệu suất công việc một cách đáng kể. Vì vậy, một người có trách nhiệm sẽ luôn tập trung vào công việc của mình thay vì những vấn đề không liên quan. 

Biểu hiện của một người có trách nhiệm là họ sẽ không than thở hay viện cớ cho bản thân mình. Thay vào đó, họ biết cách giải quyết các vấn đề của mình để không ảnh hưởng đến người khác. 

Người có trách nhiệm luôn biết cách bình tĩnh trước mọi việc, không để sự ghen tị, tức giận vượt quá tầm kiểm soát. Họ biết rằng cảm xúc tiêu cực chỉ khiến mọi việc trở nên tồi tệ hơn. Vì vậy, biết cách quản lý cảm xúc sẽ giúp họ có biểu hiện tốt hơn. 

Cách nâng cao ý thức trách nhiệm trong công việc 

Nếu muốn nâng cao ý thức trách nhiệm trong công việc, bạn cần sống một cách có kỷ luật. Luôn chấp hành các quy định của công ty và xã hội. Ngoài ra, hãy đề ra những nguyên tắc cho bản thân mình và cố gắng thực hiện mọi thứ theo nguyên tắc. 

Tiếp theo, hãy luôn giải quyết vấn đề một cách triệt để, đừng có khái niệm nửa vời khi làm bất cứ điều gì. Điều này sẽ giúp bạn tạo dựng thói quen hoàn thành công việc ngay lập tức.

Ngoài ra, hãy học cách xử lý tình huống một cách linh hoạt khi khó khăn ập tới. Mặc dù sẽ không thể giải quyết chúng gọn gàng ngay ở lần đầu tiên nhưng việc đó sẽ cho bạn kinh nghiệm giúp bạn phát triển hơn sau này.  

Bạn không chỉ có trách nhiệm với bản thân mình, mà còn cần có trách nhiệm với đồng nghiệp, cấp trên, cấp dưới của mình. Vì vậy, hãy nỗ lực giúp đỡ mọi người nếu có thể.

Việc giúp đỡ người khác cũng cho phép bạn học được các kiến thức mình chưa từng biết và trở nên hoàn thiện hơn. 

Đọc thêm: Multitask Là Gì? 5 Cách Cải Thiện Kỹ Năng Đa Nhiệm

Những câu nói hay về trách nhiệm trong công việc & cuộc sống

Cùng Glints tìm hiểu câu nói hay về trách nhiệm trong công việc để tìm ra nguồn cảm hứng cho bản thân mình:

1. “Hãy có trách nhiệm với cuộc đời mình. Hãy biết rằng chính bạn là người sẽ đưa bạn tới nơi bạn muốn đến chứ không phải ai khác.” – Les Brown

2. “Về lâu về dài, chính chúng ta sẽ định hình bản thân con người chúng ta và cuộc sống của chúng ta. Quá trình đó không bao giờ kết thúc cho tới khi ta chết. Rốt cuộc thì chúng ta luôn phải gánh chịu mọi trách nhiệm về chính sự lựa chọn của mình.” – Eleanor Roosevelt

3. “Cuộc sống là một món quà, và nó cho chúng ta đặc ân, cơ hội, và trách nhiệm trao tặng lại điều gì đó bằng cách trở nên lớn lao hơn.” – Tony Robbins

4. “Việc sẵn sàng nhận lấy trách nhiệm của cuộc đời mình chính là điểm xuất phát của lòng tự trọng.” – Joan Didion

5. “Triết lý của một người không được thể hiện tốt nhất bằng ngôn từ; nó được thể hiện trong những lựa chọn của anh ta, v.v, và những lựa chọn của chúng ta rốt cuộc chính là trách nhiệm của chúng ta.” – Eleanor Roosevelt

6. “Bạn hoàn toàn chịu trách nhiệm về tất cả con người bạn hiện tại, tất cả mọi thứ bạn có và tất cả những gì bạn sẽ trở thành.” – Brian Tracy

7. “Tự do đòi hỏi rất nhiều ở mỗi người. Đi cùng với tự do là trách nhiệm. Với người không sẵn sàng trưởng thành, người không muốn mang sức nặng của chính mình, đây là một viễn cảnh đáng sợ.” – Eleanor Roosevelt

Tạm kết

Để trở thành một người có tinh thần trách nhiệm trong công việc ở tương lai, bạn sẽ phải nỗ lực rất nhiều. Tuy nhiên chắc chắn những nỗ lực của bạn sẽ được đền đáp nếu bạn biết cách lên kế hoạch cho bản thân mình và nghiêm túc làm theo những kế hoạch đó. Vì vậy, đừng bao giờ bỏ cuộc nhé. 

Bài viết có hữu ích đối với bạn?

Đánh giá trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá: 0

Chưa có đánh giá nào! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết.

Chúng tôi rất buồn khi bài viết không hữu ích với bạn

Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này!

Làm sao để chúng tôi cải thiện bài viết này?

Tác Giả

Glints Writers

 

See author’s posts

PREVIOUS

NEXT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *