Vì Sao Bạn Nên Có Nguyên Tắc Làm Việc 90 Phút?

Home » Thế Giới Công Sở » Vì Sao Bạn Nên Có Nguyên Tắc Làm Việc 90 Phút?

Ngày

Home » Thế Giới Công Sở » Vì Sao Bạn Nên Có Nguyên Tắc Làm Việc 90 Phút?

Ngày đăng: 26/11/2019 | Không có phản hồi

Ngày cập nhật: 22/11/2022

Bạn có bao giờ bị khủng hoảng thời gian? Bạn cảm thấy 24 tiếng mỗi ngày là không đủ? Dù ngồi trước màn hình máy tính cả ngày nhưng bạn vẫn không giải quyết hết công việc?

Thật ra, vấn đề của bạn không phải “làm việc bao lâu” mà là “làm việc như thế nào”. Hãy thử áp dụng nguyên tắc làm việc 90 phút – chìa khóa giúp bạn tối ưu năng suất của mình.

Mục Lục

Thời gian tập trung của não bộ là bao lâu?

Một giấc ngủ bình thường của con người bao gồm 2 giai đoạn chính là NREM và REM. Nói một cách đơn giản, khi ngủ, cơ thể bạn sẽ có sự luân chuyển qua lại giữa giấc ngủ sâu và giấc ngủ nông. Mỗi chu kỳ này kéo dài khoảng 90 phút và lặp lại từ bốn đến sáu lần mỗi đêm. 

Tương tự như thế, não bộ con người khi thức cũng hoạt động dựa theo mô hình này. Não không được thiết kế để hoạt động với 100% công suất cả ngày. Theo nghiên cứu, thời gian tập trung của não là không quá 90 phút. Sau đó, ta cần khoảng 15 phút nghỉ ngơi để não có thể phục hồi và quay lại làm việc hiệu quả.

Do đó, việc tận dụng hết thời gian tập trung của não là vô cùng quan trọng trong việc sắp xếp thời gian làm một công việc nào đó.

Đọc thêm: Cách Tập Trung Làm Việc Hiệu Quả

Cách Luyện Tập Nguyên Tắc Làm Việc 90 Phút

Với nhiều người, nghỉ ngơi sẽ làm ảnh hưởng đến tiến độ công việc, bởi họ cho rằng: “Thư giãn thế nào được với danh sách quá dài những việc cần làm chứ?” Họ luôn tự nhủ: “Nốt một chút nữa thôi”, sau đó lại tiếp tục dán mắt vào màn hình, uống vội ngụm cà phê, thậm chí bỏ cả bữa trưa, và làm việc cho đến khi kiệt sức.

Có phải bạn nhìn thấy bóng dáng của mình đâu đây? Đã đến lúc thay đổi nguyên tắc làm việc của bạn rồi đó! Công việc là quan trọng, nhưng chỉ khi tinh thần thoải mái thì bạn mới có thể thực hiện tốt được.

Sau mỗi 90 phút tập trung, hãy coi việc nghỉ ngơi là một phần quan trọng của quá trình làm việc. Ngay khi bạn cảm thấy mình bị xao nhãng, suy nghĩ vẩn vơ, bạn có thể nạp pin cho mình bằng cách đứng dậy, làm vài động tác giãn cơ, rời văn phòng và đi dạo để thay đổi không khí. Hoặc đơn giản hơn, uống một ngụm nước cũng khiến cho bạn tỉnh táo và phấn chấn hơn nhiều. 

Theo nghiên cứu, một người bình thường nháy mắt 12-13 lần một phút, còn khi tập trung mắt chỉ nháy 4-5 lần trong cùng khoảng thời gian. Việc này khiến cho nhãn cầu bị khô, gây ra tình trạng lóa mắt, chảy nước mắt hay đau đầu.

Ngoài ra, ánh sáng xanh từ màn hình có năng lượng lớn nhất trong số các ánh sáng nhìn thấy được. Do đó, chúng có thể đâm xuyên qua các lớp lọc ánh sáng tự nhiên của nhãn cầu, gây tổn thương võng mạc và suy giảm thị lực. 

Vì vậy, đối với những người công việc gắn liền với màn hình máy tính, hãy cho mắt nghỉ ngơi sau mỗi 90 phút. Trong khoảng thời gian này, bạn có thể hướng mắt ra xa, massage mắt nhẹ nhàng hoặc cố chớp mắt nhiều lần để mắt không bị khô.

Và dĩ nhiên, đừng để mình bị điện thoại cám dỗ. Việc lướt web, check email ngốn nhiều thời gian hơn bạn nghĩ và càng khiến bạn căng thẳng hơn thôi. 

Đọc thêm: Cách Để Hết Buồn Ngủ Khi Làm Việc

Mấu chốt của nguyên tắc làm việc 90 phút: Tập trung tốt hơn tạo ra năng suất cao hơn

Hầu hết chúng ta dành ra 8 tiếng mỗi ngày để làm việc. Nhưng thú thật đi, trong 8 tiếng đó đâu mới là thời gian ta thật sự chú tâm vào công việc của mình?

Kết quả của công việc không phụ thuộc vào thời gian bạn bỏ ra, mà là cách bạn sử dụng chúng như thế nào. Nếu trong 8 tiếng đó, bạn vừa làm việc vừa bị xao nhãng bởi tin nhắn điện thoại, tán gẫu với đồng nghiệp hay những suy nghĩ bâng quơ thì chẳng phải thời gian trôi qua vô ích sao?

Hãy lên kế hoạch cho não bộ sau khi đã biết được con người tập trung được bao lâu. Trong 90 phút thời gian tập trung của não bộ, hãy tập trung cao độ vào công việc và sau đó nghỉ ngơi chính là chìa khóa cho thành công. Nguyên tắc này giúp bạn giữ cho mình sự tỉnh táo và quan trọng hơn là hiệu suất công việc cũng tăng lên đáng kể.

Đọc thêm: Multitasking Có Thực Sự Hiệu Quả?

Đừng chỉ làm việc chăm chỉ, hãy làm việc thông minh nữa. Hãy áp dụng nguyên tắc làm việc 90 phút cùng Glints ngay hôm nay và cảm nhận sự khác biệt trong công việc nhé.

Bài viết được đóng góp bởi Trang Hình

Bài viết có hữu ích đối với bạn?

Đánh giá trung bình 4.5 / 5. Lượt đánh giá: 6

Chưa có đánh giá nào! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết.

Chúng tôi rất buồn khi bài viết không hữu ích với bạn

Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này!

Làm sao để chúng tôi cải thiện bài viết này?

Tác Giả

Tien Tran

See author’s posts

PREVIOUS

NEXT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *