Vì Sao Bạn Nên Tham Gia Chương Trình Trao Đổi Sinh Viên?

Home » Phát Triển Bản Thân » Vì Sao Bạn Nên Tham Gia Chương Trình Trao Đổi Sinh Viên?

Home » Phát Triển Bản Thân » Vì Sao Bạn Nên Tham Gia Chương Trình Trao Đổi Sinh Viên?

Ngày đăng: 12/12/2021 | Không có phản hồi

Ngày cập nhật: 06/12/2022

Ngày nay, chương trình trao đổi sinh viên đã trở nên phổ biến và thu hút lượng tham gia đông đảo vì đem đến nhiều lợi ích bất ngờ. Có thể nói, đây là bước đệm quan trọng để giúp nhiều bạn trẻ có thể phát triển toàn diện trong tương lai.

Nếu bạn vẫn đang phân vân không biết có nên đăng ký tham gia chương trình này hay không; bài viết sau đây của Glints Việt Nam sẽ giúp bạn nhanh chóng quyết định ngay!

Mục Lục

Chương trình trao đổi sinh viên là gì?

Chương trình này được tổ chức bởi các trường đại học có liên kết với các đối tác giáo dục ở quốc gia khác.

Các bạn sinh viên đăng ký tham gia hoạt động theo từng thời điểm nhất định trong năm. Thời gian trao đổi diễn ra linh hoạt, có thể từ 01 tuần đến 03 tháng.

Khi tham gia, tùy thuộc vào trường đối tác mà bạn sẽ nhận quyền lợi khác nhau. Đó có thể là học bổng; hỗ trợ ký túc xá hoặc thuê phòng tại nhà cư dân bản địa với chi phí thấp; v..v… 

Dù bạn chọn hình thức trao đổi văn hóa (cultural exchange) hay trao đổi học thuật (credits exchange); bạn đều có thể thu được rất nhiều lợi ích và kinh nghiệm thực tiễn từ những chương trình này.

Đọc thêm: Xin Thực Tập Nước Ngoài Như Thế Nào?

Những lý do thúc đẩy bạn nên tham gia vào chương trình trao đổi sinh viên

Dành thời gian và chi phí để tham gia chương trình trao đổi sinh viên không chỉ mang lại những trải nghiệm thú vị, nâng cao bản thân, mà còn là cơ hội việc làm trong tương lai.

Tiếng Anh chắc chắn là ngoại ngữ đầu tiên bạn có thể cải thiện đáng kể sau một kỳ tham gia chương trình trao đổi sinh viên.

Quá trình học tập và tạm trú như người bản địa thực thụ tạo cơ hội cho bạn rèn luyện phản xạ giao tiếp; tiếp nhận từ ngữ mới hiệu quả hơn.

Nếu bạn đến tạm trú tại các quốc gia mà tiếng Anh là ngôn ngữ thứ 2 như Việt Nam; thì bạn sẽ có thêm lợi thế học ngoại ngữ mới.

Đọc thêm: Top 10 Phần Mềm Học Ngoại Ngữ Hiệu Quả

Khi tham gia chương trình trao đổi sinh viên, bạn sẽ không chỉ nhận được hỗ trợ tài chính xuyên suốt quá trình học tập, mà còn là chi phí sinh hoạt. 

Thông thường, các khóa học của dạng chương trình này thường ngắn hơn so với việc bạn đi du học tự túc ngay từ đầu. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoản tiền không hề nhỏ.

Và đương nhiên, “món hời” mà bạn nhận được chính là vẫn có thể trải nghiệm văn hóa và nền giáo dục bản địa độc đáo với số tiền tiết-kiệm-hơn này.

Đọc thêm: 5 App Quản Lý Chi Tiêu Cá Nhân Cực Kỳ Hiệu Quả

Một điều chắc chắn rằng, nếu bạn đủ cởi mở và quản giao, bạn có thể xây dựng mối quan hệ tốt với những người dân bản địa trong thời gian sinh sống tại đây.

Hơn thế nữa, hằng năm các chương trình trao đổi sinh viên vẫn đều đặn đón hàng trăm, hàng nghìn các bạn trẻ năng động trên thế giới.

Ngoài việc trải nghiệm môi trường học tập quốc tế, bạn sẽ có cơ hội làm quen và học hỏi nhiều nền văn hóa khác nhau. Từ đó, xây dựng mạng lưới kết nối cá nhân khắp năm châu.

Việc học tại một nơi xa nhà chính là cơ hội cho bạn trưởng thành hơn từ những việc nhỏ như lập kế hoạch làm việc khoa học; sắp xếp thời gian cân bằng giữa học tập và thư giãn.

Tham gia các chương trình trao đổi tại trường bạn đang học liên kết sẽ giúp bạn thuận tiện chuyển đổi tín chỉ và “làm đẹp” bảng điểm sau này.

Thành tích học tập và các nỗ lực ngoại khóa khi đi du học ngắn hạn vẫn sẽ được ghi nhận trực tiếp vào bảng kết quả học tập tại Việt Nam.

Bên trường đối tác cũng sẽ trao cho bạn chứng chỉ chứng nhận kết quả sau khi khóa học kết thúc. Điều này rất có lợi cho quá trình xin việc hay đăng ký du học trong tương lai.

Một sự thật có thể bạn chưa biết: sinh viên trao đổi luôn được ưu ái sự quan tâm từ phía trường quốc tế. Tại sao ư?

Vì quá trình học tập của chương trình này thường sẽ ngắn hơn, nên bất cứ ai tại nước bản xứ cũng muốn tạo cơ hội cho “những người bạn mới” có trải nghiệm tốt nhất.

Nhờ đó mà cơ hội được học tập trực tiếp với các chuyên gia, giáo sư giỏi cũng sẽ dễ dàng hơn.

Đọc thêm: Làm Việc Cho Công Ty Nước Ngoài Có Gì Hay?

Theo Oxfam, để trở thành công dân toàn cầu, người trẻ không chỉ cần kiến thức, mà còn có ý chí đạt được những thành tựu của riêng mình. Việc tham gia chương trình sẽ giúp bạn xây dựng mục tiêu mới cho quá trình phát triển bản thân.

Thêm nữa, việc trải nghiệm nền văn hóa đa dạng có thể trở thành nguồn cảm hứng cho ý tưởng sáng tạo, mới lạ.

Những chương trình trao đổi sinh viên nổi bật

Chương trình trao đổi sinh viên các nước Đông Nam Á (AIMS) là một trong những chương trình nổi bật bạn cần quan tâm nếu là sinh viên chính quy của các trường sau đây: Đại học Ngoại thương, Đại học Nông Lâm TP Hồ Chí Minh, Đại học Huế, Đại học Kinh tế quốc dân, Đại học Thái Nguyên, Đại học Hàng Hải, Đại học Giao thông Vận tải, Đại học Thủy lợi và Đại học Nông nghiệp.

Tùy vào mỗi trường, bạn có thể nhận được các ưu đãi khác nhau với trường đối tác. Đây đều là các trường uy tín và có kinh nghiệm trong tổ chức sinh viên trao đổi với tiêu chí riêng biệt.

Ngoài ra, nếu bạn là sinh viên của trường Đại học Ngoại Thương, bạn có thể tham khảo danh sách các trường liên kết quốc tế trên toàn thế giới này để tìm kiếm cơ hội tham gia các loại hình chương trình tương tự.

Tương tự như Đại học Ngoại Thương, các bạn sinh viên tại Đại học Kinh Tế-ĐHQGHN cũng được tạo điều kiện để tham gia vào rất nhiều các chương trình trao đổi sinh viên, với những điểm đến và mục đích khác nhau.

Một số chương trình nổi bật tại đây có thể kể đến như: 

Bạn có thể ghé thăm website chính thức của trường để không bỏ lỡ những cơ hội học bổng và trao đổi sinh viên quý giá nhé!

Mỗi năm, rất nhiều những chương trình trao đổi sinh viên với mục đích giao lưu văn hóa được Ban Quốc Tế Trung Ương Đoàn kết hợp với các nước phối hợp thực hiện. 

Các đại biểu ưu tú trên khắp cả nước sẽ được chọn lọc và gửi đi tham dự các chương trình giao lưu này, điển hình như JENESYS 2.0 (tại Nhật Bản), SSEAYP (tại Đông Nam Á), hay AISEP (chương trình giao lưu giữa ASEAN và Ấn Độ), v.v.

Đây là những chương trình được ở thường niên, vì vậy hãy thường xuyên dõi theo websitefacebook của Ban Quốc Tế Trung Ương Đoàn để cập nhật nhé.

Nếu bạn là sinh viên tự do hoặc là sinh viên các trường khác, không có chương trình trao đổi liên kết được liệt kê bên trên, bạn cũng đừng lo nhé!

Vẫn có vô vàn cơ hội ngoài kia để bạn chủ động khám phá và trải nghiệm đấy. Để cập nhật các thông tin mới nhất về các chương trình trao đổi sinh viên, học bổng ngắn hạn,…. bạn có thể tìm đến HannahEd để tìm hiểu và lựa chọn nhiều phương án du học ngắn hạn khác nếu muốn có thêm những trải nghiệm học tập mới mẻ tại môi trường quốc tế.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham gia khóa học tìm và apply học bổng cùng Hannah để cải thiện kỹ năng viết hồ sơ và phỏng vấn, giúp bạn tự tin hơn, rút ngắn khoảng cách tới ước mơ du học.

Mọi thông tin chi tiết, bạn vui lòng tham khảo website: https://hannahed.co/ nhé. Glints chúc bạn sẽ có trải nghiệm thật vui và ý nghĩa với những quyết định của bản thân mình.

Bài viết được đóng góp bởi Tany

Bài viết có hữu ích đối với bạn?

Đánh giá trung bình 5 / 5. Lượt đánh giá: 1

Chưa có đánh giá nào! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết.

Chúng tôi rất buồn khi bài viết không hữu ích với bạn

Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này!

Làm sao để chúng tôi cải thiện bài viết này?

Tác Giả

Tien Tran

See author’s posts

PREVIOUS

NEXT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *