Viết Quá Trình Học Vấn Trong Đơn Xin Việc Như Thế Nào Cho Chuẩn?

Home » Bí Quyết Tìm Việc » Viết Quá Trình Học Vấn Trong Đơn Xin Việc Như Thế Nào Cho Chuẩn?

Home » Bí Quyết Tìm Việc » Viết Quá Trình Học Vấn Trong Đơn Xin Việc Như Thế Nào Cho Chuẩn?

Ngày đăng: 09/08/2022 | Không có phản hồi

Ngày cập nhật: 26/11/2022

Trong bất kỳ hồ sơ xin việc nào cũng có một phần dành cho quá trình học vấn. Đây là một phần thông tin rất quan trọng và phổ biến khi nhà tuyển dụng sàng lọc CV. Tuy nhiên, khái niệm quá trình học vấn trong đơn xin việc còn khá mới với các bạn sinh viên mới tốt nghiệp và đang trong giai đoạn hoàn thiện sơ yếu lý lịch. 

Vậy quá trình học vấn trong đơn xin việc là gì và cách ghi quá trình học vấn trong đơn xin việc như thế nào là chuẩn nhất?

Mục Lục

Trình độ học vấn là gì? 

Trình độ học vấn là thuật ngữ cho biết mức độ học tập cao nhất của một người sau khi đã hoàn tất và đạt được các chứng chỉ từ các cấp bậc. Trong đó, trình độ để chỉ về học vấn của một người đã hoàn thành sau quá trình học tập. 

Mỗi cấp độ học vấn đã đạt được, là trình độ của mỗi người. Trình độ bao gồm nhiều cấp bậc như hệ mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, đại học, cao học hay tiến sĩ. Học vấn là lượng kiến thức được tích lũy qua thời gian dài học tập và rèn luyện. 

Trình độ học vấn càng cao thì kiến thức được dung nạp càng lớn. Người có trình độ học vấn cao là người có nhiều hiểu biết sâu rộng và có nhiều cơ hội thành công trong tương lai.

Vai trò của quá trình học vấn trong đơn xin việc 

Bất cứ vị trí hay công việc ở các lĩnh vực ngành nghề nào cũng cần có kiến thức chuyên môn và kỹ năng nhất định để hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao. 

Do đó, quá trình học vấn trong đơn xin việc luôn được các doanh nghiệp và nhà tuyển dụng chú ý nhiều nhất để giúp họ xác định các ứng viên có đủ tiêu chí phù hợp với doanh nghiệp hay không, cũng như dễ dàng sàng lọc và chọn ra các ứng viên thích hợp. Chính vì vậy quá trình học tập trong CV là một phần quan trọng không kém kinh nghiệm làm việc.

Trình độ học vấn còn thể hiện trình độ văn hoá và trình độ chuyên môn của mỗi người. Vì thế, bạn cần viết quá trình học vấn trong CV một cách rõ ràng và thật cẩn thận để truyền tải thông tin về bằng cấp mà bạn đạt được đến với nhà tuyển dụng.

Để nắm rõ hơn về cách viết trình độ vấn trong đơn xin việc, mời bạn xem qua mục phía dưới.

Đọc thêm: Bí quyết viết CV tìm việc cho sinh viên mới ra trường

Cách viết trình độ học vấn trong đơn xin việc chuẩn nhất 

Để tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng bằng trình độ học vấn của mình, bạn có thể tối ưu phần nội dung này sao cho thu hút nhà tuyển dụng thay vì chỉ đơn thuần liệt kê trường học của mình. Sau đây là cách ghi quá trình học vấn trong đơn xin việc chuyên nghiệp, dễ tạo ấn tượng nhất.

Bạn cần biết cách sắp xếp các thời gian học vấn hợp lý. Bạn nên viết trình độ học vấn cao nhất của bản thân và từ gần nhất cho đến khoảng thời gian học tập xa nhất so với thời điểm hiện tại.

Bạn cũng nên ghi rõ tên trường và chuyên ngành mình tốt nghiệp. Điều này không chỉ tạo sự chuyên nghiệp mà còn tăng cao uy tín của bạn với nhà tuyển dụng.

Cần phân chia rõ ràng khi viết các thông tin liên quan đến trường lớp và chứng chỉ đã hoàn thành. Có thể chia thành các mục nhỏ khi đề cập quá trình học vấn trong CV để chuyên nghiệp trong cách trình bày. 

Chia làm nhiều mục như mục học  vấn chuyên môn, mục chứng chỉ nghiệp vụ, v.v. Các thông tin quan trọng cần được làm nổi bật và sắp xếp phía trước. Các mục nhỏ hơn sẽ xếp sau đó như thành tích trong quá trình học hay các giải thưởng được nhận, v.v.

Để thể hiện trình độ văn hoá đơn xin việc bạn không cần phải mô tả quá trình học tập trong cv một cách quá chi tiết tường tận các cấp học của mình.

Bạn có thể bỏ qua thông tin trường tiểu học và các cấp trung học vì trước khi theo học các cấp bậc cao hơn như Cao đẳng, Đại học hay Trung cấp, v.v, bạn đều cần trải qua đủ các trình độ tiểu học và trung học. 

Do đó, nhà tuyển dụng sẽ không có nhu cầu muốn biết những thông tin cơ bản. Nếu bạn có các giải thưởng lớn ở cấp bậc THPT, bạn có thể cân nhắc đưa vào hồ sơ xin việc. Trong trường hợp bạn chỉ tốt nghiệp THPT, hãy ghi trình độ học vấn của bạn là 12/12 chứ không cần liệt kê các trường bạn đã theo học.

Điểm trung bình không phải là một yếu tố thật sự cần thiết khi ghi quá trình học vấn trong đơn xin việc và nó có thể trở nên dư thừa và làm CV dài dòng hơn. Nhà tuyển dụng sẽ yêu cầu thông tin này nếu họ thật sự muốn biết. 

Bên cạnh đó, nếu điểm trung bình bạn là những con số không quá tốt, sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến CV của bạn, khiến bạn dễ dàng bị loại hơn. Tuy nhiên, nếu bạn có điểm trung bình cao, bạn có thể điền vào CV của mình để thu hút và tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Để thay thế điểm trung bình, bạn có thể ghi các thông tin về thành tích, giải thưởng liên quan đến công việc hay chứng chỉ chuyên môn sẽ hiệu quả hơn. 

Các nhà tuyển dụng thường sử dụng các chứng chỉ liên quan ngoài trình độ học vấn để sàng lọc và thu hẹp nhóm ứng viên tiềm năng. Chính vì vậy, bạn có thể học và lấy các chứng chỉ uy tín trong ngành nghề của mình để đưa vào CV, đem đến cơ hội cao hơn cho bản thân. Chứng chỉ tiếng Anh cũng là một điểm sáng trong đơn xin việc.

Các loại bằng cấp trong cv liên quan đến vị trí công việc như bằng Cao đẳng, Đại học, Thạc Sỹ, v.v., cũng có thể được thêm vào.

Đọc thêm: Những điều “nên” và “không nên” viết trong CV xin việc

Tham khảo một số cách viết trình độ học vấn trong đơn xin việc 

Có thể bạn nghĩ viết quá trình học vấn trong CV cũng không quá khó vì chỉ đơn giản liệt kê ngành học, nơi học, thời gian học và hoàn thành khi nào.Tuy nhiên, để có thể gây chú ý cho nhà tuyển dụng giữa rất nhiều CV, bạn cần biết làm thế nào để làm nổi bật trình độ học vấn và kiến thức chuyên ngành của bản thân. 

Viết CV đơn giản nhưng ấn tượng để qua được Applicant Tracking System là không hề dễ và bạn có thể tham khảo một số mẫu CV phía dưới đây.

Đọc thêm: Cách viết đơn xin việc giúp bạn thật nổi bật trước các ứng viên khác

Kết luận 

Quá trình học vấn trong đơn xin việc là một trong những yếu tố để nhà tuyển dụng quyết định có ứng tuyển bạn hay không. Trình độ học vấn sẽ giúp bạn có nhiều cơ hội nghề nghiệp và phát triển hơn. 

Bên cạnh đó, cách trình bày quá trình học vấn cũng là chìa khoá để gây sự chú ý đến với nhà tuyển dụng và thể hiện sự chuyên nghiệp của bạn. Vì thế, bạn cần biết cách trình bày và ghi trình độ học vấn trong CV để ghi điểm và lọt vào “mắt xanh” của nhà tuyển dụng.

Theo dõi Glints để xem thêm nhiều bài viết hữu ích khác nhé!

Bài viết có hữu ích đối với bạn?

Đánh giá trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá: 0

Chưa có đánh giá nào! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết.

Chúng tôi rất buồn khi bài viết không hữu ích với bạn

Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này!

Làm sao để chúng tôi cải thiện bài viết này?

Tác Giả

Glints Writers

 

See author’s posts

PREVIOUS

NEXT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *