Viral Video Marketing Là Gì? Xu Hướng Video Viral Hiện Nay

Home » Phát Triển Bản Thân » Viral Video Marketing Là Gì? Xu Hướng Video Viral Hiện Nay

Home » Phát Triển Bản Thân » Viral Video Marketing Là Gì? Xu Hướng Video Viral Hiện Nay

Ngày đăng: 19/09/2022 | Không có phản hồi

Ngày cập nhật: 05/10/2022

Các phương thức Marketing mới đang nổi lên một cách mạnh mẽ, Viral Video Marketing là một trong số đó, đây là một công cụ giúp truyền tải thông điệp của doanh nghiệp, giúp nó được lan tỏa ra rộng rãi và phổ biến hơn trong quần chúng.

Vậy cụ thể hơn thì Viral Video Marketing là gì? Những lợi ích và rủi ro mà nó mang lại và làm thế nào để tạo ra một video viral? Theo chân Glints để cùng tìm hiểu kỹ hơn nhé!

Mục Lục

Viral Video Marketing là gì?   

Video là một trong những hình thức tiếp thị kỹ thuật số hấp dẫn nhất, được các nhãn hàng quan tâm. Xét cho cùng, các yếu tố hình ảnh và âm thanh của video có khả năng thu hút sự chú ý của khán giả hơn là những  nội dung cần đọc hiểu.

Tuy nhiên, không phải tất cả video đều được viral (lan truyền). Nếu không có công ty tiếp thị tạo ra những chiến lược và một số nội dung giật gân, gây tò mò, chú ý thì rất có thể các video của bạn sẽ không đạt được trạng thái viral.

Viral video marketing là một kỹ thuật tiếp thị, tập trung vào việc quảng cáo và nhận diện thương hiệu hay quảng bá dịch vụ, sản phẩm để đạt được các mục tiêu tiếp thị của bất kỳ tổ chức nào.

Công cụ chính được sử dụng ở đây bao gồm các nền tảng mạng xã hội để thu hút nhiều người xem. Viral video marketing trở nên thành công nếu video đạt được lượng người xem tức thì với số lượng lớn.

Các video được quảng bá thông qua khán giả đang hoạt động trên các phương tiện truyền thông xã hội, những người có khả năng ảnh hưởng đến cộng đồng. 

Đọc thêm: Content Marketing Là Gì? Vai Trò Của Marketing Trong Mọi Doanh Nghiệp

Ưu và nhược điểm của Viral Video Marketing?  

Cách tạo video viral

Để làm một video marketing viral chuyên nghiệp, bạn cần chọn nội dung sáng tạo trong video của mình, thú vị và hấp dẫn.

Video nên mang tính chất giải trí hoặc thông báo, kết nối và có ảnh hưởng đến đối tượng mục tiêu. Bên cạnh đó, video cần phải được chỉnh sửa phù hợp để thu hút người xem và sau đó cần được chia sẻ trên các kênh truyền thông xã hội để nhanh chóng quảng bá video và mang lại nhiều lượt xem hơn. Sau đây là những cách tạo video viral:

Viral video marketing có sức ảnh hưởng đến người xem và nâng cao nhận thức về thương hiệu. Với tiềm năng thuyết phục và chuyển đổi người tiêu dùng, đồng thời khiến họ lựa chọn sử dụng sản phẩm của thương hiệu của bạn.

Để thực sự tạo ra những nội dung có thể truyền tải sâu sắc đến khiến họ có nhu cầu chia sẻ video của bạn cho những người xung quanh.

Muốn hiểu hơn về đối tượng khách hàng mục tiêu của mình, bạn cần thấu hiểu và lắng nghe họ. Điều này cung cấp cho bạn thêm nhiều thông tin về những gì gây chú ý người xem, để nội dung của bạn có liên quan đến những gì mà họ tìm kiếm trên các nền tảng trực tuyến.

Có suy nghĩ làm sao để đưa video trở nên viral là cần thiết nhưng bên cạnh đó, bạn cần phải chuẩn bị một chiến lược thông minh. Bạn cần biết lý do tại sao bạn muốn đưa video của mình lên xu hướng, chính vì vậy bạn phải trả lời được những câu hỏi sau:

Mỗi một viral video marketing đều có những yêu cầu đặt ra khác nhau đối với mỗi người xem ở mỗi giai đoạn trong quá trình đạt được mục tiêu. Do đó, bạn cần biết rõ mục tiêu của mình trước khi bắt đầu sản xuất viral video.

Để tạo một viral video marketing tiềm năng, bước đầu tiên bạn phải làm là lên kế hoạch mọi thứ thật kỹ lưỡng và chi tiết, tạo một brief (bản tóm tắt) và một storyboard (bảng phân cảnh). Mục đích của việc tạo ra một bản tóm tắt sáng tạo chính là để làm sáng tỏ các mục tiêu thực tế, đáp ứng việc truyền tải các thông điệp quan trọng cùng với giọng điệu, độ dài, các kênh phân phối và một số thông tin quan trọng khác.

Mỗi bản tóm tắt có thể giúp bạn điều phối thông điệp của video và mục đích tổng thể từ nhóm nội dung đến nhóm sản xuất video. Với cách làm này, tất cả những nội dung liên quan đến thương hiệu sẽ được gắn kết và có cùng tầm nhìn tổng thể, từ đó củng cố giá trị thương hiệu.

Có thể nói đây là một dạng viral video marketing mang tính tự sự, nó giúp đi sâu vào tâm trí người xem. Không nhất thiết đó phải là một câu chuyện của thương hiệu, mà nó có thể là vấn đề nhức nhối hoặc nổi cộm trong xã hội đang được nhiều người quan tâm. Chính vì thế, cách thức này rất dễ chạm đến cảm xúc của người xem, qua đó cũng làm tăng mức độ nhận diện thương hiệu.

Bằng cách chọn bối cảnh chung cho các ý tưởng sáng tạo của mình, bạn cũng có thể kể một câu chuyện hấp dẫn nào đó trong một khoảng thời gian ngắn bởi lẽ một viral video không nên làm quá dài, gây lan man. Hoặc video của bạn bao gồm một câu hỏi vui mà người xem đã quen thuộc để họ có thể xem video của bạn ngay lập tức mà không cần nhiều thông tin cơ bản.

Kể chuyện hay storytelling là một trong những cách tuyệt vời để sản xuất ra những video mà người xem của bạn thực sự cảm thấy đồng cảm và họ muốn chia sẻ với bạn bè, gia đình. Đây cũng là một điểm khởi đầu tốt giúp nâng cao kỳ vọng thực tế và thu hút sự chú ý của khách hàng.

Việc sản xuất những video ngắn vừa có lợi cho doanh nghiệp và cả người xem. Đối với doanh nghiệp họ sẽ đỡ tốn quá nhiều chi phí, thời gian và công sức để sản xuất ra những viral video nhằm marketing sản phẩm của họ. Còn với người xem, một video có thời lượng quá dài có thể khiến họ cảm thấy nhàm chán hoặc họ không có thời gian để xem hết một video dài như vậy. 

Các xu hướng viral video hiện nay

Với sự ra đời của phương tiện truyền thông xã hội và sự gia tăng phổ biến của các trang web lớn như YouTube, các video mang tính lan truyền nhanh chóng bắt đầu xuất hiện. Từ những video “cà khịa” của các nhãn hàng đối thủ chẳng hạn như Iphone với Samsung hay Coca Cola với Pepsi, các video ngắn, hài hước đã nhận được rất nhiều lượt xem và các các phản hồi tích cực chỉ trong một khoảng thời gian ngắn.

Dưới đây là một số ý tưởng giúp bạn tạo ra video viral marketing của riêng mình:

Để tạo nên xu hướng video lan truyền này, bạn cần phải thuê một hoặc những người nổi tiếng, những người có sức ảnh hưởng trên mạng xã hội để đánh giá sản phẩm của bạn. Họ thường được gọi là Influencers hoặc Kols. Đối với loại video này, bạn cần chuẩn bị kịch bản cho những người có khả năng quảng bá sản phẩm của bạn để xem cảm nhận của họ về sản phẩm cũng như dịch vụ và thương hiệu công ty.

Để làm cho những video này trở nên hiệu quả, bạn cần chạy kịch bản theo hướng quan điểm khách quan. Bằng cách làm đó, bạn không phải PR quá nhiều để thách thức khách hàng của mình.

Trải nghiệm của người nổi tiếng có tác động không nhỏ đến một nhóm người cụ thể và giúp khách hàng tin tưởng vào các sản phẩm, dịch vụ và thương hiệu của bạn.

Đây là một trong những dạng video phổ biến và nhận được nhiều quan tâm nhất. Thông tin trong video giúp cung cấp kiến thức hữu ích cho người xem, giúp người xem cảm thấy họ nhận được giá trị thực. Do đó, bạn cần xây dựng chiến lược marketing dạng video này trong các lĩnh vực liên quan đến các dòng sản phẩm và dịch vụ của công ty bạn.

Quan trọng hơn, bạn có thể khéo léo chèn tên thương hiệu của mình vào video.

Đây là một dạng video hữu ích do Facebook phát triển. Kể từ khi ra đời nó đã được sử dụng bởi nhiều cửa hàng trực tuyến và nhờ đó xu hướng video lan truyền đang đem lại kết quả tốt nhất cho các nhãn hàng. Các video livestream (phát trực tiếp) thường được lan truyền nhanh chóng vì khách hàng có thể xem, bình luận và chia sẻ chúng ngay lập tức.

Tuy nhiên, vì là video phát trực tiếp nên hầu như không được đầu tư kỹ lưỡng nên có thể nó không mang đến hiệu quả nhiều như các video được hoàn thiện chỉn chu.

Các video sáng tạo có nhiều yếu tố gây cười, hài hước được các khán giả trên mạng xã hội chia sẻ rộng rãi và chúng đóng một vai trò quan trọng trong việc tiếp thị viral video marketing.

Mặc dù hài hước không phải là yếu tố duy nhất làm video dễ dàng được chia sẻ hơn nhưng nó là cũng đóng góp một phần quan trọng. Việc mọi người chia sẻ rộng rãi có thể cải thiện lượt xem kênh tiếp thị của bạn.

Lượt chia sẻ của người xem ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng lan truyền của bất kỳ nội dung video nào, đặc biệt thông qua lượt chia sẻ trên các nền tảng như Facebook, Instagram hoặc TikTok. 

Đọc thêm: Design Marketing Là Gì? 6 Lĩnh Vực Không Thể Thiếu Marketing Design

5 chiến lược Viral Video Marketing nổi bật

Mặc dù video Dove’s Real Beauty Sketches đã được tạo ra từ năm 2013, nhưng nó vẫn được ghi trong sách kỷ lục Guinness với tư cách là quảng cáo video được xem nhiều nhất mọi thời đại.

Vào dịp Giáng sinh 2018, một video có tên Love is a Gift của nhà làm phim Phil Beastall đã thu hút sáu triệu lượt xem trên Facebook chỉ trong vài ngày.

Vào đầu năm 2018, The Sun đã đăng tiêu đề:

‘Quảng cáo của Nike” Nothing Beats a Londoner “được ca ngợi là một trong những sản phẩm tốt nhất từng được sản xuất.’.

Đoạn video dài ba phút có sự tham gia của những người nổi tiếng về thể thao và âm nhạc cùng với những thanh niên London, những người đang cố gắng gây tiếng vang lớn trong một số lĩnh vực thể thao nhất định.

Được thực hiện cho Melbourne Trains, video cho thấy các nhân vật hoạt hình chết một cách ngớ ngẩn, đã thu về 50 triệu lượt xem trên YouTube và được tweet lại hơn 100.000 lần trên Twitter.

Video Range Rover’s Evoque Speedbump Stunt được mệnh danh là video xu hướng của năm 2018.

Lời kết

Hãy dành thời gian để suy nghĩ về những ý tưởng hài hước hoặc hấp dẫn, phác thảo những gì bạn muốn truyền đạt để tạo nên Viral Video Marketing. Nếu bạn không biết phải bắt đầu từ đâu, hãy tìm cảm hứng từ các sự kiện trong cuộc sống hàng ngày của chính bạn.

Truy cập vào trang web của Glints để biết thêm nhiều thông tin hữu ích nữa nhé!

Bài viết có hữu ích đối với bạn?

Đánh giá trung bình 5 / 5. Lượt đánh giá: 1

Chưa có đánh giá nào! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết.

Chúng tôi rất buồn khi bài viết không hữu ích với bạn

Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này!

Làm sao để chúng tôi cải thiện bài viết này?

Tác Giả

Glints Writers

 

See author’s posts

Marketing

PREVIOUS

NEXT

Có thể bạn cũng thích

Workaholic là gì? Dấu Hiệu Cho Thấy Bạn Là Một Người Workaholic

Ngoc Bich – 04/01/2023

Tham Vọng Là Gì? Hai Mặt Của Tham Vọng Đối Với Sự Nghiệp Của Mỗi Người

Glints Writers – 04/01/2023

Tham Vấn Là Gì? Vì Sao Tham Vấn Tâm Lý Lại Quan Trọng?

Glints Writers – 03/01/2023

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *