Xây dựng chương trình thu hút tài năng Talent Acquisition

Từ đầu năm 2022 trở lại đây thị trường lao động đã ghi nhận tín hiệu khởi sắc và nhộn nhịp trở lại nhằm đáp ứng kịp thời hoạt động sản xuất vận hành của Doanh Nghiệp. Tuy nhiên, trải qua một khoảng thời gian dài chịu tác động bởi dịch bệnh dần khiến cho nhu cầu tìm việc của ứng viên có nhiều sự khác biệt. Xây dựng thương hiệu tuyển dụng.
Tình hình thị trường lao động năm 2022 có nhiều biến động
Theo thống kê của VietnamWorks, có gần 40% lao động hiện đang không có việc làm ổn định, trong đó:
· 20% người lao động đã thôi việc và đang tìm kiếm việc làm mới.
· 15% người lao động đã thôi việc và lựa chọn làm một công việc thời vụ thay thế.
· 2% người lao động đã thôi việc và chọn phương án tự kinh doanh riêng.
· 3% người lao động thôi việc đi kèm những lý do khác.
Điều này chứng tỏ ứng viên hiện tại vẫn đang có nhu cầu tìm việc và cầm chừng bằng những việc làm thời vụ, vì vậy tình hình tuyển dụng sắp tới sẽ vô cùng khởi sắc.
TUY NHIÊN, DOANH NGHIỆP VẪN LUÔN GẶP KHÓ KHĂN TRONG HOẠT ĐỘNG CHIÊU MỘ NHÂN TÀI . THEO THỐNG KÊ, CÓ TỚI 86,4% DOANH NGHIỆP ĐANG GẶP KHÓ KHĂN TRONG HOẠT ĐỘNG TUYỂN DỤNG, MÀ NGUYÊN NHÂN CHÍNH ĐẾN TỪ VIỆC NHÂN VIÊN CHỦ ĐỘNG NGHỈ VIỆC HOẶC PHỤC HỒI NHÂN SỰ TỪ MỘT LƯỢNG LỚN BỊ CẮT GIẢM TRONG GIAI ĐOẠN CĂNG THẲNG BỞI DỊCH BỆNH. CHÍNH ĐIỀU NÀY LUÔN KHIẾN CHO DOANH NGHIỆP LUÔN TRONG TRẠNG THÁI “KHÁT” NHÂN SỰ Ở MỨC BÁO ĐỘNG KHI ĐÃ PHỤC HỒI HOẠT ĐỘNG SẢN XUẤT KINH DOANH.

VẬY BÍ QUYẾT THU HÚT ỨNG VIÊN LÀ GÌ? THEO NHUNG VIỆC THU HÚT ỨNG VIÊN CŨNG KHÔNG KHÁC LÀM SALE LÀ MẤY. CHỈ KHÁC RẰNG SALE THU HÚT KHÁCH HÀNG MUA SẢN PHẨM, CÒN HR THU HÚT ỨNG VIÊN ĐẾN LÀM VIỆC. ĐỂ THU HÚT ĐƯỢC ỨNG VIÊN, NHUNG NGHĨ TỚI CÁC BIỆN PHÁP SAU:

1. XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU TUYỂN DỤNG.

ĐỐI VỚI CÁC DOANH NGHIỆP LỚN ĐÃ CÓ TÊN TUỔI TRÊN THỊ TRƯỜNG, VIỆC THU HÚT ỨNG KHÔNG MẤY KHÓ KHĂN. THẬM CHÍ 1 VỊ TRÍ CẦN TUYỂN CÓ HÀNG TRĂM HỒ SƠ ỨNG TUYỂN. NHIỆM VỤ CỦA HR LÀ LỌC CV.
NHƯNG ĐỐI VỚI CÁC CÔNG TY CHƯA CÓ TÊN TUỔI, CÔNG TY STARTUP THÌ CÓ VẺ VIỆC NÀY KHÁ LÀ KHÓ KHĂN. TUY KHÓ, NHƯNG HÃY BẮT TAY VÀO LÀM NHÉ. CÁC BẠN CÓ THỂ NHỜ ĐỘI MARKETING ĐÀO TẠO, HỖ TRỢ LẬP KẾ HOẠCH XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU TUYỂN DỤNG.

2. Kênh tuyển dụng đa dạng.

Hiện tại có rất nhiều kênh tuyển dụng trên thị trường. Thường Nhung thấy các bạn chỉ chú ý đến đăng tin trên các trang web mất phí hoặc đăng tin trên facebook. Trên thực tế chúng ta còn có các kênh khác nữa. Nhung chia ra làm 2 loại
* Tuyển nội bộ:
– Thăng chức
– Điều chuyển
– Tiếp tục sử dụng nhân sự nghỉ hưu
– Nhân viên cũ
– Giới thiệu nội bộ (CBNV đang làm việc tại công ty giới thiệu người).
* Tuyển bên ngoài thông qua các kênh như:
– Tuyển dụng trên các trang web việc làm. Hiện tại có rất nhiều trang web việc làm (mất phí và miễn phí)
– Hội chợ việc làm.
– Trung tâm giới thiệu việc làm.
– Dịch vụ headhunter.
– Fanpage tìm việc
– Mạng xã hội

3. Title đúng trọng tâm

Để ứng viên tìm kiếm được thông tin việc làm của công ty chúng ta cũng như đúng công việc mà ứng viên đang tìm kiếm thì cách đặt tên của công việc rất quan trọng. Vì vậy HR nên làm rõ vị trí và chức danh cần tuyển với phòng ban đặc biệt là các ngành đặc thù, chuyên môn. HR hỏi tư vấn phòng ban xem nên chọn các từ khóa (key words) nào để ứng viên và nhà tuyển dụng dễ gặp nhau nhất trên website/mạng xã hội

4. Chính sách đãi ngộ tốt.

Bên cạnh các yếu tố trên thì chính sách đãi ngộ, lương, thưởng, thời gian làm việc, địa điểm làm việc cũng là hạng mục thu hút các ứng viên. Vì vậy trong tin tuyển dụng nên “khoe” ra những ưu điểm của công ty nhé.

5. Cách thức ứng tuyển đơn giản.

Các bạn có muốn ứng tuyển vào 1 vị trí mà mất khoảng 15 phút nhập dữ liệu không? Cách thức ứng tuyển đơn giản sẽ giúp ứng viên dễ dàng ứng tuyển hơn. Từ đó nhà tuyển dụng cũng có nhiều sự lựa chọn hơn.

6. Văn hóa công ty.

Văn hóa công ty cũng là yếu tố quan trọng để ứng viên ứng tuyển. Hiện nay tỷ lệ ứng viên tìm kiếm thông tin trên internet trước khi ứng tuyển/nhận việc rất nhiều. Ứng viên sẽ vào website/fanpage của công ty để tìm hiểu thông tin. Vào các trang về review công ty để tìm hiểu xem có “phốt” gì không. Đã có HR nào bị ứng viên từ chối phỏng vấn hoặc từ chối nhận việc vì lý do em xem review trên internet nhiều quá nên có lẽ em không phù hợp với công ty chưa? Nếu rồi thì tiến hành chiến dịch khắc phục đi nhé.

Related Posts

Nghệ Thuật Xử Lý Nhân Viên Chống Đối: Cách Làm Nhân Viên Nể Phục

Home » Thế Giới Công Sở » Nghệ Thuật Xử Lý Nhân Viên Chống Đối: Cách Làm Nhân Viên Nể Phục Home » Thế Giới Công Sở…

Tình Yêu Công Sở: Cân Bằng Giữa Tình Yêu Và Sự Nghiệp

Home » Thế Giới Công Sở » Tình Yêu Công Sở: Cân Bằng Giữa Tình Yêu Và Sự Nghiệp < Home » Thế Giới Công Sở »...

Người chữ T

Người có dáng chữ T có khả năng trong nhiều việc và ít nhất là thành thạo một việc. Trái ngược với một chuyên gia trong một…

Đừng đặt mục tiêu Hãy xây quy trình

· Vấn đề với việc đặt mục tiêu ∘ #1 Tưởng tượng tích cực ∘ #2 Bẫy kết quả đầu tiên ∘ #3 Bẫy trạng thái thất…

Bạn Đã Biết Xu Hướng Mới Về Các Hình Thức Phỏng Vấn Chưa?

Home » Bí Quyết Tìm Việc » Home » Bí Quyết Tìm Việc » Mẹo Phỏng Vấn » Bạn Đã Biết Xu Hướng Mới Về Các Hình…

Quiet Quitting Là Gì? Sự Thật Phía Sau Thuật Ngữ Đang Gây Tranh Cãi

Home » Thế Giới Công Sở » Quiet Quitting Là Gì? Sự Thật Phía Sau Thuật Ngữ Đang Gây Tranh Cãi Home » Thế Giới Công Sở…