6 Cách Xoá Tan Stress Công Việc Hiệu Quả Bạn Không Nên Bỏ Qua

Home » Thế Giới Công Sở » 6 Cách Xoá Tan Stress Công Việc Hiệu Quả Bạn Không Nên Bỏ Qua
<

Home » Thế Giới Công Sở » 6 Cách Xoá Tan Stress Công Việc Hiệu Quả Bạn Không Nên Bỏ Qua

Ngày đăng: 09/04/2022 | Không có phản hồi

Ngày cập nhật: 05/05/2022

Bạn có biết rằng trong năm 2017, có đến hơn 10 triệu người Việt Nam gặp các vấn đề về rối loạn lo âu, trầm cảm, và stress công việc?

Cuộc sống thay đổi nhanh chóng, trách nhiệm và chi phí tăng cao khiến tình trạng căng thẳng mệt mỏi dẫn đến stress hay trầm cảm ngày càng phổ biến. Trong đó, stress công việc là mối bận tâm hàng đầu. 

Stress trong công việc ảnh đến hiệu quả làm việc của nhân viên dẫn đến thiệt hại cho doanh nghiệp. Đáng quan tâm hơn thế, nó bào mòn sức lực của người lao động về cả thể chất lẫn tinh thần, làm giảm chất lượng sống của họ. 

Để tránh tình trạng này trở nên nghiêm , hãy cùng Glints tìm hiểu những cách giảm tress hiệu quả trong bài viết này nhé. 

Mục Lục

Dấu hiệu nhận biết bạn đang bị stress công việc

Stress vì công việc có thể được nhận ra dưới những dấu hiệu về thể chất, tâm lý, và hành vi ứng xử. 

Dựa vào các dấu hiệu này, chúng ta có thể xem xét mức độ nặng nhẹ của tình trạng stress ở một ai đó ra sao.

Stress công việc có thể là nguyên nhân dẫn đến các triệu chứng về thể chất. Nếu bạn hay ai đó có một trong những biểu hiện sau đây, rất có thể họ đang phải chịu đựng stress trong công việc. 

Những biểu hiện về tâm lý thường khó để nhìn ra. Thậm chí, người ta có thể che giấu những gì diễn ra bên trong mình bằng các hành động và cử chỉ hết sức bình thường. 

Stress công việc có thể chi phối một người và khiến họ cư xử khác lạ trong cuộc sống và tại nơi làm việc. 

Vây cụ thể, điều gì có thể gây ra stress công việc? Phần tiếp theo đề cập đến một số nguyên nhân phổ biến nhất. 

Nguyên nhân nào dẫn đến stress trong công việc? 

Thời gian làm việc bình thường tại các công ty hiện nay là 8 giờ/ngày. Tuy nhiên có những công việc và khoảng thời gian mà người lao động phải làm thêm giờ nên con số này có thể lên tới 10 đến 15 giờ mỗi ngày. 

Thời gian làm việc kéo dài khiến cơ thể chúng ta mệt mỏi, chu trình sinh hoạt bị gián đoạn, và gia tăng áp lực. Điều này nếu kéo dài sẽ dẫn đến stress công việc nghiêm trọng. 

Theo một khảo sát về stress công việc hay trầm cảm do công viêc tại Anh năm 2021, tình trạng quá tải công việc là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến stress. (1) Con số 39% người lao động tham gia khảo sát của Statista cũng công nhận điều này. 

Áp lực về quá tải công việc bao gồm hạn chót sát nút, trách nhiệm nặng nề, và thiếu sự hỗ trợ của quản lý. Yêu cầu từ cấp trên vượt quá khả năng và sức chịu đựng của nhân viên khiến họ áp lực và căng thẳng. 

Một môi trường làm việc lý tưởng là khi đồng nghiệp hỗ trợ, hợp tác lẫn nhau để cùng đạt được mục tiêu chung. Bên cạnh đó, sự lắng nghe phản hồi và ủng hộ từ quản lý hay lãnh đạo là động lực giúp nhân viên hoàn thành tốt công việc. 

Nếu không có những nhân tố này, mỗi cá nhân sẽ rất dễ lạc lõng và mất phương hướng. Stress công việc cũng từ đó mà ra.

Đặc biệt, thử tưởng tượng nếu bạn mới vào công ty mà không nhận được sự hướng dẫn của đồng nghiệp hay cấp trên. Đây quả thực là một trải nghiệm không vui vẻ chút nào. 

Đọc thêm: Vượt Qua Nỗi Lo Lắng Khi Bắt Đầu Công Việc Mới

Điều này nghe có vẻ nghich lý vì bạn có thể cảm thấy nhàm chán vì công việc nhưng ít ra không có áp lực vì không thể hoàn thành nó. Vì công việc nhàm chán có thể là do nó quá dex dàng hoặc bạn đã làm đến thành thục rồi. 

Tuy nhiên, nếu tình trạng này diễn ra quá lâu trong khi khao khát trải nghiệm cái mới của bạn trỗi dậy, stress vẫn có thể xuất hiện. 

Những mâu thuẫn và kìm nén khi phải làm công việc mình chẳng thiết tha nữa sẽ khiến bạn căng thẳng và mệt mỏi. 

Khi không đủ khả năng để giải quyết công việc, bạn cũng rất dễ bị stress. Bạn luôn muốn hoàn thành tốt công việc được giao nhưng kết quả lại không như mong đợi. Nỗi buồn về sự thất bại và áp lực chỉ trích từ cấp trên sẽ gấp đôi stress trong bạn. 

Vấn đề trở nên trầm trọng hơn khi nó ảnh hưởng đến niềm tin vào bản thân và lòng tự trọng của bạn. Suy nghĩ rằng bản thân kém cỏi sẽ khiến bạn bị choáng ngợp bởi stress công việc. 

Để làm việc tốt bạn không chỉ cần có năng lực mà còn phải biết cách xây dựng mối quan hệ lành mạnh và hợp tác với mọi người trong công ty. 

Chính vì vậy, một khi những mối quan hệ này có vấn đề, công việc và thậm chí là tinh thần của bạn sẽ bị ảnh hưởng.

Một nhân tố bên ngoài nữa góp phần tạo nên stress công việc chính là một môi trường làm việc độc hại. Đây cũng là nguyên nhân khiến đa phần nhân viên nghỉ việc trong suốt cuộc “đại nghỉ việc” hay “great resignation”. 

Có rất nhiều yếu tố làm nên một môi trường làm việc độc hai. Có thể liệt kê một vài nguyên nhân chính trong số đó: 

Có vô vàn nguyên nhân khác và chúng có thể phụ thuộc vào hoàn cảnh của mỗi cá nhân. Trong số đó, làm việc tại nhà (work from home) trong đại dịch vừa qua cũng là một nguyên nhân hàng đầu dẫn đến stress công việc. 

Đọc thêm: Cách Kiểm Soát Căng Thẳng Một Cách Hiệu Quả

Cách giải toả stress trong công việc dễ dàng và hiệu quả 

Nhận ra nguyên nhân dẫn đến stress công việc sẽ khiến bạn dễ dàng giải quyết chúng. Nếu vẫn chưa biết phải làm gì khi bị stress trong công việc, hãy tham khảo các phương pháp sau đây. 

Điều đầu tiên bạn cần làm là tìm ra lý do khiến bạn bị stress. Đó có thể là một trong những nguyên nhân nêu trên. Chỉ khi biết chính xác nguyên do là gì, bạn mới có thể giải quyết nó triệt để. 

Đọc thêm: Cách Vượt Qua Stress Trong Những Ngày Thất Nghiệp

Bạn nên đối diện với stress chứ không nên né tránh nó. Hãy thừa nhận rằng bản thân đang ở một trạng thái cần được quan tâm và chăm sóc. Có thể stress công việc khiến bạn mệt mỏi, yếu đuối, và gục ngã. Nhưng không sao cả, đó là phản ứng tự nhiên của chúng ta khi phải đối mặt với khó khăn và nó là chuyện hết sức bình thường. 

Hãy xem khoảng thời gian stress này là điều tất yếu để bạn biết cách chăm sóc và thay đổi bản thân. Đừng gồng mình chịu đựng hay che giấu nó. 

Trong khi đang chạy deadline hay làm thêm giờ để đảm bảo tiến độ công việc, đừng quên dành cho mình những quãng nghỉ cần thiết. Một vài phút hít thở không khí ngoài ban công hay nhâm nhi tách trà có thể làm bạn dễ chịu và bớt căng thẳng. 

Nếu có thể, hãy dành một cuối tuần đi cafe, picnic, hay du lịch cùng bạn bè để tạm thời quên đi stress công việc và “refresh” bản thân. 

Đọc thêm: Cân Bằng Công Việc Và Cuộc Sống

Chế độ ăn uống và giấc ngủ ảnh hưởng rất lớn đến sức khoẻ tinh thần của chúng ta. Việc thiếu ngủ cũng là nguyên nhân khiến tình trạng căng thẳng, mệt mỏi, và trầm cảm trở nên nghiêm trọng hơn. 

Dù gặp phải những khó khăn trong công việc, hãy cố gắng duy trì một thói quen sinh hoạt lành mạnh. Nó sẽ trang bị cho bạn một sức khoẻ bền bỉ và một tinh thần vững chãi để chiến đấu với stress trong công việc. 

Nếu muốn giảm stress tại nơi làm việc, đừng ngần ngại chia sẻ suy nghĩ của bạn với những người có liên quan. Rất có thể đồng nghiệp hay cấp trên của bạn không nhận ra được tình trạng mà bạn đang trải qua. Việc nói ra sẽ giúp bạn có được sự thấu hiểu và cảm thông. Từ đó, các phương pháp tích cực có thể được đưa ra thảo luận để giải quyết vấn đề. 

Hiện nay vấn đề về tâm lý là hết sức phổ biến và ngày càng được quan tâm. Nếu cảm thấy bế tắc và cần được giúp đỡ, đừng ngần ngại mà hãy liên lạc với một chuyên gia tâm lý có uy tín để được tư vấn. 

Họ sẽ giúp bạn chữa lành và “xử đẹp” stress trong bạn. 

Đọc thêm: Thiết Kế Không Gian Làm Việc Hiệu Quả

Kết

Ai cũng có thể gặp phải stress công việc. Nên nếu một ngày bạn cảm thấy bản thân rơi vào tình trạng tương tự, hãy bình tĩnh đối mặt với nó và tìm cách giải quyết. Luôn nhớ rằng sẽ có người sẵn sàng lắng nghe và cùng bạn vượt qua gia đoạn khó khăn đó. Hít một hơi thật sâu và rồi tất cả mệt mỏi, căng thẳng sẽ sớm qua đi.

Glints hy vọng rằng bài viết này đã cung cấp những thông tin hữu ích cho bạn. Theo dõi blog của chúng mình để nhận được nhiều bài viết bổ ích hơn nữa nhé. 

Nguồn tham khảo

Bài viết có hữu ích đối với bạn?

Đánh giá trung bình 4 / 5. Lượt đánh giá: 3

Chưa có đánh giá nào! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết.

Chúng tôi rất buồn khi bài viết không hữu ích với bạn

Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này!

Làm sao để chúng tôi cải thiện bài viết này?

Tác Giả

Ngoc Bich

“To Write is Human. To Edit Is Divine.”

See author’s posts

PREVIOUS

NEXT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *