Tình Yêu Công Sở: Cân Bằng Giữa Tình Yêu Và Sự Nghiệp

Home » Thế Giới Công Sở » Tình Yêu Công Sở: Cân Bằng Giữa Tình Yêu Và Sự Nghiệp

<

Home » Thế Giới Công Sở » Tình Yêu Công Sở: Cân Bằng Giữa Tình Yêu Và Sự Nghiệp

Ngày đăng: 26/02/2022 | Không có phản hồi

Ngày cập nhật: 12/12/2022

Tình yêu công sở không còn là chủ đề hiếm hoi trong thời đại hiện nay. Bởi lẽ, những người cùng ngành nghề, cùng môi trường hay thậm chí cùng định hướng nghề nghiệp sẽ dễ “phải lòng” nhau. 

Tình yêu không có gì sai, nhưng nó sẽ trở nên khó xử khi có yếu tố công việc chen ngang vào. Vì chính những tác động “thăng hoa” trong tình yêu sẽ dẫn đến sự phân tâm, thiếu tập trung trong công việc.

Một nghiên cứu thống kê được rằng 17% những người đi làm kết hôn cùng với đồng nghiệp – người mà họ thường xuyên trò chuyện, nhắn tin và chia sẻ những áp lực trong công việc.

Vậy làm thế nào để có thể cân bằng giữa tình yêu và sự nghiệp trong môi trường công sở?

Mục Lục

Vì sao tình yêu công sở rất dễ nảy nở? 

Bạn dành hơn một phần ba thời gian mỗi ngày tại môi trường công sở. Chính vì thế, khoảng thời gian bạn sẽ tiếp xúc với đồng nghiệp đôi phần sẽ nhiều hơn cả bạn bè, gia đình.

Chính vì sự gặp mặt quá đỗi thường xuyên như thế, những “phản ứng hóa học” nảy sinh giữa hai người sẽ rất dễ xảy ra. 

Bên cạnh đó còn có một số nguyên nhân dẫn đến việc bạn dễ dàng phát triển tình yêu tại nơi làm việc. Chúng bao gồm:

Mức độ phổ biến của tình yêu công sở

Số liệu thống kê thực tế từ BambooHR chỉ ra rằng, số người tìm thấy “đối tượng” tại nơi làm việc ở Mỹ rơi vào tỉ lệ khoảng 22%. Con số này cao hơn rất nhiều so với tỉ lệ hẹn hò trên mạng (13%), được bạn bè giới thiệu (18%) và gặp gỡ tình cờ (10%).

Không chỉ là yêu đương bình thường, một nghiên cứu còn chỉ ra rằng có khoảng 17% người kết hôn với đồng nghiệp của mình. Tức nghĩa rằng họ và đồng nghiệp của họ cùng giải quyết công việc, cùng ăn trưa, đi công tác, thậm chí đi chơi cùng nhau.

Một nghiên cứu thống kê được rằng 17% những người đi làm kết hôn cùng với đồng nghiệp – người mà họ thường xuyên trò chuyện, nhắn tin và chia sẻ những áp lực trong công việc.

Tình yêu công sở – chất xúc tác có thể giúp bạn làm việc tốt hơn?

Sự hòa hợp trong tình yêu mang đến cảm xúc thăng hoa. Sự hòa hợp trong công việc mang đến cảm giác đạt được thành tựu trong công việc. Vậy liệu tình yêu công sở có thật sự là chất xúc tác để cả tình yêu lẫn công việc đều thăng hoa?

Theo Harvard Business Review, trong một nghiên cứu được thực hiện với sự tham gia của 3.200 nhân viên ở 7 ngành nghề khác nhau từ dịch vụ tài chính đến bất động sản, kết quả đều giống nhau. Những người làm việc trong môi trường được tự do thể hiện tình cảm, sự dịu dàng, quan tâm và lòng trắc ẩn với nhau thì sẽ có mức độ hài lòng trong công việc cao hơn. 

Bên cạnh đó, tình yêu trong công sở còn mang đến những lợi ích khác, cụ thể như:

Tình yêu công sở nếu nảy sinh đúng cách sẽ tác động tốt đến công việc. Ngược lại, tình yêu độc hại tại công ty không chỉ gây phiền nhiễu đến người khác, mà còn ảnh hưởng tiêu cực đến chính bạn và đối phương.

Chính vì thế, bạn cần lưu ý và cân nhắc kỹ càng trước khi quyết định bước vào một tình yêu công sở.

Đọc thêm: Làm Sao Để Cân Bằng Công Việc Và Cuộc Sống?

Những lưu ý hẹn hò tại chốn văn phòng

Gặp gỡ một người đáng mến tại môi trường công sở là một tín hiệu tích cực đối với cuộc sống cá nhân, nhưng trong sự nghiệp thì chưa chắc.

Không phải vô tình mà rất nhiều người lảng tránh chuyện tình yêu công sở, hoặc thậm chí không muốn công khai mối quan hệ để công việc không bị ảnh hưởng.

Những điều tiêu cực có thể bắt đầu xảy ra nếu bạn và nửa kia không thể kiểm soát tốt cảm xúc. Những mối quan hệ đồng nghiệp khác cũng có thể trở nên xa cách, dè chừng hơn bởi nhiều nguyên nhân từ lòng tin và tôn trọng sự riêng tư của bạn. 

Vì vậy, khi đắn đo về tình yêu công sở, hãy tự đặt ra những câu hỏi và suy nghĩ thật kỹ. Hãy cân nhắc kỹ về những ưu tiên vào thời điểm hiện tại của bạn: công việc, thăng tiến sự nghiệp, tình yêu, các mối quan hệ xã hội khác.

Trong một mối quan hệ, chúng ta thường dễ rung động khi có thể đồng cảm và chia sẻ cùng nhau, đặc biệt là với những áp lực trong công việc. Vì vậy, khi tình yêu nảy sinh từ môi trường công sở, hãy để tình cảm ấy tiếp thêm sức mạnh và những năng lượng tích cực trong công việc cho bạn. 

Thay vì xao nhãng vì tình yêu công sở, hãy để nó trở thành cơ hội hỗ trợ nhau, từ công việc đến những áp lực phía sau đó. Hãy học cách lắng nghe từ phía đối phương để hiểu thêm về những khó khăn trong công việc mà họ đang gặp phải; từ đó cùng nhau phân tích tình huống và tìm ra giải pháp.

Không chỉ vậy, khi có người yêu thương cùng đồng hành trên chặng đường, chúng ta sẽ có thêm nhiều động lực để phát huy những khả năng của bản thân. 

Tình yêu dường như là một trạng thái khá nhạy cảm, và ranh giới giữa sự thăng hoa và “lụi tàn” cũng khá mỏng manh. 

Chính vì vậy, hãy tận dụng những cảm xúc thăng hoa mà tình yêu công sở đem lại để tạo thành động lực to lớn để đạt các mục tiêu trong công việc, chẳng hạn như được thăng chức, hay được khen thưởng,… Hoặc cả hai có thể cùng lập mục tiêu tiết kiệm tiền để xây dựng gia đình sau này.

Bạn sẽ không thể ngăn cản những lời ra tiếng vào tại nơi làm việc khi bước vào một mối quan hệ đặc biệt “trên tình đồng nghiệp” với một ai đó. Thế nên, hãy luôn giữ vững tinh thần “yêu hết mình và làm hết sức” để chứng tỏ cho người khác thấy rằng, tình yêu công sở mang lại những giá trị to lớn cho công việc như thế nào.

Điều vô cùng tối kỵ trong tình yêu công sở chính là tận dụng không gian văn phòng thành nơi hẹn hò. Trong tình yêu, chúng ta luôn muốn dành cho nhau nhiều thời gian nhất có thể. Tuy nhiên, hãy ghi nhớ rằng: không gian làm việc không phải là chốn hẹn hò lý tưởng cho các cặp đôi. 

Bạn không thể tập trung nếu cứ liên tục muốn trò chuyện, gần gũi người yêu đồng nghiệp của mình. Điều này khiến bạn đánh mất đi sự cân bằng giữa tình yêu và sự nghiệp, cũng như ảnh hưởng hiệu quả làm việc của cả hai. Lâu dần, nó sẽ không chỉ ảnh hưởng tiêu cực tới tình cảm giữa hai người, mà còn là chính sự nghiệp của bạn. 

Ranh giới “công” và “tư” cũng được đặt ra nhằm đảm bảo không gian làm việc chung của tất cả mọi người. Nó sẽ giúp bạn tránh được các thị phi không đáng có. Thậm chí, nếu chuyện tình này chẳng đi về đâu, bạn cũng sẽ không cảm thấy “căm ghét” văn phòng – “nơi mà anh và em cùng đi qua”. 

Để giữ cho mối quan hệ lãng mạn có thể bền lâu, việc đặt ra những thỏa thuận về cách ứng xử giữa hai người ở chốn văn phòng chính là chìa khóa.

Bạn có thể nghĩ về mọi điều, như việc có công khai hay không, cách ứng xử với đồng nghiệp khác giới, cách nói về nhau, phạm vi thông tin cá nhân được phép chia sẻ, v.v. 

Nếu thoáng hơn, bạn có thể rõ ràng ngay từ đầu về hậu chia tay. Bạn mong muốn điều gì để tình yêu công sở không ảnh hưởng đến sự nghiệp sau này. Khi đã có sự chuẩn bị sẵn sàng để hẹn hò chốn công sở, bạn có quyền được yêu bất cứ lúc nào. 

Có thể bạn gặp những vấn đề không vui trong chuyện tình cảm nhưng đồng nghiệp không phải đối tượng phù hợp để bạn chia sẻ về chuyện tình yêu chốn công sở của mình. 

Thật không hay nếu như những mâu thuẫn của hai người được truyền đến tai của toàn công ty. Nửa kia của bạn chắc chắn cũng sẽ không vui khi bị đem ra làm đề tài bàn tán và chỉ trích. 

Thậm chí là khi chuyện tình cảm của bạn có một màu hồng ngọt ngào, hãy giữ chúng cho riêng mình. Một số đồng nghiệp có thể sẽ cảm thấy phiền phức khi phải nghe những điều không liên quan đến công việc.

Khi hẹn hò chốn công sở, thận trọng là điều mà bạn luôn phải để tâm tới.

Đọc thêm: 5 Chủ Đề Nhạy Cảm Bạn Không Nên Nhắc Đến Khi Buôn Chuyện Nơi Công Sở

Nếu bạn muốn công phải chuyện tình yêu chốn công sở của mình, hãy làm điều đó thật tự nhiên. Đừng công bố trịnh trọng hay thể hiện những hành động yêu thương quá đà.

Hai người có thể thể hiện tình cảm bằng cách ăn trưa cùng nhau, đi làm cùng nhau hay mua cho nhau bữa xế, nhưng tuyệt đối nói “không” với các cử chỉ thân mật không phù hợp. 

Nếu nhận được những câu hỏi về chuyện tình cảm như: yêu nhau khi nào, đối phương ra sao, v.v, câu trả lời nên ngắn gọn và chung chung nhất có thể. Tránh trao đổi quá nhiều hay gây sự chú ý quá đà để không làm ảnh hưởng tới hình ảnh của cả hai tại công ty.

Tình yêu công sở không chỉ đơn thuần là tình yêu, mà còn dính dáng đến công việc. Đôi khi, sự quan tâm quá mức của bạn dành cho một đồng nghiệp khác (hoặc ngược lại) có thể tạo cảm giác thiên vị và khiến nhiều người khó chịu.

Dưới đây là một vài kiểu áp lực mà bạn có thể sẽ gặp khi nảy sinh tình cảm với một người trong công ty.  

Đọc thêm: Độc Chiêu Giúp Bạn Nhận Biết Môi Trường Làm Việc Không Tốt

Có những công ty sẽ rất hạn chế việc nhân viên yêu nhau trong môi trường công sở. Thậm chí có công ty còn cấm tiệt điều đó. 

Chính vì thế, nếu lỡ rơi vào tình yêu công sở, bạn cần chắc chắn rằng công ty của bạn không có những quy định như thế. Thậm chí khi công ty cho phép, bạn cần giữ chừng mực để đảm bảo rằng tình yêu – công việc không bị nhập nhằng.

Đối với tình yêu công sở, sự chuyên nghiệp luôn phải được đề cao ở trong mọi giai đoạn, đặc biệt là hậu chia tay. Bạn không nên quấy rối, phân biệt đối xử hay “trả đũa” đồng nghiệp là người yêu cũ của bạn. Đồng thời, bạn cũng không nên tìm cách soi mói hay nói xấu họ với những người đồng nghiệp xung quanh.

Khi chẳng may chia tay, bạn nên trao đổi trước với đối phương để cả hai quay về mức độ gắn kết như trước kia. Tập trung vào công việc và chớ nên để những cơn bực bội, ghen tuông hay tức giận len lỏi vào khía cạnh công việc. 

Nếu bạn thấy điều đó quá khó khăn, bạn có thể cân nhắc chuyển vị trí làm việc, chuyển phòng ban hay thậm chí là chuyển công ty. 

Đọc thêm: Xây Dựng Tác Phong Chuyên Nghiệp Tại Nơi Làm Việc

Lời kết

Tình yêu công sở không phải là điều xấu, nhưng sẽ phải đối mặt với rất nhiều thử thách. Bất kỳ ai cũng sẽ cần học cách linh hoạt và thích nghi khi đối diện với tình yêu công sở. Chính vì thế, bạn cần đủ lý trí và tỉnh táo để cân bằng giữa tình yêu và sự nghiệp. Sai số chắc chắn sẽ xảy ra, nhưng chính sự chuyên nghiệp của bạn sẽ khiến tỉ lệ sai số nằm ở mức độ cho phép.

Bài viết có hữu ích đối với bạn?

Đánh giá trung bình 5 / 5. Lượt đánh giá: 2

Chưa có đánh giá nào! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết.

Chúng tôi rất buồn khi bài viết không hữu ích với bạn

Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này!

Làm sao để chúng tôi cải thiện bài viết này?

Tác Giả

Nghia Nguyen

“My name means ‘tons of meaningfulness’. How can we live a meaningless life, right?”

See author’s posts

PREVIOUS

NEXT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *