Các thách thức trong quản trị nguồn nhân lực bạn cần biết

[email protected]
Quản trị nguồn nhân lực luôn là bài toán hóc búa đối với mọi doanh nghiệp. Đặc biệt trong thời đại chuyển đổi số 4.0, trong tương lại sẽ là 5.0, doanh nghiệp sẽ gặp phải nhiều hơn các thách thức trong quản trị nguồn nhân l

[email protected]

Quản trị nguồn nhân lực luôn là bài toán hóc búa đối với mọi doanh nghiệp. Đặc biệt trong thời đại chuyển đổi số 4.0, trong tương lại sẽ là 5.0, doanh nghiệp sẽ gặp phải nhiều hơn các thách thức trong quản trị nguồn nhân lực. Doanh nghiệp cần tập trung vào 4 yếu tố cốt lõi nhất trong mô hình quản trị và hạ tầng bao gồm: Con người, quy trình, cơ cấu tổ chức và công nghệ. Vì vậy, để phát triển 1 cách mạnh mẽ và bền vững, doanh nghiệp của bạn cần đối đầu và vượt qua những thách thức này. Trong bài viết này, Glints xin chia sẻ 1 cách chi tiết nhất những thách thức trong quản trị nguồn nhân lực bạn cần biết.

I. Những thách thức trong quản trị nguồn nhân lực trong thời đại 4.0

Sự thay đổi đầu tiên và có tác động mạnh mẽ nhất của chuyển đổi số trong quản trị nguồn nhân lực là giúp cho cơ cấu tổ chức trở nên tinh gọn hơn bằng cách kết nối trực tiếp khách hàng vào quá trình kinh doanh sản xuất. Một ví dụ điển hình là Shopee, bạn vừa có thể là khách hàng, nhưng cũng có thể là người bán hàng.

Tự động hóa triển khai ngày càng nhiều trong quy trình kinh doanh giúp doanh nghiệp tăng hiệu suất và giảm thiểu các nghiệp vụ truyền thống.

Để bắt kịp sự thay đổi trong quản trị nguồn nhân lực, bộ phận nhân sự cần phải chủ động trong triển khai công tác chuyên môn, hướng đến nhân viên cũng như khách hàng của doanh nghiệp. Họ phải có tư duy nhạy bén, phản ứng nhanh và đáp ứng kịp thời theo thời gian thực để có thể đưa ra những hướng giải quyết kịp thời với nhân sự

>>> Tham khảo thêm: Các nhân tố ảnh hưởng đến công tác quản trị nguồn nhân lực của doanh nghiệp

>>> Tham khảo thêm: Phương pháp xây dựng văn hoá doanh nghiệp hiệu quả

>>> Tham khảo thêm: Chính sách nhân sự là gì? Chính sách nhân sự giúp thu hút nhân tài

Ngày nay, doanh nghiệp cần tập trung vào nhóm việc chuyên môn có giá trị tăng cao. Điều này có nghĩa doanh nghiệp cần tập trung tuyển dụng những nhân tài có trình độ chuyên môn cao, cũng như khả năng tiếp cận với công nghệ tốt, biết áp dụng những phần mềm công nghệ mới nhất để phục vụ công việc. Qua đó, doanh nghiệp có thể giảm thiểu số lượng nhân sự, và dễ dàng quản lý đầu việc cũng như chất lượng công việc

Mới đây, trong một cuộc hội thảo, đại diện Công ty Cổ phần KFC đã công bố một nghiên cứu liên quan đến quản trị nguồn nhân lực và cho biết, họ chỉ cần 4 nhân viên tính lương cho hơn 50 nghìn lao động. Điều này thể hiện rằng các công việc mang tính chất hành chính sự vụ trong nhân sự có thể sẽ được thay thế hoàn toàn bằng công nghệ.

Để nhận thêm những thông tin kiến thức bổ ích và mới nhất về Tuyển dụng, Phát triển doanh nghiệp và Quản trị nhân sự, bạn vui lòng để lại thông tin

Trước kia, khi đánh giá hiệu quả công việc của nhân sự, quản lý phải thực hiện quy trình thủ công: đánh giá mức độ làm việc hiệu quả của nhân sự, sau đó đưa ra các quyết định về năng lực của nhân viên đó. Để ra được quyết định, và đánh giá 1 cách chính xác và công tâm nhất, quản lý phải có sự giám sát sát sao, không những nắm rõ công việc của từng nhân viên, mà còn hiểu rõ toàn bộ quá trình làm việc của nhân viên.

Chưa kể, người quản lý phải đánh giá dựa trên nhiều tiêu chí như: Kỷ luật và chuyên cần, kỹ năng về chuyên môn, khả năng phát triển, mức độ hài lòng trong công việc,…những tiêu chí này đều rất khó để đong đếm và đánh giá chính xác.

Nhưng với sự phát triển của công nghệ, đặc biệt là Big Data, doanh nghiệp có thể số hóa những vấn đề trên, doanh nghiệp có thể sử dụng để phân tích, dự báo và dự đoán đánh giá về từng nhân viên, từ đó người quản lý có thể đưa ra các giải pháp nhân sự phù hợp cho từng cá nhân ấy. Nhờ Big Data mà công tác quản lý nguồn nhân lực được chính xác và ít tốn công sức hơn rất nhiều so với phương pháp truyền thống.

Ngoài Big Data, Blockchain thì trí tuệ nhân tạo là một trong những công nghệ được ứng dụng phổ biến trong quản trị nguồn nhân lực. Trí thông minh nhân tạo cùng với Big Data sẽ tạo ra sự thay đổi trong các công tác tuyển dụng, đánh giá, đào tạo, phát triển và gắn kết nhân viên.

Big Data, Blockchain và trí tuệ nhân tạo gíup bạn có thể phân tích data số liệu, cũng như lập kế hoạch kinh doanh cụ thể dựa vào số liệu có sẵn đã được phân tích.

Để nhận thêm những thông tin kiến thức bổ ích và mới nhất về Tuyển dụng, Phát triển doanh nghiệp và Quản trị nhân sự, bạn vui lòng để lại thông tin

Đào tạo nâng cao trình độ chuyên môn cho nhân viên là điều vô cùng cần thiết. Trong thời đại, xã hội phát triển từng giây từng phút, nếu doanh nghiệp của bạn muốn phát triển vững mạnh, bạn cần phải đón đầu xu thế. Điều đó, đồng nghĩa, nhân viên của bạn cũng phải liên tục cập nhật và phát triển những kỹ năng mới.

Đặc biệt trong thời đại kỷ nguyên số, công tác quản trị nguồn nhân lực đòi hỏi chuyên viên nhân sự cần tập trung và phát triển các chương trình đào tạo nâng cao chuyên môn cũng như năng lực làm việc mới để đáp ứng mục tiêu phát triển của doanh nghiệp.

Nhóm năng lực mới có thể bao gồm:

+ Nhóm năng lực mới trong 4.0: quản trị thông tin, quản trị quan hệ, quản trị cộng đồng, sử dụng công nghệ hỗ trợ, tiếp cận hệ sinh thái và tư duy kinh tế chia sẻ.

+ Nhóm năng lực cũ nhưng có tầm quan trọng gia tăng trong thời gian tới: đổi mới sáng tạo, phối hợp làm việc, quản trị bản thân, lập kế hoạch, tư duy khách hàng.

II. Kết luận

Glints mong rằng những thông tin trên hữu ích, giúp bạn hiểu rõ những thách thức trong quản trị nguồn nhân lực. Mong rằng doanh nghiệp của bạn lên kế hoạch và chuẩn bị rõ ràng các cách thức giải quyết.

Bạn có thể truy cập vào Glints Blog để xem thêm những bài viết hữu ích khác về chủ đề nhân sự và tuyển dụng.

Để nhận tất cả những thông tin và ưu đãi mới nhất từ Glints, bạn vui lòng đăng ký tham giá bản tin của Glints. Xin cám ơn.

Nội Dung Liên Quan

[email protected]
Quản trị nguồn nhân lực luôn là bài toán hóc búa đối với mọi doanh nghiệp. Đặc biệt trong thời đại chuyển đổi số 4.0, trong tương lại sẽ là 5.0, doanh nghiệp sẽ gặp phải nhiều hơn các thách thức trong quản trị nguồn nhân l

Related Posts

Người chữ T

Người có dáng chữ T có khả năng trong nhiều việc và ít nhất là thành thạo một việc. Trái ngược với một chuyên gia trong một…

Đừng đặt mục tiêu Hãy xây quy trình

· Vấn đề với việc đặt mục tiêu ∘ #1 Tưởng tượng tích cực ∘ #2 Bẫy kết quả đầu tiên ∘ #3 Bẫy trạng thái thất…

Bạn Đã Biết Xu Hướng Mới Về Các Hình Thức Phỏng Vấn Chưa?

Home » Bí Quyết Tìm Việc » Home » Bí Quyết Tìm Việc » Mẹo Phỏng Vấn » Bạn Đã Biết Xu Hướng Mới Về Các Hình…

Quiet Quitting Là Gì? Sự Thật Phía Sau Thuật Ngữ Đang Gây Tranh Cãi

Home » Thế Giới Công Sở » Quiet Quitting Là Gì? Sự Thật Phía Sau Thuật Ngữ Đang Gây Tranh Cãi Home » Thế Giới Công Sở…

Xu Hướng Nào Đang Định Hình Phong Cách Thời Trang Gen Z?

Home » Thế Giới Công Sở » Xu Hướng Nào Đang Định Hình Phong Cách Thời Trang Gen Z? Home » Thế Giới Công Sở » Xu…

Xu Hướng Việc Làm Và Nhu Cầu Tuyển Dụng: Những Chuyển Biến Trái Ngược Quý 2/2022

Home » Độc Quyền Bởi Glints » Xu Hướng Việc Làm Và Nhu Cầu Tuyển Dụng: Những Chuyển Biến Trái Ngược Home » Độc Quyền Bởi Glints…