Công Việc Thời Vụ Là Gì? Bật Mí 4 Lợi Ích Khi Làm Việc Thời Vụ

Home » Thế Giới Công Sở » Công Việc Thời Vụ Là Gì? Bật Mí 4 Lợi Ích Khi Làm Việc Thời Vụ

Home » Thế Giới Công Sở » Công Việc Thời Vụ Là Gì? Bật Mí 4 Lợi Ích Khi Làm Việc Thời Vụ

Ngày đăng: 18/06/2022 | Không có phản hồi

Ngày cập nhật: 05/10/2022

Thị trường lao động thời vụ trước giờ vẫn luôn sôi động với nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp ở nhiều vị trí. Tuy nhiên, người lao động cần biết nắm bắt cơ hội để tìm kiếm việc làm thời vụ phù hợp.

Đặc biệt, người lao động cần nắm rõ kiến thức để đảm bảo quyền lợi lao động của mình khi tham gia vào thị trường này.

Vậy thời vụ là gì? Và lợi ích của người công nhân thời vụ là gì? Bài viết sau đây sẽ tổng hợp cho bạn những thông tin cần thiết nhất về vị trí lao động thời vụ. Cùng Glints tìm hiểu ngay nhé!

Mục Lục

Làm thời vụ là gì? 

Việc làm thời vụ không phải chỉ một “công việc” cụ thể, mà là hình thức làm việc. Trong đó, nhà tuyển dụng thuê nhân viên, cộng tác viên làm trong một khoảng thời gian nhất định.

Về tính chất công việc, thông thường việc làm thời vụ thường không liên tục và có tính phổ thông. Công việc này không yêu cầu quá cao về chuyên môn, phù hợp với học sinh, sinh viên hoặc nhân viên văn phòng có thời gian rảnh phù hợp với yêu cầu công việc.

Bạn có thể dễ dàng tìm được các công việc thời vụ vào các thời điểm như lễ, tết, dịp nghỉ hè, v.v.

Ngoài ra, người lao động có thể chủ động lựa chọn việc làm phù hợp với mình và sắp xếp thời gian sao cho hợp lý, theo yêu cầu của nhà tuyển dụng.

Về quyền lợi, người lao động thời vụ thường sẽ được nhận mức lương tùy theo thỏa thuận do công ty thuê đưa ra chứ không theo quy định nhà nước.

Một số công việc thời vụ phổ biến có thể kể đến như:

Đối tượng nào phù hợp với việc làm thời vụ?

Như đã đề cập trước đó, việc làm thời vụ thường không yêu cầu quá cao về chuyên môn. Nên bất kỳ ai cũng có thể tham gia thị trường lao động thời vụ, miễn đảm bảo thời gian theo đúng yêu cầu của công việc.

Thông thường, việc làm thời vụ sẽ phổ biến với những đối tượng đang có một khoảng thời gian trống nhất định và có nhu cầu tăng thêm thu nhập.

Hiện nay, đối tượng tham gia việc làm thời vụ phổ biến nhất là:

Lưu ý: Các bạn đã có công việc chính ổn định, không có nhiều thời gian làm thêm và nhu cầu tài chính không quá cấp bách thì nên cân nhắc khi tìm việc làm thời vụ. Vì nó sẽ ảnh hưởng đến tinh thần, sức khỏe và thậm chí có thể đến công việc chính của bản thân.

4 Lợi ích khi làm việc thời vụ

Rõ ràng, lợi ích đầu tiên phải kể đến khi làm thời vụ đó là giúp tăng cao thêm thu nhập hàng tháng cho người lao động.

Nếu biết nắm bắt thời cơ và tìm được công việc thời vụ tốt, nó có thể đem lại mức lương thậm chí còn cao hơn mức lương mới tốt nghiệp của một số ngành nghề. Với thu nhập này, bạn có thể dễ dàng trang trải các khoản chi tiêu trong cuộc sống.

Thậm chí, nếu chịu khó đi làm, bạn có thể tiết kiệm được một khoản tiền kha khá phòng thân trong trường hợp:

Việc làm thời vụ cũng là một cơ hội tốt để bạn rèn luyện, tích lũy kỹ năng và kinh nghiệm cho bản thân.

Quá trình làm việc sẽ giúp bạn nâng cao kỹ năng làm việc, tăng giá trị hồ sơ của mình. Đặc biệt, công việc thời vụ này sẽ rất tốt nếu có liên quan đến công việc chính bạn đang làm hoặc định hướng tương lai bạn đang hướng tới.

Ví dụ: Bạn định hướng nghề nghiệp trở thành một nhân viên phát triển kinh doanh giỏi và việc làm thời vụ của bạn là nhân viên phục vụ nhà hàng.

Mặc dù chuyên môn công việc có thể không liên quan nhưng kỹ năng tích lũy được trong quá trình làm việc sẽ có ích cho công việc chính bạn lựa chọn sau này. 

Cụ thể, việc làm nhân viên phục vụ nhà hàng có thể giúp bạn:

Và những kỹ năng này rất cần thiết cho vị trí của một nhân viên phát triển kinh doanh trong tương lai.

Với công việc văn phòng cố định, bạn phải có mặt tại nơi làm việc 8 tiếng/ ngày. Nhưng với công việc thời vụ ngắn hạn, bạn có thể kiểm tra và sắp xếp thời gian biểu và trao đổi trước với người tuyển dụng.

Hơn nữa, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn làm nhiều công việc thời vụ cùng lúc nếu vẫn đảm bảo được về mặt thời gian và hiệu suất công việc đúng yêu cầu.

Một lợi ích khác của việc làm thời vụ đó là nó có thể đem lại cơ hội để bạn thử sức với những ngành nghề mới hoặc lĩnh vực bạn đang hứng thú.

Đặc biệt, nó phù hợp nếu bạn đang có ý định thay đổi công việc nhưng chưa chắc chắn về lĩnh vực mình đang quan tâm có đi lâu dài được không.

Với tính chất ngắn hạn, bạn có thể thử sức với việc làm thời vụ trong lĩnh vực mà mình đang quan tâm trước khi quyết định dấn thân vào. Lúc đó, bạn sẽ không bị ràng buộc về các quy định như trong hợp đồng lao động dành cho nhân viên toàn thời gian.

Đọc thêm: Nghề Tay Trái Là Gì? Các Nghề Tay Trái “Hot” Nhất Hiện Nay

Các quy định cần biết về việc làm thời vụ là gì

Với các công việc thời vụ cần ký kết hợp đồng, người lao động cần đảm bảo phải xem kỹ và nắm rõ tính chất công việc và các yêu cầu được liệt kê trong hợp đồng. Thế nhưng, làm thời vụ có cần hồ sơ không?

Trước đây, theo quy định của pháp luật, các công việc thời vụ, không thường xuyên và có thời gian làm dưới 12 tháng, người lao động sẽ được ký hợp đồng thời vụ.

Tuy nhiên, theo quy định tại điều 20 Bộ Luật Lao động 2019, từ ngày 01/01/2021 hợp đồng lao động thời vụ không còn hiệu lực. Thay vào đó, các doanh nghiệp sẽ ký hợp đồng lao động có thời hạn dưới 36 tháng với người lao động.

Và thời hạn cụ thể trong hợp đồng sẽ được người lao động và người sử dụng tự thỏa thuận với nhau. Ví dụ: 1 tháng, 3 tháng hay 6 tháng, v.v. nhưng không được quá 36 tháng.

Vì thế, khi đặt bút ký kết hợp đồng lao động để ứng tuyển nhân viên thời vụ, các bên phải ký hợp đồng lao động bằng văn bản đối với các trường hợp sau:

 – Thuê người lao động làm từ đủ 01 tháng trở lên.

 – Thuê người lao động dưới 15 tuổi (điểm a, khoản 1, Điều 145, Mục 1, Chương XI, Bộ luật Lao động năm 2019).

 – Ký hợp đồng với người lao động làm giúp việc gia đình (khoản 1, Điều 162, Mục 5, Chương XI, Bộ luật Lao động năm 2019).

 – Ký hợp đồng với nhóm người lao động thông qua một người được ủy quyền (khoản 2, Điều 18, Mục 1, Chương III, Bộ luật Lao động năm 2019).

Đối với trường hợp khác ở trên, 2 bên có thể ký kết hợp đồng bằng lời nói.

Theo khoản 2 Điều 12 của Luật Lao động 2012, nếu công việc thời vụ trong thời gian dưới 3 tháng thì được phép không ký hợp đồng trên giấy tờ mà có thể thỏa thuận qua lời nói. Các công việc từ 3 tháng trở lên bắt buộc phải ký bằng hình thức văn bản.

Sau 30 ngày, kể từ khi Hợp đồng thời vụ hết hạn, người sử dụng lao động phải ký kết tiếp hợp đồng mới nếu có nhu cầu tiếp tục việc làm với người lao động. Nếu sau thời gian 30 ngày không ký kết mới, bản hợp đồng này sẽ trở thành Hợp đồng lao động không xác định thời hạn.

Tại Luật lao động hiện hành không có quy định về số lần ký kết Hợp đồng lao động thời vụ. Do đó, miễn là tổng thời gian ký kết hợp đồng trong năm không vượt quá 12 tháng là được. Nếu không, hợp động thời vụ sẽ được chuyển thành Hợp đồng lao động không xác định thời hạn.

Tại Điểm a, b Khoản 1, Điều 2 của Luật BHXH 2014 có quy định về các đối tượng bắt buộc phải tham gia BHXH gồm:

Như vậy, những người lao động làm việc từ 1 tháng trở lên đều cần tham gia Bảo hiểm xã hội bắt buộc.

Để đảm bảo quyền lợi của mình, người lao động cần lưu ý những nội dung cần phải có trong hợp đồng lao động, cụ thể như sau:

Khi tham gia lao động thời vụ, người lao động được khuyến khích nên ký hợp đồng, đây là một hình thức để bảo vệ người lao động khi có vấn đề gì xảy ra trong quá trình làm việc. Cụ thể:

Những điều cần làm khi muốn đơn phương chấm dứt hợp đồng thời vụ 

Trong một số trường hợp vì lý do cá nhân, người lao động có thể có nhu cầu đơn phương kết thúc hợp đồng trước thời hạn. Tuy nhiên, họ cần theo dõi và thực hiện theo những quy định tại Điều 37 của Luật lao động 2012 để bảo đảm các quyền lợi của bản thân.

Việc đầu tiên cần làm là người lao động phải thông báo trước cho người sử dụng lao động trong thời hạn được quy định tại Hợp đồng đã ký kết trước đó.

Thông thường, người lao động cần báo trước ít nhất 3 ngày làm việc nếu rơi vào các trường hợp sau: 

Dưới đây cập nhập các trường hợp khác, nhân viên thời vụ cần lưu ý:

Kết luận
Trên đây chúng mình đã chia sẻ một số thông tin tổng hợp cơ bản để người lao động nắm rõ về việc làm thời vụ là gì. Hi vọng bài viết của Glints đã cung cấp các thông tin hữu ích và cần thiết cho bạn đọc trước khi ứng tuyển vào việc làm thời vụ. 

Đọc thêm: Lương Cạnh Tranh Là Gì? Top 5 Nghề Nghiệp Có Lương Cạnh Tranh Nhất Hiện Nay

Bài viết có hữu ích đối với bạn?

Đánh giá trung bình 5 / 5. Lượt đánh giá: 2

Chưa có đánh giá nào! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết.

Chúng tôi rất buồn khi bài viết không hữu ích với bạn

Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này!

Làm sao để chúng tôi cải thiện bài viết này?

Tác Giả

Tạ Nguyễn Thanh Thuỷ

See author’s posts

PREVIOUS

NEXT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *