Xu Hướng Nghề Nghiệp Trong Tương Lai Ở Việt Nam

Home » Hướng Nghiệp » Xu Hướng Nghề Nghiệp Trong Tương Lai Ở Việt Nam

Ngày đăng: 0

Home » Hướng Nghiệp » Xu Hướng Nghề Nghiệp Trong Tương Lai Ở Việt Nam

Ngày đăng: 09/10/2022 | Không có phản hồi

Ngày cập nhật: 07/10/2022

Sự phát triển không ngừng nghỉ của thế giới hiện đại buộc chúng ta phải liên tục thay đổi để thích nghi. Không ngạc nhiên khi những nghề từng hot như kế toán, kiểm toán, giao dịch viên, v.v., dần dần phải nhường chỗ cho những cái tên mới nổi như lập trình viên, marketing, trí tuệ nhân tạo, v.v. Sự thay đổi chóng mặt này đôi lúc sẽ khiến những bạn học sinh chuẩn bị lựa chọn hướng đi tương lai cho mình cảm thấy mơ hồ và băn khoăn. Vì vậy, trong bài viết này, Glints sẽ cùng bạn thảo luận về xu hướng nghề nghiệp trong tương lai ở Việt Nam và 8 nhóm ngành được săn đón nhất hiện tại. Hãy bắt đầu ngay thôi nào!

Mục Lục

Xu hướng nghề nghiệp tương lai 

Đời sống của con người ngày càng cải thiện sẽ kéo theo nhu cầu được chăm sóc sức khoẻ tăng cao. Vì vậy, lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ với các ngành nghề cụ thể như bác sỹ, y tá, nhà vật lý trị liệu, v.v., chắc chắn sẽ trở thành xu hướng nghề nghiệp trong tương lai ở Việt Nam.

Các kiến thức và kỹ năng cần thiết để theo đuổi lĩnh vực Chăm sóc Sức khỏe:

Để có thể theo đuổi lĩnh vực chăm sóc sức khoẻ, bạn cần có kiến thức vững vàng về các môn tự nhiên. Đặc biệt với những vị trí đặc thù như bác sỹ chuyên khoa, bác sỹ phẫu thuật, bạn sẽ phải thường xuyên học tập, rèn luyện để nâng cao tay nghề.

Không thể phủ nhận rằng chúng ta đang sống trong một thế giới với sự phát triển chóng mặt của công nghệ. Máy tính, điện thoại thông minh, mạng internet, v.v., đã thay đổi cách chúng ta giao tiếp và sinh hoạt, và chúng sẽ tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong đời sống của mỗi người.

Khi công nghệ ngày càng phát triển, các chuyên gia CNTT như lập trình viên, chuyên gia bảo mật và chuyên gia phần mềm sẽ không ngừng được săn đón tại các doanh nghiệp.

Các kiến thức và kỹ năng cần thiết để theo đuổi lĩnh vực Công nghệ Thông tin:

Để theo đuổi lĩnh vực CNTT, bạn cần có tư duy phân tích và giải quyết vấn đề một cách logic. Vì vậy toán học là môn học bạn không thể bỏ qua khi học lập trình.

Hiện nay, để phục vụ nhu cầu tuyển dụng lớn của các doanh nghiệp, có rất nhiều trường học đã và đang cung cấp các khoá đào tạo chuyên ngành CNTT. Nếu bạn có ý định trở thành một lập trình viên trong tương lai, hãy tìm hiểu về lĩnh vực này ngay từ bây giờ nhé.

Trí tuệ nhân tạo đang ngày càng phát triển mạnh mẽ trên toàn cầu với sản phẩm là những chú robot thông minh có thể giúp con người hoàn thành một số công việc đơn giản. Đây là một lĩnh vực cực kỳ năng động và có tiềm năng phát triển mạnh mẽ trên toàn thế giới, và ở Việt Nam cũng không ngoại lệ.

Các kiến thức và kỹ năng cần thiết để theo đuổi lĩnh vực Trí tuệ nhân tạo: 

Để có thể theo đuổi lĩnh vực Trí tuệ nhân tạo, bạn cần có bằng đại học chuyên ngành khoa học máy tính hoặc công nghệ thông tin. Ngoài ra, những kỹ năng như tư duy phản biện, phân tích và giải quyết vấn đề cũng cần được rèn luyện và phát triển.

Chúng ta chưa nói lời tạm biệt với dầu và khí đốt, nhưng các năng lượng thay thế như năng lượng gió, năng lượng hydro, điện địa nhiệt và năng lượng mặt trời sẽ tạo ra hàng chục nghề nghiệp mới, từ cơ khí, quản lý nhà máy đến các nhà khoa học, kỹ sư, và thậm chí các chuyên gia bán hàng và tiếp thị. Vì vậy, lĩnh vực năng lượng thay thế được dự đoán sẽ trở thành xu hướng nghề nghiệp trong tương lai ở Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung.

Các kiến thức và kỹ năng cần thiết để theo đuổi lĩnh vực Năng lượng thay thế:

Những người có đầu óc khoa học, thích nghiên cứu và quan tâm đến tương lai của trái đất là những ứng cử viên sáng giá để phát triển sự nghiệp với năng lượng thay thế. Không chỉ cần đam mê, bạn cũng phải có bằng cử nhân hoặc kỹ sư về kỹ thuật điện, năng lượng hoặc khoa học môi trường để có thể hành nghề.

Với sự phát triển chóng mặt của các nền tảng mạng xã hội như TikTok, Facebook, Instagram, Youtube và các dạng blog, website, v.v., lĩnh vực sáng tạo nội dung ngày càng được các doanh nghiệp coi trọng hơn.

Bên cạnh đó, nghề sáng tạo nội dung được coi là một nghề “hot trend” hiện tại vì sự linh hoạt, sáng tạo và trẻ trung – những yếu tố mà thế hệ Z ngày nay ưa chuộng.

Các kiến thức và kỹ năng cần thiết để theo đuổi lĩnh vực Sáng tạo Nội dung:

Để có thể trở thành một nhà sáng tạo nội dung, bạn có thể không cần bằng đại học, hoặc các chứng chỉ đào tạo chuyên nghiệp; tuy nhiên bạn cần phải có óc sáng tạo không ngừng nghỉ, khả năng ứng biến, sự linh hoạt và một sức khoẻ tốt.

Cạnh tranh gia tăng và mong muốn tìm ra những cách thức mới để khác biệt hóa sản phẩm và dịch vụ của các doanh nghiệp sẽ đảm bảo rằng các chuyên gia Marketing luôn là một xu hướng nghề nghiệp trong tương lai ở Việt Nam và trên toàn thế giới.

Xem thêm về cơ hội nghề nghiệp trong lĩnh vực sáng tạo nội dung tại marketing outsourcing Webs.com.vn.

Các kiến thức và kỹ năng cần thiết để theo đuổi lĩnh vực Marketing:

Để có thể vào làm việc ở các công ty lớn, những Marketer tương lai cần phải có bằng cử nhân hoặc các chứng chỉ liên quan đến Marketing. Không chỉ cần kiến thức, bạn cũng phải có các kỹ năng mềm như kỹ năng giao tiếp, đàm phán, thuyết trình để có thể trở thành một Marketer xuất sắc.

Đọc thêm: Học Ngành Marketing Có Dễ Xin Việc Không?

Bảo mật thông tin hiện nay đã không còn là một lựa chọn, mà đã trở thành nhu cầu thiết yếu trong các doanh nghiệp. Vì vậy, lĩnh vực an ninh mạng chắc chắn sẽ trở thành một xu hướng nghề nghiệp trong tương lai.

Các kiến thức và kỹ năng cần thiết để theo đuổi lĩnh vực An ninh mạng: 

Bạn cần có bằng cử nhân về khoa học máy tính, công nghệ thông tin hoặc kỹ thuật điện tử để có thể theo đuổi An ninh mạng. Ngoài ra, óc quan sát tỉ mỉ, sự cẩn thận và tư duy nhạy bén cũng là những kỹ năng cần thiết.

Sự phát triển quá nhanh chóng của thế giới hiện đại khiến cho con người ngày càng cảm thấy áp lực về mặt tinh thần. Theo một khảo sát, cứ 4 người trên thế giới thì có 1 người mắc bệnh tâm lý. Vì vậy, những nghề nghiệp liên quan đến sức khoẻ tâm thần của mọi người đang trở nên quan trọng và cần thiết hơn bao giờ hết.

Các kiến thức và kỹ năng cần thiết để theo đuổi lĩnh vực Tâm lý:

Ngoài tấm bằng cử nhân tâm lý học, bạn cũng cần phải có kỹ năng giao tiếp và một tâm hồn rộng mở để có thể lắng nghe và đưa ra lời khuyên cho những bệnh nhân của mình.

Các câu hỏi thường gặp xoay quanh nghề nghiệp trong tương lai

Một số chuyên ngành được dự đoán sẽ còn phát triển hơn nữa trong 5 năm tới:

Với sự tiến bộ của công nghệ, có khả năng các công việc thủ công sẽ biến mất trong 10 năm tới, chẳng hạn như:

Theo các chuyên gia, có một số nghề nghiệp mới sẽ được tạo ra cho tới năm 2030, chẳng hạn như:

Kết luận 

Trên đây, chúng tôi đã mang đến cho các bạn những nhận định về xu hướng nghề nghiệp trong tương lai ở Việt Nam và trên toàn thế giới. Hy vọng rằng sau khi đọc xong bài viết, bạn có thể tìm ra được nghề nghiệp phù hợp với bản thân và theo đuổi hành trình sự nghiệp của mình ngay từ bây giờ!

Tham khảo: Future Of Work: What Job Roles Will Look Like In 10 Years

Bài viết có hữu ích đối với bạn?

 

Đánh giá trung bình 5 / 5. Lượt đánh giá: 2

Chưa có đánh giá nào! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết.

 

Chúng tôi rất buồn khi bài viết không hữu ích với bạn

Hãy giúp chúng tôi cải thiện bài viết này!

Làm sao để chúng tôi cải thiện bài viết này?

 

Tác Giả

Glints Writers

 

See author’s posts

PREVIOUS

NEXT

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Related Posts

Bạn Đã Biết Xu Hướng Mới Về Các Hình Thức Phỏng Vấn Chưa?

Home » Bí Quyết Tìm Việc » Home » Bí Quyết Tìm Việc » Mẹo Phỏng Vấn » Bạn Đã Biết Xu Hướng Mới Về Các Hình…

Quiet Quitting Là Gì? Sự Thật Phía Sau Thuật Ngữ Đang Gây Tranh Cãi

Home » Thế Giới Công Sở » Quiet Quitting Là Gì? Sự Thật Phía Sau Thuật Ngữ Đang Gây Tranh Cãi Home » Thế Giới Công Sở…

Xu Hướng Nào Đang Định Hình Phong Cách Thời Trang Gen Z?

Home » Thế Giới Công Sở » Xu Hướng Nào Đang Định Hình Phong Cách Thời Trang Gen Z? Home » Thế Giới Công Sở » Xu…

Xu Hướng Việc Làm Và Nhu Cầu Tuyển Dụng: Những Chuyển Biến Trái Ngược Quý 2/2022

Home » Độc Quyền Bởi Glints » Xu Hướng Việc Làm Và Nhu Cầu Tuyển Dụng: Những Chuyển Biến Trái Ngược Home » Độc Quyền Bởi Glints…

Nghệ Thuật Xử Lý Nhân Viên Chống Đối: Cách Làm Nhân Viên Nể Phục

Home » Thế Giới Công Sở » Nghệ Thuật Xử Lý Nhân Viên Chống Đối: Cách Làm Nhân Viên Nể Phục Home » Thế Giới Công Sở…

Tình Yêu Công Sở: Cân Bằng Giữa Tình Yêu Và Sự Nghiệp

Home » Thế Giới Công Sở » Tình Yêu Công Sở: Cân Bằng Giữa Tình Yêu Và Sự Nghiệp < Home » Thế Giới Công Sở »...